Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán? Công thức tính và ví dụ

Bạn có muốn biết những chỉ số tuyệt vời nào trong khoảng không quảng cáo không? Nó có ý nghĩa gì đối với kinh doanh và công thức? Xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi, isinhvien sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ về chỉ số dar này, với các ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, nhớ đọc toàn bộ bài viết nhé!

Chỉ số chứng khoán là gì?

Tỷ lệ Nợ trên Tài sản dar (Tỷ lệ Nợ trên Tài sản) là tỷ lệ đòn bẩy giúp xác định mức độ hoạt động của công ty được tài trợ bằng nợ. Trong nhiều trường hợp, đòn bẩy cao cũng đồng nghĩa với rủi ro tài chính cao hơn. Điều này là do các công ty có đòn bẩy tài chính cao đối mặt với rủi ro vỡ nợ cao hơn. Trong các chu kỳ bán hàng chậm chạp hoặc thời kỳ kinh tế khó khăn, các công ty có đòn bẩy tài chính cao có thể trở nên mất khả năng thanh toán do dự trữ tiền mặt ngày càng cạn kiệt.

Bạn đang xem: Dar là viết tắt của từ gì

Tỷ lệ nợ trên tài sản cũng có thể được coi là số tài sản mà một công ty đã tài trợ bằng nợ. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về các quyết định trước đây của ban quản lý về nguồn vốn mà họ chọn sử dụng để thực hiện các dự án nhất định. Nói rộng ra, chúng ta cũng có thể coi tỷ lệ nợ trên tài sản (dar) như một thước đo gián tiếp về việc sử dụng cơ cấu vốn của ban quản lý để tài trợ cho các dự án npv tích cực.

Tỷ lệ tài sản (dar)

Có thể bạn đã hiểu đơn giản về chỉ số dar trong cổ phiếu, bây giờ isinhvien sẽ hướng dẫn bạn cách tính hệ số dar.

Xem thêm: Đôi trai đẹp Sài Gòn nên duyên nhờ một cô gái: &quotMình nghĩ con trai hiểu được con trai hơn chứ đúng không?&quot

Nếu tỷ lệ nợ trên tài sản (dar) lớn hơn 1, doanh nghiệp có nhiều nợ phải trả hơn tài sản. Nếu tỷ số này nhỏ hơn 1, công ty có nhiều tài sản hơn nợ phải trả. Một công ty có tổng nợ trên tài sản cao có tỷ lệ đòn bẩy tương đối cao và có thể thiếu tính linh hoạt tài chính của công ty khi tài sản của nó lớn hơn nợ phải trả.

Tại sao tỷ lệ nợ trên tài sản (dar) lại quan trọng?

Hiểu chỉ số dar trong cổ phiếu là gì, vậy bạn có biết ý nghĩa của nó đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư không? isinhvien sẽ giải thích sau!

Hệ số truyền động của một công ty có thể tiết lộ thông tin về cấu trúc vốn của công ty đó và tạo cơ hội cho đòn bẩy của công ty. Doanh nghiệp càng có nhiều đòn bẩy, thì doanh nghiệp càng dựa vào người cho vay để duy trì khả năng thanh toán. Các công ty nợ nần chồng chất có thể bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng, buộc họ phải chuyển doanh thu sang hướng trả bớt nợ thay vì trả lương hoặc mua thiết bị mới.

Một công ty có tính linh hoạt cao hơn về tài chính khi tài sản của công ty đó vượt quá tổng nợ phải trả. Một doanh nghiệp nhỏ với mức nợ thấp hơn có thể trả lương cao hơn và mở rộng quy mô mạnh mẽ hơn bởi vì họ không phải chi nhiều để trả bớt nợ. Mặt khác, một khoản nợ kha khá có thể mang lại lợi ích cho công ty. Khoản vay cung cấp dòng tiền tức thời và tiền mặt có thể được sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ví dụ tính toán chỉ số Dar

Max’s Coffee muốn tính toán tỷ số truyền của mình để theo dõi đòn bẩy của công ty. Dưới đây là bảng cân đối kế toán của công ty trong vài năm qua:

Xem thêm: Gà Trống Vào Nhà Là Điềm Gì, Có Tốt Không & 10 Điềm Báo, Hên Hay Xui

Hộp màu đỏ đánh dấu thông tin quan trọng cần lưu ý khi tính toán hệ số dar (tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản), cụ thể là nợ ngắn hạn , nợ dài hạn > và tổng tài sản . Sử dụng công thức được cung cấp ở trên, isinhvien sẽ lập mô hình một năm để bạn dễ hình dung:

Tương tự, chúng tôi có dữ liệu sau đây trong những năm qua:

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng cà phê của max luôn cung cấp tỷ lệ truyền động trên 100% . Điều này cho chúng ta thấy rằng nợ phải trả của cà phê max vượt quá tổng tài sản và có thể được thanh lý khi phá sản. Đây thường là một chỉ báo về sức khỏe tài chính kém, vì tối đa được sử dụng đòn bẩy cao. Công ty có rủi ro vỡ nợ cao do khả năng thanh toán các khoản nợ có kỳ hạn rất mạnh. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có thể tạo ra dòng tiền mạnh và ổn định theo thời gian thì vị thế có thể bền vững.

Để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của một doanh nghiệp, tỷ lệ này nên được tính toán cho nhiều công ty trong cùng một ngành. Nếu phần còn lại của ngành chứng kiến ​​mức tăng trưởng trên 200%, thì chúng ta có thể kết luận rằng công ty max’s cofee đang thực hiện công việc tương đối tốt trong việc quản lý đòn bẩy. Đổi lại, các chủ nợ có nhiều khả năng cho vay nhiều tiền hơn nếu công ty cho thấy một khoản đầu tư khá an toàn vào ngành cà phê.

Như vậy isinhvien trên đây đã giúp bạn hiểu chỉ số dar trong cổ phiếu là gì và công thức để tính toán và phân tích chỉ số này. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn. Nhớ truy cập chuyên mục Kế toán – Tài chính của isinhvien để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết!

Xem thêm: Con dấu tiếng Anh là gì, đóng dấu tiếng Anh là gi?

Viết một bình luận