Hỏi Đáp

Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?

Danh từ được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày, dù là trong giao tiếp hay trong truyện và thơ. Nó là một khái niệm cơ bản trong ngữ pháp tiếng Việt. Trong bất kỳ câu nào, danh từ đóng vai trò chủ đạo trong câu, giúp người nghe xác định được ai và đối tượng là gì. Vậy danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? và làm thế nào để sử dụng nó. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Danh từ cụm danh từ là gì

1. Danh từ là gì?

Danh từ là những từ chỉ người, sự vật, hiện tượng, khái niệm và đơn vị. Đây là loại từ mà chúng tôi sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống của chúng tôi. Bất cứ thứ gì chúng ta nhìn thấy đều có tên để xác định và phân biệt cái này với cái khác. Chúng ta kết nối và sử dụng danh từ mọi lúc, mọi nơi để giao tiếp và trao đổi thông tin trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Ví dụ về danh từ: bàn ghế, TV, máy tính, chuột, nước, đất, đá, Hà Nội, Hồng Yến …

2 Cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ là những nhóm danh từ được nhóm lại với nhau để tạo thành một danh từ chung. Cụm danh từ cũng chỉ người, sự vật, hiện tượng, chỉ cần bổ sung các từ biểu thị số lượng hoặc các từ này và các từ đó. Khi mỗi danh từ đứng một mình nó có một ý nghĩa khác nhau, nhưng nếu chúng được kết hợp và đặt cạnh nhau thì một danh từ có một ý nghĩa khác. Các cụm danh từ thường được đặt trước một định lượng theo sau là các từ này và từ đó. Tuy nhiên, ý nghĩa cụ thể của danh từ chính vẫn tồn tại ở một khía cạnh của cụm danh từ.

Để xác định rõ và làm sáng tỏ cấu tạo của cụm danh từ, chúng ta có thể phân tích như sau: tiểu từ đứng trước + danh từ chính + tiểu từ tâm trạng sau.

Phụ trước :

– là danh từ chỉ loại, ví dụ: cái đó, đứa trẻ, cái đó, cái đĩa … ví dụ: con hổ, cái ghế, bức tranh …

– là danh từ chỉ đơn vị đo lường, chẳng hạn như lít, pound, nắm, thước, v.v. Ví dụ: ba pound cam, một lít sữa, một chai rượu …

Các phần phụ trước đó cũng bao gồm các yếu tố quyết định ý nghĩa của các đại lượng, ví dụ: những cái, mỗi cái, mỗi cái, mỗi cái. ví dụ: voi, từng con một, một số chiếc lá. Hoặc bao gồm các định lượng như năm, mười, chục. Ví dụ, một tá bút, chín con mèo … hoặc bao gồm các từ biểu thị tổng số tiền, chẳng hạn như: tất cả, tất cả, tất cả … Ví dụ: tất cả các đôi dép, cả tòa nhà …

Xem thêm: Trạng từ là gì? Các loại trạng từ? Ý nghĩa và sự khác biệt?

Các phần phụ sau đây bao gồm:

– Các định danh theo sau danh từ đứng đầu và bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính. Có thể là một tính từ, danh từ hoặc động từ.

Ví dụ: “sinh viên nghèo”. Kém ở đây là tính từ bổ sung thuộc tính cho học sinh. Nhưng cả câu của cậu học sinh nghèo là một cụm danh từ, chỉ một vật cụ thể.

– Danh từ bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính, ví dụ: sân kho, sông quê hương. Danh từ “nhà kho” bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính “sân”, dùng để chỉ một đồ vật, cái sân.

– Các từ biểu thị hoặc chỉ không gian và thời gian, ví dụ: “Cái đó, cái đó …”, ví dụ “Năm đó. Vài ngày trước …

Một danh từ trong tiếng Anh là “noun” . và được viết tắt là “n”.

Danh từ ví dụ tiếng Anh: pen: bút, sông: sông; mũi: mũi, tóc: tóc ..

3. Phân loại danh từ:

Tên của sự vật:

Xem thêm: Từ đồng nghĩa là gì? Phân loại và ví dụ về từ đồng nghĩa?

Trong danh từ để chỉ thứ gì đó mô tả tên, địa điểm, đối tượng bí danh, v.v. Có hai loại danh từ chỉ sự vật: danh từ chung và danh từ riêng.

Danh từ riêng : Danh từ riêng là tên của một người, đường phố, sự vật hoặc sự kiện cụ thể. Danh từ riêng dùng để chỉ một vật thể duy nhất, duy nhất, chỉ tồn tại khi nhắc đến, người nghe sẽ nhận ra ngay đó là địa điểm hay người đó. Ví dụ tên: ho chi minh, pham minh chinh, son tung mtp ….. Hanoi, Ho Chi Minh, Hing An and other place …..

Danh từ chung : là tên hoặc mô tả toàn diện về sự vật hoặc sự kiện có nhiều ý nghĩa chung chứ không phải là một chủ đề duy nhất. Danh từ cụ thể là danh từ chỉ sự vật mà chúng ta có thể nhận thức bằng nhiều giác quan. Ví dụ: mưa, điện thoại, máy tính. Hoặc những danh từ trừu tượng mà chúng ta không thể nhận thức được như: tinh thần, ý nghĩa, tâm lý.

Danh từ đơn vị: Nó cũng là một danh từ chỉ sự vật, nhưng có thể có nghĩa là số lượng, trọng lượng hoặc ước tính. Chỉ số lượng đồ vật, con vật hay còn gọi là danh từ chỉ loại. Ví dụ: lát, phụ, dòng, lát, đảo, cây, bó …

Danh từ chỉ đơn vị chính xác: Đơn vị xác định trọng lượng, kích thước, khối lượng với độ chính xác tuyệt đối. Ví dụ: lít, héc-ta, ki-lô-gam, tấn, tạ, gam …

Danh từ chỉ thời gian: Thời gian ở đây bao gồm thế kỷ, thập kỷ, năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây, quý …

Danh từ đơn vị đo: Là danh từ không xác định số lượng cụ thể. Nó được sử dụng để đếm những thứ tồn tại dưới dạng nhóm hoặc kết hợp, chẳng hạn như nhóm, tổ, bó, đàn, v.v.

Tên tổ chức: Tên của tổ chức hoặc đơn vị hành chính như quận, làng, hạt, thành phố, v.v …

Xem thêm: Từ đồng âm là gì? Phân loại, ví dụ về từ đồng âm tiếng Việt?

Danh từ khái niệm: Những danh từ này không trực tiếp mô tả một sự vật hoặc sự kiện cụ thể hoặc được xác định, mà mô tả nó một cách trừu tượng. Khái niệm này ra đời và tồn tại trong nhận thức và ý thức của con người. Nói cách khác, những khái niệm này không tồn tại trong thực tế. Thế giới, đôi khi được gọi là thế giới tâm linh, không được cảm nhận trực tiếp bằng các giác quan như mắt và tai.

Danh từ hiện tượng : Là hiện tượng do thiên nhiên và con người tạo ra trong môi trường không – thời gian. Loại này được chia thành các nhóm nhỏ sau: Các hiện tượng tự nhiên: như mưa, sấm sét và gió, bão. Không bị tác động bởi ngoại lực, nó xuất phát từ thiên nhiên. Các hiện tượng xã hội: như chiến tranh, nội chiến, của cải … chúng là những hành động và sự kiện do con người tạo ra.

4. Chức năng chính của danh từ:

Mặc dù có nhiều loại, nhưng về cơ bản danh từ được sử dụng cho các mục đích sau:

Danh từ có thể được kết hợp với định lượng đứng trước, biểu thị sau và một số từ khác để tạo thành cụm danh từ. Ví dụ, 3 trong số 3 con gà bổ sung danh từ “gà”.

Một danh từ có thể là chủ ngữ hoặc vị ngữ trong câu, hoặc nó có thể là tân ngữ của động từ ngoại ngữ.

Cụm danh từ là một tổ hợp từ bao gồm một danh từ và một số từ phụ của nó. Trong một cụm danh từ, tiểu từ ở phần trước bổ sung cho danh từ một nghĩa dễ nhận biết. Một danh từ chỉ ra hoặc xác định địa điểm trong thời gian hoặc thời gian của sự vật đó.

5. Cách sử dụng danh từ trong câu:

Trong một câu, danh từ có thể là chủ ngữ, vị ngữ hoặc bổ ngữ.

  • Khi danh từ làm chủ ngữ. Ví dụ, một bãi biển rất đẹp (“bãi biển” ở đầu câu làm chủ ngữ trong câu).
  • Khi một danh từ được dùng làm vị ngữ. Khi được sử dụng như một vị ngữ, danh từ thường có từ “là” trước nó.

Ví dụ: Cô ấy là bác sĩ. (Trong câu này, “doctor” là danh từ đứng sau, được dùng làm vị ngữ trong câu). Danh từ đóng vai trò là đối tượng của động từ bắc cầu. Ví dụ, anh ta đang lái một chiếc mô tô. (“xe máy” là tân ngữ của động từ “lái xe”)

Xem thêm: Văn bản nhật dụng là gì? Sách giáo khoa tiếng Nhật lớp sáu, bảy, tám, chín?

6. Thực hành danh từ mẫu:

Để sử dụng và xác định danh từ một cách nhanh chóng, chúng ta hãy làm một số bài tập về danh từ. Dưới đây là 3 bài học cơ bản để xác định danh từ, cách sử dụng và phân loại.

Bài 1 : Tìm các danh từ trong các bài thơ sau:

Đến Phố Leather,

Trải nghiệm đường phố, nó thực sự đẹp.

Thành phố thịnh vượng đầu tiên,

Khung dệt cột đường, bảng chỉ đường.

Mọi người còn nhớ cảnh ngu ngốc đó,

<3

Xem thêm: Dấu chấm than là gì? Tính năng, chức năng và ví dụ?

Xác định và phân loại danh từ:

  • Danh từ riêng bao gồm: đồ da, Vạn lý trường thành,
  • Danh từ chung gồm: phường, phố, bàn cờ, đường, người, cảnh, bút, thơ.

Bài 2 : Tìm danh từ trong câu sau: Ngay bên lăng, cây đa 18 vạn năm tuổi tượng trưng cho đội quân oai phong lẫm liệt.

Trả lời: Các danh từ trong câu là: bằng lăng, cây lâu năm, đội quân.

Bài 3 : Đặt câu với các danh từ sau: hanoi, river, bike.

Trả lời:

Hà Nội là thành phố của hàng triệu người với nhiều cửa hàng và cửa hiệu

Dòng sông Cinnamon Grape chảy giữa hai khe núi, tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Bikeshare đang được triển khai tại quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tạo nên một nét hiện đại mới cho cả nước.

Xem thêm: Phương thức là gì? Làm thế nào để sử dụng phương thức trong một câu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button