Hỏi Đáp

Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn là rất quan trọng. Hầu hết nội dung nên xuất hiện ở phần đầu của chủ đề luận văn. Chúng cần được thể hiện một cách rõ ràng và tinh tế.

Vậy chúng tôi có tìm hiểu kỹ đối tượng và phạm vi nghiên cứu khi làm luận văn không?

Bạn đang xem: Giới hạn phạm vi nghiên cứu là gì

Trong bài chia sẻ này, mosl sẽ giúp bạn hiểu rõ đối tượng và phạm vi nghiên cứu của bài báo. Cụ thể, khi thực hiện tham luận, chúng ta sẽ không thể bỏ qua những mục nội dung thiết yếu nhất. Cụ thể là tìm hiểu về đề tài nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, v.v.

Trong bài viết lần trước, mosl đã giới thiệu các phương pháp nghiên cứu luận văn được sử dụng phổ biến hiện nay. Bao gồm:

 • Phương pháp nghiên cứu định tính;
 • Phương pháp nghiên cứu định lượng;
 • Phương pháp nghiên cứu để thu thập dữ liệu thứ cấp;
 • Phương pháp nghiên cứu tích hợp-phân tích;
 • li>

 • li>
 • Phương pháp nghiên cứu tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia;
 • Liệt kê các phương pháp nghiên cứu – so sánh;

Xem thêm:

Phương pháp Nghiên cứu trong Bài báo (Phần 1)

Phương pháp Nghiên cứu trong Bài báo (Phần II)

1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn

Luận án sẽ có nhiều chủ đề nghiên cứu khác nhau. Mỗi bài báo có một định nghĩa cụ thể và khác nhau. Trong quá trình thực hiện, mọi người sẽ trải qua một quá trình nghiên cứu tài liệu và tìm ra vấn đề. Vậy những câu hỏi đó là gì? Đó là về đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu. Nghiên cứu, mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu.

Đầu tiên, mosl sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ đề và phạm vi của luận văn của bạn.

1.1. Đối tượng là gì?

Đối tượng nghiên cứu chính là bản chất thực tế của sự vật, sự kiện, hiện tượng cần được xem xét, làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu. Một số ví dụ về đối tượng nghiên cứu là: hoạt động kinh doanh. Ở tỉnh Đồng Tháp, thói quen uống trà, …

1.2. Sự khác biệt giữa đối tượng nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu là gì?

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, người ta thường sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu trong các bài báo của họ. Tuy nhiên, trong lĩnh vực khoa học xã hội – lĩnh vực khoa học, các nhà khoa học sử dụng một thuật ngữ khác gọi là đối tượng nghiên cứu.

Hai khái niệm ở trên trông giống nhau, nhưng thực tế là khác nhau. Đặc biệt họ cũng khó hiểu trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Làm thế nào để phân biệt khái niệm khách thể nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu? Để mosl tóm tắt giúp mọi người hiểu như sau:

 • Chủ ngữ có nghĩa là sự vật. Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta học gì?”. “Cái gì” ở đây được hiểu là hiện tượng, hoạt động, sự kiện… quan sát, phân tích.

Ví dụ: Các hiện tượng tiêu cực sau đại dịch covid-19, biểu hiện của sự sa đọa về đạo đức, …

 • Đối tượng chỉ là con người. Điều này sẽ trả lời câu hỏi “Chúng ta đang học ai?”. Học sinh, sinh viên,… là những người có đặc điểm liên quan đến đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: Chiến lược phục hồi kinh tế của các đô thị. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh của các tiểu thương ở chợ cờ tướng, …

1.3. Phạm vi nghiên cứu là gì?

Giống như vẽ một bức tranh trong toàn bộ khung a4 mà họ đã chuẩn bị. Kết xuất trên trang từ các đường vẽ, góc độ và màu sắc. Vậy khoảng vẽ của hình là diện tích trên toàn bộ khung khổ giấy a4. Nói cách khác, phạm vi hội họa cũng tương tự như phạm vi nghiên cứu.

Khu vực nghiên cứu còn được gọi là khu vực nghiên cứu giới hạn. Chúng ta nên hiểu rằng đây là một hạn chế của việc khảo sát đối tượng nghiên cứu trong một phạm vi nhất định của bài báo. Bao gồm một phạm vi thời gian và không gian cụ thể.

 • Phạm vi không gian: Bạn sẽ cần trả lời câu hỏi “Bạn sẽ tiến hành nghiên cứu này ở đâu?”
 • Ví dụ: Một bài báo có lời giải cho bài toán hoàn chỉnh về ngân hàng xyz.
 • Khung thời gian: Bạn sẽ cần trả lời câu hỏi “Khi nào hoặc trong bao lâu?” Mục đích là để tìm ra khung thời gian của bài báo.
 • Ví dụ: Bài viết này được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến phạm vi nội dung của bài báo. Khi đặt câu hỏi, bạn cần giới hạn các vấn đề xã hội trong các câu hỏi nghiên cứu. Để tìm mức độ phù hợp của nội dung, bạn cần trả lời được câu hỏi “Hầu hết các bài viết của bạn sẽ bao gồm nội dung nào?”

Ví dụ: Bài viết này sẽ tập trung vào việc cải thiện quy trình đào tạo thực hành của một công ty.

2. Sự khác biệt giữa mục đích nghiên cứu và mục đích

Sau khi xác định được đối tượng và phạm vi nghiên cứu, bạn cần chú ý đến mục đích nghiên cứu của bài viết. Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa mục tiêu nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu.

Mục đích nghiên cứu là điều mà tác giả của bài báo muốn đạt được khi tiến hành nghiên cứu. Mục đích trả lời câu hỏi “để làm gì?” hoặc câu hỏi “phục vụ cái gì?”. Đặt câu hỏi về ý nghĩa thực tế của một bài báo nghiên cứu.

Trong khi đó, mục tiêu nghiên cứu là một ý tưởng cụ thể và rõ ràng về việc thực hiện một điều gì đó hoặc làm điều gì đó. Mục tiêu này được đo lường định tính hoặc định lượng theo kế hoạch. Để xác định mục tiêu, cần trả lời câu hỏi “Làm gì?” Tóm lại, để thực hiện được mục đích nghiên cứu, trước hết chúng ta phải có mục tiêu rõ ràng.

Ví dụ: Bài báo là “Nghiên cứu hành vi sử dụng máy lọc nước của sinh viên tại trường đại học t”. Mục đích: Nâng cao hiệu quả sử dụng máy bán hàng tự động. Máy lọc nước tự động. Mục tiêu: Xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng tự động của họ.

3. Hãy cẩn thận khi xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Để xác định rõ ràng và chính xác đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong bài báo, cần chú ý 03 điểm sau:

Đầu tiên, bạn nên ghi chép và hệ thống hóa một cách khoa học, chi tiết. Trong quá trình trả lời, hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng xác định đối tượng và phạm vi của bài báo. Điều này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu rõ ràng để thêm vào quy trình nghiên cứu tiếp theo của bạn.

Thứ hai, bạn cần tập trung vào việc chọn chủ đề và thu thập tài liệu một cách cẩn thận. Sau đó, bạn tập trung vào tiền đề hai bước ở trên để tìm đối tượng và phạm vi nghiên cứu phù hợp nhất.

Thứ ba, bạn nên chọn đặt những câu hỏi làm sâu sắc thêm câu trả lời của bạn về chủ đề này. Từ đó họ sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu của mình.

4. Tóm tắt

Mong rằng qua bài chia sẻ này, mosl có thể giúp bạn xác định được đối tượng và phạm vi nghiên cứu tối ưu. Trong khi đó, bài chia sẻ trên đây đã được cập nhật một số lưu ý giúp chuẩn bị tốt hơn cho bài làm.

Ngoài ra, mosl còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn, thu thập và phân tích dữ liệu. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học, vui lòng liên hệ với Dịch vụ hỗ trợ luận văn của chúng tôi qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc email: sales @ mosl. vn | fanpage: Character Mentor

Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ luận văn uy tín nhất năm 2022

Xem thêm: Cách Viết Lời giới thiệu Hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button