Hỏi Đáp

Thượng viện và hạ viện là gì? (cập nhật 2022)

Nếu bạn quan tâm đến tình hình chính trị thế giới, chắc hẳn bạn đã nghe nói về Hạ viện và Hạ viện. Vậy nhà trên và nhà dưới là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và nghiên cứu. Dưới đây, acc sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết để hiểu rõ hơn về các nhà cái trên và dưới.

1. Thượng viện là gì?

House of Lords được định nghĩa là hội nghị hoặc hội đồng của những người có quyền lực tối cao hoặc quyền lập pháp trong một quốc gia. Tên của Thượng viện là thượng viện, bắt nguồn từ tên của Thượng viện La Mã cổ đại (nghĩa đen là “ông già”). Ở La Mã cổ đại, Thượng viện là một trong những cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Thượng viện được thành lập dựa trên số lượng hội đồng gồm các tộc trưởng của các gia đình quý tộc của Romulus, vị vua đầu tiên của La Mã. Ban đầu Thượng viện bao gồm khoảng một trăm người.

Bạn đang xem: Ha vien va thuong vien la gi

Các thành viên của Thượng viện sẽ được gọi là Thượng nghị sĩ. Việc sử dụng thuật ngữ Thượng viện đầu tiên có thể bắt nguồn từ Hiến pháp Hoa Kỳ và kể từ đó đã được nhiều quốc gia khác trên thế giới bắt chước. Các nhà ngôn ngữ học tin rằng nguồn gốc của khái niệm này liên quan đến một trong những hình thức trật tự xã hội lâu đời nhất trên thế giới, trong đó quyền lực ban đầu nằm trong tay những người được gọi là trưởng lão bộ lạc. Khái niệm này trở nên phổ biến sau khi nó được hệ thống hóa bởi Thượng viện La Mã. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và không còn tồn tại vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Thượng viện lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là cơ quan lập pháp ở La Mã cổ đại. Về bản chất, Thượng viện là một sự tiến hóa của Giáo hội Trưởng lão. Thượng viện có ảnh hưởng to lớn đến chính sách công và tài chính, và các quyết định của nó có hiệu lực pháp luật.

2. Thượng viện của một số quốc gia

Tại Hoa Kỳ, có 100 thượng nghị sĩ trong Thượng viện, với 2 thượng nghị sĩ từ mỗi tiểu bang phục vụ nhiệm kỳ 6 năm. Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Thượng viện quyền “kiểm tra và cân bằng” phần còn lại của chính phủ liên bang trong việc phê duyệt các đề cử tổng thống, bao gồm cả đề cử tổng thống Hoa Kỳ. Quyền bầu cử phó tổng thống khi không có ai có đa số phiếu đại cử tri. Các thượng nghị sĩ cũng có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết các hiệp ước của Hoa Kỳ với nước ngoài. Ngoài ra, tại Hoa Kỳ, Thượng viện cũng đóng một vai trò đặc biệt trong các cuộc điều tra liên bang.

Thượng viện đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của Pháp. Đây là một trong những nhánh lập pháp của thượng viện, thường không có tranh luận chính trị căng thẳng và giới truyền thông ít chú ý đến thượng viện lập pháp.

Tại Canada, các thành viên của Hạ viện do Thủ tướng bổ nhiệm và được Thủ tướng bổ nhiệm với nhiệm kỳ đến 75 tuổi.

Ở Anh, House of Lords ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, được gọi là House of Lords, bao gồm các thành viên tinh thần và thế tục.

Thượng Viện Và Hạ ViệnThượng viện và hạ viện là gì

3. Hạ viện là gì?

Hạ viện hay còn gọi là Hạ nghị viện là cơ quan đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Hạ viện thường có nhiều ghế hơn Hạ viện. Tuy nhiên, các thành viên của Quốc hội thường phục vụ các nhiệm kỳ ngắn hơn so với các thượng nghị sĩ. Vì họ đại diện cho nhân dân nên tất cả các thành viên ở đây đều do cử tri bầu ra tương ứng với dân số.

Hạ viện là một trong hai viện của quốc hội lưỡng viện. Các thành viên của Hạ viện được bầu chọn. Hạ viện có chức năng lập pháp. Quyền hạn của Hạ viện và Hạ viện khác nhau về mặt hiến pháp.

Các đại diện trong Hạ viện thường được nhân dân bầu trực tiếp và do đó còn được gọi là đại diện hoặc “ đại diện ” và Hạ viện còn được gọi là với tư cách là Hạ viện . Các thành viên của Thượng viện thường được gọi là nghị sĩ , hoặc nghị sĩ .

  • Trong chế độ dân chủ nghị viện, Hạ viện có quyền thành lập Thủ tướng và chính phủ. Đảng có nhiều ghế nhất trong Hạ viện có quyền thành lập chính phủ.

Ví dụ: Vương quốc Anh, Canada, Úc …

  • Quốc hội của một quốc gia có một viện tương đương với hạ viện.

Ví dụ: Việt Nam, Trung Quốc …

  • Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm 435 thành viên, được bầu dựa trên phần trăm dân số của mỗi tiểu bang.

4. Sự khác biệt giữa Thượng viện và Hạ viện?

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về House of Lords và House of Commons , thông tin về sự khác biệt giữa House of Lords và House of Commons được cung cấp dưới đây:

  • Hạ viện là Hạ viện, thường cấu thành hạ viện của quốc hội.
  • Hạ viện có nhiều thành viên hơn Hạ viện..
  • Mặc dù mỗi người có chức năng lập pháp riêng nhưng Hạ viện có quyền áp dụng thuế và cung cấp- hóa đơn liên quan. Ngược lại, việc bổ nhiệm tư pháp và đại sứ cần có sự đồng ý của Hạ viện.
  • Hạ viện có quyền đặt câu hỏi cho cơ quan hành pháp sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết. .

5. Câu hỏi liên quan

5.1 Giữa Hạ viện và Hạ viện, cơ quan nào có nhiều quyền lực hơn?

Chức năng chính của thượng viện và hạ viện là lập pháp, điều tra và giám sát cơ quan hành pháp. Tất cả các dự luật phải được cả hai phòng thông qua. Sự khác biệt giữa hai tổ chức trên có thể được hiểu:

  • Hạ viện có quyền hạn đặc biệt đối với chính sách thuế và chi tiêu, có thể buộc tội và luận tội các quan chức chính phủ (bao gồm cả tổng thống), và ngoài ra có quyền bầu tổng thống thông qua quy trình bầu cử nếu Cử tri đoàn không bầu được tổng thống.
  • Thượng viện có quyền bổ nhiệm các quan chức, đặc biệt là phó tổng thống và Tòa án tối cao. Các thử nghiệm luận tội các quan chức trong Hạ viện cũng được tiến hành bởi Hạ viện. Các hiệp ước với nước ngoài cũng cần có sự đồng ý của Hạ viện.

5.2 Hạ viện Hoa Kỳ có bao nhiêu thành viên?

Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm 435 thành viên được bầu lại 2 năm một lần.

5.3 Công ty Luật acc có cung cấp dịch vụ tư vấn của House of Lords không?

Hiện nay, là một công ty luật nổi tiếng với các công ty luật và đối tác tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng. .

5.4 acc công ty luật Thượng viện và Hạ viện chi phí bao nhiêu cho các dịch vụ tư vấn?

các công ty luật ac luôn báo giá trọn gói, nghĩa là nó không xuất hiện. Luôn đảm bảo thực hiện đúng công việc khách hàng yêu cầu, nếu không có cam kết hoàn tiền đúng, đủ, chính xác như đã cam kết ban đầu. được ghi rõ trong hợp đồng đã ký.

Đó là tất cả để bạn tham khảo. Nếu bạn cần giải đáp cụ thể các thắc mắc pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ công ty luật acc để được hỗ trợ:

gmail: [email protected]

Trang web: accgroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button