Hỏi Đáp

FCR – Forwarders Cargo of Receipt

Thuật ngữ về điều kiện fcr còn xa lạ với nhiều người, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn có thể nhớ lại rằng trong vận chuyển đơn phương thức / từ cảng đến cảng, nếu cả hai bên không cần sử dụng vận đơn gốc vì sự tin tưởng lẫn nhau hoặc vì người mua đã trả trước cho hàng hóa, thì bên kia sẽ không cần sử dụng vận đơn gốc, và hàng sẽ đến Khi xk không cần kiểm soát hàng hóa trong tay, các bên sẽ chuyển sang một loại chứng từ vận tải đơn giản hơn vận đơn gốc, đó là vận đơn đường biển. – swb.

Bạn đang xem: Fcr là viết tắt của từ gì

Tương tự đối với việc vận chuyển hàng hóa sử dụng phương thức vận tải đa phương thức (chủ động liên hệ với đại lý để thuê phương tiện vận chuyển), người xuất khẩu và người mua cũng không sử dụng f.b / l gốc vì lý do tin tưởng lẫn nhau hoặc người mua đã thanh toán trước, thì cả hai bên sẽ chuyển sang kiểu giấy ban đầu của f.b / l đơn giản hơn là fcr. điều khoản fcr là viết tắt của bằng chứng nhận hàng của fiata hoặc bằng chứng nhận hàng (fcr) của fiata, do fiata đề xuất để các nhà giao nhận sử dụng.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Vận đơn là gì? Thông tin về vận đơn xuất nhập khẩu

i.fcr nội dung và chức năng có điều kiện

Nội dung của các điều kiện fcr (về hình thức pháp lý) về cơ bản giống như chứng từ vận tải thông thường, nhưng (1) điều kiện fcr không có chức năng của chứng từ quyền sở hữu hàng hóa . Hàng hoá không thể chuyển nhượng (do đó người nhận hàng hoặc ngân hàng phát hành phải fcrs không được phát hành “theo đơn đặt hàng”). Fcr cũng không phải là (2) hợp đồng vận chuyển hoàn chỉnh giữa NVOCC (fwd) và người giao nhận hàng hóa (mặt sau của fcr chỉ in các điều khoản kinh doanh chung / hoặc các điều khoản kinh doanh tiêu chuẩn của ngành giao nhận hàng hóa). nvch (fwd) nhận để giao hàng.

FCR forwarder

Chính vì tính chất này mà khi thanh toán bằng L/C, rất ít ngân hàng chấp nhận chứng từ vận tải là một FCR. Nếu có một FCR xuất hiện trong phương thức thanh toán này thì nó chỉ là một chứng từ mà ngân hàng yêu cầu thêm và luôn đi kèm với một F.B/L gốc. Hơn nữa, bản chất của FCR (sẽ được phân tích bên dưới) là thường ghi đích danh tên người nhận hàng là người NK, người NK không cần sự xác nhận/uỷ quyền của ngân hàng/không cần bộ chứng từ lô hàng mà ngân hàng đang giữ trong tay cũng có thể lấy hàng ở chỗ NVOCC. Ngân hàng không có cách nào khống chế người NK/không cho người NK lấy hàng nếu người này lúc trước chưa ký quỹ đủ 100% để mở L/C. Tình huống này, rất rủi ro cho ngân hàng, nên họ không chấp nhận dùng FCR.

Tuy nhiên, cũng có một số l / cs cho phép sử dụng fcr mà không có f.b / l gốc, mặc dù theo ucp 600 khoản 19-25, các tài liệu bao gồm: lệnh giao hàng-d / o), biên nhận của người bạn đời (m / r) và các chứng từ của người giao nhận như: giấy chứng nhận vận tải (fiata fcr), chứng chỉ vận tải (fiata forwarder certificate of transport-fct), phiếu nhập kho của nhà giao nhận fiata (fwr) không được coi là chứng từ vận tải và hợp đồng vận chuyển. Lý do tại sao các ngân hàng chấp nhận fcr sẽ được giải thích sau.

Bản chất và khả năng áp dụng của các điều kiện ii.fcr

Bản chất của điều kiện fcr là: bất cứ khi nào nhà xuất khẩu giao hàng cho NVOCC, nhà xuất khẩu không thể yêu cầu hàng hoá – hàng hoá không thể bị giữ lại khi chúng đến cảng đến; hàng hoá đó thuộc sở hữu của NVOCC; khi hàng hóa được giao cho NVOCC, hàng hóa đã được chuyển cho người mua. Nếu swb là loại hình giao hàng tự động trên tàu sân bay hai chiều (đối với đường biển – cảng đến cảng), thì fcr là loại hình giao hàng tự động khi đến NVOCC (fwd) hai chiều (đối với đa phương thức) Sử dụng Không có hãng tàu nào) . Hàng hóa bây giờ sẽ được giao cho người nhận có tên trong fcr, nvocc đến sẽ giao hàng cho người nhận, không cần biết người đó có xuất trình được bản gốc / bản scan fcr hay không, chỉ cần xuất trình giấy tờ là người đó đã nhận hàng. hàng hóa (không áp dụng, khuyến nghị ……).

Các bên sử dụng tài sản này của fcr cho các mục đích sau:

* Thương nhân sử dụng fcr để chuyển đổi vận đơn trong giao dịch ba chiều

Nếu lô hàng là liên phương thức / đại dương, công ty vận chuyển sẽ là người cấp b / l gốc (hoặc có thể là f.b / l gốc nếu vận chuyển bằng container, như trên). ở trên). Thương nhân muốn thay đổi vận đơn phải liên hệ với hãng tàu, điều này rất khó vì hãng tàu rất uy tín – và sợ rủi ro, trên vận đơn có nhiều mục mà họ không đồng ý đổi. . Vì vậy, các thương nhân thích sử dụng b / l đóng trước của họ (hoặc nhà f.b / l) hơn là b / l thô (hoặc f.b / l thô). Lúc này, nhà giao dịch chỉ cần liên hệ với fwd để chuyển nhà b / l (hoặc nhà f.b / l). Nếu fwd này là “gia đình” của nhà giao dịch, thì việc chuyển đổi sẽ “dễ dàng hơn” đối với nhà giao dịch.

Nếu lô hàng là đa phương thức, nvocc sẽ là công ty phát hành f.b / l ban đầu. thay vì yêu cầu nvocc này sử dụng f. Vận đơn gốc, thương nhân chỉ cần yêu cầu sử dụng fcr. Sau khi nhà giao dịch nhận được fcr từ người xk, anh ta sẽ đến văn phòng nvocc trong nước và yêu cầu một bộ f / b.l mới theo yêu cầu chuyển đổi của nhà giao dịch. Vì f.b / l gốc trước đây không được cấp cho xk, novcc cũng có nguy cơ thu hồi f.b / l gốc đó và sau đó phải phát hành lại f.b / l gốc mới với thông tin đã được chuyển đổi. Do đó, NVOCC này cũng có nhiều khả năng chấp nhận vận đơn giao nhận của thương nhân.

Người dùng

* xk được thanh toán sớm với fcr nếu sử dụng l / c

Các ngân hàng thường không chấp nhận thư tín dụng trong thanh toán bằng thư tín dụng, nhưng đôi khi có. Tại sao?

Trong một số trường hợp, nvocc phát hành f.b / l khá muộn cho người dùng xk. Ví dụ, trong điều kiện xuất xưởng, nhà xuất khẩu đã giao hàng cho nvocc của mình tại kho của anh ta ở Cà Mau từ ngày 1 tháng 3, nhưng các chuyến tàu không bắt đầu chạy từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hồng Kông cho đến khoảng ngày 10 tháng 3. Kang. Nvocc không muốn phát hành f.b / l mà không có ngày lên tàu, vì vậy họ đã đợi cho đến khi tàu chạy trước khi phát hành f.b / l gốc. Trên thực tế, nvocc này sẽ không gửi f / b / l gốc cho xk cho đến khi / sau khi tàu bắt đầu, khi nhận được hàng của người bán vào ngày 01/03, nvocc này sẽ chỉ gửi cho người bán 01 bản fcr.

Do đó, nếu LC yêu cầu f.b / l gốc, nhà xuất khẩu sẽ phải đợi đến ngày 10 tháng 3 để hoàn thành bộ chứng từ này và bắt đầu gửi chúng đến ngân hàng. Vô hình trung dẫn đến việc nhà xuất khẩu chậm thanh toán. Biết trước vấn đề này, để khắc phục, người bán khuyến nghị người mua thay f.b / l gốc bằng fcr khi thanh toán l / c khi ký hợp đồng mua bán với người mua.

Do bản chất của việc sử dụng fcr: ngay sau khi nhà xuất khẩu giao hàng cho fwd, hàng hoá sẽ tự động nằm trong tầm kiểm soát của người bán, quyền sở hữu hàng hoá đã được chuyển cho người mua và nhà xuất khẩu có rất ít quyền giữ lại / không giữ hàng khi đến Giao hàng cho người mua. Vì vậy, nk sẽ đồng ý với điều này, và nk sẽ thuyết phục ngân hàng mở đồng ý sử dụng fcr thay vì f.b / l. Thông thường, ngân hàng mở sẽ chỉ đồng ý khi khách hàng gửi 100% tiền vào ngân hàng mở để giảm rủi ro.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu cũng cần cân nhắc khi sử dụng điều kiện fcr khi thanh toán bằng thư tín dụng, vì khi hàng đến cảng dỡ hàng, nvocc sẽ giao hàng cho người mua bất kể người đó có thanh toán ngân hàng hay không. Hàng hóa hay không. Nếu nm nhận hàng nhưng ngân hàng chưa thanh toán cho người xuất khẩu do L / C quá hạn, quá hạn xuất trình hoặc chứng từ không hợp lệ v.v. Thì rủi ro sau đó, nhà xuất khẩu hoàn toàn phải gánh chịu.

Người dùng

* nk / nk áp dụng các điều kiện fcr để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng của họ trong bán lẻ.

Trong bộ sưu tập các mặt hàng lẻ, nhưng trong vận tải đa phương thức. Ví dụ, một khách hàng muốn mua cùng một hàng hóa từ 3 nhà xuất khẩu trong cùng một quốc gia, theo điều kiện exw, vì vậy họ thuê nvocc để vận chuyển cho họ. Thì nvocc này phải nhận hàng của cả 3 người, có người gửi hàng vào kho cfs của nvocc trước, có người đến muộn. Tất nhiên nvocc này sẽ xếp hàng vào chung container sau khi chờ đầy, gửi hàng cho hãng tàu, nhận master b / l từ hãng tàu, sau đó họ sẽ mở 3house f.b / l cho 3 chủ hàng. Hoặc một trường hợp khác là nvocc này đóng vai trò là 3pl và chúng cũng hoạt động như một dịch vụ giúp nhà nhập khẩu trộn, đóng gói, đóng gói mới rồi chuyển hàng cho các công ty vận chuyển.

Cả hai trường hợp tốn thời gian này có thể dẫn đến việc người gửi hàng giao hàng chậm để nhận thanh toán từ người mua, ngay cả sau khi người gửi hàng đã giao hàng cho NVOCC. Lúc này người bán sẽ yêu cầu sử dụng fcr khi ký hợp đồng với người bán, chỉ cần nhận hàng từ shipper, gửi fcr cho shipper, shipper sẽ nhận tiền thanh toán. Tất nhiên, fcr này chỉ được sử dụng nếu người bán đã thanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu trước khi nhà xuất khẩu giao hàng cho NVOCC, hoặc nếu mối quan hệ rất tốt – truyền thống – tin cậy – người bán cho khách hàng thanh toán quá hạn.

Hy vọng những thông tin chi tiết về điều kiện fcr trên đây sẽ giúp ích cho công việc và học tập của bạn.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Đọc thêm: Lập bộ chứng từ gửi hàng theo phương thức thanh toán l / c

Các bạn cần hiểu biết thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và vận dụng vào thực tế thì có thể tham gia Khóa học thực hành xuất nhập khẩu tại hà nội và tphcm -xuất le tại > nhập anh. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics đang làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics lớn trong nước và quốc tế.

import-export le anh – Đào tạo khóa học xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam

Học kế toán tổng hợp ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button