Hỏi Đáp

Chiến lược giá là gì? Hướng dẫn lựa chọn chiến lược định giá sản phẩm

Công ty tính toán chiến lược giá bao gồm giá thành sản phẩm, nhân công sản xuất, chi phí quảng cáo, giá cạnh tranh, lợi nhuận thương mại và các điều kiện thị trường tổng thể để xác định giá bán. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khu vực và ngành nghề của doanh nghiệp mà có thể thực hiện các chiến lược định giá khác nhau.

Các chiến lược định giá sản phẩm bao gồm định giá thâm nhập, định giá cao cấp, định giá chiết khấu và định giá cạnh tranh. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy tiếp tục đọc bên dưới.

Bạn đang xem: định giá theo nhu cầu là gì

Chiến lược giá là gì? Tại sao chiến lược định giá sản phẩm lại quan trọng?

Chiến lược giá là các chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để tăng doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách bán hàng hóa và dịch vụ ở mức giá phù hợp. Nghĩa là, chiến lược giá được sử dụng bao gồm mô hình hoặc phương pháp đặt giá tốt nhất cho sản phẩm / dịch vụ.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu kinh doanh hay chuyên gia định giá sản phẩm, các chiến lược và chiến thuật được nêu trong bài viết sau sẽ giúp định giá sản phẩm / dịch vụ của bạn dễ dàng hơn. Kinh doanh của bạn.

Trong số đó, chiến lược định giá sản phẩm có tính đến nhiều yếu tố kinh doanh khác của doanh nghiệp, chẳng hạn như mục tiêu doanh thu, mục tiêu tiếp thị, định vị thương hiệu và thuộc tính sản phẩm. Các yếu tố này đều chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như nhu cầu của người tiêu dùng, giá cả của đối thủ cạnh tranh, xu hướng kinh tế và thị trường tổng thể.

Cách xác định chiến lược giá hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn

Định giá sản phẩm dựa trên độ co giãn của cầu theo giá

Độ co giãn của cầu theo giá được sử dụng để xác định mức độ thay đổi của giá ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng.

<3

Mặt khác, giá của các sản phẩm co giãn như thực phẩm, dịch vụ truyền hình và hàng tiêu dùng biến động lớn. Doanh nghiệp có thể tính hệ số co giãn theo giá theo công thức sau:

p>

Khái niệm về độ co giãn của giá sẽ giúp các nhà chiến lược hiểu liệu sản phẩm / dịch vụ của họ có nhạy cảm với biến động giá thị trường hay không. Chiến lược định giá hoàn hảo là chiến lược mà sản phẩm của công ty không co giãn – nghĩa là, nếu giá cả biến động, hãy duy trì nhu cầu tiêu dùng ổn định.

Dưới đây là một số chiến lược định giá sản phẩm phổ biến. Điều quan trọng cần lưu ý là không cần thiết phải thực hiện các chiến lược riêng biệt – các chiến lược có thể được kết hợp khi định giá cho sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá 5 phần mềm quản lý bán hàng dễ sử dụng nhất

Phân tích giá là gì?

Phân tích giá là quá trình đánh giá chiến lược hiện tại của công ty dựa trên nhu cầu thị trường. Mục tiêu của phân tích giá là xác định những thay đổi về giá và cơ hội cải tiến.

Các doanh nghiệp thường tiến hành phân tích giá sau khi xem xét các ý tưởng sản phẩm mới, phát triển chiến lược định vị hoặc chạy thử nghiệm chiến lược tiếp thị. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tiến hành phân tích giá cả hàng năm hoặc hai năm một lần để đánh giá sản phẩm của mình so với đối thủ cạnh tranh và kỳ vọng của người tiêu dùng. Làm như vậy để tránh đưa các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường cả về doanh số và chất lượng.

Ở cấp độ cao hơn, phân tích giá như sau:

 • Xác định chi phí thực của sản phẩm / dịch vụ
 • Xác định cơ sở mà thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng sẽ phản ứng với cơ cấu định giá
 • Phân tích giá của đối thủ cạnh tranh
 • li>

 • Cân nhắc các hạn chế pháp lý hoặc đạo đức đối với chi phí và giá cả

Tải xuống 25 tài liệu đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực quy mô vừa và nhỏ: Quản lý tổ chức, quản lý tài chính doanh nghiệp, chiến lược quản lý chiến lược, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài chính …

Các loại chiến lược định giá sản phẩm

Hãy đi sâu vào giải thích chi tiết về từng phương pháp định giá sản phẩm để giúp bạn hiểu điều gì làm cho mỗi chiến lược giá trở nên độc đáo.

1. Chiến lược giá cạnh tranh

Định giá dựa trên cạnh tranh còn được gọi là định giá cạnh tranh hoặc định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh. Chiến lược định giá này tập trung vào tỷ giá hối đoái thị trường hiện tại (hoặc tỷ giá hối đoái trong tương lai) của sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp mà không quan tâm đến giá thành sản phẩm hoặc nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngược lại, chiến lược định giá này đánh giá mức giá của đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp cạnh tranh trong một không gian bão hòa cao có thể lựa chọn chiến lược này, vì sự khác biệt về giá có thể là một yếu tố quyết định đối với khách hàng.

Thông qua chiến lược định giá dựa trên cạnh tranh, một doanh nghiệp có thể định giá sản phẩm của mình thấp hơn một chút, bằng hoặc cao hơn đối thủ cạnh tranh một chút. Bất kể bạn chọn mức giá nào, cạnh tranh về giá là một cách để luôn dẫn đầu và duy trì sự linh hoạt về giá tại mọi thời điểm.

Xem thêm: Tự động hóa Doanh nghiệp – Hướng dẫn Tự động hóa Doanh nghiệp Nhỏ

2. Chiến lược giá cộng chi phí

Định giá cộng với chi phí chỉ tập trung vào chi phí sản phẩm / dịch vụ. Chiến lược này còn được gọi là “đánh dấu” vì các doanh nghiệp sử dụng chiến lược này để “đánh dấu” sản phẩm dựa trên mức lợi nhuận mong muốn.

Để áp dụng phương pháp cộng chi phí, doanh nghiệp sẽ cộng một tỷ lệ phần trăm cố định vào giá thành sản xuất của sản phẩm.

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn sản xuất giày. Chi phí sản xuất là 250.000 và doanh nghiệp muốn tạo ra lợi nhuận là 250.000 trên một đơn vị. Do đó, giá bán doanh nghiệp đưa ra là 500.000, tức là tăng 100%.

3. Chiến lược định giá động

Định giá động còn được gọi là định giá cao điểm, định giá theo yêu cầu hoặc định giá dựa trên thời gian. Đây là một chiến lược giá linh hoạt, biến động dựa trên thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược này áp dụng cho các doanh nghiệp khách sạn, hãng hàng không, nhà tổ chức sự kiện hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Bằng cách áp dụng các thuật toán nghiên cứu giá, nhu cầu và các yếu tố khác của đối thủ cạnh tranh. Các thuật toán này cho phép các doanh nghiệp thay đổi giá để phù hợp với những gì khách hàng sẵn sàng trả vào thời điểm đó.

Giám đốc điều hành: Chiến lược bán hàng b2b đã thay đổi so với trước đây!

4. Chiến lược định giá Freemium

Freemium là sự kết hợp giữa “miễn phí” và “cao cấp” được sử dụng khi doanh nghiệp cung cấp phiên bản cơ bản của sản phẩm với hy vọng rằng người dùng cuối cùng sẽ trả thêm tiền để nâng cấp hoặc truy cập thêm các tính năng của sản phẩm.

Không giống như định giá cộng thêm chi phí, freemium là chiến lược chung cho các doanh nghiệp kinh doanh phần mềm và công nghệ. Họ đã chọn đi theo chiến lược này vì việc cung cấp bản dùng thử miễn phí luôn mời gọi khách hàng xây dựng lòng tin và tiềm năng trước khi quyết định trả tiền để nâng cấp sản phẩm.

Đối với chiến lược freemium, giá thành sản phẩm phải là một hàm của giá trị cảm nhận của sản phẩm. Rào cản giá ban đầu tạo ra cho khách hàng phải thấp và tăng dần khi họ yêu cầu nhiều tính năng và lợi ích hơn.

5. Chiến lược định giá cao và thấp

Các doanh nghiệp sử dụng định giá cao – thấp khi họ bắt đầu bán một sản phẩm với giá cao, nhưng giảm giá khi sản phẩm trở nên kém mới lạ hoặc ít liên quan hơn. Giảm giá, thanh lý, bán hàng cuối năm đều là những ví dụ về giá cả cao và thấp. Do đó, chiến lược này còn có thể được gọi là chiến lược định giá chiết khấu.

6. Chiến lược định giá đọc lướt

Chiến lược định giá lướt qua được hiểu là khi doanh nghiệp tính giá bán cao nhất có thể cho một sản phẩm mới và sau đó giảm dần giá khi sản phẩm trở nên ít phổ biến hơn. Skimming khác với chiến lược high-low ở chỗ giá giảm dần theo thời gian.

Các sản phẩm có thể áp dụng như công nghệ, đầu đĩa DVD, bảng điều khiển trò chơi điện tử và điện thoại thông minh. Chiến lược đọc lướt giúp thu hồi chi phí chìm và doanh số bán sản phẩm vượt quá tính mới của sản phẩm. Tuy nhiên, chiến lược này cũng có thể gây khó chịu cho người tiêu dùng, những người ban đầu phải trả chi phí cao cho sản phẩm và nhận ra rằng “giá trị” giảm dần theo thời gian. Xem thêm chiến lược giá lướt qua và những sai lầm không nên mắc phải.

7. Chiến lược giá thâm nhập

So với định giá lướt qua, định giá thâm nhập được một công ty sử dụng để thâm nhập thị trường với mức giá cực kỳ thấp, do đó thu hút sự chú ý và doanh thu của đối thủ cạnh tranh. Chi phí sơn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chiến lược định giá thâm nhập không bền vững về lâu dài và thường chỉ được áp dụng trong ngắn hạn.

Phương pháp định giá này lý tưởng cho các doanh nghiệp mới đang tìm kiếm khách hàng hoặc sản phẩm đang tham gia vào thị trường cạnh tranh hiện có.

Chiến lược này có thể gây gián đoạn và không tăng doanh thu. Tuy nhiên, nếu sản phẩm / dịch vụ tốt, khách hàng trung thành có thể ở lại với công ty khi giá cả tăng lên.

& gt; & gt; & gt; & gt; Có thể bạn chưa biết: Phần mềm quản lý DNVVN dành cho doanh nghiệp Việt Nam

8. Chiến lược giá đặc biệt

Chiến lược này còn được gọi là định giá cao cấp và định giá xa xỉ. Chiến lược định giá uy tín này được sử dụng khi các doanh nghiệp định giá sản phẩm của họ cao để thể hiện các sản phẩm có giá trị cao, sang trọng và cao cấp. Định giá uy tín này tập trung vào giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm hơn là giá trị thực tế hoặc chi phí sản xuất.

9. Chiến lược định giá dựa trên dự án

Các chiến lược định giá dựa trên dự án được sử dụng bởi các nhà tư vấn, dịch vụ, người làm nghề tự do, nhà thầu và các cá nhân hoặc nhân viên cung cấp dịch vụ.

Định giá dựa trên dự án này có thể được ước tính dựa trên giá trị của các sản phẩm dự án được giao. Các doanh nghiệp lựa chọn chiến lược định giá này có thể phải chịu chi phí cố định từ thời gian ước tính của dự án.

Vui lòng tham khảo: [Mẫu Mẫu] Hướng dẫn Phát triển Doanh nghiệp

10. Chiến lược định giá dựa trên giá trị

Chiến lược dựa trên giá trị được áp dụng khi một doanh nghiệp định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình dựa trên những gì khách hàng sẵn sàng trả. Ngay cả khi doanh nghiệp tính phí cao hơn giá trị thực của sản phẩm, chiến lược này vẫn có lợi khi định giá dựa trên sở thích và dữ liệu của khách hàng.

Khi được sử dụng đúng cách, chiến lược định giá dựa trên giá trị có thể cải thiện tình cảm và lòng trung thành của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ưu tiên khách hàng hơn các khía cạnh khác như tiếp thị và dịch vụ.

Hơn nữa, cách định giá này dựa trên việc bạn phải liên tục nghiên cứu giá trị của khách hàng và những người mua sắm khác nhau để có thể thay đổi giá khi đối tượng mục tiêu thay đổi.

11. Chiến lược định giá theo tâm lý

Định giá tâm lý là gì? Chiến lược này nhắm vào tâm lý con người để thúc đẩy việc bán các sản phẩm / dịch vụ thương mại.

Câu hỏi thường gặp về chiến lược giá

 1. Chiến lược giá nào là tốt nhất?

Nó phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Đối với saas, chúng tôi khuyên bạn nên định giá dựa trên giá trị.

2. Làm thế nào để bạn xác định giá bán của một sản phẩm?

Tìm chiến lược giá phù hợp với mô hình kinh doanh và sản phẩm của bạn. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và sản phẩm, tham khảo các chiến lược gợi ý ở trên, bạn sẽ lựa chọn mô hình phù hợp.

3. Chiến lược giá dễ dàng nhất là gì?

Chiến lược đánh dấu là hình thức đơn giản nhất. Bạn chỉ cần tăng chi phí sản xuất sản phẩm và tăng lợi nhuận của bạn theo một tỷ lệ phần trăm nhất định.

4. Các chiến lược giá phổ biến?

4 chiến lược đặt giá phổ biến là: định giá dựa trên giá trị, định giá dựa trên cạnh tranh, định giá cộng thêm chi phí và định giá động

Kết luận

Doanh nghiệp có thể khó khăn và tốn nhiều thời gian để xác định chiến lược định giá cho sản phẩm / dịch vụ của mình do các yếu tố sau: đối thủ cạnh tranh, chi phí sản xuất, nhu cầu, v.v., khách hàng, nhu cầu của ngành, tỷ suất lợi nhuận …

Quan trọng nhất, định giá là một quá trình lặp đi lặp lại và cơ hội doanh nghiệp đặt giá phù hợp cho một sản phẩm lần đầu tiên là rất nhỏ, đòi hỏi thời gian và nhiều lần thử nghiệm và nghiên cứu. Nhưng hiện nay mỗi doanh nghiệp cần phải hành động để nâng cao năng lực cạnh tranh trước các đối thủ và tối đa hóa lợi nhuận.

Chúc bạn may mắn với chiến lược định giá sản phẩm của mình!

Nguồn: blog.hubspot.com do nhóm fastwork

biên soạn

Hơn nữa, chiến lược giá phù hợp cùng với & amp; crm software quản lý quan hệ khách hàng và fastwork crm bán hàng được tối ưu hóa sẽ góp phần vào tính bền vững của các hoạt động kinh doanh.

phần mềm fastwork crm

Đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp B2B, phần mềm quản trị quan hệ khách hàng FastWork CRM sẽ hỗ trợ:

 • Tiếp thị
 • Bán hàng qua điện thoại
 • Bán hàng
 • Dịch vụ cskh
 • Quản lý Bán hàng

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về 10+ chức năng của phần mềm fastwork crm vui lòng click đăng ký tư vấn hoặc gọi hotline 098-308-9715 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tìm hiểu thêm:

 • CEO cần phát triển phân khúc thị trường như thế nào khi khởi nghiệp?
 • Cách xác định triển vọng cho công ty khởi nghiệp B2B
 • 8 bài học về phát triển chiến lược xây dựng kinh doanh cho công ty khởi nghiệp thương hiệu lớn n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button