Hỏi Đáp

Giải thích câu tục ngữ Quá mù ra mưa – Tủ sách 24h

Đề: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Mưa dầm thấm lâu”

Bảng tính

Trong cuộc sống của chúng ta, mọi thứ đều thuận theo dòng chảy, nó đã trở thành quy luật, không ai có thể thay đổi và xô đẩy được. Không sai khi nói rằng mọi thứ đều có quy luật riêng mà ai cũng phải tuân theo. Ta dường như cũng thấy rằng trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có một câu tục ngữ rất hay, mang nhiều lời khuyên răn con cháu đi trước, đó là “mưa dầm thấm lâu”.

Bạn đang xem: Giả mù sa mưa nghĩa là gì

Trước tiên, chúng ta phải hiểu “mưa mù mịt” nghĩa là gì. Từ phương pháp chiết xuất, chúng ta biết rằng “mù” ở đây là sương mù. Sương mù ở đây rất đơn giản, nếu chúng ta tìm hiểu thì đó là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành những hạt nhỏ li ti như mây, nhưng lại xuất hiện trên mặt đất. Hiện tượng này không cao như những đám mây trôi. Trên thực tế, chúng ta biết rằng bản thân sương mù được tạo ra do sự bốc hơi của nước trên Trái đất. Điều cần nhớ là khi bay hơi, hơi ẩm sẽ di chuyển lên trên. Khi lên cao, nhiệt độ cũng giảm xuống, nguội dần và cô đặc lại tạo thành hiện tượng sương mù mà chúng ta thường thấy. Đồng thời, mưa là sự ngưng tụ của hơi nước trong điều kiện lạnh. Cụ thể hơn, chúng ta có thể thấy rằng khi có quá nhiều giọt nước hình thành trong đám mây, và để lâu, đám mây nặng hơn sẽ rơi xuống tạo thành mưa. Câu tục ngữ “too Blind to rain” dường như cũng có nghĩa là khi có quá nhiều sương mù trong không gian – “quá mù”, thì trời sẽ mưa.

Trên thực tế, dường như mỗi chúng ta đều dễ dàng nhận ra rằng sương mù chỉ là những giọt nước nhỏ. Màn sương mù mà nhiều người có thể nhìn thấy giống như mưa phùn, và đôi khi dường như không thể làm ướt áo ai. Nhưng với mưa thì khác, nó có thể bị ướt và làm ngập những nơi nó đi qua. Tuy thoạt nhìn hai hiện tượng này có thể khác nhau nhưng thực chất đây chỉ là một quá trình vận động bình thường. Khi “mù quá mưa” là như vậy, nhiều mù tạo thành mưa. Sự thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất.

Nếu sương mù đủ nhỏ, nó sẽ luôn chỉ là sương mù. Nhưng khi chúng tích tụ đủ lớn, những hạt mù đó sẽ lớn hơn và tạo thành mưa.

Có vẻ như không có gì độc đáo về câu tục ngữ “trời quá mưa” nếu chỉ có vậy. Nếu hiểu rộng hơn, chúng ta cũng có thể thấy rằng câu tục ngữ này cũng có thể được đọc như một số câu chuyện được coi là truyện cười nhưng cuối cùng hóa ra lại là sự thật. Có thể chúng ta có thể thấy ví dụ một người rất hiền lành và dường như không bao giờ gây gổ hay đánh nhau với ai. Nhưng cho đến một ngày người đó bị người khác chế giễu một cách thái quá, thiếu chân thực, thậm chí có khi còn đụng chạm đến lòng tự trọng của mình, chắc chắn họ sẽ không thể chịu đựng nổi mà cãi nhau với người bạn đó. Nói đến đây có thể thấy tất cả mọi người đều rất kinh ngạc, bởi vì người hiền lành đó lại có thể bạo ngược như vậy, chỉ có thể vỗ về đối phương mà nói “ngoài mặt là trong sáng” là thật.

Hơn thế nữa, chúng ta phải linh hoạt nhất có thể trong việc hiểu các câu tục ngữ. Tức là chúng ta không ngừng cố gắng tích số, cũng giống như những con ong thợ không ngừng bay đi tìm nhụy hoa để làm mật ngọt. Hàng trăm ngàn con ong bay đi, và kết quả chỉ là một giọt mật ngọt, và một giọt mật dường như có sức mạnh mang đến nhiều điều thú vị và khác biệt hơn cho cuộc sống. Con người chúng ta cũng vậy, cứ cố gắng tích lũy kiến ​​thức đầy đủ thì chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ bứt phá “quá mù” và “mưa”.

Câu tục ngữ thật độc đáo, đồng thời cũng thật phù du – “khuất mắt trông thấy” dường như là một bài học, và người xưa dường như đang nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đều có giới hạn của nó, và trong cuộc sống, những nỗ lực từ những việc nhỏ chắc chắn sẽ thành công.

Mặt trăng trái tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button