Hỏi Đáp

Vạch trần 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra bọt

Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng này trong một thời gian dài, bác sĩ thường sẽ đề nghị bổ sung các chất bổ sung để đảm bảo bạn không bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Viêm tụy gây ra phân có bọt

Viêm tụy có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Rối loạn này cản trở khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể, gây ra những cơn đau bụng trên, đôi khi có thể lan ra sau lưng.

Bạn đang xem: đi ngoài ra bọt là bệnh gì

Nguyên nhân của viêm tụy bao gồm sỏi mật, nghiện rượu và nghiện rượu, ung thư tuyến tụy hoặc các bệnh di truyền ảnh hưởng đến tuyến tụy.

Ngoài phân có bọt, viêm tụy có thể xuất hiện với các triệu chứng sau:

  • sốt
  • buồn nôn và nôn
  • tim đập nhanh
  • sưng bụng

Viêm tụy là một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

Bọt phân trẻ em: mẹ cần lưu ý điều gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân có bọt là bệnh gì, mẹ nên làm gì? Không giống như phân có bọt ở người lớn, phân có bọt ở trẻ em và trẻ sơ sinh là phổ biến và thường không có gì đáng lo ngại. Nguyên nhân chính của việc này là do trẻ sơ sinh có quá nhiều đường lactose, một loại đường trong sữa mẹ.

Sữa mẹ bao gồm hai phần, sữa trước và sữa sau. Sữa mà trẻ nhận được khi bắt đầu bú mẹ được gọi là sữa non. Tiếp nối dòng sữa này là dòng sữa có hàm lượng chất béo và vitamin cao hơn, được gọi là sữa cuối cùng.

Trẻ bú sữa mẹ đi ngoài có bọt

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sữa non, cơ thể của trẻ sẽ không thể tiêu hóa đường lactose đúng cách. Điều này có thể làm cho phân của con bạn có bọt.

Do đó, nếu phân của bé thường sủi bọt, bạn nên cho bé bú một bên ít nhất 20 phút trước khi chuyển sang bên kia. Điều này giúp bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa cuối cùng và tiêu hóa đường một cách tốt nhất có thể.

Điều trị phân có bọt

Điều trị phân có bọt tùy thuộc vào nguyên nhân.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng không dung nạp thực phẩm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ dần một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn thường gây ra tình trạng này. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định loại thực phẩm nào đang gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân gây ra phân có bọt hoặc sủi bọt, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn phát triển chế độ ăn uống phù hợp để giảm thiểu các triệu chứng của bạn.

Đối với các bệnh nhiễm trùng khiến bạn đi ngoài ra phân có bọt hoặc sủi bọt, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Ngoài ra, họ sẽ khuyên bạn nên uống nhiều nước và các dung dịch điện giải để tránh mất nước do tiêu chảy.

Tôi nên làm gì nếu bong bóng sôi lên? Nếu bạn bị viêm tụy, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng sinh và dung dịch tiêm tĩnh mạch. Nếu bệnh tiến triển nặng hoặc lâu năm, họ có thể đề nghị phẫu thuật.

Khi nào bạn cần đi khám?

Tôi nên làm gì để đi tiêu? Nếu phân sủi bọt hơn 2 lần thì bạn nên đến bệnh viện để khám. Ngoài ra, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu phân có bọt kèm theo các triệu chứng sau:

  • Sốt, nhiệt độ trên 38ºc
  • có máu trong phân
  • chóng mặt
  • đau bụng dữ dội
  • tiêu chảy nặng thêm hơn 2 ngày …

Mụn nước thường không phải là một tình trạng nghiêm trọng và sẽ biến mất khi bạn thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi thấy phân có bọt kèm theo các biểu hiện bất thường khác thì cần đến bệnh viện để khám ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button