Hỏi Đáp

Nghị luận về sống đơn giản (4 mẫu) – Nghị luận về quan niệm sống đơn giản

Cuộc sống đơn giản là gì? Đưa ra ý kiến ​​của bạn về cách sống đơn giản. Có thể nói, lối sống giản dị đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Dưới đây là một số bài văn mẫu về quan niệm sống giản dị để chúng ta hiểu rõ hơn về cách sống này.

Một cuộc sống đơn giản là gì? Có thể nói, cuộc sống giản dị không phải là cuộc sống của một nhà tu khổ hạnh, mà là cuộc sống hòa mình vào thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng trong các mối quan hệ cuộc sống.

Bạn đang xem: đơn giản hóa cuộc sống là gì

1. Thảo luận Tổng quan về Phong cách sống Đơn giản

Giới thiệu

– Có thể sử dụng một thuật ngữ duy nhất để giải thích vấn đề sẽ được thảo luận.

– Đi thẳng vào nội dung chủ đề, thảo luận trực tiếp câu hỏi mà chủ đề đưa ra.

Nội dung bài đăng

a) Giải thích ngắn gọn thế nào là “sống giản dị” và cách sống này khác với hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại như thế nào?

– Trong xã hội hiện đại, việc tuân theo chủ nghĩa duy vật và lối sống “khuôn mẫu” cho phép nhiều người thư giãn và xoa dịu tâm trí. Mỗi người đều có cách thư giãn riêng và hoàn toàn không dựa vào chất gây nghiện. Cách sống của đa số người hiện đại là chạy đua về vật chất, năng lực và sự khẳng định, trái ngược với lối sống giản dị, thiên về sự cân bằng và thư thái của tâm hồn.

b) Nhận xét, mở rộng câu hỏi:

Biểu hiện của “cuộc sống giản dị”:

+ Sở thích của người dân thành phố, chẳng hạn như: trồng hoa, rau, cây cảnh ngoài hiên hoặc trước nhà.

+ Các lớp học yoga, thiền ngày càng thu hút nhiều người tham gia.

+ Giảm chi tiêu lãng phí cho các cơ sở vật chất hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, đi dạo ngoài trời, làm từ thiện, …

– Lợi ích của “Sống đơn giản”:

+ Mọi người thoát khỏi gánh nặng vật chất và áp lực cuộc sống, yên tâm làm điều mình thích.

+ Dành thời gian quan tâm đến những người yêu thương cô ấy và giúp đỡ những người xung quanh cô ấy. Hãy dành thời gian chăm sóc và trân trọng bản thân.

+ Tạo ra sự phát triển cân đối giữa người giàu và người nghèo trong xã hội, cân bằng chuẩn mực giữa các giai cấp, …

– Tính hai mặt của “cuộc sống đơn giản”:

+ “Sống giản dị” là không sống nghèo khổ, kham khổ, không quan tâm đầy đủ đến vật chất.

+ “Sống giản dị” không có nghĩa là “trốn”, trốn đời, không đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhằm cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần, đạt được sự cân bằng giữa cống hiến cho đất nước, cho gia đình và thư thái tinh thần, Chăm sóc và tự chăm sóc (nêu một vài ví dụ cụ thể).

c) Kinh nghiệm Cá nhân

– Thái độ của bạn đối với lối sống mới này như thế nào? Bạn nghĩ gì về “lối sống giản dị” của giới trẻ? Ở độ tuổi của mình, bạn lựa chọn lối sống như thế nào để thực hiện được những ước mơ hoài bão, khẳng định địa vị xã hội, đồng thời cho đầu óc những phút giây thư thái?

Cuối bài viết

– Có thể kết thúc bài mở đầu bằng cách giải thích một đoạn trích hoặc đoạn thơ phù hợp với nội dung chủ đề, tạo độ thừa cấp ba cho bài viết (vd: thơ, nguyễn trai: núi lang) xóm, chim và bạn / khách mây, trăng và trăng).

2. Bài văn xã hội về cuộc sống đơn giản

Trong vài năm qua, một lối sống mới đã xuất hiện ở phương Tây được gọi là cuộc sống giản dị: mọi người tự nguyện đơn giản hóa cuộc sống của họ.

Một cuộc sống đơn giản là gì? Theo những người ủng hộ phong trào này, một cuộc sống giản dị không đồng nghĩa với một cuộc sống khổ hạnh và nghèo khó, mà là một cuộc sống được lựa chọn sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng; một cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng trong mối quan hệ giữa chuyển động và tĩnh lặng; hồn nhiên, vô tư. Cuộc sống vô tư, cao siêu, thoát tục … Chỉ cần lắng nghe tiếng nói bên trong bạn và xem bạn thực sự cần gì? Đó là sống một cuộc sống thực tế, không bắt chước cách sống của người khác hoặc đáp ứng nhu cầu của người khác.

Chỉ cần có sự sáng tạo và quyết tâm cao là bạn có thể sống thật sự hòa mình vào cuộc sống để cảm nhận. Mua nhà nên cân nhắc ưu nhược điểm gì cũng có ưu khuyết điểm Ưu nhược điểm luôn bổ sung cho nhau, lựa chọn nào cũng có mặt trái của nó. Một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở, được người khác khen ngợi, nhưng để trả giá, bạn phải làm việc chăm chỉ và có lẽ phải từ bỏ những thứ khác trong cuộc sống. Sau khi mua nhà vài tháng hoặc vài năm, đôi khi bạn có thể cảm thấy không hiểu tại sao mình phải sống một cuộc sống khổ sở, vất vả, rất đơn điệu, tẻ nhạt chỉ để có tiền mua nhà. nhà ở. Ngôi nhà có như thế này không?

Đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người khi muốn có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc. Chúng ta cần thức ăn, chỗ ở, đi du lịch … và chúng ta cần việc làm, được trả lương và không được trả lương. Là con người, chúng ta không thể không có gì cả, chúng ta cần phải theo đuổi cái đẹp, cái đẹp ở một mức độ nhất định. Nhưng chúng ta thường không biết khi nào nên dừng lại vì lòng tham của con người là vô đáy. Lòng tham này đẩy chúng ta vào nợ nần, mệt mỏi và nghèo đói, và tâm hồn chúng ta trở nên tê liệt và trơ ra.

Một cuộc sống đơn giản có nghĩa là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn và gần gũi với nhau hơn. Cần phát triển mối quan hệ thân thiết, gần gũi hơn với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta hãy dành chút thời gian và không gian để làm quen, gần gũi và yêu thương những người sống xung quanh mình. Hãy sống thật cho chính mình và tạo ra một cuộc sống xung quanh bạn hoàn toàn có thật đối với bạn. Chỉ khi bạn cảm thấy thực sự thư thái và bắt đầu sống thoải mái và có ý nghĩa, bạn mới có thể khám phá ra bản chất của cuộc sống đó …

Dựa trên nguyên tắc sống giản dị, mức sống tối thiểu là đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như ăn, mặc, ở và đi lại. Tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải nỗ lực và thời gian nhất định. Nhưng, điều quan trọng ở đây là, ngoài ra, trong thời gian còn lại, tất cả những gì bạn cần làm là biến mình trở thành một người thoải mái, ôn hòa, không lãng phí thời gian và năng lượng vào những việc khác. Làm việc vô ích. Hiện nay, nhiều người trong chúng ta chưa chú ý đến xu hướng sống giản dị. Nhưng trên thực tế, lối sống này đã được ông cha ta nâng niu từ xa xưa và trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt Nam. Có thể kể ra đây rất nhiều người Việt Nam nổi tiếng đã sống như thế: nguyễn trai, nguyễn bình quân, Hồ Chí Minh …

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người luôn phải chịu nhiều áp lực của cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ, con người ta đã bị cuốn theo nhịp sống gấp gáp của thời đại. Kết quả là, các căn bệnh hiện đại như bệnh căng thẳng xuất hiện, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải xây dựng cho mình một cuộc sống giản dị – một cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa: nhàn hạ, làm việc khoa học, biết đứng ngồi không yên, biết mình, biết người, có thái độ sống đúng mực, có văn hóa – – có ích. làm việc cho tất cả mọi người. Điều này không chỉ phù hợp với xu thế văn minh của thời đại mà còn rất phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta.

3. Hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn về lối sống giản dị

Sống đơn giản – Xu hướng mới!

“Điều quan trọng không phải là chúng ta sẽ chết, mà là chúng ta sẽ sống như thế nào?”. Đây là câu nói nổi tiếng của j. bory senko, tôi thực sự thích nó. Đối với nhiều người lớn, xu hướng sống đơn giản đang trở thành một xu hướng. Nhưng thật khó đối với tôi khi trưởng thành khi nghĩ về cuộc sống giản dị và làm một bài tập viết về chủ đề này. Việc buộc người Việt Nam phải đội mũ bảo hiểm trên đường cao tốc cũng khó như bắt buộc người Việt Nam phải đội mũ bảo hiểm.

Ở tuổi mười sáu, tôi có thể tự do làm những gì mình thích. Tôi hy vọng cuộc sống của tôi tốt đẹp và tôi muốn học hỏi nhiều điều thú vị xung quanh mình. Tôi muốn mọi người cũng muốn khám phá bản chất của cuộc sống như tôi đã làm. Tôi thích xu hướng sống giản dị của phương Tây trong những năm gần đây. Đó là một cuộc sống thú vị. Nó giúp chúng ta sống hòa hợp với thiên nhiên, và nó giúp chúng ta cân bằng các mối quan hệ của mình. Chìa khóa để sống đơn giản là chúng ta có thể dành thời gian để lắng nghe bản thân và đáp ứng nhu cầu của mình. Một cuộc sống vô cùng nhàn nhã, thoải mái và không lo âu. Tuy nhiên, sống giản dị không có nghĩa là sống trong đau khổ và nghèo đói. Sống đơn giản là sống cho chính mình, không theo xu hướng hay đòi hỏi của ai đó.

Sống giản dị cho phép chúng ta thực sự cảm thấy thanh thản và đón nhận cuộc sống bằng ánh mắt nhân hậu, trìu mến. Nhưng cũng có hai mặt của đồng tiền. Bên cạnh những thuận lợi của việc sống giản dị, chúng ta cũng phải đối mặt với những bất lợi. Bạn chắc chắn rằng bạn có thể tạm biệt cuộc sống bận rộn, không kém phần phức tạp và đón nhận cuộc sống bình dị. Bạn đã chán ngấy mùi của nỗi buồn khi bạn cố gắng sống đơn giản? Bạn cần thời gian để thích nghi với cuộc sống. Và bạn cần phải có nhiều quyết tâm! Tôi vẫn biết rằng ai cũng muốn cuộc sống của mình được thoải mái và được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của bản thân. Nhưng lòng tham của con người là không đáy. Nó có thể đẩy chúng ta vào nợ nần và nghèo đói. Nếu có một, tôi muốn ba, bốn. Lòng tham giống như một con dao sắc nhọn làm chúng ta tê liệt – bởi vì một ngày nào đó nó giúp chúng ta nhận ra: chúng ta vẫn biết đau, chúng ta biết nước mắt. Vì vậy, bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc chỉ khi biết dừng lại đúng lúc. Tôi đã đọc một câu chuyện:

Một ông lão mang cá ra chợ bán hàng ngày. Chiều anh ở nhà chơi với vợ con. Một giáo sư kinh tế đã nhìn thấy điều này và khuyên người già:

– Tại sao bạn không bắt nhiều cá hơn để bán cho các cửa hàng lớn? Bạn sẽ có rất nhiều tiền.

-Vậy thì sao (ông già hỏi)?

– Bạn sẽ trở nên giàu có và trở thành tỷ phú.

Và sau đó (ông già tiếp tục) thì sao?

– Anh ấy không phải làm việc và có nhiều thời gian chơi với vợ con hơn.

– Ông lão cười:

Tôi đang già đi. Thay vì trở thành tỷ phú hay giáo sư như anh, tôi sẽ sống bình yên như bây giờ.

Có, chúng ta phải chăm sóc những người xung quanh nhiều nhất có thể. Viết điều này, tôi đã rất sốc. Đã lâu rồi tôi không được chăm sóc người mình yêu. Và tôi biết. Sống giản dị giúp tôi gần gũi, quan tâm và chia sẻ. Cuộc sống chỉ khiến chúng ta ngày càng gần nhau hơn, chúng ta hãy để lại một góc của trái tim mình, đến gần mọi người, gần với hoàn cảnh xung quanh, gần với cảnh vật xung quanh. Chúng ta biết rằng cuộc sống có ý nghĩa khi thời gian nhẹ nhàng mang nó đến với chúng ta.

Nhìn lại, chúng ta thường ước cuộc sống có từ “nếu”. Chỉ cần con người ta không rơi vào nhịp sống hối hả của xã hội, sẽ không mắc các bệnh như stress, bệnh nhà giàu… Chỉ cần chúng ta biết cách cư xử tốt hơn thì sẽ không làm tổn thương đến tình yêu của người khác. . Nếu để thời gian trôi qua một cách vô ích, chúng ta sẽ hối tiếc nhiều điều. Đừng lãng phí thời gian và tiền bạc vào những việc vô bổ. Không chỉ bây giờ người ta mới cố gắng sống giản dị mà trước đó, lối sống này cũng là một nét văn hóa của người Việt. Cần nhiều hơn rất nhiều cuộc sống và công việc để thành công và hữu ích. Ngay cả Hồ Chí Minh, Nguyễn Thụy và các danh nhân dân tộc khác … vẫn sống giản dị. Cái chính là kết hợp nó như thế nào để chúng ta có thể sống nhàn nhã và khoa học, phù hợp với toàn bộ xã hội văn minh nhưng cũng phù hợp với văn hóa và truyền thông dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác.

Tôi đã viết rất nhiều và nghĩ rằng đủ để mọi người biết cuộc sống đơn giản có thể làm gì cho chúng ta. Năm phút không nhất thiết là đủ để bạn có một bữa ăn, nhưng nhiều khi năm phút trôi qua và bạn có thể thay đổi cuộc đời mình, cuộc đời bạn và thậm chí là cả một đất nước. Cuộc sống như thế nào là do mỗi người quyết định, nhưng mong bạn luôn hạnh phúc và đừng quên xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp!

4. Bài viết về lối sống giản dị

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, người ta không còn lo cơm no áo mặc như trước nữa mà giờ đây, người ta thường bắt tay vào làm và tôn chỉ làm người là: “Sống giản dị trong trào lưu đôi mươi. thế kỷ”.

Sống giản dị là xu hướng của thế kỷ XX, là suy nghĩ mà hầu hết mọi người ngày nay sử dụng để làm động lực, tinh thần và mục đích sống. Nếu như trước đây người ta chỉ nghĩ đến cơm ăn áo mặc thì ngày nay không như vậy, với cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống của con người cũng ngày một nâng cao. Cuộc sống bình yên là điều rất cần thiết và ý nghĩa, cuộc sống phải có những giây phút sống chậm lại để thấy mọi thứ từ cuộc sống, nó cũng trôi nhanh không chờ đợi. Quan điểm sống giản dị vẫn đang được ngày càng nhiều người áp dụng vì sống giản dị có thể giúp chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống ngày càng hiện đại này.

Từ xưa đến nay, con người luôn chủ trương giá trị sống, mạng sống của mỗi chúng ta là vô cùng quý giá, bởi chỉ có như vậy, con người mới luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm, cuộc sống của chính mình. Sống đơn giản là suy nghĩ về mọi vấn đề trong cuộc sống, mọi thứ đều được suy nghĩ một cách dễ hiểu, dễ hiểu và sống đơn giản là phải có một tâm hồn rộng mở. Cách sống và cách suy nghĩ đơn giản. Mọi thứ đều giúp làm cho con người có nhiều thứ hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn, đơn giản hơn, dễ dàng hơn.

Sống giản dị đã trở thành xu hướng trong xã hội ngày nay Đa số người Việt Nam sống theo xu hướng Sống tập thể Sống tập thể đã là một nét chung từ thời nguyên thủy. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, Con người đi với dòng chảy, đi với dòng chảy.

Không có gì sai với điều đó, nhưng đôi khi nó có thể là một trở ngại không cần thiết trong xã hội của chúng ta. Mỗi thời đại đều có những đặc điểm riêng, nếu trước đây con người phải lo toan cho cuộc sống không đủ ăn, đủ mặc thì ngày nay con người lại quan niệm làm sao để sống hạnh phúc và giàu có hơn. và những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Sống giản dị là cách sống và mọi gánh nặng của cuộc sống ai cũng dễ dàng thực hiện được, và sự giản dị như Bác Hồ cũng là một tấm gương mà chúng ta cần học hỏi. Đây là những phẩm chất cần thiết và đáng quý của mỗi người. Ngày nay, mỗi chúng ta hãy vận dụng và phát huy những truyền thống này để xã hội ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Từ sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, mặc quần áo, sinh hoạt thư giãn không rườm rà tạo nên nếp sống thanh lịch, giảm bớt nhiều gánh nặng cho cuộc sống và nếp sống của mỗi người. Chúng ta có thể thấy rằng cuộc sống giản dị cũng giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống này, chúng ta cần phải học hỏi và đẩy đủ, để chúng ta thấy rằng cuộc sống này không chỉ có những vất vả trong công việc hay cuộc sống mà còn bao gồm cả hạnh phúc, những điều giản đơn mà không cần phải phức tạp, rối rắm hoặc quá tải.

Xu hướng của thế kỷ XX, qua những năm tháng lịch sử dân tộc, chúng ta thấy rằng mọi xu hướng, trào lưu của thời đại đều do con người tạo ra, từ lối sống, tư tưởng đến xu hướng hành động. Điểm dễ thấy nhất là thời đi học, các em đã nhảy theo trào lưu nhuộm tóc khi còn đi học … mỗi chúng ta cần học hỏi những điều tích cực từ cách sống giản dị, giúp chúng ta suy nghĩ một cách hiệu quả. cách đơn giản, Làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và ít gánh nặng hơn.

Vui lòng tham khảo phần thư mục để có thêm thông tin hữu ích – tài liệu cho hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button