Quy hoạch đô thị là gì? Mục tiêu, nội dung quy hoạch đô thị?

Nhu cầu quản lý đô thị tốt hơn ngày càng trở nên cấp thiết. Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, hệ quả của sự phát triển đô thị ồ ạt ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Từ năm 2000 đến năm 2005, các thành phố ở các nước đang phát triển đã tăng 2,68 phần trăm, gấp hơn bốn lần tỷ lệ tăng 0,61 phần trăm ở các khu vực giàu có hơn trên thế giới. Các nhà quy hoạch thành phố ở đây để quản lý sự phát triển đó và cải thiện thành phố. Họ là những chuyên gia đa năng cung cấp các giải pháp cho các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường và giao thông vận tải mà thế giới đô thị đang phải đối mặt. Vậy quy hoạch đô thị là gì? Các mục tiêu và nội dung của quy hoạch đô thị? Tìm hiểu thêm trong các bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: đất quy hoạch đô thị là gì

Luật sư Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Đạo luật Quy hoạch Thị trấn 2009.

1. Quy hoạch đô thị là gì?

Theo Đạo luật quy hoạch đô thị , một thành phố được hiểu đơn giản nhất là độ cao hoạt động nơi các khu vực đông dân cư sinh sống. Đồng thời, hoạt động quy hoạch đô thị được coi là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia hoặc vùng, miền.

Vì vậy, quy hoạch đô thị được định nghĩa chính xác là: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức các cơ sở hạ tầng kỹ thuật như không gian, công trình, cảnh quan đô thị, hệ thống công cộng, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo ra cuộc sống môi trường phù hợp với người dân sống trong đô thị, thể hiện qua các đồ án quy hoạch đô thị. ”

Quy hoạch đô thị, còn được gọi là quy hoạch vùng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch nông thôn, là một quy trình chính trị và kỹ thuật tập trung vào việc phát triển và thiết kế sử dụng đất và môi trường xây dựng, bao gồm không khí, nước và cơ sở hạ tầng giao thông . Tiếp cận và đi từ các khu vực đô thị, chẳng hạn như mạng lưới giao thông, thông tin liên lạc và phân phối và khả năng tiếp cận của họ.

Theo truyền thống, quy hoạch đô thị áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống để quy hoạch tổng thể về bố cục vật chất của các khu định cư của con người. Mối quan tâm hàng đầu là phúc lợi công cộng, bao gồm các cân nhắc về hiệu quả, sức khỏe, bảo tồn và sử dụng môi trường, và tác động của quy hoạch tổng thể đối với hoạt động kinh tế và xã hội. bang hội.

Xem thêm: Liêm sỉ là gì? Người vô liêm sỉ là người như thế nào? – Rửa xe tự động

Theo thời gian, quy hoạch đô thị đã tập trung vào các vấn đề xã hội và môi trường, sử dụng quy hoạch như một công cụ để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của người dân trong khi duy trì các tiêu chuẩn bền vững. Vào cuối thế kỷ 20, khi các tác động bất lợi về kinh tế và môi trường của các mô hình quy hoạch trước đây trở nên rõ ràng, phát triển bền vững được thêm vào như một trong những mục tiêu chính của mọi nỗ lực lập kế hoạch.

Tương tự như vậy, vào đầu những năm 2000, các quan điểm pháp lý và chính trị nhấn mạnh lợi ích của cư dân, doanh nghiệp và cộng đồng đã ảnh hưởng hiệu quả đến các nhà quy hoạch đô thị để xem xét trải nghiệm và nhu cầu của cư dân một cách rộng rãi hơn trong quá trình lập kế hoạch.

Xem thêm: Chương trình quy hoạch đô thị là gì? Kế hoạch nghĩa là gì?

2. Tên tiếng anh của quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch Đô thị có tên bằng tiếng Anh là: “ Urban Plan , Urban Plan hoặc Urban Plan”.

3. Mục tiêu và nội dung quy hoạch đô thị?

I. Mục tiêu Quy hoạch Đô thị

Quy hoạch đô thị trả lời câu hỏi về cách mọi người sẽ sống, làm việc và vui chơi trong một khu vực nhất định, từ đó hướng dẫn sự phát triển có trật tự của các khu vực đô thị, khu vực ngoại ô và khu vực nông thôn. Trong khi chủ yếu tập trung vào quy hoạch các khu định cư và cộng đồng, các nhà quy hoạch đô thị cũng chịu trách nhiệm lập kế hoạch vận chuyển hiệu quả hàng hóa, tài nguyên, con người và chất thải; phân phối các nhu cầu cơ bản như nước và điện; và cung cấp hòa nhập và cơ hội cho mọi người thuộc mọi thành phần , các nền văn hóa và nhu cầu; Tăng trưởng kinh tế hoặc phát triển kinh doanh; cải thiện sức khỏe và bảo vệ các khu vực có ý nghĩa môi trường tự nhiên, giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide và bảo tồn các cấu trúc di sản và môi trường được xây dựng.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực năng động, vì các vấn đề xung quanh cách mọi người sống, làm việc và vui chơi thay đổi theo thời gian. Những thay đổi này liên tục được phản ánh trong các phương pháp quy hoạch, các chỉ tiêu và chính sách của khu vực, làm cho nó trở thành một lĩnh vực kỹ thuật, chính trị, xã hội, kinh tế và môi trường cao.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực liên ngành bao gồm kỹ thuật dân dụng, kiến ​​trúc, địa lý nhân văn, chính trị, khoa học xã hội và khoa học thiết kế. Các nhà thực hành quy hoạch đô thị tham gia vào phân tích nghiên cứu, tư duy chiến lược, kiến ​​trúc kỹ thuật, thiết kế đô thị, tham vấn cộng đồng, tư vấn chính sách, thực hiện và quản lý. Nó liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực thiết kế đô thị, với một số nhà quy hoạch đô thị cung cấp thiết kế cho đường phố, công viên, tòa nhà và các khu đô thị khác.

Các nhà quy hoạch đô thị làm việc với các lĩnh vực tổng hợp của công trình dân dụng, kiến ​​trúc cảnh quan, xây dựng và hành chính công để đạt được chiến lược, chính sách và tính bền vững.

Các nhà quy hoạch đô thị ban đầu thường là thành viên của các lĩnh vực công cộng này, mặc dù ngày nay quy hoạch đô thị là một lĩnh vực chuyên môn riêng biệt. Quy hoạch đô thị là một phạm trù rộng hơn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch sử dụng đất, phân vùng, phát triển kinh tế, quy hoạch môi trường và quy hoạch giao thông. Việc lập kế hoạch đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về luật hình sự và luật phân vùng.

Xem thêm: Các công thức Vật lý 9 đầy đủ nhất – Chia sẻ kiến thức mỗi ngày

Thứ hai, nội dung quy hoạch đô thị

Xem thêm: Được tặng đất đỏ trong quy hoạch đô thị

Các khía cạnh kỹ thuật của quy hoạch đô thị liên quan đến việc áp dụng khoa học, quy trình kỹ thuật, cân nhắc và các đặc điểm liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thiết kế đô thị, bản chất của tài nguyên thiên nhiên, giao thông và cơ sở hạ tầng. Quy hoạch đô thị bao gồm các kỹ thuật sau: dự báo gia tăng dân số, phân vùng, phân tích bản đồ và địa lý, phân tích không gian công viên, khảo sát nguồn nước, xác định mô hình giao thông, xác định nhu cầu cung cấp thực phẩm, phân bổ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, và phân tích tác động sử dụng đất .

Để dự đoán các thành phố sẽ phát triển như thế nào và ước tính tác động của các biện pháp can thiệp của họ, các nhà lập kế hoạch sử dụng nhiều mô hình khác nhau. Các mô hình này có thể được sử dụng để hiển thị các mối quan hệ và các mẫu trong dữ liệu nhân khẩu học, địa lý và kinh tế. Họ có thể giải quyết các vấn đề ngắn hạn, chẳng hạn như cách mọi người di chuyển xung quanh các thành phố, hoặc các vấn đề dài hạn, chẳng hạn như sử dụng đất và tăng trưởng. Một trong những mô hình đó là hệ thống thông tin địa lý (gis), được sử dụng để tạo ra các mô hình quy hoạch hiện tại và sau đó dự đoán các tác động xã hội, kinh tế và môi trường trong tương lai.

Xây dựng các quy chuẩn xây dựng và các quy định khác liên quan đến quy hoạch đô thị bằng cách quy định cách các thành phố được xây dựng và sử dụng ở cấp độ cá nhân. Các phương pháp thực thi, bao gồm phân vùng của chính phủ, quyền lập kế hoạch và quy tắc xây dựng, cũng như các thỏa thuận về quyền riêng tư và các giao ước hạn chế.

Trường phái kinh tế học tân cổ điển cho rằng quy hoạch là không cần thiết hoặc thậm chí có hại vì hiệu quả thị trường cho phép sử dụng đất hiệu quả. Một luồng tư tưởng chính trị đa dạng theo cách tương tự lập luận rằng chính phủ không nên can thiệp vào cạnh tranh chính trị giữa các nhóm lợi ích khác nhau quyết định cách sử dụng đất đai. Cơ sở lý luận truyền thống của quy hoạch đô thị là các nhà quy hoạch làm cho các thành phố những gì mà các kỹ sư hoặc kiến ​​trúc sư làm cho những ngôi nhà, tức là làm cho những ngôi nhà phù hợp hơn với nhu cầu và sở thích của người dân.

Mô hình lập kế hoạch xây dựng sự đồng thuận được áp dụng rộng rãi được thiết kế để phù hợp với các lợi ích khác nhau trong cộng đồng, nhưng đã bị chỉ trích là dựa vào thay vì thách thức cấu trúc quyền lực của cộng đồng. Thay vào đó, chủ nghĩa thực chứng đã được đề xuất như một khuôn khổ cho các quyết định quy hoạch đô thị.

Trong nhiều trường hợp, cần phải có sự can thiệp của các nhà quy hoạch đô thị. Chúng bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến tiếp cận nước, nước thải hoặc giao thông vận tải; nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở, di chuyển đô thị, tổ chức không gian công cộng và quyền đô thị; và các chương trình thể chế cần hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc cung cấp dịch vụ công hoặc quản lý không gian .

Xem thêm: Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định | CareerLink.vn

Viết một bình luận