Hỏi Đáp

Động cơ xăng 4 kỳ là gì ? Nguyên lý làm việc của động cơ xăng 4 kỳ – UNITOOLS

Động cơ xăng bốn kỳ là một cải tiến tuyệt vời so với hệ thống động cơ đốt trong. Hiện nay, hầu hết các xe ô tô đều sử dụng động cơ bốn kỳ. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm và cách làm việc của động cơ xăng 4 thì với đơn vị để hiểu tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.

nguyên lý hoạt động của động cơ xăng 4 kỳ

Bạn đang xem: động cơ xăng 4 kì là gì

Động cơ xăng 4 kỳ là gì?

Động cơ xăng bốn kỳ chỉ đơn giản là một động cơ đốt trong sử dụng nhiệt để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, biến nó thành năng lượng hoạt động của động cơ ô tô.

Kết cấu động cơ xăng bốn kỳ

Động cơ xăng 4 kỳ bao gồm 14 bộ phận khác nhau thực hiện các chức năng cụ thể quan trọng đối với ô tô, bao gồm: bộ lọc không khí, đường ống nạp, van nạp, van xả (hay còn gọi là cửa xả). gọi là van xả và van nạp), ống xả, ống giảm thanh, đầu xilanh, xilanh, piston, piston, thanh truyền, trục khuỷu, cacte, bugi.

Trước khi hiểu cách thức hoạt động của các bộ phận này và cách chúng được kết nối với nhau, chúng ta hãy hiểu một số thuật ngữ cơ bản liên quan đến động cơ 4 thì:

Tâm chết : Được xác định là vị trí cuối cùng của pít-tông trong xi lanh. Tại tâm chết, mọi hoạt động chấm dứt và piston lại bắt đầu đổi hướng, tạo ra một vòng khép kín, quay quanh trục khuỷu mới. Có hai tâm chết trong xi lanh, tâm chết trên (dct) và tâm chết dưới (dcd) của piston.

nguyên lý hoạt động của động cơ xăng 4 kỳ (1)

Piston : Là bộ phận quan trọng của động cơ, trong quá trình nổ, piston chịu áp suất sinh ra do sự giãn nở của khí cháy, sau đó truyền lực cho trục khuỷu để làm việc. . Theo nguyên lý làm việc của động cơ xăng 4 kỳ, lực nhận từ trục khuỷu để thực hiện các quá trình khác.

Xi lanh : Đây là một khái niệm mà nhiều người đã quen thuộc, theo khái niệm này thì xi lanh là một bộ phận quan trọng của động cơ, là vật chứa piston thực hiện quá trình truyền công. .

Bugi : là bộ phận đánh lửa giúp đốt cháy không khí trong xi lanh.

Nguyên lý làm việc của động cơ xăng bốn kỳ

Quá trình nạp khí : Khi piston di chuyển từ đỉnh của xi lanh xuống đáy xi lanh, một khe hở được tạo ra cho phép hỗn hợp không khí-nhiên liệu chảy trơn tru qua các đường khí. Khi van nạp mở, van xả đóng lại. Trong quá trình nạp này, thể tích xăng bay hơi liên tục làm tăng khả năng hòa trộn của xăng với không khí, quá trình này được gọi là quá trình chế hòa khí.

Quá trình nén : Trong quá trình này, cả van nạp và van xả đều đóng lại và pít-tông thực hiện chuyển động hướng lên trên xi lanh, thực hiện chu trình trước khi đến tâm chết. Mới, bugi đánh lửa bộ chế hòa khí.

nguyên lý hoạt động của động cơ xăng 4 kỳ (2)

Quá trình thải khí : Đây là giai đoạn cuối cùng của chu trình làm việc của động cơ xăng bốn kỳ. Khi kết thúc quá trình này, động cơ xăng bắt đầu lặp lại một chu trình mới, theo đó khí thải van mở, van nạp đóng, Piston chuyển động đi lên, xilanh đẩy khí thải ra ngoài, cuối chu trình, van nạp và van xả mở để đẩy toàn bộ khí thải ra ngoài. Xem thêm: Công cụ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Ưu nhược điểm của động cơ diesel 4 kỳ so với động cơ xăng

Ưu điểm

 • động cơ diesel hiệu quả hơn động cơ xăng
 • chi phí thấp hơn
 • tiêu thụ dầu thấp hơn xăng
 • ít nguy hiểm hơn vì nó không ‘ Sẽ không cháy ở nhiệt độ phòng
 • Động cơ diesel ít bị hư hại hơn vì chúng không có bộ chế hòa khí và bugi
 • khả năng chịu tải tốt hơn

Nhược điểm

 • Nặng hơn động cơ xăng.
 • Chi phí cao hơn do cần thiết bị tốt
 • Nếu xảy ra sự cố, việc sửa chữa sẽ trở nên khó khăn và tốn kém. Nhiều hơn
 • Chậm hơn động cơ xăng
 • Động cơ diesel quay chậm hơn động cơ xăng.

Có những ưu điểm và nhược điểm đối với cả động cơ xăng và diesel bốn kỳ. Tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà họ áp dụng cả hai loại động cơ cho từng loại xe.

Lựa chọn loại động cơ bốn thì nào tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ chọn được chiếc xe ưng ý cho mình.

Bạn có thể quan tâm: Tủ dụng cụ sửa chữa ô tô

tủ dụng cụ đồ nghề sửa ô tô động cơ xăng

Nguồn tham khảo: tài liệu trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button