Hỏi Đáp

Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng? – VnExpress Kinh doanh

Tính thanh khoản của cổ phiếu là một trong những yếu tố chính mà nhà đầu tư sử dụng để đánh giá một khoản đầu tư.

Tính thanh khoản của cổ phiếu được xác định bởi khả năng dễ dàng mua, bán hoặc giao dịch ở mức giá ổn định trong ngắn hạn. Đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường an toàn hơn các cổ phiếu kém thanh khoản. Cổ phiếu thanh khoản có nhiều khả năng giữ giá trị hơn khi được giao dịch.

Bạn đang xem: Giá giảm thanh khoản tăng là gì

Thị trường càng thanh khoản, càng nhộn nhịp và dễ dàng tìm thấy người mua hoặc người bán. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch không có khả năng phải mua cổ phiếu với giá cao hơn hoặc bán chúng với giá chiết khấu so với giá thị trường.

Hơn nữa, tính thanh khoản đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp xác định giá cổ phiếu.

Khi giá cổ phiếu và tính thanh khoản tăng, đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy sức mua đang ở mức cao. Ngược lại, với việc giá cổ phiếu tăng nhưng thanh khoản kém, nhà đầu tư cần cẩn trọng vì có thể mắc bẫy tăng giá. Giá cổ phiếu giảm do thanh khoản tăng là một dấu hiệu xấu, vì nỗ lực quá cao nên nhiều nhà đầu tư đã bán ra. Giá cổ phiếu giảm và thanh khoản giảm cũng là một tín hiệu đáng mừng, do nhà đầu tư nên hạn chế bán giá thấp vào thời điểm này.

Nếu giá cổ phiếu giảm trong một thời gian, thanh khoản giảm dần và sau đó đột ngột tăng mạnh, đó là dấu hiệu tích cực đối với một số người, vì các nhà đầu tư đang hết kiên nhẫn và đó cũng là dấu hiệu tốt để bắt đầu bán ra. Hàng tồn kho đang dần cạn kiệt và có thể hình thành đáy. Lúc này nhiều nhà đầu tư xuống đáy để kiếm lời sau này.

Các nhà đầu tư có thể xác định tính thanh khoản của cổ phiếu dựa trên các tiêu chí sau:

Âm lượng

Một trong những đặc điểm quan trọng của tính thanh khoản của cổ phiếu và thị trường chứng khoán là khối lượng giao dịch cao. Nếu khối lượng khớp lệnh vượt quá 100.000 cổ phiếu / phiên, cổ phiếu được cho là có thanh khoản tốt.

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam lập kỷ lục về thanh khoản, với khối lượng giao dịch bình quân 737,29 triệu cổ phiếu / ngày và doanh thu bình quân 21.593 tỷ đồng / ngày.

Sự khác biệt giữa giá đặt mua và giá bán

Giao dịch sẽ chỉ thành công nếu giá cao nhất mà người mua đưa ra khớp với giá thấp nhất mà người bán chấp nhận. Nếu giá đặt mua cao hơn nhiều so với giá chào bán, điều đó cho thấy tài sản không có tính thanh khoản. Chênh lệch giá mua – bán đối với các cổ phiếu có tính thanh khoản cao sẽ bị thắt chặt.

Ví dụ: Giá đặt mua cao nhất của cổ phiếu mwg là 153.400 đồng / cổ phiếu và giá chào bán của người bán là 153.500 đồng / cổ phiếu. Một sự chênh lệch nhỏ giữa người mua và người bán cho thấy rằng cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán càng nhỏ, chứng khoán càng có tính thanh khoản cao.

Vòng quay Hàng tồn kho

Vòng quay cổ phiếu là thước đo tính thanh khoản của cổ phiếu, được tính bằng cách lấy tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một thời kỳ nhất định chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành trung bình trong cùng thời kỳ. .Tỷ lệ luân chuyển cổ phiếu càng cao thì cổ phiếu của công ty càng có tính thanh khoản cao. Điều này cho thấy rằng công ty tạo ra nhiều doanh thu hơn cho mỗi đô la tài sản mà nó sở hữu.

Công thức tính toán:

Ví dụ:

một công ty bán 10 triệu cổ phiếu mỗi năm và số lượng cổ phiếu có sẵn để bán trung bình trong thời gian này là 1 triệu cổ phiếu, khi đó tỷ lệ luân chuyển cổ phiếu a. Nó lớn hơn gấp 10 lần, khá lớn. Do đó, cổ phiếu a. Tính thanh khoản cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button