Chênh lệch giữa giá mua và giá bán là gì? Các yếu tố ảnh hưởng?

Đối với bất kỳ loại hàng hóa cụ thể nào, mọi người cũng quan tâm đến các yếu tố như giá mua và giá bán để có thể ước tính lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra, không phải tất cả giá mua và giá bán đều giống nhau mà sẽ có một số điểm khác biệt giữa chúng.

1. Sự khác biệt giữa giá đặt mua và giá bán là gì?

Yêu cầu chênh lệch 8

Bạn đang xem: Giá mua và giá bán vàng là gì

Vì vậy, chúng tôi thấy rằng chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán là phần cao hơn giữa giá bán và giá bán của tài sản trên thị trường. Không chỉ chênh lệch giá mua – giá bán về cơ bản là sự chênh lệch giữa giá cao nhất mà người mua muốn mua và giá thấp nhất mà người bán muốn bán, vì vậy nếu một cá nhân nhìn vào giá, họ muốn bán khi họ hỏi mua và ngược lại, nếu họ muốn mua, hãy nhìn vào giá chào bán.

Giá của một chứng khoán là nhận thức chung của thị trường về giá trị của nó tại thời điểm đó. Để hiểu rõ hơn tại sao lại có những cuộc chào giá và chào bán, cần phải xem xét hai lực lượng chính trên thị trường, các nhà kinh doanh và các nhà tạo lập.

Xem thêm: Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Tìm Hiểu Ngành Pha Chế Đồ Uống | Glints

Một nhà tạo lập thị trường (thường là một nhà môi giới tài chính) tạo ra sự khác biệt giữa giá đặt mua và giá bán của một chứng khoán. Khoản chênh lệch này là phí giao dịch. Các nhà giao dịch sẽ mua với giá chào bán và bán với giá chào bán. Mặt khác, nhà sản xuất mua với giá chào bán và bán với giá chào bán. Mô hình mua thấp và bán cao này đã mang lại cho họ lợi nhuận thỏa mãn. Đây là lý do tại sao các nhà môi giới cho rằng thu nhập của họ đến từ các nhà giao dịch thực hiện các lệnh tức thì.

Chênh lệch giá thầu-yêu cầu cũng phản ánh cung và cầu của một tài sản. Giá chào mua đại diện cho cung và giá bán đại diện cho cầu đối với tài sản. Do đó, lượng mua và bán cũng có tác động lớn đến chênh lệch giá mua – bán, sẽ mở rộng khi một bên mạnh lên hoặc cả hai bên suy yếu. Các nhà tạo lập thị trường và nhà giao dịch kiếm tiền bằng cách tận dụng chênh lệch giá mua và giá bán để thu thập chênh lệch giá.

Cũng dựa vào ví dụ vàng ở trên, bạn có thể thấy rằng nếu bạn mua và bán gần như ngay lập tức, bạn sẽ luôn lỗ 200.000 đồng. Mức chênh lệch ngoại hối 200.000 đồng này còn được gọi là spread, được tính bằng pips và được xác định bởi sàn và thị trường. Hiện tại, để thu hút các nhà đầu tư, spread đang có xu hướng giảm xuống mức khá thấp, thậm chí một số nhà môi giới còn đặt mức spread này bằng 0, và sàn sẽ chủ yếu kiếm lợi nhuận từ hoa hồng trên mỗi lô giao dịch, chứ không phải là từ Lợi nhuận từ hoa hồng trước đây. lây lan. Thông thường, giá chào mua luôn được ghi trước và giá chào bán là giá được ghi sau. Tất nhiên, giá chào bán luôn cao hơn hoặc bằng giá chào mua.

Từ đó, chúng tôi thấy rằng giá đặt mua được hiểu là giá mà sàn giao dịch chấp nhận mua từ chúng tôi hoặc nếu chúng tôi muốn mở hoặc đóng một vị trí, chúng tôi sẽ bán cho sàn và giá bán là giá dự trữ giá bán. Nếu bạn muốn mở hoặc đóng một vị thế, hãy chấp nhận bán hoặc sẽ là giá mà bạn mua. Ví dụ cụ thể về giá chào mua và giá chào bán

Xem thêm: Cách trị mụn viêm đỏ không nhân

Ví dụ, khi chúng ta đi mua vàng, giá giao dịch trong ngày tại tiệm vàng được hiển thị như sau: 36.000.000 vnd / 36.200.000 vnd Có nghĩa là nếu bạn phải bỏ ra 36.200.000 vnd để mua nó. . Cây vàng cụ thể là giá bán, chúng tôi đồng ý mua, nhưng sau khi giao dịch xong, do phải bán vàng ngay để lấy tiền nên chủ tiệm vàng đã đồng ý, ra giá cho bạn là 36 triệu ( gia mua).

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá chào mua và giá chào bán:

Trên thực tế, có nhiều yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến chênh lệch giá thầu – giá bán, cụ thể là sự biến động. Trên thực tế, sự biến động thường tăng lên trong các giai đoạn thị trường giảm mạnh hoặc tăng đột biến. Trong giai đoạn này, mức chênh lệch giá thầu – giá bán rõ ràng sẽ rộng hơn do các nhà tạo lập thị trường muốn sử dụng nó để thu lợi. Các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn khi giá trị của một chứng khoán tăng lên, tạo cơ hội cho các nhà tạo lập thị trường tính phí cao hơn. Khi mức độ biến động thấp, chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán sẽ thu hẹp lại.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định giá sản phẩm

Không chỉ vậy, giá cổ phiếu cũng ảnh hưởng đến chênh lệch giá mua – giá bán trên thị trường ngày nay. Bởi vì ở mức giá thấp, chênh lệch giá mua – bán có xu hướng rộng hơn. Do đó, cần có mối tương quan giữa giá cổ phiếu và tính thanh khoản. Hầu hết các chứng khoán được định giá thấp hiện nay là mới hoặc nhỏ. Do đó, số lượng chứng khoán có thể được giao dịch bị hạn chế và kém thanh khoản hơn. Điều cuối cùng là chênh lệch giá mua – bán phụ thuộc vào cung và cầu, tức là cầu tăng và cung giảm đồng nghĩa với chênh lệch thấp hơn. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, người mua hoặc người bán có thể được tìm thấy nhanh hơn, làm cho động lực cung và cầu hiệu quả hơn.

Vì vậy, trên thực tế, sự khác biệt giữa chênh lệch giá thầu – giá bán của một tài sản này và một tài sản khác chủ yếu là do tính thanh khoản của chúng. Có thể thấy, chênh lệch giá mua – giá bán là một yếu tố để đo lường tính thanh khoản của thị trường. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng ở một số thị trường, có tính thanh khoản cao hơn những thị trường khác và nó được biểu hiện bằng chênh lệch giá mua – giá bán thấp. Về cơ bản, các nhà giao dịch cần thanh khoản và các nhà tạo lập thị trường tạo ra tính thanh khoản. Do đó, qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng yếu tố giá mua và giá bán là rất quan trọng, nó quyết định đến thu nhập đầu tư của nhà đầu tư trên thị trường.

Xem thêm: Bị chuột cắn có điềm gì không? Giải đáp vận hên hay xui

Viết một bình luận