Hỏi Đáp

Chọn Thiết bị Chống sét theo Khả năng Cắt sét và Điện áp Bảo vệ Up

Chọn một bộ chống sét lan truyền với các thông số kỹ thuật như khả năng chịu dòng điện xung trực tiếp hoặc lan truyền, điện áp bảo vệ, v.v. Phù hợp với mật độ sét, cường độ sét tại khu vực lắp đặt, lựa chọn cấp bảo vệ phù hợp với độ nhạy của thiết bị được bảo vệ là những vấn đề rất quan trọng khi lựa chọn sản phẩm.

Làm thế nào để chọn một thiết bị chống sét?

Chọn bộ chống sét theo giá trị của điện trở trực tiếp – iimp

Các dạng xung điện áp, xung sét 8/20 và 10/350 us

Bạn đang xem: điện áp chịu đựng xung sét là gì

Tiêu chuẩn iimp này là bộ chống sét Loại 1 điển hình có dòng xung chịu được là 10 / 350µs . iimp là điện trở tối đa của tbcs đối với dòng điện dạng sóng 10 / 350us, tức là khả năng chịu điện áp tăng đột biến do sét đánh trực tiếp (đánh vào cột thu lôi bảo vệ bên ngoài).

Theo tiêu chuẩn IEC 60364-5-534, giá trị tbcs iimp ít nhất 12,5 ka / cực là đủ. Tuy nhiên, giá trị này có thể cao hơn, tùy thuộc vào nhà sản xuất và cường độ dòng điện sét mà chúng tôi chọn cho tbcs, ví dụ: dựa trên các điều khoản rủi ro cao như:

Khả năng bị sét đánh trong khu vực lắp đặt

Khả năng kháng dòng sét iimp / cực

Bộ chống sét loại 1

Lưu ý rằng giá trị iimp càng cao thì ưu điểm càng tốt, dung sai càng lớn, thời gian sử dụng càng lâu nhưng nhược điểm là điện áp bảo vệ tăng và giá thành cao hơn. Vì vậy, chúng ta nên chọn loại chính xác, không nhất thiết phải là loại có iimp cao.

Dựa trên sét phục hồi được xếp hạng & amp; chọn tbcs max – giá trị in & amp; imax

in imax là các khái niệm đại diện cho dòng phóng qua tbcs cho các xung đột biến điện áp ở dạng sóng 8 / 20µs.

  • in được gọi là dòng phóng điện định mức, là giá trị mà dòng xung được lặp lại ít nhất 15 lần và tbcs vẫn có thể hoạt động bình thường.
  • imax là giá trị dòng phóng điện tối đa có thể đi qua tbcs mà không bị hỏng, nếu vượt quá imax nó sẽ hỏng.

Theo tiêu chuẩn, giá trị in tối thiểu là 5ka (dạng sóng 8 / 20µs ), nhưng chúng tôi có thể chọn giá trị cao hơn tùy thuộc vào nguy cơ và mật độ sét trong khu vực lắp đặt:

Chọn mức in

Khi chúng tôi chọn in / imax , dòng xung mà tbcs có thể chịu được càng cao, thời gian làm việc càng lâu. Có chữ in nhỏ / imax. Nhưng giá thành sẽ cao hơn, đặc biệt điện áp bảo vệ sẽ cao hơn, điều này cũng có hại nếu thiết bị được bảo vệ nhạy cảm.

LƯU Ý: nsx đã cung cấp các thông số (in, imax, iimp) cho từng thiết bị tbcs, chúng có thể bị hỏng nếu dòng khởi động (dòng sét) vượt quá ngưỡng chịu đựng của chúng hoặc bị hỏng nhiều lần sau thời gian sử dụng. Trong trường hợp này, tbcs cũng không được bảo hành thay thế. Tóm lại, nếu tbcs bị hư hỏng do sét, có nghĩa là chức năng của nó đã rất tốt, việc lựa chọn tbcs như thế nào và có tuân theo các khuyến nghị hay không là trách nhiệm của người thiết kế và người chọn. sản phẩm được cài đặt tương ứng.

Chọn thiết bị chống sét theo thông số cắt sét và điện áp bảo vệ

Chọn thiết bị theo cấp điện áp bảo vệ – giá trị giới hạn trên

up là một thông số tbcs rất quan trọng do nsx cung cấp cho mỗi thiết bị, nó là điện áp dư hoặc điện áp dư tối đa của spd ở dòng xả ở mức in hoặc iimp. Giá trị up càng nhỏ càng tốt cho thiết bị phía sau nó.

Theo tiêu chuẩn IEC 60364, mức tbcs lên được chấp nhận khi:

  • Bảo vệ đầu vào hệ thống điện 220 / 380vac, mức bảo vệ trên là 2,5kv , ở mức này các thiết bị điện lớn (động cơ, máy móc, điều hòa, máy công nghiệp) sẽ được bảo vệ khỏi ảnh hưởng dòng điện sét.
  • Bảo vệ thiết bị điện ít nhạy cảm với điện áp hoặc có các bộ phận bảo vệ tích hợp, sau đó từ 1, 5kv trở xuống.
  • Bảo vệ đã được tăng lên
  • 1kv cho thiết bị đặc biệt nhạy cảm và chưa được bảo vệ khỏi EMI.

Nói chung, giá trị tăng càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên, khi up càng nhỏ thì khả năng đánh chặn sét (iimp, in, imax) của tbcs càng nhỏ, hoặc khả năng chịu lực càng nhỏ thì càng dễ bị hỏng khi có dòng sét lớn đi qua. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ phối hợp giữa các cấp bảo vệ khác nhau để mang lại khả năng cắt sét mạnh nhưng cuối cùng điện áp ngược dòng còn lại vẫn thấp như mong đợi.

Xem thêm:

  • Thông số kỹ thuật của thiết bị chống sét lan truyền
  • Cách chọn thiết bị chống sét lan truyền (Phần 1)
  • Chọn thiết bị bắt sét kết hợp (Phần 3)
  • Để Được tiếp tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button