Hợp đồng tương lai là gì? Dành cho nhà đầu tư phái sinh – Gia Cát Lợi

Hợp đồng tương lai là gì? Bài viết tổng hợp tất cả những thông tin về hợp đồng tương lai: lợi ích, tính năng, chiến lược giao dịch chứng khoán phái sinh tương lai cho nhà đầu tư …

Đối với nhà đầu tư:

Bạn đang xem: Giao dịch hợp đồng tương lai là gì

  • Các dẫn xuất hàng hóa là gì?
  • Sở giao dịch hàng hóa là gì?

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa người mua và người bán để giao dịch trong tương lai với mức giá được xác định khi hợp đồng được ký kết.

Trong nhiều trường hợp, tài sản cơ bản trong hợp đồng tương lai có thể không phải là “hàng hóa” truyền thống – nghĩa là, đối với các hợp đồng tương lai tài chính, tài sản hoặc hàng hóa cơ bản có thể là tiền tệ, chứng khoán hoặc công cụ tài chính và vô hình tài sản hoặc các mục tham chiếu như chỉ số chứng khoán và lãi suất.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai

Ví dụ về hợp đồng tương lai

Ví dụ: Công ty a ký hợp đồng tương lai bán 100.000 thùng dầu từ Công ty b với giá 1.500.000 đồng / thùng vào tháng 5 năm 2018. Đến tháng 9/2018, nếu giá dầu tăng thêm 2 triệu đồng / thùng thì công ty a có hai lựa chọn: hoặc giao 100.000 thùng dầu cho công ty b với giá 1,5 triệu đồng / thùng, hoặc công ty a không bán dầu cho công ty b, nhưng sẽ thanh toán phần chênh lệch cho công ty b theo thỏa thuận ban đầu: 500.000 × 100.000 = 50.000.000.000 vnd

Xem thêm các ví dụ về hợp đồng tương lai trong hình ảnh bên dưới:

Ví dụ đầu tư phái sinh giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Các khái niệm của hợp đồng tương lai

Tại sao nên giao dịch hợp đồng tương lai

Lợi ích của Hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai dễ dàng và thuận tiện

Giao dịch tương lai tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư dự đoán rằng thị trường tăng sẽ đặt lệnh mua để mở một vị thế mua trong hợp đồng tương lai, và nhà đầu tư sẽ thu lợi khi thị trường tăng như mong đợi. Ngược lại, các nhà đầu tư có thể thực hiện các vị thế bán khống trong hợp đồng tương lai để thu lợi khi thị trường giảm.

Hợp đồng tương lai giao dịch dễ dàng

Hưởng lợi từ đòn bẩy cao

Đặc điểm của hợp đồng tương lai là chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng, điều này mang lại cho nhà đầu tư đòn bẩy cực cao, do đó thu nhập thu được có thể lớn hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, đòn bẩy cao cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn nếu thị trường đi ngược lại kỳ vọng của nhà đầu tư, vì vậy nhà đầu tư cần hết sức lưu ý thị trường khi nắm giữ hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai tỷ lệ đòn bẩy cao

Mua bán liên tục trong ngày

Nếu trong giao dịch cổ phiếu, sau khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần đợi 2 ngày để cổ phiếu về tài khoản trước khi bán, thì trong giao dịch tương lai, nhà đầu tư có thể đóng lệnh ngay lập tức (cho dù đó là vị thế mua hay bán. vị trí). Do đó, các nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng các vị thế trong giờ giao dịch, thu được lợi nhuận từ mọi biến động của thị trường.

Cơ hội sinh lời khi thị trường giảm

Xem thêm: Thường trực cả ngày lẫn đêm tại bệnh viện được hưởng chế độ như thế nào?

Hiện tại trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư không có công cụ để tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường giảm giá. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm được điều đó. Nhà đầu tư có thể mua một vị thế bán trong hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào, điều kiện duy nhất là phải có số tiền ký quỹ bắt buộc để tham gia hợp đồng. Các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ giao dịch hợp đồng tương lai khi chỉ số giảm như mong đợi.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Để hiểu rõ về hợp đồng tương lai, một công cụ phái sinh, nhà đầu tư phải hiểu các tính năng của hợp đồng tương lai , điều này có thể giúp nhà đầu tư thu được nhiều lợi ích khi tham gia thị trường phái sinh.

Tiêu chuẩn hóa

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và giao dịch trên một sàn giao dịch phái sinh. Vì vậy, hợp đồng tương lai được đặc trưng bởi các điều khoản hợp đồng được tiêu chuẩn hóa.

Cụ thể, sàn giao dịch nơi hợp đồng tương lai được niêm yết sẽ nêu rõ các chi tiết của hợp đồng, chẳng hạn như: loại và chất lượng của tài sản cơ bản, quy mô (số lượng) của tài sản cơ bản tương ứng với hợp đồng, phương thức giao hàng – hợp đồng giữa hai bên khi hết hạn Hợp đồng Nhận và thanh toán giữa …

Được liệt kê

Được niêm yết và tiêu chuẩn hóa trên một sàn giao dịch phái sinh, do đó, các hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về các điều khoản, giá trị, khối lượng giao dịch của tài sản cơ sở, v.v …

Thanh lý và ký quỹ

Trong thị trường kỳ hạn, ký quỹ là một biện pháp để đảm bảo rằng người mua và người bán đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ khi hợp đồng được thanh toán. Các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này phải đáp ứng các yêu cầu ký quỹ được quy định bởi các sàn giao dịch và các nhà thanh toán bù trừ cho mỗi hợp đồng.

Hợp đồng tương lai yêu cầu cả hai bên đặt cọc một khoản tiền:

  • Bảo đảm thanh toán bắt buộc.
  • Thanh toán tiền thanh lý theo giá thực tế hàng ngày và báo cáo lãi lỗ vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư theo giá thực tế và thêm tiền ký quỹ khi cần thiết. Từ đó giảm thiểu rủi ro phá sản của các bên liên quan.

Đóng dễ dàng

Các nhà đầu tư tham gia vào hợp đồng tương lai có thể đóng một vị thế bất kỳ lúc nào bằng cách mở một vị thế ngược lại trên cùng một hợp đồng tương lai. Điều này giúp người sử dụng hợp đồng tương lai sử dụng tiền một cách linh hoạt.

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia vào thị trường kỳ hạn, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể với khoản đầu tư ban đầu tối thiểu (so với đầu tư vào thị trường bất động sản). Cơ sở).

Các nhà đầu tư muốn mua hoặc bán hợp đồng tương lai chỉ cần đáp ứng các yêu cầu ký quỹ như một cam kết tài chính để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ các vị thế tương lai của họ khi dự đoán của họ về biến động giá của tài sản cơ bản trở thành sự thật. Do hiệu ứng đòn bẩy của tiền ký quỹ, lợi nhuận trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với trên thị trường tài sản cơ sở.

Cam kết về hiệu suất trong tương lai

Khi thực hiện hợp đồng giao dịch, cả hai bên nắm giữ vị thế mua và bán hợp đồng bị ràng buộc bởi một số quyền và nghĩa vụ.

Cụ thể, sau khi hết hạn hợp đồng, người bán có nghĩa vụ giao một số tài sản cơ sở nhất định cho người mua, có quyền thu tiền người mua, người mua có nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Ký hợp đồng và nhận tài sản do bên bán chuyển nhượng.

Thanh khoản

Xem thêm: Ngủ mơ thấy trăn: Điềm báo và những bí ẩn trong tương lai T04/2022

Theo các điều khoản của hợp đồng, các nhà đầu tư tham gia thị trường tương lai biết trước rõ ràng những gì họ có thể (hoặc sẽ) mua và bán, và cách giao dịch tại thời điểm đó. Tương lai.

Do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở và đóng các vị thế khi cần thiết. Điều này làm cho thị trường kỳ hạn trở nên rất thanh khoản và làm cho hợp đồng kỳ hạn trở thành một công cụ thuận tiện cho các nhà đầu tư sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Hợp đồng tương lai Gia Cát Lợi

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?

Cơ chế Giao dịch hợp đồng tương lai gần giống với chứng khoán thông thường. Sức hấp dẫn của sản phẩm kỳ hạn thể hiện ở việc nhà đầu tư có thể mua và bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng, vì bản chất của hợp đồng tương lai là dựa trên giao dịch của hợp đồng tương lai. Kỳ vọng về giá của nhà đầu tư . Vì vậy, khi nhà đầu tư cho rằng thị trường sắp giảm, họ hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục đầu tư của mình và sau đó mua lại để chốt lãi / lỗ. Khi bảo hiểm rủi ro bằng hợp đồng tương lai, giá trị của danh mục đầu tư giảm xuống – mức tăng sẽ được bù đắp bởi sự tăng và giảm trong hợp đồng tương lai.

Giao dịch hợp đồng tương lai

Hình: Cơ chế giao dịch tương lai

* Trong quá trình này, thành viên giao dịch cũng là thành viên bù trừ

Các chiến lược đầu tư phái sinh hợp đồng tương lai hiệu quả

Chiến lược giao dịch đầu cơ theo xu hướng giá

Đây là chiến lược được sử dụng phổ biến nhất do tính đơn giản và hấp dẫn, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao hơn các chiến lược khác. Do đó, nếu nhà đầu tư dự đoán giá thị trường sẽ tăng trong thời gian tới, họ sẽ mua các hợp đồng tương lai và chờ giá tăng và bán ra để đóng vị thế của mình.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư bán hợp đồng tương lai và mua dài hạn để đóng vị thế khi họ dự đoán rằng thị trường sẽ giảm.

Chiến lược giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày là cách hiểu hẹp mà nhà đầu tư mua và bán trong ngày; vào cuối ngày, nhà đầu tư đóng tất cả các vị thế, để số tiền nắm giữ của họ ở mức 0 và do đó không bị ảnh hưởng bởi biến động giá qua đêm. Theo nghĩa rộng hơn, các giao dịch trên có thể tính đến các vị thế được giữ qua đêm đến vài ngày.

Các nhà đầu tư có thể truy cập dautuhanghoa.vn để tìm hiểu thêm về giao dịch hàng hóa, cách đầu tư hiệu quả vào các công cụ phái sinh hàng hóa . Hoặc để lại lời nhắn để chúng tôi hướng dẫn và hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về thị trường này.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai và đầu tư hiệu quả vào thị trường phái sinh. Chúc may mắn!

Hãy thử đầu tư vào thị trường quốc tế ngay lập tức, với các công ty hàng đầu, hỗ trợ chuyên nghiệp, lời khuyên chuyên nghiệp; đưa bạn đến gần hơn một bước với hành trình tự do tài chính.

Xem thêm: KCS là gì? Mô tả công việc của nhân viên KCS | CareerLink.vn

Viết một bình luận