Hỏi Đáp

Văn hóa giao tiếp là gì? Làm thế nào để giao tiếp tốt trong mọi trường hợp

Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn kết bạn mà còn mang đến cho bạn cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để thành công trong giao tiếp cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn giao tiếp tốt trong mọi tình huống? Cùng học kỹ năng giao tiếp này ngay tại cet.edu.vn nhé!

Văn hóa giao tiếp là gì?

Nói một cách ngắn gọn, văn hóa giao tiếp là tổng thể những cuộc đối thoại có văn hóa của mọi người trong một xã hội. Văn hóa giao tiếp là thái độ thân thiện, chân thành, cởi mở và tôn trọng, bao gồm hành động, thái độ, lời nói, việc làm….

Bạn đang xem: Giao tiếp có văn hóa là gì

Văn hóa giao tiếp khác nhau giữa các quốc gia. Có nơi người ta ngại ngùng khi nói chuyện, có nơi thì nhìn nhau, có nơi thì thích nói về kiến ​​trúc, có nơi thì thích nói về thể thao …

văn hóa giao tiếp

Văn hóa giao tiếp ở mỗi quốc gia luôn khác nhau (Ảnh: Internet)

Cách giao tiếp trong mọi tình huống

Cải thiện ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể góp phần rất lớn vào việc giao tiếp thành công. Vì vậy, đừng trốn tránh hoặc che giấu bản thân khi người khác nói chuyện với bạn. Thay vào đó, bạn nên giữ tâm lý thoải mái và không phớt lờ, phớt lờ dù bạn là người nói hay người nghe.

Có một số dấu hiệu để đảm bảo rằng cơ thể bạn hứng thú với cuộc trò chuyện: tập trung ánh mắt, thỉnh thoảng gật đầu đồng ý; khoanh tay đứng trước mặt bạn; không bao giờ khoanh tay; hành động làm gián đoạn cuộc trò chuyện.

Luyện kỹ năng nói và thái độ nói

Khi giao tiếp, bạn cần nói rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn và tránh nói dài dòng. Phải kiểm tra xem họ có hiểu bạn đang nói gì không và luôn sẵn lòng giải thích. Ngoài ra, bạn phải có thái độ giao tiếp tích cực và tích cực lắng nghe. Bạn có nghĩ rằng bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng mà bạn muốn biết hoặc muốn nhấn mạnh khi đối phương nói. Sau đó, suy nghĩ về nó, và nếu bạn không hiểu, có thể hỏi lại. Bằng cách này, bạn sẽ hấp thụ nhiều hơn.

Tính nhất quán của giao tiếp

Khi nội dung xoay quanh các cuộc trò chuyện hời hợt tại nơi làm việc, bạn có bị cuốn vào những tình huống mà các cuộc trò chuyện có xu hướng bó hẹp không? Đó là bởi vì bạn không thực hành giao tiếp nhất quán bằng cách sẵn sàng cởi mở. Hãy trung thực, chân thành, thích giao tiếp và đừng ngại nói lên những vấn đề khó khăn mà bạn gặp phải. Vì khi bạn lên tiếng, bạn có thể sẽ tìm được đồng minh hoặc sự giúp đỡ nhiệt tình.

Nếu bạn là người quản lý, hãy cho phép nhân viên của bạn bắt đầu cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào, vì đôi khi họ cần làm việc với bạn để giải quyết vấn đề. Luôn sẵn sàng thảo luận, sẽ giúp bạn tìm ra những trở ngại và phá hủy chúng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Ngôn ngữ cơ thể và thái độ của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của một cuộc giao tiếp (Ảnh: Internet)

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Bạn không nên vội vàng, mất hết kiên nhẫn và ngắt lời người khác khi họ đang nói. Bạn cần cho họ thời gian để nói về vấn đề và tập trung vào những gì họ đang học, cho họ thấy rằng bạn có thể giúp họ khi họ cần. Nếu gặp một cuộc trao đổi dài dòng, lạc đề, bạn nên hít thở sâu và coi cuộc trò chuyện là rất quan trọng. Hoặc, nếu bạn bối rối về những gì họ đang hỏi về bạn, hãy lặp lại suy nghĩ của bạn và xác nhận rằng điều đó là chính xác. Thay vì tức giận, hãy để cuộc nói chuyện trở nên nặng nề hơn.

Tóm tắt

Vì bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, hiểu văn hóa giao tiếp và rèn luyện những kỹ năng giao tiếp trên sẽ giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ tuyệt vời và thành công trong cuộc sống cũng như công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button