Hỏi Đáp

Vì sao gọi là “gió mùa Đông Bắc”? – KhoaHoc.tv

Trong các bản tin dự báo thời tiết, người dẫn chương trình thường nói rằng “gió mùa Đông Bắc” mang một khối không khí lạnh tràn qua nước ta … Vậy, thuật ngữ “gió mùa Đông Bắc” có nghĩa là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu thuật ngữ “gió mùa” là gì . Tên tiếng Anh của gió mùa là gió mùa , có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “mawsim” (có nghĩa là “mùa”).

Bạn đang xem: Gió mùa đông bắc còn gọi là gì

Livescience định nghĩa gió mùa là gió theo mùa (tại một thời điểm cụ thể) thổi qua một khu vực . Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (noaa), gió mùa là do chênh lệch nhiệt độ giữa đất liền và đại dương lân cận. Có hai loại gió mùa, bao gồm: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Gió mùa mùa hè thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương vào đất liền, mang theo mưa và không khí mát mẻ; trong khi đó, gió mùa mùa đông thổi từ lục địa châu Á ra biển, mang theo không khí lạnh và gây mưa và lạnh.

Tại sao nó được gọi là “gió mùa Đông Bắc”

Tên gọi: Gió mùa đông bắc được các nhà khí tượng học gọi bằng nhiều tên khác nhau, ví dụ: gió mùa mùa đông, gió mùa đông bắc.

Phạm vi gió mùa Đông Bắc (chỉ Việt Nam): Là miền Bắc và Trung Bắc Bộ của nước tôi.

Còn được gọi là “khả năng cản gió” . Đây là tên địa phương do nông dân miền Nam đặt cho gió mùa và gió đông bắc.

Nguồn gốc và tên gọi của gió mùa Đông Bắc

Gió mùa là loại gió thổi theo mùa (ở thời gian nhất định) trong một khu vựcGió mùa là loại gió thổi theo mùa (ở thời gian nhất định) trong một khu vực.

gs.ts nguyen lan dung cho biết, vào mùa đông, nhiệt độ trên biển ấm hơn trên đất liền nhưng không khí luôn chuyển từ không khí lạnh sang không khí ấm.

Do đó, gió mùa mùa đông từ trung tâm áp cao Xibia thổi và đi vào nước ta từ hướng đông bắc nên được gọi là gió mùa đông bắc.

Nói một cách đơn giản, vào mùa đông, miền bắc bị ảnh hưởng bởi một khối không khí lạnh phương bắc thổi về phía đông bắc, thường được gọi là gió mùa đông bắc.

  • Đặc điểm của gió mùa Đông Bắc: Gió mùa Đông Bắc mang theo những đợt không khí lạnh. Mỗi đợt gió mùa gây rét từ 3-7 ngày.
  • Gió mùa đông bắc chạy: Từ tháng 11 đến tháng 4. Nó có đặc tính khô-lạnh (tháng 11-tháng 1) và lạnh ẩm (tháng 2-tháng 3).
  • Hậu quả của gió mùa Đông Bắc: Gió mùa Đông Bắc được coi là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Không chỉ gây mưa, gió lớn, rét đậm / rét hại, gió mùa còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong các tháng chính đông, thời tiết rất lạnh, rét hại, tàn phá cây trồng, vật nuôi.

Thông tin thêm về gió mùa, gió mùa Tây Nam là một khối khí thổi từ đại dương vào đất liền. Gió xuất phát từ áp cao ở nam Ấn Độ Dương. Nhiệt ẩm thấp, dễ mưa. Gió mùa Tây Nam chạy từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

Có bao nhiêu kiểu dự báo không khí lạnh?

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tùy theo điều kiện cụ thể của từng đợt không khí lạnh, có phía trước có rét hay không, bản tin dự báo không khí lạnh sẽ được phát theo các tiêu đề sau:

Khi nào thì có tin gió mùa đông bắc?

Không khí lạnh có khả năng xâm nhập vào nước ta, làm thay đổi cơ bản hệ thống gió gốc thành gió bắc, gây gió giật mạnh trên cấp 6 ở Việt Nam kéo dài hơn 3 giờ tới. và ngoài khơi miền Trung);

Hoặc khi không khí lạnh có khả năng xâm nhập vào miền Bắc nước ta sẽ làm thay đổi cơ bản hệ thống gió gốc thành gió Bắc (không phụ thuộc vào tốc độ gió), đồng thời làm thay đổi thời tiết đáng kể trong một khu vực nhất định: mây thay đổi, lượng mưa Nhiệt độ trung bình hàng ngày giảm hơn 3-5 độ ở hơn một nửa số trạm tại ít nhất một khu vực;

Hoặc thay đổi cơ bản hệ thống gió hiện có thành gió bắc (bất kể tốc độ gió) và gây ra mưa rào và dông diện rộng trong khu vực, có thể kèm theo gió mạnh trên 6 cấp hoặc bão, lốc xoáy, mưa đá … .. và tại ít nhất một khu vực đã chứng kiến ​​nhiệt độ tối đa giảm từ 5-7 độ trở lên tại hơn một nửa số khu vực.

Gió mùa Đông Bắc ở Hà NộiTin gió mùa Đông Bắc được phát ra khi không khí lạnh có khả năng xâm nhập đến miền Bắc nước ta, làm thay đổi căn bản hệ thống gió đã tồn tại từ trước.

Tin gió mùa đông bắc rét đậm

Lượng phát thải tương tự như khi sản sinh gió mùa Đông Bắc ở trên, nhưng nếu xuất hiện một đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ trung bình ngày ở vùng đồng bằng và bắc Trung Bộ giảm xuống dưới 15 độ (rét đậm, rét hại) trong 2 ngày. hoặc lâu hơn.

Tăng cường Tin tức về Không khí Lạnh

Bản tin này được phát đi khi không khí lạnh tăng cường xuống nước ta. Trong khi đó ở các tỉnh Bắc Bộ có không khí lạnh, hướng gió không thay đổi (vẫn là hướng Bắc) nhưng sức gió tương đối yếu, ngoài khơi tốc độ gió đã giảm xuống dưới 5 độ richter, nhưng có thể xuất hiện thêm một đợt rét đậm khác, gây ra. cường độ 6 độ richter ở Vịnh Beibu (và ngoài khơi miền Trung) Gió mạnh hoặc cao hơn trong hơn 6 giờ.

Tin tức làm mát bằng gió làm mát bằng gió

Tin này đi kèm với không khí lạnh tăng cường, nhưng có khả năng khiến nhiệt độ trung bình ngày ở vùng đồng bằng và trung Bắc Bộ giảm xuống dưới 150 độ C trong 2 ngày trở lên.

  • Tại sao “Sài Gòn sáng nắng, chiều mưa”?
  • Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
  • Tại sao ở Việt Nam hay miền trung lại có bão?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button