Hỏi Đáp

Những vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu, Logistics – Học ra làm gì

Tìm hiểu cách xử lý nhập, xuất và hậu cần , một câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Bao gồm sinh viên, những người mới tốt nghiệp và những người bạn làm việc trong lĩnh vực khác … Hôm nay tôi nhận được email từ một độc giả mới tốt nghiệp yêu thích ngành hậu cần. Cô ấy muốn ứng tuyển vào một công ty hậu cần và cô ấy cũng đang tìm kiếm một công việc thực tế trong một công ty hậu cần. Cụ thể câu hỏi của bạn như sau:

“Xin chào, tôi đã theo dõi trang web của bạn và tôi thực sự thích những gì được đăng trên trang của bạn. Hiện tại, tôi vừa mới ra trường và tôi đang thích làm việc trong ngành xuất nhập khẩu và hậu cần, nhưng tôi ‘ Tôi không tham gia bán hàng. Vậy Tôi có thể ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong ngành không? Cảm ơn. Thân mến. “

Bạn đang xem: Cus là gì trong xuất nhập khẩu

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về các công việc phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu. Tôi cũng cho bạn một số lời khuyên để hướng dẫn bạn. Nhưng hãy nhớ rằng những gợi ý này chỉ mang tính chất tham khảo và vì những gì tôi đã trải qua, tôi nghĩ nó mang tính chủ quan. Nghề nghiệp phải phụ thuộc vào phẩm chất, kiến ​​thức và sự phù hợp của mỗi cá nhân.

Tìm hiểu nhập và xuất

Cảm ơn các câu hỏi của bạn về trang web. Viết bài này khiến tôi nhớ lại cảm giác lúc mới ra trường, lo lắng, không biết nơi làm việc, mức lương và triển vọng tương lai …

Học xuất nhập khẩu và Logistics ra làm gì

Học xuất nhập khẩu và Logistics ra làm gì

Theo một báo cáo năm 2014 của trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân có trên 80% nhân lực trong ngành Logistics được đào tạo thực tế tại công ty thông qua công việc hàng ngày, có nghĩa là đa số không được đào tạo bài bản tại trường đại học? ( Việc này Ánh đã nói trong bài viết về Công việc của Sale hãng tàu và Sale Forwarder nghề Logistics rằng có nhiều anh em học Khoa Học Xã Hội Nhân Văn làm XNK).

Vị trí học xuất nhập khẩu : Nhân viên kinh doanh: kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh công ty vận tải biển, giao nhận hàng hóa, nhân viên chứng từ-dịch vụ khách hàng (docs-cs) nhân viên mua hàng (người mua) Nhân viên thanh toán quốc tế : Thường là nhân viên trong các công ty lớn hoặc ngân hàng, văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia … nhân viên hiện trường (nghiệp vụ – hoạt động)

Các vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu

Các vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu & Logistics (Sale).

Nếu bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, ngoại ngữ và hướng ngoại. Vị trí nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn thăng tiến tốt trên con đường sự nghiệp. Nhưng hãy nhớ rằng, mọi thứ đều có giá của nó. Nghề bán hàng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và áp lực để thành công . Khi quyết định làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, bạn có thể lựa chọn 3 vị trí sau.

Bán hàng từ các công ty xuất khẩu và thương mại : Còn được gọi là bán hàng ở nước ngoài. Tôi thường tuyển dụng vị trí này ở các công ty kinh doanh như bán gạo, cà phê, cao su… cho các đối tác nước ngoài. Vị trí này yêu cầu bạn phải thành thạo ngoại ngữ, thường xuyên lên mạng tìm khách nước ngoài để bán hàng, có nhiều bạn Việt Nam bán hàng nông sản trên Alibaba.

Một số công ty ưu tiên cho nhân viên bán hàng, vì bán hàng là nơi công ty mang lại lợi nhuận nên các vấn đề liên quan đến bán hàng như đặt vận chuyển … đều được giao cho nhân viên bán hàng. Vị trí này bao gồm cả việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới. Ngoài tiền lương, bạn cũng có thể kiếm được hoa hồng khi bán các mặt hàng .

Nhân viên Sale Xuất Nhập Khẩu Phải Lập Kế Hoạch Tốt

Nhân viên Sale Xuất Nhập Khẩu Phải Lập Kế Hoạch Tốt

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Hiện nay, hầu hết các hãng tàu cũng không tuyển nhiều sale như công ty forwarder. Vị trí sale hãng tàu bạn chỉ cần bán và hỗ trợ duy nhất là cước tàu. Một nhân viên kinh doanh hãng tàu có thể hỗ trợ đến 1000TEU hàng tháng. Nhiệm vụ của bạn là đi tìm các công ty forwarder hoặc khách hàng trực tiếp để chào giá cước tàu là chính. Thu nhập tốt và nhiều thăng tiến.

Nhân viên bán hàng hậu cần của các công ty giao nhận hàng hóa : So với nhân viên bán hàng của các công ty vận tải biển, nhân viên bán hàng giao nhận có cuộc sống khó khăn vì họ phải bán hàng hóa và làm thủ tục hải quan, khai báo hải quan và theo dõi. Họ là người trung gian giữa người gửi hàng và công ty vận chuyển. Nếu có nhiều khách hàng thì thu nhập cũng tương đối.

Cán bộ tài liệu (docs – cus)

Đây là vị trí được tuyển dụng rộng rãi, công việc của bạn là xuất nhập các chứng từ xuất nhập khẩu, như làm đơn hàng ship, thông báo hàng đến, hóa đơn, bảng kê đóng gói … Thường thì vị trí này phù hợp với những người ngồi văn phòng. , làm việc Không nhiều áp lực. Tuy nhiên, đây là một quá trình lặp đi lặp lại, và có rất nhiều dữ liệu nhập vào máy tính nên mình nghĩ các bạn nữ nhìn chung đa số ở vị trí này nên các bạn cần cẩn thận.

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Đây là vị trí mà nếu bạn mới ra trường có thể nên làm, giúp bạn sẽ học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bạn dành thời gian 1 đến 2 năm làm chứng từ, sau đó chuyển qua mảng sale thì có thể nói bạn đi sale rất tự tin đấy.

Ở công ty xuất nhập khẩu : Bạn chịu trách nhiệm lập hồ sơ để hàng hóa xuất nhập được thuận lợi, đối với công ty nhỏ thì bạn cần làm tổng hợp từ khâu hợp đồng. , đóng gói, đặt chỗ, vận chuyển, thông quan và thanh toán.

Đây có thể nói là một định vị chung và rất nhiều công việc. Nếu là công ty vừa và nhỏ, hầu hết nhân viên tài liệu có thể hiểu là tài liệu và cs. Bạn sẽ thực hiện những việc sau: – Giao tiếp, thương lượng và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng với khách hàng hoặc nhà cung cấp.

– Hoàn thiện các chứng từ xuất nhập khẩu, chứng từ vận chuyển, thủ tục nhận hàng hoặc thủ tục thanh toán. – Quản lý và theo dõi các hợp đồng, khi đơn hàng được chuyển đi và khi chúng được nhập vào. – Ngoài ra, bạn phải liên hệ với ngân hàng để mở thư tín dụng…. – Lập kế hoạch Vận chuyển – Liên hệ với Hãng tàu hoặc Người giao nhận hàng hóa để đặt chỗ hoặc cung cấp dịch vụ, – Liên hệ với nhà xe để lập kế hoạch vận chuyển

Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng đối với các công ty nhỏ, các vấn đề về cảng thường liên quan đến các dịch vụ bên ngoài như thông quan, hoặc thậm chí được giao cho các nhà giao nhận vận tải đáng tin cậy. Mức lương trung bình trên $ 250 / tháng.

Trong công ty giao nhận hàng hóa : Công ty giao nhận hàng hóa là một công ty dịch vụ, một người trung gian, vì vậy bạn làm việc cho rất nhiều đối tác. Một công việc giống như một nhân viên chứng từ cho một công ty xuất nhập khẩu. Rất nhiều công việc và áp lực từ khách hàng . Công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên chạy trốn, thường xuyên xuống cảng và làm việc với hải quan. Ngoài kinh nghiệm, nó còn đòi hỏi bạn phải có những mối quan hệ tốt, vì trong công việc này bạn thường gặp phải những khó khăn trong việc thông quan hàng hóa và những vấn đề khi làm việc với các cơ quan nhà nước. Bạn cũng thường xuyên làm việc với khách hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng về các thủ tục hành chính, đặc biệt là liên quan đến miễn giảm thuế, xin phép hạn ngạch, chuyển tiền, v.v. Ngoài ra, vì thủ tục, bạn cần phải cẩn thận. , khá nhiều giấy tờ. Kiểm tra kỹ chứng từ trước khi chuyển cho bộ phận nghiệp vụ.

Dịch vụ khách hàng công ty forwarder

Dịch vụ khách hàng công ty forwarder

Ở hãng tàu: thường vị trí chứng từ ở hãng tàu làm 2 việc chính là nhập bill, làm D/O, cấp container hay cược cont. Nói chung ở hãng tàu thì bạn làm chuyên 1 lĩnh vực hơn, chủ yếu nhập liệu vào hệ thống để làm bill.

Người mua

Đây là vị trí tuyển dụng phổ biến đối với các công ty xuất khẩu yêu cầu nguyên liệu thô để phục vụ quá trình sản xuất. Nhiệm vụ của người mua là tìm kiếm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, thực hiện đơn hàng, ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp trong và ngoài nước . Ngoài ra, họ phải phối hợp với bộ phận kho, bộ phận kinh doanh, làm việc với các đối tác để sắp xếp thời gian nhập hàng về kho.

Nhân viên thu mua Purchaser

Nhân viên thu mua Purchaser

Đây là vị trí theo mình nếu các bạn nữa hoặc nam nhanh lẹ thì làm cũng rất tốt, công việc không quá cực nhọc, chủ yếu gặp gỡ đối tác ở những nơi lịch sự, trang trọng. Vì bạn làm với tư thế là người mua nên luôn luôn được nhà cung cấp ưu đãi, quan tâm. Bạn không bị áp lực bởi doanh số, mà chỉ áp lực thời gian do đó có sự sắp xếp tốt thì bạn sẽ có những thành công nhất định.

Cán bộ thanh toán quốc tế

Vị trí này thường được tìm thấy trong các ngân hàng hoặc các tập đoàn lớn có bộ phận thanh toán quốc tế của riêng họ. Có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng các nghiệp vụ thanh toán quốc tế, như: Mở thư tín dụng, chuyển tiền t / t, đ / p, kiểm tra chứng từ hợp lệ… . Tất nhiên, đối với vị trí này, bạn phải hiểu rõ về xuất nhập khẩu, logistics để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu hoạt động tốt hơn.

Nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh, hiểu biết các tiêu chuẩn như UCP 600, các nguyên tắc quốc tế khác. Nhìn chung làm việc với chứng từ nhiều và đòi hỏi sự kỹ tính.

Dịch vụ hiện trường / Hoạt động giao hàng – Hoạt động

Đây là một nơi để đi ra ngoài rất nhiều. Vì vậy phù hợp với nam hơn nữ. Công việc của bạn là giao nhận chứng từ, nộp thuế, đi cảng, sân bay, cửa khẩu hai chiều, giao nhận chứng từ, thủ tục cho hoạt động xuất nhập khẩu, thậm chí là đi công tác. o, bảo hiểm, khử trùng….

Nhân viên giao nhận Ops

Nhân viên giao nhận Ops

Mình thật lòng khuyên các bạn nữ không nên tham gia vị trí này! Còn vì sao thì đó là quan điểm cá nhân của mình, mình cũng không thể chia sẻ hết được.

Điều phối viên

Với vai trò này, bạn phải điều động phương tiện để đóng gói, nâng và chuyển hàng hóa ra khỏi thùng chứa. Ở vị trí này, phần lớn tôi thấy đàn ông làm việc này vì họ phải hiểu đường, xe cộ, đối phó với những rắc rối …

Nhân viên điều vận đội xe/bãi (co-ordinator)

Nhân viên điều vận đội xe/bãi (co-ordinator)

Tính chất việc làm không cố định và cũng tương đối vất vả

Nhân viên hải quan

Đây là vị trí công chức nhà nước, công việc liên quan đến thuế, nghiệp vụ hải quan để thông quan hàng hóa. Các vị trí này thường được tuyển dụng tại các trường sau: Trường Hải quan Việt Nam, Học viện Tài chính, Học viện Tài chính Hải quan.

Đại diện của các công ty đa quốc gia

Đây là những vị trí cấp cao thường xuyên được tuyển dụng. Ngoài kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn còn phải sở hữu nhiều kỹ năng về chỉ số IQ và phẩm chất. Đây là mục tiêu phấn đấu của nhiều người sau nhiều năm làm việc. Chúc các bạn có ước mơ và hoài bão cho những vị trí này.

Kết luận

Tôi đã đề cập đến các công việc phổ biến sau khi bạn học Xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ ngọn ngành. Tôi không nói về mức thu nhập, vì thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài nghề nghiệp.

Nhưng hãy nhớ, bất kể bạn làm gì. Bạn phải giỏi, bạn phải đứng đầu lĩnh vực đó thì mới có nhiều cơ hội thăng tiến. Ví dụ, có nhân viên kinh doanh lương tháng 5 triệu, nhưng cũng có nhiều bạn cho rằng thu nhập hàng tháng 100 triệu là chuyện bình thường. Hoặc làm đúng vị trí hồ sơ nhưng mức lương khác nhau giữa các công ty.

Hãy luôn làm việc chăm chỉ, tôi chúc bạn thành công và có một cuộc sống hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button