Hỏi Đáp

Bán thời gian là gì? 10 Công việc bán thời gian cho sinh viên

Đối với nhiều người, đặc biệt là sinh viên, thuật ngữ “công việc bán thời gian”, còn được gọi là công việc bán thời gian, có thể đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết đi làm thêm là gì?

Hôm nay Flash Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về công việc làm thêm. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Công việc bán thời gian la gì

Công việc bán thời gian là gì?

Làm việc bán thời gian (bán thời gian) là hình thức làm việc không yêu cầu một ngày 8 giờ và không tuân theo giờ hành chính tiêu chuẩn. Theo quy định tại Điều 32 Luật Lao động 2019, số ngày làm việc trong tuần có thể giảm hoặc tăng theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trong khi đó, công việc hành chính hay còn gọi là công việc toàn thời gian là công việc được thực hiện trong giờ hành chính theo luật lao động của Việt Nam. Thời gian làm việc 8 tiếng / ngày, từ 5-6 ngày trong tuần, tùy theo tính chất công việc và quy định của từng công ty.

Ưu và nhược điểm của làm việc bán thời gian là gì?

Bất kỳ công việc nào cũng có những thuận lợi và khó khăn. Hãy đến và xem những ưu và nhược điểm của công việc bán thời gian là gì!

Ưu điểm của công việc bán thời gian

Nếu bạn có thời gian rảnh trong ngày, công việc bán thời gian là một cách giúp bạn lấp đầy không gian trống đó. Không những vậy, bạn còn có một nguồn thu nhập kha khá hỗ trợ cho mình.

Các công việc bán thời gian hầu hết là các công việc không chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp quá nhiều áp lực.

Họ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mới và giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, v.v. Những kỹ năng này có thể giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng trong công việc chính trong tương lai.

Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể gặp gỡ, kết bạn với nhiều người hơn và mở rộng các vòng kết nối quan trọng.

Nhược điểm của công việc bán thời gian

Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc những người có công việc toàn thời gian, việc trộn thời gian của bạn với công việc bán thời gian và không ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, nhân viên làm việc theo hợp đồng bán thời gian thường không được hưởng đầy đủ các chính sách và ưu đãi của công ty so với nhân viên toàn thời gian.

Một số công ty và tổ chức khai thác lực lượng lao động bằng cách tìm nhân viên bán thời gian từ những sinh viên có ít kinh nghiệm và kỹ năng sống.

Ai phù hợp với công việc bán thời gian?

Các ứng viên đầu tiên và phù hợp nhất cho công việc bán thời gian có thể là sinh viên. Việc làm thêm không chỉ giúp bạn đảm bảo lịch trình đầy đủ ở trường mà còn có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho bản thân.

Không chỉ sinh viên, những người đã có việc làm chính thức, muốn tìm việc khác ngoài giờ hành chính để tích lũy thêm kiến ​​thức và kiếm thêm một phần thu nhập cũng phù hợp với loại hình công việc này. Công việc này.

Loại công việc bán thời gian

Chúng tôi hiểu công việc bán thời gian là gì và ai phù hợp với công việc đó. Nhưng bạn có thể làm những công việc bán thời gian nào?

Hiện nay, có rất nhiều công việc làm thêm đa dạng trong nhiều ngành nghề, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình. Ví dụ:

 • Viết, Biên dịch (Content, Translating): Viết cho các trang mạng xã hội là một trong những công việc bán thời gian hấp dẫn nhất có thể mang lại thu nhập khá ổn định. li>
 • Thiết kế: Nếu bạn thành thạo phần mềm thiết kế, đây là một công việc bán thời gian tuyệt vời. hợp với bạn.
 • Đối tác Bán hàng Trực tuyến, Khởi nghiệp Trực tuyến: Nếu bạn đam mê khởi nghiệp nhưng không có đủ tài chính để bắt đầu công việc kinh doanh hoặc công việc kinh doanh của riêng bạn. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn có những trải nghiệm thực tế.
 • Người trên Trang : Công việc chính của bạn thường là lên trang người hâm mộ của cửa hàng để tư vấn cho khách hàng, đưa ra báo giá, chốt đơn hàng, v.v.
 • Giáo viên, gia sư trực tuyến : Giáo viên hoặc trợ giảng cũng là những người bán thời gian và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho sinh viên Khoa Sư phạm hoặc Ngoại ngữ.
 • Nhập dữ liệu: Một công việc bán thời gian rất đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải nhập một cách cẩn thận và tỉ mỉ các dữ liệu và tài liệu chính xác vào hệ thống của công ty.
 • Bán đồ ăn, đồ thủ công tự làm: Công việc này dành cho những người có tài hoa. Bạn có thể kiếm tiền trong khi nấu món ăn yêu thích của mình.
 • Nhân viên phục vụ: Đây được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất. Đầu tiên vì nó không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Nó chỉ yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp với khách hàng và xử lý tình huống.
 • tiếp thị liên kết: Một công việc bán thời gian thậm chí có thể trả nhiều hơn một số công việc chính thức khác. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức về marketing và kỹ thuật.
 • Tiếp thị qua điện thoại – Dịch vụ khách hàng: Công việc của bạn chủ yếu là trả lời các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng, đề xuất sản phẩm từ tổng đài. Ngoài ra, bạn cần cung cấp sản phẩm cho khách hàng dựa trên dữ liệu mà công ty cung cấp.

Câu hỏi thường gặp về công việc bán thời gian

Tôi có cần tham gia an sinh xã hội để làm công việc bán thời gian không?

Nhiều người vẫn đang thắc mắc: “Tôi có cần đóng bảo hiểm cho hợp đồng bán thời gian không?” Câu trả lời là có. Người lao động bán thời gian vẫn có thể tham gia BHXH nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hợp đồng không xác định thời hạn giữa người lao động và người sử dụng lao động; hợp đồng lao động có thời hạn.
 • Tổng thời gian nghỉ phép ít hơn 14 ngày / tháng so với nhân viên toàn thời gian.
 • Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Tỷ lệ bảo hiểm cho người lao động bán thời gian

Không có sự khác biệt về tỷ lệ bảo hiểm cho nhân viên toàn thời gian so với nhân viên bán thời gian. Mức chi trả bảo hiểm cho những người làm việc bán thời gian cũng là 10,5% .

Trong đó phí bảo hiểm bao gồm:

 • Bảo hiểm xã hội: 8,5%
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Tiền lương của công nhân bán thời gian

Mức lương của một công việc bán thời gian tùy thuộc vào tính chất của công việc và ngành nghề bạn chọn. Số tiền này cũng tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

Ở các tỉnh lớn hơn, lương thường cao hơn ở các tỉnh nhỏ hơn.

Đọc thêm: Tiền lương thực và tổng là gì? Cách tính lương thực và lương gộp

Tóm tắt

Đó là tất cả những gì mong manh muốn chia sẻ với bạn về công việc bán thời gian:

 • Triết lý công việc Công việc bán thời gian là gì?
 • Nhân viên bán thời gian có cần bảo hiểm không?
 • Nhân viên làm công ăn lương?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và giúp bạn lựa chọn được công việc làm thêm phù hợp. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy theo dõi để biết thêm thông tin cập nhật!

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button