Lễ tân khách sạn là gì? Mô tả công việc lễ tân khách sạn 2022

Lễ tân khách sạn đang là một nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Vị trí này đòi hỏi người lao động phải có chuyên môn và nghiệp vụ cao. Đồng thời, mức lương của công việc cũng khá tốt.

Bạn có tò mò mô tả công việc lễ tân khách sạn làm gì, yêu cầu gì để trở thành nhân viên lễ tân khách sạn và mức lương và thưởng như thế nào không?

Bạn đang xem: Công việc lễ tân khách sạn là gì

Hãy để glints vietnam giúp bạn tìm hiểu thêm về vị trí này với bài viết hôm nay!

Lễ tân khách sạn là gì?

Nhân viên lễ tân hoặc lễ tân khách sạn chào đón bạn nồng nhiệt và chuyên nghiệp tại sảnh khách sạn, hỗ trợ và tư vấn về các sản phẩm / dịch vụ của khách sạn thông qua lễ tân và trả lời điện thoại, giải đáp khiếu nại của khách hàng, nhận phòng và kiểm tra – chương trình bắt buộc của.

Đội ngũ lễ tân của khách sạn là hình ảnh công ty chào đón khách hàng. Thái độ của nhân viên lễ tân sẽ quyết định việc khách hàng có quay lại và tiếp tục sử dụng dịch vụ của đơn vị buôn bán hay không.

Mô tả công việc của nhân viên lễ tân hàng ngày

Nhận phòng cho khách

Đầu tiên, công việc của lễ tân khách sạn là tiếp khách và hướng dẫn quy trình nhận phòng cơ bản.

Nhân viên lễ tân khách sạn có thể kiểm soát số lượng phòng và đảm bảo chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng thông qua việc đặt phòng không thường xuyên.

Các bước để lễ tân khách sạn hỗ trợ khách nhận phòng:

 • Đón tiếp khách niềm nở, lịch sự và chuyên nghiệp.
 • Xác nhận thông tin đặt phòng (trường hợp khách đã đặt phòng trước đó). Nếu khách không đặt phòng, lễ tân khách sạn sẽ xem danh sách phòng trống và thông báo trực tiếp hạng phòng, giá phòng, phương thức thanh toán, hóa đơn điện nước, v.v.
 • Cung cấp thông tin về các phòng trống Các dịch vụ ăn uống, spa, phòng tập thể dục, giặt là, v.v. của khách sạn.
 • Quý khách vui lòng cung cấp giấy tờ tùy thân, hộ chiếu để nhận phòng.
 • Hướng dẫn và gọi nhân viên hướng dẫn để mang hành lý lên phòng cho khách.
 • Nhập thông tin chi tiết về chỗ ở của khách một cách chính xác.

Tư vấn và bán các dịch vụ khách sạn cho khách hàng

Lễ tân khách sạn có nhiệm vụ tư vấn và giới thiệu cho khách các gói dịch vụ khác nhau mà khách sạn cung cấp. Ví dụ: massage thư giãn, spa, xông hơi, nhà hàng, v.v. Cũng như các dịch vụ vận chuyển như thuê xe và mua sắm đồ lưu niệm.

Hỗ trợ và phục vụ khách hàng hiện tại

 • Giới thiệu cho khách về các lễ hội, sự kiện, điểm du lịch, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng dành cho người sành ăn ở địa phương, v.v.
 • Giữ khóa chìa khóa khi cần thiết.
 • Nhận cuộc gọi từ khách hàng.
 • Bảo vệ tài sản của khách hàng khi nhận được cuộc gọi.
 • Xử lý các cuộc gọi đến và đi từ khách.
 • Nhận – Gửi các gói, thư, tin nhắn, fax của khách.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để đưa ra các yêu cầu di chuyển cho khách và xử lý các yêu cầu và khiếu nại của khách.

Trả phòng cho khách

Trong quy trình lễ tân khách sạn, khi khách hoàn thành việc lưu trú đúng hạn, trách nhiệm của lễ tân khách sạn là liên hệ với bộ phận lễ tân và ghi thông tin, hồ sơ thanh toán vào phiếu dịch vụ khách hàng.

Xem thêm: Giấy đi đường là gì? (Cập nhật mới 1/2022)

Họ sẽ thực hiện các thủ tục trả phòng sau đây cho khách:

 • Nhận thẻ / chìa khóa phòng từ khách hàng.
 • Liên hệ với phòng để kiểm tra: việc sử dụng minibar, tình trạng thiết bị, v.v. Và kiểm tra xem khách có để quên thứ gì không, nếu có hãy trả lại.
 • Kiểm tra và xác nhận lại với khách về các dịch vụ mà họ đã sử dụng trong thời gian lưu trú.
 • Thông báo cho khách số tiền phải thanh toán, xử lý thanh toán cho khách và in hóa đơn.
 • Trả lại thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của khách và các giấy tờ khác với tên chính xác và đúng phòng

  Một số công việc khác

  • Dọn dẹp khu vực lễ tân để chuẩn bị đi làm.
  • Tổ chức hồ sơ lưu trú, các tài liệu liên quan đến công việc lễ tân.
  • Cập nhật trạng thái phòng và lưu trữ hồ sơ khách.
  • Hoàn thành báo cáo được giao.
  • Sau giờ làm việc: lưu các thông tin quan trọng trong ca làm việc hoặc các yêu cầu của khách vào sổ bàn giao công việc; ghi các thông tin cần thiết và dán vào nơi dễ thấy để nhân viên tan sở làm; kê đồ đạc , Đặt cọc và các khoản tiền cho lễ tân tiếp theo.
  • Tham gia các cuộc họp của bộ phận để đưa ra nhận xét và phản hồi về tình hình khách hàng và phản hồi về chất lượng. Phục vụ.
  • Tham gia các khóa đào tạo chuyên môn
  • Cố vấn và đào tạo chuyên môn cho nhân viên mới và thực tập sinh theo sự phân công của cấp quản lý.

  Công việc của một lễ tân khách sạn nghe có vẻ rất giống với công việc của một nhân viên đặt phòng. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai vị trí.

  Cần những kỹ năng gì để trở thành nhân viên lễ tân khách sạn?

  Về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của lễ tân khách sạn

  Theo anh / chị, những yêu cầu công việc của Nhân viên lễ tân khách sạn là gì? Trên thực tế, các doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn phù hợp dựa trên quy mô và đối tượng.

  Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp trung học, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành quản lý khách sạn, quản lý du lịch khách sạn hoặc một lĩnh vực liên quan.

  Các công việc trong ngành dịch vụ thường liên quan đến ngoại hình, như trường hợp của ngành lễ tân khách sạn. Vì chúng đại diện cho hình ảnh của công ty.

  Do đó, các nhà tuyển dụng có xu hướng yêu cầu cao về ngoại hình. Nhân viên lễ tân khách sạn phải có ngoại hình ưa nhìn, nữ cao từ 1,5 m trở lên nam cao 1,7 m trở lên .

  Lễ tân khách sạn là một công việc có thể được đào tạo từ đầu. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí này.

  Về các kỹ năng mềm khác

  Kỹ năng giao tiếp bản ngữ và ngoại ngữ

  Ngành dịch vụ luôn cần kỹ năng giao tiếp. Vì bạn cần giao tiếp, tiếp xúc và thuyết phục khách hàng rất nhiều.

  Ngày nay, yêu cầu về ngoại ngữ (ít nhất là tiếng Anh) cũng được coi là tiêu chí quan trọng khi làm lễ tân khách sạn khi bạn phải giao tiếp với nhiều khách hàng nước ngoài.

  Kỹ năng xử lý tình huống

  Trong quá trình phục vụ, nhiều điều xảy ra giữa dịch vụ, nhân viên và khách hàng.

  Ví dụ, sự không hài lòng của khách hàng về thái độ của nhân viên phục vụ, hành vi trộm cắp, v.v. Vì vậy, kỹ năng xử lý tình huống của lễ tân khách sạn là kỹ năng cần thiết.

  Khả năng chịu áp lực công việc cao

  Xem thêm: Tìm hiểu thủ đô của Hy Lạp là gì? Thành phố của những câu chuyện thần thoại

  Do công việc có nhiều mối liên hệ với các bộ phận liên quan nên bạn phải linh hoạt giải quyết một số vấn đề với khách. Khối lượng công việc nhiều, đôi khi gặp phải những vị khách khó tính khiến bạn căng thẳng.

  Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

  Nhân viên lễ tân khách sạn cần kiểm soát số lượng phòng, khách đặt phòng trực tiếp hoặc qua hotline. Vì vậy, lễ tân phải có kỹ năng quản lý tổng hợp và sắp xếp thời gian phù hợp để đảm bảo chất lượng phục vụ và tránh gây phiền hà cho khách.

  Đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý thời gian là gì? Tìm hiểu 8 bước để lập kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

  Phát âm chuẩn, âm thanh dễ chịu

  Đây là điều bắt buộc phải có đối với nhân viên lễ tân khách sạn. Với âm thanh mượt mà, dễ nghe, mọi thứ bạn cần cung cấp cho khách đều có thể được truyền đạt một cách rõ ràng và chính xác.

  Tiền lương và phúc lợi cho nhân viên lễ tân khách sạn

  Mức lương của nhân viên lễ tân khác nhau, tùy thuộc vào hạng khách sạn bạn đăng ký và khả năng làm việc của bạn. glints vietnam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mức lương cho vị trí này!

  Các khách sạn từ 1 sao đến 3 sao, mức lương cho vị trí này dao động khoảng 3-4 triệu / tháng . và khách sạn 4-5 sao với mức lương từ 6-7 triệu / tháng , tùy thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển và quy mô của khách sạn.

  Ngoài lương cứng, lễ tân khách sạn còn có thể nhận tiền boa và tiền hoa hồng từ khách nhờ tư vấn sử dụng dịch vụ hộ tống. Ngoài điều này, bạn cũng có thể nhận được một số đặc quyền khác dành cho nhân viên khách sạn.

  Đây là tất cả các vị trí lễ tân khách sạn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Tôi hy vọng Flashy có thể hiểu rõ hơn về trách nhiệm của bộ phận lễ tân khách sạn thông qua bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn nhé!

  Tôi hy vọng bạn sẽ tự tin sử dụng khả năng và trình độ của mình để ứng tuyển vào vị trí này và trở thành một lễ tân khách sạn xuất sắc trong tương lai.

  Chúc bạn thành công!

  Tác giả

  Xem thêm: Đau cổ họng là triệu chứng của bệnh gì và có nguy hiểm không? | Medlatec

Viết một bình luận