FrontEnd là gì? BackEnd là gì ? và Fullstack là gì? | TopDev

Vậy giao diện người dùng là gì?

Phần giao diện người dùng của trang web là phần tương tác với người dùng. Mọi thứ bạn nhìn thấy khi duyệt internet, từ phông chữ và màu sắc đến menu thả xuống và thanh trượt, là sự kết hợp của html, css và javascript do trình duyệt điều khiển. tính cách của bạn.

Kỹ năng và Công cụ

Các nhà phát triển giao diện người dùng chịu trách nhiệm về giao diện của trang web và kiến ​​trúc của trải nghiệm người dùng. Để đạt được những mục tiêu này, các nhà phát triển front-end phải thành thạo 3 ngôn ngữ chính: ngôn ngữ lập trình html, css và javascript.

Bạn đang xem: Front end là gì backend là gì

Ngoài việc thành thạo các ngôn ngữ này, các nhà phát triển front-end cần phải quen thuộc với các khuôn khổ như bootstrap, foundation, backbone, anglejs và emberjs để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị. Các thiết bị và thư viện, chẳng hạn như jquery trở xuống, đóng gói mã thành một dạng hữu ích hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Nhiều công việc của nhà phát triển front-end cũng yêu cầu kinh nghiệm với ajax, một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi sử dụng javascript để cho phép các trang tải tự động bằng cách tải dữ liệu. máy chủ phụ trợ.

Nhà phát triển front-end là người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của ngôi nhà do nhà phát triển back-end xây dựng.

Bằng cách sử dụng các công cụ này, các nhà phát triển front-end hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế hoặc nhà phân tích UX để đưa mô hình hoặc khung dây từ quá trình phát triển thành sản phẩm thực tế.

Các nhà phát triển front-end giỏi cũng có thể xác định các vấn đề cụ thể trong trải nghiệm người dùng, đưa ra các đề xuất và giải pháp có hệ thống để tác động đến thiết kế đó. Điều quan trọng là họ phải có khả năng làm việc với các nhóm khác trong công ty để hiểu được các mục tiêu, nhu cầu và cơ hội cụ thể của họ, sau đó thực hiện theo các định hướng đó.

Công việc này đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm, nhưng nó rất xứng đáng. Mikey Ilagan, một nhà phát triển front-end với 8 năm kinh nghiệm cho biết: “Tôi là một kỹ thuật viên, nhưng vẫn là một chàng trai trực quan, có thể thao tác một cách tự nhiên những gì chúng ta thấy và tương tác với các nền tảng kỹ thuật số thông qua đánh dấu và mã. Tất nhiên,” Mikey Ilagan, một nhà phát triển front-end với 8 năm kinh nghiệm cho biết. “Để làm được điều này, tôi muốn có thể tác động đến mọi khía cạnh của giao diện người dùng, ứng dụng hoặc trang web mà người dùng tương tác và xem.”

Thông thường, các nhà phát triển front-end chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của những ngôi nhà do các nhà phát triển back-end xây dựng. Hương vị và trang trí nội thất theo quyết định của chủ sở hữu. Theo giám đốc tiếp thị sản phẩm của apptix, greg matanga, người giám sát nhóm nhà phát triển front-end và back-end mà anh ấy quản lý, “Các nhà phát triển front-end đôi khi hào hứng hơn với những gì họ đang làm vì họ thực sự có thể sử dụng sự sáng tạo của mình”.

Ví dụ

Xem thêm: Đom Đóm Bay Vào Nhà Là Hên Hay Xui? Giải Mã Theo Phong Thủy

Mọi thứ bạn thấy trên trang web này ngay bây giờ có thể được thực hiện bởi một nhà phát triển giao diện người dùng. Nhà thiết kế tạo ra logo và đồ họa, nhiếp ảnh gia cung cấp hình ảnh, nội dung copywriting. Nhưng các nhà phát triển giao diện người dùng kết hợp tất cả các phần này lại với nhau và dịch chúng sang ngôn ngữ web và tạo ra trải nghiệm bạn có khi điều hướng từng trang. Như một ví dụ cụ thể, khi bạn cuộn lên và xuống trang chủ của trang web udacity. Bạn có nhận thấy chữ “u” biến mất và sau đó xuất hiện lại không? Đây là công việc của một nhà phát triển front-end.

142 công việc tiền trạm được trả lương cao dành cho bạn

Chương trình phụ trợ là gì?

Chương trình phụ trợ? Nhưng điều gì làm cho giao diện người dùng của một trang web hoạt động? Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là công việc của backend. Phần phụ trợ của một trang web bao gồm máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Các nhà phát triển phụ trợ xây dựng và duy trì công nghệ và sức mạnh của các thành phần này cho phép phần giao diện người dùng của một trang web tồn tại.

Kỹ năng và công cụ phụ trợ là gì

Để làm cho các máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu có thể tương tác, các nhà phát triển back-end sử dụng các ngôn ngữ phía máy chủ như php, ruby, python, java và .net để xây dựng ứng dụng cũng như các công cụ như mysql, oracle và máy chủ sql để Tìm, lưu trữ hoặc thay đổi dữ liệu và trả lại cho người dùng ở giao diện người dùng. Công việc của các nhà phát triển back-end thường cũng yêu cầu kinh nghiệm với các khung công tác php như zend, symfony và cakephp; quen thuộc với các phần mềm quản lý phiên bản như svn, cvs, git; và kinh nghiệm trong việc triển khai và phát triển hệ thống linux.

Các nhà phát triển phụ trợ sử dụng các công cụ này để tạo hoặc đóng góp vào các ứng dụng web với mã rõ ràng, di động và được ghi chép đầy đủ. Nhưng trước khi viết mã, họ cần phối hợp với các bên liên quan trong kinh doanh để hiểu các yêu cầu cụ thể, sau đó được chuyển thành các yêu cầu kỹ thuật và đưa ra các giải pháp kiến ​​trúc kỹ thuật hiệu quả nhất.

“Tôi luôn thích phát triển phụ trợ vì tôi thích thao tác dữ liệu”, jp toto, một nhà phát triển phụ trợ lâu năm hiện đang làm việc tại wildbit cho biết. “Gần đây, các thư viện API công cộng và riêng tư đã trở thành một phần thiết yếu trong trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị di động, trang web và các hệ thống được kết nối khác. Tạo ra các API mà cộng đồng thấy hữu ích là một phần trong công việc của tôi”.

Ví dụ

Khi bạn điều hướng đến trang web này, các máy chủ của udacity sẽ gửi thông tin đến máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, sau đó sẽ chuyển thông tin đó vào trang web mà bạn nhìn thấy ngay bây giờ. Quá trình này là kết quả của công việc của các nhà phát triển phụ trợ. Ngoài ra, nếu bạn đã đăng ký một khóa học udacity hoặc nanodegree, việc lưu trữ thông tin cá nhân của bạn – và mỗi khi bạn quay lại trang web và đăng nhập, dữ liệu của bạn sẽ được gọi lại – là một phần công việc của nhà phát triển phụ trợ.

174 công việc phụ trợ từ các công ty phổ biến

Nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ là gì?

Thông thường, không có sự phân biệt trắng đen rõ ràng giữa phát triển front-end và back-end. Matanga nói: “Các nhà phát triển front-end thường cần học nhiều kỹ năng back-end hơn và ngược lại, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế hiện nay. “Lập trình viên cần có nhiều kỹ năng và kiến ​​thức tổng hợp.”

Xem thêm: Giấy đi đường là gì? (Cập nhật mới 1/2022)

Khái niệm nhà phát triển toàn diện là một vai trò được bộ phận công nghệ của Facebook phổ biến cách đây 4 năm. Ý tưởng là các nhà phát triển full-stack có thể làm việc đa chức năng trên “stack” công nghệ, tức là front-end và back-end.

“Công việc chuyên nghiệp trên máy chủ và phía máy khách mở ra rất nhiều cơ hội,” liên bang, nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ tại Grovo cho biết. Nhưng, tất nhiên, phát triển full-stack không phải là không có những thách thức của nó. “Để làm được một món ăn tuyệt vời, bạn cần phải nấu ăn giỏi hoặc bạn giỏi làm bánh, nhưng cần có thời gian và kinh nghiệm để thành thạo cả hai kỹ năng. Tôi không nói về việc chỉ làm theo một công thức vì ai cũng có thể làm được. Tôi” Tôi đang nói về sự chuẩn bị Thành phần của những điều tốt đẹp. “

Dưới đây là 37 công việc full-stack được trả lương cao

Kỹ năng và Công cụ

Các nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ làm việc giống như các nhà phát triển phụ trợ ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ cũng có thể thành thạo các ngôn ngữ giao diện người dùng để thúc đẩy nội dung trên giao diện của trang web trông như thế nào. Họ là những người đa tài.

Bất kể công cụ xác định được sử dụng là gì, tùy thuộc vào dự án và ứng dụng khách, nhà phát triển full-stack nên hiểu tất cả các khía cạnh về cách mạng hoạt động: cài đặt và định cấu hình linux máy chủ, viết apis phía máy chủ, chuyển sang ứng dụng phía máy khách javascript một phần, và cũng có “nhãn quan thẩm mỹ” của css.

Bằng cách sử dụng các công cụ này, các nhà phát triển full-stack cần có khả năng xác định ngay các trách nhiệm phía máy khách hoặc phía máy chủ và trình bày rõ ràng các điểm mạnh và điểm yếu của giải pháp. khác nhau.

Ví dụ

Nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ sẽ chăm sóc toàn bộ trải nghiệm của bạn với bài đăng blog này, từ thời gian tải và bố cục cho đến tính tương tác và cấu trúc

Topdev tổng hợp

Đừng bỏ lỡ các cơ hội việc làm mới nhất trong lĩnh vực fullstack, frontend, backend được trả lương cao

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm: Theo quy định nội dung đối thoại tại nơi làm việc gồm những gì?

  • Mô tả công việc – Công việc của nhà phát triển phụ trợ
  • Lộ trình trở thành nhà phát triển phụ trợ
  • Tiêu chuẩn mã hóa phụ trợ hợp lệ là gì
  • ul>

Viết một bình luận