Nguồn gốc đông trùng hạ thảo, phân loại, tác dụng và lưu ý khi dùng

1 Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý và đặc biệt bởi chúng được coi là “con lai” giữa thực vật và động vật. Thực chất, Đông trùng hạ thảo dùng để chỉ sự kết hợp giữa ấu trùng (ấu trùng bướm) của loài Đông trùng hạ thảo và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, bướm đẻ trứng, chúng nở thành ấu trùng, đào sâu vào đất tơi xốp và bắt đầu tìm nơi để ngủ đông.

Bạn đang xem: đông trùng hạ thảo nghĩa là gì

Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc lây nhiễm nấm qua khí khổng, nấm sẽ sinh sôi và bắt đầu xâm nhập vào các tế bào và mô, ăn các chất dinh dưỡng trong ấu trùng và giết sâu. Không.

Khi mùa hè đến, nấm bắt đầu phát triển từ thân sâu, dần dần phát triển thành hình nấm, phát tán bào tử nấm để chuẩn bị cho cuộc săn sâu non vào mùa đông năm sau.

Cordyceps sinensis có nghĩa là Đông trùng hạ thảo, tên khoa học là Cordyceps sinensis là loài thực vật mọc vào mùa hè, biểu thị sự chuyển hóa của loại nấm dược liệu này từ dạng động vật sang dạng thực vật.

Đông trùng hạ thảo trông giống như một con sâu khi còn tươi và đuôi của nó là những cành có lá. Phần “lá” do sợi nấm bám trên đầu sâu tạo thành, trông giống như ngón tay dài từ 4 đến 11 phân. Mặt khác, đầu của ấu trùng dài khoảng 3-5 cm, giống như một con tằm.

Đông trùng hạ thảo khô sẽ có màu vàng nâu, vàng sẫm hoặc màu cà phê, tùy thuộc vào phương pháp sấy khô. Chúng có mùi tanh như mùi tanh của cá biển, hơi đắng, nếu cháy khét có mùi thơm nhẹ.

Trong tự nhiên, Cordyceps sinensis tồn tại ở vùng núi cao của Tây Tạng, Trung Quốc và Bhutan ở độ cao 4000-5000 mét, và được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Tây Tạng.

Tuy nhiên, do Đông trùng hạ thảo có giá trị kinh tế cao và các hoạt động phát triển tràn lan, nên hiện tại vẫn chưa có kế hoạch đưa loài nấm này đến bờ vực tuyệt chủng.

Hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam người ta đã áp dụng thành công phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Quá trình sản xuất chỉ mất khoảng 3 tháng để cho ra đời sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo với hiệu quả cao hơn sản phẩm tự nhiên từ 70-80% và giá thành thấp hơn rất nhiều.

Nhờ vậy, Đông trùng hạ thảo nhân tạo đã trở thành sản phẩm được người tiêu dùng vô cùng yêu thích và tin dùng, thường được dùng làm quà biếu cao cấp hoặc thực phẩm bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

2 con đông trùng hạ thảo

Theo quốc gia xuất xứ

Tự nhiên: Cordyceps sinensis từ cao nguyên Tây Tạng là một trong những dòng sản phẩm quý, hiếm và chất lượng cao.

Nhân tạo : Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm hoặc các loại cây khác. Các ký chủ khác như đậu gà, vỏ trứng, gạo trộn nâu và nhộng tằm xay.

Theo trạng thái

Dạng tươi (nguyên con): Nó là loài Cordyceps sinensis tươi, duy trì dạng tự nhiên và ký sinh trên vật chủ. Nó đã được phát triển và sử dụng trong 1 tháng qua, các chất dinh dưỡng và sinh học của nó các hoạt động được giữ ở mức tối đa. Tuy nhiên, toàn bộ bảng nên được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C.

Dạng khô: Hơi nước trong Đông trùng hạ thảo tươi sẽ được làm bay hơi bằng phương pháp sấy đối lưu hoặc đông lạnh, và độ ẩm cuối cùng còn lại là 5%. Sấy khô giúp Đông trùng hạ thảo có thể vận chuyển đi nhiều nơi, giữ được lâu hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng.

Ở dạng chuẩn bị

Dạng nước: Đây là sản phẩm Đông trùng hạ thảo đã qua chế biến có dạng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng nước hoặc dung dịch, giúp dễ dàng sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng. Giá cập nhật đến tháng 3 năm 2021 khoảng 70.000 – 200.000 vnd / 10 chai (100ml / chai).

Dạng viên nang: là loại được chế biến thành các viên nang riêng lẻ. Ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 viên. Giá cả tùy thuộc vào nơi sản xuất hộp, cách thức gia công và khối lượng, trung bình từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng một hộp 100 chiếc (Sản xuất tại Việt Nam, cập nhật đến tháng 3/2021).

Xem thêm: Cách Viết Ngày Tháng Trong Tiếng Anh Đúng Nhất | Anhngumshoa.com

Bột: là một loại thảo mộc khô đã được nghiền thành bột mịn. Giá dao động từ 150.000 – 500.000 đồng / 100g bột (cập nhật đến tháng 3/2021).

3 Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Làm cho bài tập hiệu quả hơn

Các nhà khoa học tin rằng sử dụng Đông trùng hạ thảo có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều phân tử adenosine triphosphate (ATP) hơn. Đó là chất cung cấp năng lượng và hỗ trợ cơ thể sử dụng oxy tốt hơn, đặc biệt là trong quá trình tập luyện.

Một nghiên cứu khác cũng điều tra tác động của hỗn hợp có chứa Đông trùng hạ thảo đối với thành tích thể thao ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, mức tiêu thụ oxy tối đa (vo2) của những người tham gia tăng 11% so với dùng giả dược.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu hiện có cho thấy rằng đối với các vận động viên chuyên nghiệp, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo không cải thiện đáng kể thành tích thể thao của họ.

Chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong Đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây lão hóa và nhiều bệnh tật.

Một số thí nghiệm trên chuột già phát hiện ra rằng Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa, do đó cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những con chuột được cho uống đông trùng hạ thảo sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột được cho dùng giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên ruồi giấm đã kết luận rằng Đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của loài.

Mặc dù có nhiều thí nghiệm kết luận về khả năng chống lão hóa của Cordyceps sinensis, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn ở người.

Ức chế sự phát triển của khối u

Trong những năm gần đây, tiềm năng của Cordyceps sinensis trong việc làm chậm sự phát triển của khối u đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, gan và ung thư da.

Các nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi.

Chăm sóc hỗ trợ cho bệnh tiểu đường loại 2

Cordyceps sinensis chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một căn bệnh mà cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, giúp vận chuyển glucose vào tế bào để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không đáp ứng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin, glucose sẽ không thể đi vào tế bào và lưu lại trong máu. Theo thời gian, quá nhiều glucose trong máu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Điều đặc biệt là Cordyceps sinensis có thể bắt chước hoạt động của insulin để giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường, khỏe mạnh.

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường. Một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này cũng có thể giúp chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Tốt cho tim

Trên thực tế, y học Trung Quốc sử dụng Đông trùng hạ thảo để điều trị chứng rối loạn nhịp tim — khi nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

Một thí nghiệm cho thấy dùng Cordyceps sinensis làm giảm đáng kể nguy cơ suy tim và tổn thương tim ở chuột mắc bệnh thận mãn tính. Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo rất có lợi cho tim mạch do sự hiện diện của adenosine, một hợp chất tự nhiên có đặc tính bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực đối với cholesterol. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy đông trùng hạ thảo có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính có hại.

Giảm viêm

Cordyceps sinensis được cho là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể, quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Đông trùng hạ thảo, nó sẽ ức chế các protein làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Vì những tác dụng tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể có hiệu quả như một loại thuốc hoặc chất bổ sung để chống lại chứng viêm.

4 Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Chỉ ăn

Đây là phương pháp đơn giản nhất và nhanh nhất đối với Đông trùng hạ thảo khô. Tiêu thụ theo cách này sẽ giúp bạn hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng có trong loại thảo dược này, đồng thời vẫn an toàn và vệ sinh vì sản phẩm đã được sơ chế, sấy khô và làm sạch ban đầu nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Bạn chỉ cần lấy một lượng đông trùng hạ thảo khô vừa ăn, ngâm với nước ấm khoảng 60 độ C trong 3 phút và thưởng thức. Hương vị của loại thảo mộc này không quá khó chịu, và các vị giác nhạy cảm có thể cảm nhận được hậu vị hơi đắng.

Trà đông trùng hạ thảo

Xem thêm: Ngành kinh doanh quốc tế: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Bạn lấy 1,5 – 3g khô hoặc 3 – 5g tươi cho vào ấm trà, thêm một ít nước sôi (80 – 100 độ C) trong vòng 15 – 30 giây, rửa sạch rồi cho một ít nước sôi vào. Vừa đủ, hãm trong 30 phút và dùng khi còn nóng.

<3

Rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chữa đau thắt lưng và cải thiện sinh lý cho nam giới. Có 3 cách ngâm Đông trùng hạ thảo ngâm rượu:

 • Rượu + Đông trùng hạ thảo
 • Rượu + Đông trùng hạ thảo + Nhân sâm + Các loại thảo mộc khác
 • Rượu + Đông trùng hạ thảo + Kỷ tử

Cách 1, ngâm 3-5 gam Đông trùng hạ thảo khô hoặc 10-15 gam Đông trùng hạ thảo tươi với 0,75-1 lít rượu trắng (35% cồn) trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua rượu đông trùng hạ thảo ngoài chợ. Bạn chỉ nên uống không quá 20ml rượu mỗi ngày trước bữa trưa hoặc bữa tối.

Đông trùng hạ thảo ngâm gỗ

10 – 15g tươi hoặc 3 – 5g khô rồi ngâm với 0,75 – 1 lít mật ong nguyên chất trong 10 – 15 ngày trước khi sử dụng. Uống 2/3 – 1 thìa hỗn hợp mỗi ngày, pha loãng với nước ấm, trước bữa ăn vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Cách uống mật ong đông trùng hạ thảo, rất thích hợp cho việc làm đẹp của phụ nữ. Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho khan, long đờm… sử dụng cũng sẽ có tác dụng cải thiện rất tốt, vừa giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa vừa giúp bảo vệ dạ dày.

Cháo đông trùng hạ thảo

Sau khi nấu cháo, lấy 3-5 gam đông trùng hạ thảo tươi. Không cho đông trùng hạ thảo vào khi nấu, nếu không sẽ mất tác dụng ban đầu.

Đây là cách tốt nhất để sử dụng cho những người mới ốm dậy, mất sức, mới ốm dậy hoặc đang điều trị bệnh nhưng không ăn được thức ăn cứng.

Sử dụng Đông trùng hạ thảo trong các món súp và món hầm

Khi nấu canh hoặc hầm, lấy 1,5-3 g khô hoặc 3-5 g tươi cho vào nồi, đun trên lửa nhỏ để giảm mất chất dinh dưỡng.

Đông trùng hạ thảo hầm thuốc bắc giúp đẹp da, chống lão hóa, giúp lưu thông khí huyết, chữa đau thắt lưng và đầu gối, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hay cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. giới tính.

5 lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Một số người gặp các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khô miệng khi sử dụng Đông trùng hạ thảo, và một số người cũng cảm thấy có vị kim loại sau khi sử dụng Đông trùng hạ thảo trong thời gian dài.

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho người đang điều trị bệnh tiểu đường và người đang dùng thuốc chống đông máu vì chúng có thể khiến lượng đường trong máu thấp, tăng nguy cơ chảy máu hoặc khiến da dễ bị bầm tím.

Nếu bạn dự định phẫu thuật, hãy nhớ ngừng sử dụng Đông trùng hạ thảo ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật để tránh chảy máu quá nhiều.

Do thiếu nghiên cứu về tính an toàn khi sử dụng Đông trùng hạ thảo lâu dài, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người dễ bị dị ứng trong thời kỳ cho con bú không nên sử dụng các sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

6 cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, trước khi mua bạn cần biết một số phương pháp phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả.

Về hình dạng, Đông trùng hạ thảo thật sẽ có cùng bóng râm, nhưng sự phân bố màu sắc sẽ khác nhau ở những vùng tươi hơn, đậm hơn. Hàng giả sẽ xuất hiện đồng nhất màu vàng hoặc nâu trên cơ thể, không có sự khác biệt.

Mắt ở phần tiếp giáp giữa thảo mộc và sâu bọ có màu nâu, loại giả sẽ không có, số lượng chân của Đông trùng hạ thảo thường là 8 đôi, còn giả có nhiều hơn hoặc ít hơn 8 đôi.

p>

Ngoài ra, bạn có thể ngửi, sờ hoặc nếm để xác định Đông trùng hạ thảo thật và giả.

7 Tôi có thể mua Đông trùng hạ thảo ở đâu?

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu

Bạn có thể mua Đông trùng hạ thảo tại các trung tâm nghiên cứu và y tế, các nhà thuốc lớn, cửa hàng dược liệu, siêu thị nhập khẩu hoặc các trang thương mại điện tử.

Để mua được đông trùng hạ thảo chất lượng cao, bạn cần tham khảo kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua. Bạn nên chọn mua ở cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Tùy thuộc vào loại Đông trùng hạ thảo cần mua, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

 • Tươi và Nguyên: Quan sát hình dạng và tính toàn vẹn của sản phẩm.
 • Viên nang khô, dạng bột, dạng lỏng,: Được đảm bảo mua trong tình trạng niêm phong, không bị hư hại với ngày hết hạn.
 • Đối với Đông Trùng Hạ Thảo Nguồn gốc: Mua ở nơi uy tín và chuẩn bị cung cấp hóa đơn chứng từ rõ ràng, minh bạch.
 • ul>

  Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu

  Đông trùng hạ thảo có nhiều mức giá khác nhau tùy theo loài, xuất xứ và thương hiệu. Theo thời điểm tham khảo hiện tại là tháng 9 năm 2021, giá đông trùng hạ thảo như sau:

  • Nhân công Sấy: 35.000.000 – 45.000.000 vnd / kg.
  • Nhân tạo tươi: 1.000.000 – 3.000.000 vnd / kg.
  • Khô, tự nhiên: 1.000.000.000 – 2.000.000.000 vnd / kg. li>
  • Giống tươi, tự nhiên: Trên 2.000.000.000 đ / kg.

  Trên đây là những thông tin về Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, tác dụng đối với sức khỏe, cách dùng, mua ở đâu và giá bán đông trùng hạ thảo. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

  Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY – Trường Sakura – Olympia

Viết một bình luận