Hỏi Đáp

Giả thuyết thị trường hiệu quả: Thị trường chứng khoán có hiệu quả không? – PineTree Securities

Có một cuộc tranh luận liên tục giữa các nhà đầu tư về việc liệu thị trường chứng khoán có hiệu quả hay không – nghĩa là liệu nó có phản ánh tất cả thông tin có sẵn cho những người tham gia thị trường tại bất kỳ thời điểm nào hay không. Khi nào hoặc không.

Giả thuyết thị trường hiệu quả là gì?

Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (emh) là giả định rằng giá cổ phiếu phản ánh tất cả thông tin và không có khả năng tạo ra alpha nhất quán.

Bạn đang xem: Giả thuyết thị trường hiệu quả là gì

Theo emh, cổ phiếu luôn được giao dịch theo giá trị hợp lý của chúng trên các sàn giao dịch, khiến các nhà đầu tư không thể mua cổ phiếu bị định giá thấp hoặc bán chúng với giá cao. Do đó, không thể lựa chọn cổ phiếu thông qua phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để vượt trội hơn so với thị trường rộng lớn hơn, nhà đầu tư chỉ có thể thu được lợi nhuận cao hơn bằng cách đầu tư vào cổ phiếu có rủi ro cao hơn.

Khi một thị trường hoạt động hiệu quả, nó có hiệu quả về mặt thông tin, nói cách khác, giá của các tài sản được giao dịch như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, v.v. phản ánh tất cả thông tin đã biết trên thị trường. Do đó, một thị trường hiệu quả là không thiên vị, tức là nó không mang lại lợi ích hoặc bất lợi bất hợp lý cho người này so với người khác, bởi vì nó phản ánh quan điểm của tất cả các nhà đầu tư về triển vọng thị trường.

Giáo sư Eugene Fama của Đại học Chicago được ghi nhận là người đã phát triển khái niệm “thị trường hiệu quả” thành một khái niệm học thuật trong quá trình nghiên cứu tại cùng một trường đại học vào đầu những năm 1960.

emh tin rằng các nhà đầu tư không thể làm tốt hơn thị trường bằng cách sử dụng tất cả các thông tin mà thị trường đã biết, ngoại trừ do may mắn. Thông tin hoặc tin tức trong một thị trường hiệu quả được định nghĩa là bất kỳ thông tin nào có thể ảnh hưởng đến giá của một cổ phiếu hiện chưa được biết đến và sẽ chỉ xuất hiện tình cờ trong tương lai. Chính thông tin ngẫu nhiên này sẽ gây ra sự biến động giá cổ phiếu trong tương lai. Theo giả định này, một thị trường mà giao dịch nội gián xảy ra không thể được coi là một thị trường hiệu quả.

Phiên bản của thị trường hiệu quả

emh :: Có các dạng yếu, nửa mạnh và mạnh.

Một phiên bản yếu của giả định này cho rằng: giá cổ phiếu phản ánh đầy đủ thông tin được công bố trong quá khứ, nói cách khác, emh tin rằng biến động giá trong quá khứ độc lập với biến động giá. hợp đồng tương lai chứng khoán. Vì vậy, không thể sử dụng phân tích kỹ thuật để kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu. Lý thuyết phiên bản bán mạnh cho rằng giá cổ phiếu hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi thông tin được công bố trong quá khứ và thông tin vừa được công bố. Do đó, các nhà đầu tư không thể sử dụng phân tích cơ bản để vượt trội hơn thị trường và kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Hình thức mạnh mẽ của giả định này càng khẳng định mạnh mẽ hiệu quả của thị trường chứng khoán, rằng giá chứng khoán đã phản ánh tất cả thông tin công khai trong quá khứ và hiện tại, cũng như thông tin nội bộ. Cơ sở cho giả định này là nếu có thông tin nội bộ, người biết thông tin nội bộ sẽ lập tức mua bán chứng khoán kiếm lời, và như vậy giá chứng khoán sẽ thay đổi cho đến khi người trong cuộc không còn lợi nhuận.

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng cả hai dạng lý thuyết yếu và nửa mạnh đều có thể đúng. Có rất nhiều nghiên cứu chống lại lý thuyết hình thức mạnh mẽ, hình thức mạnh mẽ là không chính xác và thị trường không thể hiệu quả như vậy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự kém hiệu quả trên nhiều thị trường mà từ đó các nhà đầu cơ có thể kiếm lợi; ví dụ, chứng minh rằng các nhà đầu cơ có thể giành chiến thắng trên thị trường bằng cách mua cổ phiếu với tỷ lệ giá trên thu nhập thấp.

Thị trường chứng khoán có hiệu quả không?

Đầu tiên, emh giả định rằng tất cả các nhà đầu tư nhận thức tất cả thông tin có sẵn theo cùng một cách. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau để phân tích và định giá cổ phiếu, mỗi nhà đầu tư sẽ đánh giá tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu một cách khác nhau. Do đó, lập luận chống lại emh cho rằng giả thuyết thị trường hiệu quả không áp dụng cho thị trường chứng khoán vì các nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu khác nhau.

Thứ hai, theo emh, không một nhà đầu tư nào có thể kiếm được nhiều hơn những người khác với cùng một số tiền đầu tư. Lý do là tất cả các nhà đầu tư đều có thông tin giống nhau nên họ chỉ có thể nhận được lợi nhuận như nhau. Trên thị trường chứng khoán, việc tạo ra lợi nhuận cho tất cả các nhà đầu tư là không thực tế.

Thứ ba, theo emh, không nhà đầu tư nào có thể làm tốt hơn thị trường hoặc tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm mà tất cả các nhà đầu tư và quỹ có thể đạt được bằng nỗ lực hết mình. Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư trong một thị trường điển hình như Warren Buffett đã duy trì được phong độ cao trong những năm qua.

Để thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả, tất cả những điều sau đây phải được đáp ứng:

  • Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể truy cập vào hệ thống phân tích giá tiên tiến và tốc độ cao
  • Chỉ có một hệ thống phân tích và định giá cổ phiếu dành cho tất cả các nhà đầu tư
  • Tuyệt đối không ai có quá trình ra quyết định đầu tư theo cảm xúc.
  • Tất cả các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rằng lãi và lỗ của họ hoàn toàn giống với tất cả những người tham gia thị trường khác.

Với nội dung trên, thị trường chứng khoán có thể trở thành thị trường hoạt động hiệu quả trong tương lai. Tuy nhiên, sẽ còn lâu nữa trước khi các điều kiện thị trường hiệu quả trở nên khả thi.

Nguồn: Tổng hợp

chứng khoán pinetree hoàn toàn miễn phí giao dịch suốt đời và tính phí công cụ ký quỹ 9% / năm vô điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button