Đất cây xanh là gì? Vì sao không được xây dựng nhà ở trên đất cây xanh?

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đất cây xanh là gì?

Điều 3, Điều 2 Khoản 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Quy hoạch sử dụng đất là việc giao đất, khoanh vùng đất theo mục đích sử dụng để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường … theo tiềm năng đất đai của các vùng kinh tế – xã hội, đơn vị hành chính và nhu cầu sử dụng của các ngành, lĩnh vực trong thời kỳ nhất định.

Không gian xanh là đất được quy hoạch để trồng cây xanh, thường gắn với xây dựng công viên, sân chơi, khu công cộng … Không gian xanh có chức năng tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường, nhất là ở các đô thị.

Diện tích không gian xanh công cộng trong đô thị được quy định tại Mục 2.6.3 của Quyết định số 04/2008 / Qđ-bxd về Quy chuẩn kỹ thuật Quy hoạch Xây dựng Quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành, như sau:

Bạn đang xem: đất cây xanh cảnh quan là gì

– Không gian xanh công cộng sử dụng công cộng ngoài đơn vị ở trong đô thị, bao gồm: công viên, sân vườn phục vụ một hoặc nhiều đơn vị ở, cấp toàn đô thị hoặc cấp khu vực (bao gồm cả công viên, vườn chủ đề); diện tích mặt nước bố trí trong công viên và vườn Trong khuôn viên, tỷ lệ không gian xanh bình quân đầu người quy đổi theo chỉ số mặt nước trên tổng không gian xanh công cộng không vượt quá 50%. đơn vị; không bao gồm cây xanh chuyên dụng.

Xem thêm: Mơ thấy tiền 500, 200, 100, đô la mỹ đánh con gì? Điềm gì từ A – Z

– Đối với các đô thị, hải đảo ở miền núi, chỉ tiêu diện tích không gian xanh công cộng có thể thấp hơn nhưng không thấp hơn 70% mức quy định …

Loại đất trồng cây

Đất cây xanh có thể là đất cho mục đích công cộng chứ không phải cho mục đích thương mại, chẳng hạn như công viên, khu vui chơi giải trí, đường giao thông, v.v. căn hộ, chung cư. Do đó, không có một loại đất cụ thể nào để trồng cây, mà việc phân loại không gian xanh thay đổi tùy theo tình hình. Nói chung, không gian xanh thường được sử dụng cho các mục đích công cộng.

Bán lô đất và xây nhà trên đất xanh

Như đã đề cập trước đó, không gian xanh có thể là đất sử dụng công cộng, đất ở và các loại đất khác, tùy từng trường hợp. Do đó, việc phân lô bán nền và xây nhà trên đất cây xanh có được hay không còn tùy thuộc vào hiện trạng sử dụng đất. Nếu không gian xanh được sử dụng để xây dựng công viên, đường giao thông và các mục đích công cộng khác thì không được phép phân lô bán nền, xây dựng nhà ở. Trong trường hợp này, không gian xanh được nhà nước quản lý và đảm bảo sử dụng đúng mục đích. Nếu muốn bán đất, xây nhà thì phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và bán cho người dân.

Xem thêm: Quy trình xử lý kỷ luật tiếng Anh là gì? – Từ điển số

Ngoài ra, không gian xanh cách ly là một loại đất được hiểu tương đối là khu trồng cây dùng để cách ly các công trình có thể ảnh hưởng xấu đến khu dân cư như cây xanh xung quanh nghĩa trang, khu công nghiệp; hoặc cây xanh cách ly, bảo vệ công nghệ cơ sở hạ tầng …

Lưu ý rằng tất cả các loại không gian xanh đều không phải là khu dân cư và không thể được sử dụng để xây dựng nhà ở.

Hãy cẩn thận khi mua không gian xanh

Khi quyết định mua không gian xanh, hãy chú ý đến thông tin về khu đất, và quan trọng nhất là mục đích sử dụng. Không gian xanh sẽ không được bán nếu nó được sử dụng để xây dựng công viên, đường xá, v.v. Trong trường hợp này, đương nhiên bên bán không có giấy tờ hợp pháp về đất đai nên không thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu người mua giao hàng sớm hoặc đặt cọc sớm, rất có thể họ đã “rơi vào bẫy lừa đảo”.

Để kiểm tra đất đai theo quy định của pháp luật thì phải kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là giấy tờ cần thiết cho giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem thêm: CHU CHUYỂN TƯ BẢN bản slide – II. CHU CHUYỂN TƯ BẢN 1. Chu chuyển tư bản, thời gian chu chuyển và – StuDocu

Viết một bình luận