Hỏi Đáp

Địa chỉ MAC ngẫu nhiên – AN NINH MẠNG

Một địa chỉ mac ngẫu nhiên khi truy cập mạng Wi-Fi có thể giúp khắc phục sự cố kết nối. Sử dụng tính năng này có thể giúp bạn tránh một số rủi ro bảo mật và giúp ngăn chặn việc truy cập có chủ đích vào internet. Cũng có một số hạn chế đối với tính năng này, được đề cập trong bài viết này.

Địa chỉ mac là gì?

Địa chỉ mac hoặc địa chỉ mac là một số nhị phân 48 bit được cố định cho mỗi giao diện mạng chuẩn internet. Địa chỉ mac thường được biểu thị bằng hệ thập lục phân, với mỗi cặp số được phân tách bằng “:” (ví dụ: 11: 22: 33: 44: 55: 66). Địa chỉ mac rất quan trọng, nó giúp giao tiếp mạng kết nối với nhau ở tầng vật lý, và kết hợp với địa chỉ ip trong tcp / ip thì nó trở thành một nút mạng hoàn chỉnh. Switch và thậm chí cả bản thân hệ điều hành cũng có một bảng giao tiếp bao gồm địa chỉ ip và mac tương ứng. Khi thiết kế địa chỉ mac, để đảm bảo rằng mỗi mac đại diện cho một giao diện duy nhất (card mạng), nhà sản xuất phải gán các thông số mac theo tiêu chuẩn, trong đó: 3 cặp số đầu tiên (24 bit) đại diện cho nhà sản xuất thiết bị ( được gán bởi ieee), 3 cặp số tiếp theo (24 bit) được nhà sản xuất gán cho mỗi giao diện. Về nguyên tắc các mac này là cố định, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi địa chỉ mac này tùy theo loại hệ thống. Một số hệ điều hành hiện có chức năng địa chỉ mac ngẫu nhiên được tích hợp sẵn.

Bạn đang xem: địa chỉ mac ngẫu nhiên là gì

Nghe trộm dữ liệu trong mạng cục bộ (lan, wlan).

Cách giải quyết một máy tính (máy chủ) trong mạng sẽ dựa trên một bảng mã định danh mạng (bảng arp), bảng này có sẵn cho mọi bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và hệ điều hành. Cấu trúc bảng định danh luôn là:

Trạng thái địa chỉ mac giao diện IP (động / tĩnh).

Vị trí:

  • ip interface: là địa chỉ của giao diện mà máy tính của bạn hiện đang kết nối, quan trọng nhất là ip của cổng mặc định (tức là ip của modem hoặc router – thiết bị giúp bạn lấy trực tuyến) .Môi trường Internet).
  • địa chỉ mac: là địa chỉ vật lý của giao diện đó.
  • status: là trạng thái cấp phát, thường là động (vì bạn sẽ sử dụng mạng ở nhiều nơi, không cố định), tĩnh là trạng thái cấp phát cố định của cặp địa chỉ ip / mac (chỉ khi bạn sử dụng mạng cố định) .

Xem thêm

Khi một cuộc tấn công mạng được thực hiện, kẻ xấu sẽ “đầu độc” và thay đổi các thông số trong bảng định danh thông qua một kỹ thuật được gọi là (arp antoining) và khi bảng định danh thay đổi, các gói tin sẽ được truyền đi. Thay vì đến modem hoặc bộ định tuyến để xử lý, chuyển hướng đến máy tính của kẻ xấu, tất cả các tin nhắn đều bị “nghe trộm”.

Chặn quyền truy cập bằng cách lọc địa chỉ mac (tạo danh sách đen).

Nhiều mạng và thiết bị hiện cho phép quản lý người dùng được kết nối dưới dạng quản lý địa chỉ thiết bị – địa chỉ mac. Có hai loại danh sách: danh sách đen và danh sách trắng.

Có một danh sách đen: Mọi địa chỉ mac trong danh sách này sẽ bị hạn chế truy cập Internet, tức là địa chỉ đó không thể truy cập Internet và chỉ có thể truy cập các dịch vụ trong mạng nội bộ.

Với danh sách trắng: Các địa chỉ mac trong danh sách này sẽ được phép truy cập Internet và các địa chỉ không có trong danh sách này sẽ bị hạn chế.

Địa chỉ mac ngẫu nhiên hoạt động như thế nào?

Địa chỉ mac ngẫu nhiên là tính năng cho phép hệ điều hành tạo chuỗi địa chỉ mac ngẫu nhiên mỗi khi bạn kết nối với mạng (wifi). Giờ đây, hầu hết các hệ điều hành mới đều được tích hợp sẵn chức năng địa chỉ mac ngẫu nhiên (windows, macos, android, ios …)

Để kiểm tra xem bạn có đang sử dụng địa chỉ mac ngẫu nhiên hay không, bạn có thể thực hiện như sau:

hoạt động trên windows.

Hiện tại, chức năng địa chỉ mac ngẫu nhiên chỉ khả dụng trên windows 10 và 11.

Mở Cài đặt và nhấp vào Mạng & amp; Internet. & gt; Chọn wifi> Trong Sử dụng địa chỉ ngẫu nhiên cho mạng này, chọn Bật để sử dụng tính năng địa chỉ mac ngẫu nhiên.

Trên điện thoại Android.

Chuyển đến Cài đặt> Kết nối> Chọn mạng wifi đã kết nối> Nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Mở rộng.

Địa chỉ mac ngẫu nhiên

Trên iphone / ipad

Đi tới Cài đặt> Mạng không dây> Nhấn ký tự (i)> để tìm mục nhập Địa chỉ riêng và bật nó lên.

Ưu và nhược điểm.

Lợi ích của địa chỉ mac ngẫu nhiên là nó giúp chúng ta truy cập internet an toàn hơn, bằng cách ngắt kết nối và kết nối lại để ngăn nghe trộm, địa chỉ mac sẽ thay đổi. Sử dụng địa chỉ mac ngẫu nhiên giúp che giấu địa chỉ mac thực của thiết bị và cung cấp một số ẩn danh. Ngoài ra, địa chỉ mac ngẫu nhiên cũng có thể giúp chúng ta tránh bị đưa vào danh sách đen, chỉ cần thiết lập lại kết nối. Mặc dù có những ưu điểm, tính năng này chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng Internet trên mạng công cộng.

Bất lợi, trong một số môi trường công ty, quản trị viên mạng (nó) sẽ quản lý các thiết bị được kết nối thông qua danh sách địa chỉ mac, tức là các thiết bị trong danh sách trắng được phép truy cập Internet, những người không phải là nhân viên của công ty, ngay cả khi họ có thể kết nối mạng wi-fi thành công, không vào được internet vì không có trong danh sách cho phép. Vì vậy, khi bạn sử dụng mạng wi-fi với chính sách truy cập trên trong công ty của mình, bạn cần tắt tính năng địa chỉ mac ngẫu nhiên.

Kết luận

Mặc dù đây là một tính năng hiếm khi được đề cập hoặc chú ý đến, nhưng đó là một tính năng rất hữu ích. Khi hiểu rõ về nó và sử dụng hợp lý trong từng môi trường mạng wifi khác nhau sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không vào mạng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button