Hỏi Đáp

Triệu chứng đau nhức toàn thân, nguyên nhân và cách chữa trị

Chào bác sĩ, em tên hanh, năm nay 25 tuổi. Trong vài tuần qua, tôi bị đau khắp cơ thể và khiến tôi rất mệt mỏi. Bạn có thể cho tôi một lời khuyên làm thế nào để thoát khỏi cơn đau cơ thể của tôi? cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đau nhức toàn thân là một triệu chứng mà rất nhiều người mắc phải. Trước tiên, bạn cần hiểu rõ các triệu chứng đau nhức toàn thân để có phương án điều trị phù hợp.

Bạn đang xem: đau nhức mỏi toàn thân là bệnh gì

1. Đau cơ thể là gì

2. Biểu hiện đau đớn về thể chất

3. Tại sao tôi cảm thấy đau khắp người

 • Điều gì gây ra đau đớn
 • Các yếu tố rủi ro

4. Bác sĩ tham dự

===

Kiểm tra hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ:

✍ Sài Gòn: Phạm ngọc thụy đại học Y Khoa Tâm thần Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần

✍ Hanoi: bach mai Viện Tâm thần – Đại học Quốc gia (Khoa Y) – Đại học Y Hà Nội.

✍Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Điện thoại đặt lịch khám và tư vấn miễn phí: 19001246

⌨ Trò chuyện trên Facebook

===

1. Đau toàn thân là gì?

Đau toàn thân (đau cơ xơ hóa) là một rối loạn đặc trưng bởi đau cơ xương lan tỏa liên quan đến sự mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, trí nhớ và tâm trạng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cơn đau trên khắp cơ thể làm tăng khả năng nhận biết cơn đau bằng cách ảnh hưởng đến cách bộ não xử lý tín hiệu đau.

Các triệu chứng đôi khi bắt đầu sau chấn thương thể chất, nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc căng thẳng tâm lý. Trong một trường hợp, các triệu chứng tích tụ theo thời gian mà không gây ra sự kiện.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị đau hơn nam giới. Nhiều người bị đau toàn thân còn bị đau đầu kiểu căng thẳng, rối loạn khớp thái dương hàm, hội chứng ruột kích thích, lo lắng và trầm cảm.

Mặc dù không có cách chữa trị chứng đau toàn thân, nhưng một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Các chiến lược tập thể dục, thư giãn và giảm căng thẳng cũng có thể hữu ích.

2. Biểu hiện của các triệu chứng đau toàn thân

Các triệu chứng đau đớn về thể xác có thể bao gồm:

 • Đau lan tỏa: Đau kèm theo đau và đau khắp cơ thể, thường được mô tả là cơn đau dai dẳng kéo dài ít nhất 3 tháng. Để được tính là cơn đau lan tỏa, cơn đau phải xảy ra ở cả hai bên cơ thể và trên và dưới mông.
 • Mệt mỏi: Nhiều bệnh nhân bị đau toàn thân thường thức dậy với cảm giác mệt mỏi, ngay cả khi họ đã ngủ một giấc dài. hội chứng chân và ngưng thở khi ngủ.
 • Khó khăn về nhận thức: Người bệnh có thể khó tập trung, tinh thần không thể tập trung vào những công việc liên quan đến nó.

Đau tổng thể thường xảy ra cùng với các tình trạng đau khác, chẳng hạn như:

 • Hội chứng ruột kích thích
 • Chứng đau nửa đầu và các chứng đau đầu khác
 • Viêm bàng quang kẽ hoặc Hội chứng bàng quang đau đớn
 • Bệnh khớp thái dương hàm
 • >

  Biểu hiện của triệu chứng đau nhức toàn thân

  3. Tại sao tôi bị đau khắp người?

  Nguyên nhân của cơn đau tổng quát không được biết rõ, nhưng có thể bao gồm nhiều yếu tố góp phần, bao gồm:

  • Di truyền: Vì cơn đau toàn thân có xu hướng xảy ra trong gia đình, có thể có một số đột biến trong gen khiến bạn dễ bị đau toàn thân.
  • <Nhiễm trùng: Một số bệnh nhất định có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các cơn đau toàn thân.

  • Chấn thương tinh thần hoặc thể chất: Đau toàn thân đôi khi có thể do chấn thương (thường là do thể chất) gây ra, chẳng hạn như tai nạn xe hơi. Tâm lý căng thẳng cũng có thể kích hoạt điều này.

  Tại sao nó đau?

  Các nhà nghiên cứu tin rằng việc kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại gây ra những thay đổi trong não ở những người bị đau toàn thân. Những thay đổi như vậy bao gồm mức độ cao bất thường của một số hóa chất trong não báo hiệu cơn đau (chất dẫn truyền thần kinh). Ngoài ra, các thụ thể đau của não dường như phát triển trí nhớ cho các tín hiệu đau và trở nên nhạy cảm hơn, có nghĩa là chúng có thể phản ứng quá mức với các tín hiệu đau.

  Yếu tố nguy cơ gây đau toàn thân

  Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm:

  • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán đau toàn thân hơn nam giới.
  • Tiền sử gia đình: Bạn có nhiều khả năng bị đau toàn thân nếu gia đình bạn cũng mắc bệnh này.
  • Các bệnh khác: Nếu bị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, bạn có thể dễ bị đau toàn thân.

  4. Các biến chứng của đau cơ thể

  Đau và thiếu ngủ liên quan đến đau thể chất có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc ở nhà hoặc cơ quan của bạn. Trầm cảm cũng có thể dẫn đến trầm cảm và các vấn đề sức khỏe.

  5. Cách chữa đau cơ thể

  Chẩn đoán

  Một người có thể được chẩn đoán là bị đau toàn thân nếu họ đã bị đau toàn thân trong hơn ba tháng – không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể gây ra cơn đau.

  Xét nghiệm máu

  Mặc dù không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể xác định chẩn đoán đau toàn thân, bác sĩ của bạn có thể muốn loại trừ các tình trạng khác có thể có các triệu chứng tương tự. Các xét nghiệm máu bao gồm:

  • công thức máu
  • tốc độ lắng hồng cầu
  • xét nghiệm peptide chống chu kỳ (anti-ccp)
  • yếu tố thấp
  • kiểm tra chức năng tuyến giáp

  Điều trị

  Nói chung, điều trị đau toàn thân bao gồm dùng thuốc và tự chăm sóc, với trọng tâm là giảm các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Không có phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất cho tất cả các triệu chứng.

  Thuốc

  Thuốc có thể giúp giảm đau cơ thể và cải thiện giấc ngủ. Các lựa chọn phổ biến bao gồm:

  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể hữu ích. Thuốc gây nghiện không được khuyến khích sử dụng vì chúng có thể dẫn đến lệ thuộc và thậm chí làm cơn đau trầm trọng hơn theo thời gian.
  • Thuốc chống trầm cảm: Các loại thuốc có thể giúp giảm đau và mệt mỏi do đau nhức cơ thể. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để giúp thúc đẩy giấc ngủ.
  • Thuốc chống động kinh: Thuốc điều trị động kinh thường giúp giảm một số loại đau.

  Điều trị trị liệu

  Nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp giảm đau khắp cơ thể. Các ví dụ bao gồm:

  • Nhà trị liệu vật lý: Một nhà trị liệu vật lý có thể dạy bạn các bài tập để cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng chịu đựng của bạn. Các môn thể thao dưới nước đặc biệt hữu ích.
  • Liệu pháp nghề nghiệp: Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn điều chỉnh khu vực làm việc hoặc cách bạn làm những việc giúp giảm căng thẳng về thể chất.
  • Tư vấn: Trò chuyện với cố vấn có thể giúp bạn củng cố niềm tin vào khả năng của mình. Và dạy bạn các chiến lược đối phó với những tình huống căng thẳng.

  Thuốc thay thế

  Các liệu pháp bổ sung và thay thế để giảm đau và căng thẳng không phải là mới. Một số, như thiền và yoga, đã được thực hành hàng nghìn năm. Nhưng trong những năm gần đây, việc sử dụng chúng đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở những người mắc bệnh mãn tính như đau toàn thân.

  Một số phương pháp điều trị trong số này có vẻ an toàn để giảm căng thẳng và giảm đau, và một số phương pháp điều trị được chấp nhận về mặt y tế. Tuy nhiên, nhiều phương pháp vẫn chưa được chứng minh vì chúng chưa được nghiên cứu đầy đủ.

  Châm cứu: Châm cứu là một hệ thống y học Trung Quốc dựa trên việc khôi phục sự cân bằng cuộc sống bình thường bằng cách đưa những mũi kim rất nhỏ qua da ở nhiều độ sâu khác nhau. Theo lý thuyết châm cứu phương Tây, kim tiêm làm thay đổi lưu lượng máu và mức độ dẫn truyền thần kinh trong não và tủy sống. Một số nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu giúp giảm các triệu chứng đau trên toàn cơ thể, trong khi những nghiên cứu khác không có tác dụng.

  Mát-xa trị liệu: Đây là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe lâu đời nhất vẫn còn được thực hiện. Nó liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật thao tác khác nhau để di chuyển các cơ và mô mềm của cơ thể. Mát xa có thể làm giảm nhịp tim, thư giãn cơ bắp, cải thiện khả năng vận động của khớp và tăng cường sản xuất thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Nó thường giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

  Yoga và Thái Cực Quyền : Những động tác này kết hợp thiền định, chuyển động chậm, hít thở sâu và thư giãn. Cả hai đều được chứng minh là giúp kiểm soát các triệu chứng đau khắp cơ thể.

  Các bạn thân mến, để điều trị chứng đau toàn thân, cần xác định được nguyên nhân gây ra chứng đau toàn thân. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán, xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu bạn cần giúp đỡ, vui lòng gọi cho Hello Doctor chúng tôi: 1900 1246 và chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp.

  Cảm ơn sự quan tâm của bạn!

  Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có câu hỏi muốn gửi đến bác sĩ Hello Doctor, hãy gửi tin nhắn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button