Hỏi Đáp

Đăng ký đất đai lần đầu với 3 bước như thế nào ?

Mọi người đều muốn có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Muốn vậy, việc đầu tiên là phải đăng ký đất đai. Luật đất đai quy định như thế nào về quá trình này? Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu về trình tự, thủ tục đăng ký lần đầu tài sản gắn liền với đất là nhà đất (gọi tắt là “thủ tục đăng ký lần đầu về đất đai”).

1. Căn cứ pháp lý để điều chỉnh đăng ký đất đai lần đầu

Căn cứ pháp lý để điều chỉnh trình tự, thủ tục đăng ký đất đai lần đầu là các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Bạn đang xem: đăng ký đất đai lần đầu là gì

 • Luật Đất đai 2013
 • Luật Nhà ở 2014
 • Nghị định số 43/2014 / nĐ-cp Chỉ đạo thi hành Luật Đất đai
 • Nghị định Số 1/2017 / nĐ-cp Sửa đổi chỉ thị luật đất đai
 • Nghị định số 99/2015 / nĐ-cp hướng dẫn thi hành luật nhà ở
 • thông tư 24/2014 / tt -btnmđiều chỉnh hồ sơ địa chính

2. Đăng ký đất đai lần đầu là gì?

Việc đăng ký tài sản gắn liền với đất như nhà đất là việc kê khai, nộp hồ sơ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và tình trạng pháp lý của quyền sở hữu đất. trong hồ sơ địa chính.

Đăng ký đất đai, nhà … Kê khai đầu tiên về tình trạng pháp lý đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản phụ trợ khác của đất và quyền quản lý đất đai. đầ u về sử dụng đất.

3. Các trường hợp đăng ký đất đai lần đầu

Quy trình đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm quy trình đăng ký lần đầu và quy trình đăng ký biến động. Bài viết này hướng dẫn người đọc trình tự, thủ tục đăng ký đất đai lần đầu.

Tất cả những người sử dụng đất và những người được giao quản lý đất phải được đăng ký hợp pháp với đất. Do đó, người sử dụng đất, người được giao quản lý đất phải đăng ký lần đầu trong các trường hợp sau đây:

 • Đất được nhà nước giao, cho thuê đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức để sử dụng
 • Thửa đất hiện đang sử dụng nhưng chưa đăng ký lần đầu. Trong trường hợp này, người sử dụng có thể đến UBND thị trấn nơi có đất để yêu cầu đăng ký đất đai vào sổ địa chính khu đất đang sử dụng.
 • Kiểm tra đất đai là tình trạng nhà nước giao cho nhà nước quản lý mà không đăng ký trước.

Chủ sở hữu không bắt buộc phải đăng ký nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đó là, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa được đăng ký nhưng có nguyện vọng phải được giải quyết theo đúng thủ tục.

Lưu ý:

 • Việc đăng ký đất đai lần đầu chủ yếu áp dụng đối với người sử dụng đất, người đã được giao đất quản lý, người đăng ký nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Nếu có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

=== & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Thủ tục Cấp Quyền Sử dụng Đất.

Đăng ký đất đai lần đầu

Để được cấp “Sổ đỏ”, bạn cần thực hiện đăng ký đất đai lần đầu – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

5. Thành phần hồ sơ của thủ tục đăng ký đất đai lần đầu

Theo luật, những người đăng ký lần đầu tiên phải chuẩn bị một bộ tài liệu, bao gồm:

 1. Xin đăng ký, cấp quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo Mẫu 4a / Đk)
 2. Bản sao Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân Chứng minh nhân dân. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bản sao giấy tờ xác nhận đủ điều kiện, đủ điều kiện được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở tại Việt Nam, cụ thể:
 • Nếu bạn mang hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu đó phải còn giá trị và có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Nếu bạn mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có hộ chiếu Việt Nam hợp lệ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu Đóng dấu xác nhận nhập cảnh kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh là người nước ngoài. cơ quan quản lý, hoặc các tài liệu khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nam giới.
 1. Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hoặc Điều 18 của Nghị định số 43/2014 / nĐ-cp.
 2. Bản sao thửa đất quy định tại các Điều 31, 32, 33, 34 Nghị định số 43/2014 / nĐ-cp (nếu có tài sản và quyền sở hữu phải chứng minh).
 3. Bản vẽ nhà và công trình phải đăng ký, trường hợp hồ sơ tại mục 4 nêu trên không có sơ đồ mô tả vị trí, thiết kế công trình hoặc các tài sản khác.
 4. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, các giấy tờ liên quan đến việc miễn thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có), …
 5. Nếu đăng ký lần đầu, trước hết phải có sự ủy quyền bản chính giấy ủy quyền.

=== & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Khi nào thì đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

6. Trình tự thủ tục đăng ký đất đai lần đầu như thế nào?

Trình tự của thủ tục đăng ký đất đai lần đầu phải trải qua ba bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đăng ký đất đai nộp hồ sơ tại:

 • Dịch vụ một cửa, nơi nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính của thị xã (quận), nơi có đất
 • Cơ quan đăng ký đất đai cấp huyện (quận), đất ở đâu

Cá nhân, hộ gia đình nhận hồ sơ và trả kết quả sau khi đặt lịch hẹn. Theo phiếu hẹn, đến bộ phận một cửa để nhận kết quả.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: hồ sơ sẽ được nhận tại bộ phận một cửa. Tại thời điểm này, hồ sơ được ghi vào sổ nhận hồ sơ và người nộp hồ sơ nhận được giấy biên nhận.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan thụ lý, xử lý phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ, bổ sung tài liệu.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu

Thời gian đăng ký lần đầu về đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Thời gian trên không bao gồm: ngày nghỉ, ngày lễ, thời gian nhận hồ sơ tại xã (phường) và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Sau khi xử lý hồ sơ hợp lệ: Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đất đai.

Trên đây là những gợi ý về vấn đề Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai lần đầu . Để được tư vấn chi tiết hơn và giải đáp những thắc mắc cho từng trường hợp cụ thể, vui lòng gọi đến Đường dây tư vấn pháp lý của Tai’an Legal Land – luật sư sẽ giải thích cụ thể. Những gì bài báo này không hiển thị.

7. Tai’an Law Firm Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, nhà đất và nhà đất

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật nhà đất là một lựa chọn vô cùng thông minh. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền lợi hợp pháp của mình và từ đó biết cách xử lý hợp lý các tình huống liên quan đến nhà đất.

=== & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Dịch vụ Tư vấn Pháp lý Đất đai

Nếu xảy ra sự cố, thậm chí là tranh chấp nhà đất, luật sư sẽ giúp bạn xử lý những trường hợp này một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật.

p>

<3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button