CPK là gì? Thông tin về chỉ số khả năng xử lý có thể bạn quan tâm

1. Câu trả lời chính xác cho cpk là gì?

1.1. Khái niệm cpk là gì?

cpk là viết tắt của cụm từ “Process Capability Index” – đây được hiểu là chỉ số về khả năng xử lý của công ty trong quá trình sản xuất. ngành hiện tại. Vì vậy, trong quá trình cải tiến quy trình sản xuất, doanh nghiệp sẽ sử dụng các chỉ tiêu năng lực xử lý cpk này hoặc hệ số năng lực xử lý làm thước đo chính. Từ đó, họ sẽ có thể tính toán xác suất để quy trình mới có thể được sản xuất trong giới hạn đặc điểm kỹ thuật.

Trên thực tế, chỉ số cpk chỉ có ý nghĩa đối với các quy trình sản xuất được kiểm soát thống kê. và các chỉ số về khả năng gia công thể hiện thước đo mức độ mà bất kỳ quy trình sản xuất nào cũng phải trải qua sự biến đổi tự nhiên liên quan đến các hạn chế kỹ thuật. Nó cũng cho phép so sánh các quá trình khác nhau dưới cấp độ tổ chức được kiểm soát.

Bạn đang xem: Cpk là viết tắt của từ gì

Công việc Sản xuất – Vận hành Sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh

1.2. Công thức tính chỉ số khả năng xử lý cpk

Để có thể tính chỉ số cpk, cần tuân theo công thức sau:

min (usl – x) hoặc (x – lsl)

cpk =

3⸹

Vị trí:

-usl là giới hạn kỹ thuật ở trên

– lsl là giới hạn kỹ thuật sau đây

– là độ lệch chuẩn

– x là giá trị trung bình của một tập hợp các giá trị

Để hiểu rõ hơn về công thức tính toán của chỉ số xử lý cpk này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Với các thông số:

+ Giới hạn của công nghệ trên là 6,5

+ Giới hạn kỹ thuật bên dưới là 6,3

+ Độ lệch chuẩn của giá trị là 0,030

Xem thêm: Tên các tỉnh, thành phố của Việt Nam bằng tiếng Trung

+ Giá trị trung bình của bộ giá trị này là 6,4

Áp dụng công thức, chúng ta có thể tính chỉ số cpk như sau:

usl – x 6,50 – 6,40

z (usl) = = = 3,34

0,030

x-lsl 6,40-6,30

z (lsl) = = = 3,34

0,030

z (tối thiểu) 3,34

cpk = = = 1,11

3 3

1.3. Giá trị đề xuất của chỉ số cpk

Hiện tại, hầu hết các chỉ số năng lực xử lý cpk trong quá trình sản xuất đều dựa trên công suất mà doanh nghiệp yêu cầu, giá trị càng ngày càng cao. Do đó, nếu giá trị gần bằng hoặc dưới 0, điều đó cho thấy rằng quá trình hoạt động đang vượt quá mục tiêu hoặc có thể có độ thay đổi cao.

Và việc điều chỉnh giá trị của những mục tiêu này như thế nào, khả năng xử lý quy trình là tối thiểu và có thể chấp nhận được hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Các cơ quan điều hành riêng lẻ hoặc đồng thuận, độc lập cho từng ngành. Ví dụ: đối với ngành ô tô, Nhóm Hành động Công nghiệp sẽ cung cấp các tùy chọn và quy trình thực hiện khác nhau, liên quan đến quy trình phê duyệt cho các bộ phận sản xuất. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn này cũng đã gây ra khá nhiều vấn đề và tranh chấp, do một số quy trình không thể đánh giá khả năng và tính toán chính xác chỉ số cpk khi chúng được áp dụng vào sản xuất. phần lớn.

Vị trí Giám đốc Sản xuất

Vì khả năng xử lý quy trình sản xuất cpk được coi là một tính năng quy chuẩn riêng biệt, các chỉ số cpk này hoạt động giống như thông số kỹ thuật. Ví dụ, các thông số kỹ thuật bắt nguồn từ các chỉ thị mà không liên quan đến chức năng hoặc tầm quan trọng của các thành phần khác. Sau đó, bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến quá trình sản xuất là vô ích. Ngược lại, nếu chúng ta chú ý hơn đến những rủi ro thực sự của quá trình và xử lý chúng một cách thích hợp, thì kết quả sẽ tốt hơn.

2. Phân biệt giữa các chỉ số cpk, ppk và cp

Trong khả năng quy trình sản xuất của doanh nghiệp ngày nay, có nhiều số liệu khác nhau có thể được áp dụng độc lập, riêng lẻ hoặc đồng thời. Nổi bật nhất trong số này là các chỉ số cpk, ppk và cp. Tuy nhiên, các chỉ số này có những đặc điểm riêng và mục tiêu riêng của chúng. Vậy sự khác biệt giữa các số liệu này là gì? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu và phân tích nhé!

2.1. So sánh chỉ số cpk và cp

Cũng như bất kỳ ngành nào, hiểu được tiềm năng phát triển trong quá trình này là điều cần thiết. Có như vậy, doanh nghiệp mới xác định được mục đích thực tế cụ thể, rõ ràng nhất và tránh được những áp lực không đáng có đối với các tập thể, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất. Chào.

Xem thêm: Mẫu lý lịch nghĩa vụ quân sự 2022 và cách ghi

Tương ứng, hai chỉ số cpk và cp sẽ đóng vai trò giúp các công ty đo lường các khả năng nhất định và so sánh quá trình truyền bá các đặc tính kỹ thuật. Tuy nhiên, mỗi loại chỉ số đều có những điểm khác biệt, cụ thể là:

– Chỉ số cpk cung cấp hình ảnh tốt hơn, trong khi chỉ số cp là một chỉ báo rất đơn giản về khả năng của quy trình.

– Chỉ số cpk được gọi là chỉ số khả năng của quá trình (hoặc chỉ số hiệu suất của quá trình) và chỉ số cp được gọi là chỉ số tiềm năng của quá trình.

-cpk index sẽ có trọng số hơn đối với việc phân phối các quy trình thực hiện sản xuất, trong khi chỉ số cp sẽ không quan tâm đến việc các quy trình đang ở đâu ở một giới hạn nhất định hoặc một độ rộng nhất định. mô tả của nó.

– cpk sẽ cung cấp định dạng và vị trí sản xuất, trong khi chỉ mục cp sẽ chỉ cung cấp mô tả liên quan đến ngoại hình.

Người tìm việc

2.2. So sánh chỉ số cpk và ppk

Nhiều người nhầm lẫn về chỉ số cpk và ppk vì chúng đều là chỉ số đánh giá năng lực quy trình sản xuất của công ty và có tác động lớn đến kế hoạch và chiến lược của công ty. xí nghiệp. Do đó, hai chỉ số đo lường này sẽ được giám sát cẩn thận và chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa hai chỉ tiêu này, doanh nghiệp cần nắm bắt như sau:

– Tên của hai chỉ số này khác với Quanpin: cpk là viết tắt của Process Capability Index và ppk là viết tắt của Process Performance Index.

– Chỉ số cpk được sử dụng làm thước đo mức độ hiệu quả của doanh nghiệp trong việc đạt được các mục tiêu trong chiến lược của mình và cũng cho biết mức độ nhất quán của doanh nghiệp so với hiệu suất của nó. mức trung bình đạt được. Trong số đó, chỉ số ppk sẽ giúp doanh nghiệp kiểm chứng mẫu đã tạo ra khả năng đáp ứng nhất định yêu cầu của khách hàng hay chưa.

– cpk sẽ hiển thị toàn bộ quá trình sẽ làm gì trong tương lai, trong khi ppk sẽ chỉ hiển thị những gì đã được thực hiện trong quá khứ. Điều này có nghĩa là cpk có khả năng dự đoán tương lai, trong khi ppk thì không.

– Chỉ số cpk có thời gian áp dụng ngắn hơn, trong khi ppk có thời gian áp dụng lâu hơn.

– Các doanh nghiệp có thể kiểm soát số liệu cpk, nhưng với số liệu ppk thì điều đó rất khó thực hiện.

3. Mối quan hệ giữa chỉ số cpk và các biện pháp giảm thiểu quá trình sản xuất

Hiện nay, việc các doanh nghiệp phản ánh những vướng mắc trong quá trình sản xuất thông qua chỉ tiêu cpk là khá phổ biến. Quá trình này có quan hệ mật thiết với các biện pháp doanh nghiệp thực hiện để giảm bớt quá trình sản xuất. Do đó, quá trình định lượng số lượng lỗi và sự cố xảy ra được đo bằng chỉ số này sẽ được kiểm soát. Trong trường hợp phân phối chuẩn nhất, sản lượng của quá trình này sẽ tăng và giảm.

Công việc của Giám sát sản xuất

Một quy trình trong hoạt động sản xuất có thể thay đổi đáng kể trong thời gian dài và hầu hết các biểu đồ kiểm soát cho quy trình đó chỉ nhạy cảm và nắm bắt được 1,5σ hoặc nhiều thay đổi nhất có thể. có thể lớn hơn trong đầu ra của toàn bộ quá trình. Nhưng đối với các trường hợp có sự thay đổi ô và số lượng trên vượt quá mục tiêu của quá trình, các mối quan hệ bổ sung được tạo ra.

Trên thực tế, các quy trình hoàn toàn có thể thay đổi hoặc trôi dạt trong thời gian dài, vì vậy mỗi quy trình sản xuất sẽ có một giá trị bù đắp riêng biệt cho một chỉ số duy nhất. Do đó, chỉ số đánh giá khả năng xử lý của quá trình cpk chưa được áp dụng quá nhiều do yêu cầu cao về kiểm soát thống kê.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất và giải đáp được thắc mắc của bạn về cpk là gì. Từ đó, giúp doanh nghiệp xác định chỉ số năng lực quy trình cpk chính xác nhất và mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động sản xuất của mình.

Xem thêm: Cuộc đời này chẳng có gì là hoàn hảo, hãy sống thật với chính mình và tận hưởng cuộc sống của bạn thôi

Viết một bình luận