Hỏi Đáp

Đau vùng chấn thủy là triệu chứng của bệnh gì?

Não úng thủy là tên gọi dân gian mà theo y học hiện đại là vùng thượng vị (vùng dưới xương ức và trên rốn).

Đau thượng vị là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng trên là triệu chứng của nhiều bệnh. Các triệu chứng như ngộ độc thức ăn, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày, viêm tụy cấp có thể xuất hiện đột ngột nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh. Loét, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim …

1. Bệnh dạ dày – tá tràng

– Đau cấp tính theo kiểu quằn quại, đau dữ dội, chướng bụng, đôi khi làm bệnh nhân vã mồ hôi, khô miệng, buồn nôn hoặc nôn … trong một đợt viêm cấp tính ở dạ dày hoặc do phản ứng với một số loại thức ăn chua, nóng Ảnh hưởng của cơn đau cấp sau thức ăn, rượu, bia, v.v. – Viêm dạ dày mãn tính – Loét hành tá tràng, hẹp môn vị thường gây ra những cơn đau vùng thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát, âm ỉ khiến người bệnh hay cáu gắt. – Bụng đục: Đau như dao cắt, bụng cứng như gỗ, dáng đi khom lưng, ốm yếu, choáng váng. Hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt để tránh tử vong.

Bạn đang xem: đau ngay chấn thủy là bị gì

2. Bệnh gan mật

– Áp-xe gan, viêm gan, suy tim do gan bị ứ nước cũng có thể gây đau bụng trên.

– Sỏi mật hoặc sỏi ống mật hoặc viêm đường mật cũng có thể gây đau vùng thượng vị và dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh dạ dày tá tràng.

– Giun chui vào đường mật cũng có thể gây đau vùng thượng vị, đau rất dữ dội, mông nhô ra, vã mồ hôi …

– Đau thượng vị còn có thể gặp trong các bệnh lý của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp có chảy máu hoặc viêm tụy mãn tính, đau vùng thượng vị âm ỉ đôi khi gặp trong ung thư đầu tụy.

3. Bệnh đại tràng

Viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính cũng có thể gây đau vùng thượng vị kèm theo chướng bụng, đầy hơi, đi tiêu nhiều lần trong ngày, nhất là trong trường hợp viêm đại tràng cấp tính. Trong một số trường hợp, viêm đại tràng mãn tính còn kèm theo chứng táo bón kéo dài và theo chiều hướng âm ỉ, ít nghiêm trọng hơn là gây ra những cơn đau bụng trên.

4. Ung thư dạ dày

Đau bụng trên do ung thư dạ dày thường là cơn đau âm ỉ, khó nhận biết và tăng dần theo tuần, tháng. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng đi kèm như nôn mửa hoặc có máu trong phân, đột ngột chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, ợ chua, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón …

5. Bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), suy tim nặng dẫn đến gan to, tim to… cũng có thể gây ra những cơn đau vùng thượng vị.

6. Một số bệnh khác

Trong một số trường hợp, bệnh nhân (trẻ em và người lớn) thường xuyên bị ho, gây co thắt cơ hoành, gây đau vùng thượng vị hoặc áp xe cơ hoành gây đau thượng vị. Một số trẻ bị đau bụng do nhiễm giun cũng có thể bị đau vùng thượng vị. Đau bụng do giun đũa thường ở quanh rốn, nhưng cũng có trường hợp đau quanh rốn kèm theo đau thượng vị.

Đau ruột thừa là căn bệnh mà nhiều người biết đến, triệu chứng điển hình là đau hố chậu phải, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt là trẻ em thì sau cơn đau ở vùng bụng trên, cơn đau chỉ giới hạn ở vùng của. Hố chậu phải.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan đến đau thượng vị, hãy đi khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Hoặc khám từ xa với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa qua cuộc gọi thoại hoặc video trong một vài bước đơn giản:

Bước 1: Chọn thời gian kiểm tra để thanh toán phí kiểm tra (thẻ ATM, thẻ tín dụng, chuyển khoản, tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi).

Bước 2: Tải lên hình ảnh & amp; tin nhắn văn bản mô tả các triệu chứng, kết quả siêu âm, đơn thuốc cũ và video về các cuộc gọi của bác sĩ.

Bước 3: Xem xét các khuyến nghị, chẩn đoán và đơn thuốc sau khi tham khảo ý kiến.

& gt; & gt; & gt; Tổng đài hỗ trợ: (028) 3622 6822.

bs. Nguyễn Yongdong

bs. ngày mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button