Hỏi Đáp

Thị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu | Timo

Khi tham gia thị trường chứng khoán , bạn cần hiểu các điều khoản để đầu tư của mình an toàn và hiệu quả hơn. Trong số đó, thị giá chứng khoán là bao nhiêu là câu hỏi thường xuyên được các nhà đầu tư đặt ra. Cùng theo dõi bài viết ngân hàng số timo dưới đây để hiểu rõ khái niệm và các tính năng liên quan nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan về chứng khoán là gì?

Bạn đang xem: Giá thị trường của cổ phiếu là gì

Giá thị trường chứng khoán là gì?

Giá cổ phiếu còn được gọi là “giá cổ phiếu” trong tiếng Anh. Đây là giá trị mua và bán cổ phiếu thông qua các giao dịch thị trường.

Trong thị trường chứng khoán, giá trị khớp của cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể được hiểu là giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm đó. Ví dụ, giá đóng cửa của cổ phiếu fpt vào ngày 8 tháng 3 năm 2022 là 45.150 Rp / cổ phiếu, có nghĩa là giá thị trường của cổ phiếu fpt tại thời điểm đóng cửa giao dịch vào ngày 3 tháng 8 năm 2022 là 45.150 Rp.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Giá thị trường chứng khoán có một số đặc điểm cụ thể sau:

  • Giá thị trường của cổ phiếu có thể bằng, thấp hơn hoặc cao hơn giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu.
  • Giá thị trường của cổ phiếu biến động theo thời gian và phụ thuộc vào các ảnh hưởng như điều kiện kinh tế vĩ mô, tăng trưởng hay suy thoái của các công ty cổ phần, lãi suất thị trường, điều kiện chính trị, v.v.
  • Vì tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu phổ thông không cố định và phụ thuộc vào mức lợi nhuận nhận được từ công ty cổ phần. Nó cũng dựa trên chính sách cổ tức của công ty và do đó là một bảo mật rủi ro cao.

Đây cũng là lý do tại sao giá cổ phiếu trên thị trường biến động mạnh hơn các loại chứng khoán khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Nói chung, giá thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Chi tiết như sau:

Yếu tố bên trong

Về cơ bản về lâu dài, có thể thấy các yếu tố nội tại của tổ chức phát hành có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường chứng khoán.

Các yếu tố cơ bản nhất thúc đẩy sự biến động của thị trường chứng khoán là những thay đổi trong thu nhập hiện tại (lợi tức cổ tức, giá trị doanh nghiệp hoặc giá trị sổ sách của cổ phiếu) và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Kết quả hoạt động hiện tại và tương lai của công ty sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, trình độ trang thiết bị, máy móc công nghệ, tiềm lực tài chính, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của nhân viên, trình độ quản lý của các bộ phận lãnh đạo.

Yếu tố bên ngoài

Về các yếu tố bên ngoài, chúng ta có thể chia chúng thành 2 nhóm cơ bản ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán. Bao gồm:

  • Đối mặt với những thay đổi của tình hình chính trị xã hội như chiến tranh, ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hóa, thay đổi thể chế quản lý, khoa học công nghệ …
  • Các yếu tố kinh tế, tiền tệ cũng có tác động. Triển vọng kinh doanh tốt là điều kiện tốt cho hoạt động đầu tư nếu nền kinh tế trong nước và quốc tế ngày càng phát triển. làm cho giá cổ phiếu tăng, và ngược lại.
  • Giá cổ phiếu trên thị trường cũng rất nhạy cảm với những thay đổi của lạm phát và lãi suất. Lãi suất tăng và lạm phát thường làm cho giá cổ phiếu giảm.

Xem Thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Giá trị sổ sách của cổ phiếu khác với giá thị trường?

Giá trị sổ sách của cổ phiếu còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc giá thư của doanh nghiệp. Con số này thường được phân tích và tính toán dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nó được tính bằng thương số của vốn cổ phần và số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Giá trị ghi sổ không thay đổi trong kỳ kế toán. Nói chung, giá trị càng lớn, doanh nghiệp càng mạnh và tiềm năng lợi nhuận càng cao.

Một cổ phiếu được các nhà đầu tư thị trường ưa chuộng khi giá trị thị trường của nó cao hơn giá trị sổ sách của nó. Ngược lại, cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách cho thấy kỳ vọng của thị trường không cao. Chắc chắn, thị trường có thể đúng, nhưng cũng có thể sai. Vì vậy, nhà đầu tư cần có cái đầu lạnh để nghiên cứu, phân tích để từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả và an toàn.

Do đó, bài viết này giải thích thị trường chứng khoán là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi giá cổ phiếu. Lựa chọn đầu tư cổ phiếu thường không dễ dàng đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Vì vậy, điều tối quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong ngành.

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở do quỹ đầu tư vinacapital quản lý với kế hoạch rõ ràng và tiềm năng tăng trưởng cao. Lợi nhuận hàng năm của Vinacapital đứng trong nhóm các công ty cạnh tranh nhất trên thị trường, luôn ổn định và tăng trưởng.

Tham khảo hoạt động của quỹ vinacapital:

Ngân hàng kỹ thuật số timo là một trong những đối tác chiến lược của vinacapital. Vì vậy, bạn có thể tự tin đầu tư với timo và tài khoản của bạn sẽ được duyệt nhanh hơn. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể theo dõi quá trình một cách minh bạch và rõ ràng trên ứng dụng timo. Nhờ đó, bạn có thể đầu tư các khoản tiền nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả và an toàn hơn. Tải ứng dụng timo ngay hôm nay và mở tài khoản trực tuyến để đầu tư dễ dàng và thành công hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button