Lịch sử Hàn Quốc và những điều có thể bạn chưa biết

Hàn Quốc không chỉ được biết đến với nền văn hóa đặc sắc, cảnh sắc đất nước, con người mến khách mà còn có một lịch sử đáng ngưỡng mộ. Trong bài viết này, hãy cùng Việt Nam nhìn lại lịch sử đất nước Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về cơ sở cho sự phát triển của một đất nước với nhiều thành tựu vẻ vang.

  • 8 Điều Nên Và Không Nên Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc Năm 2020
  • Trải Nghiệm Giảm Giá Ngoài Mùa Ở Hàn Quốc

Danh sách bài viết [display]

1. Tổng quan về lịch sử Hàn Quốc

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử Hàn Quốc

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử Hàn Quốc

Hàn Quốc (tên gọi tắt của Đại Hàn Dân Quốc) là quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên với chiều dài lịch sử đáng ngưỡng mộ. Được biết, lịch sử Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại Dangun, sau đó được phát triển qua các thời đại Tam Quốc – Shilla Thống Nhất – Koryo – Chosun – thời kỳ bị Nhật chiếm đóng – thời kỳ chia cách Nam Bắc và cuối cùng chính là thời Đại Hàn Dân Quốc.

Bạn đang xem: Hàn quốc ngày xưa gọi là gì

Trong suốt lịch sử của mình, đất nước Hàn Quốc đã chứng tỏ vị thế của mình bằng những tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ. Một số thành tựu đáng chú ý là việc phát minh ra bảng chữ cái, tàu chiến bọc thép đầu tiên hay máy đo mưa đầu tiên trên thế giới.

Giống như Việt Nam, Hàn Quốc bị các nước láng giềng xâm lược và chịu ảnh hưởng, nhưng đất nước này vẫn giữ được nền độc lập và truyền thống văn hóa vốn có của mình.

2. Các thời kỳ khác nhau của lịch sử Hàn Quốc

Sau đây là thông tin chi tiết về các thời kỳ khác nhau trong lịch sử Hàn Quốc để giúp người đọc hiểu sâu hơn về đất nước này.

2.1. Thần thoại về Tangun

Con trai của Huan Ren, Huan Xiong, với mong muốn cai trị tốt hơn thế giới loài người, đã dẫn các vị thần gió, mây và mưa xuống gần cây bồ công anh trên sườn núi.

Sau đó, gấu và hổ đến cầu xin Huanxiong thay đổi thành người và được anh ta chỉ dẫn “chỉ ăn ngải cứu và tỏi, 100 ngày không thấy mặt trời”. Tuy nhiên, chỉ có con gấu kiên nhẫn trở thành thiếu nữ hoặc gấu con gái, trong khi con hổ đã thất bại. Sau đó, cô gái đầu gấu kết hôn với Huanxiong, sinh ra một người con trai tên là Tangun, lập kinh đô và đặt tên cho đất nước là Joseon. Tangun trị vì đất nước trong 1500 năm, sống đến năm 1908 và biến thành một vị thần núi (theo lịch sử Tam Quốc)

Hình tượng thần thoại về Tangun được tạo ra và phân tích dựa trên quá trình tổ tiên của người Triều Tiên di cư đến bán đảo Triều Tiên và cai trị người dân địa phương. Các dangun được coi là thủ lĩnh và là biểu tượng của quốc gia mới.

2.2. Triều đại Joseon cổ đại (2333 trước Công nguyên – thế kỷ 2 trước Công nguyên)

Theo lịch sử cổ đại, vua Tangun thành lập nhà nước vào khoảng năm 50 trước Công nguyên, khi Hoàng đế Liêu của Trung Quốc lên ngôi. Theo cách tính này, triều đại Joseon cổ đại là vào năm 2333 trước Công nguyên. Vì nó thuộc về thời tiền sử, nó chỉ có thể được nghiên cứu dựa trên các tài liệu cổ của Trung Quốc hoặc bằng chứng khảo cổ học. Như vậy, triều đại Joseon cổ đại đã kết thúc sau một cuộc tranh giành quyền lực thất bại với nhà Hán ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

2.3. Thời kỳ Tam Quốc (thế kỷ 1 trước Công nguyên ~ 668 sau Công nguyên)

Bức tranh mô phỏng Thời đại Tam Quốc

Bức tranh mô phỏng Thời đại Tam Quốc

Xem thêm: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THƯƠNG MẠI NỘI ĐỊA VÀ QUỐC TẾ

Vào thế kỷ 1 trước công nguyên, nhiều bộ tộc sống tại khu vực giữa bán đảo Hàn Quốc và khu vực Mãn Châu đã cùng nhau lập ra 3 vương quốc là: Goguryu ở phía Bắc bán đảo Hàn Quốc và khu vực Mãn Châu, Baekjae ở phía tây và Shilla ở phía Đông.

2.3.1. Goguryeo (37 SCN ​​~ 668 SCN)

Đây là vương quốc bộ lạc Fuyu do Jumong (Thánh vương Đông Minh) thành lập ở khu vực phía nam của Mãn Châu. Nước này kiểm soát toàn bộ Mãn Châu và phần phía bắc của bán đảo Triều Tiên. Trong thời kỳ thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, do nằm trên trục đường chính của Bán đảo Triều Tiên nên Goguryeo không tránh khỏi xung đột với Trung Quốc.

Khi triều đại Joseon cổ đại sụp đổ, Goguryeo đã chinh phục được quân đội Luojang và quân đội Dafang, đây là sức mạnh mà Trung Quốc có để đánh đuổi quân đội Trung Quốc ra khỏi bán đảo Triều Tiên hoàn toàn. Theo sử sách, Goguryeo đã trở thành một quốc gia hùng mạnh ở Đông Bắc Á sau khi tiêu diệt quân chư hầu vào năm 598. Đó là triều đại có lãnh thổ rộng lớn và đội quân hùng hậu nhất thời Tam Quốc.

2.4. Thời kỳ Silla (57 trước Công nguyên ~ 935 sau Công nguyên)

Lịch sử Hàn Quốc những năm SCN

Lịch sử Hàn Quốc những năm SCN

2.4.1. Giai đoạn năm 57 TCN ~ năm 935 SCN

Silla nổi tiếng với truyền thuyết rằng tổ tiên của nó là bakhyukkeose, được hình thành bởi những người từ các nền văn minh tiên tiến bên ngoài và các dân tộc bản địa. Bao gồm cả Silla thống nhất, vương quốc kéo dài khoảng 992 năm với 56 vị vua. Triều đại này được biết đến trong lịch sử với sự vĩ đại trong lĩnh vực quân sự và văn hóa, đánh bại quân đội Bách Tế và Goguryeo và thống nhất lãnh thổ.

Tuy nhiên, mặc dù vương quốc này nằm ở phía đông nam của bán đảo Triều Tiên, nơi giao thoa của nhiều nền văn minh tiên tiến, nhưng nó lại là quốc gia chậm nhất trong số ba quốc gia trong thời kỳ Tam Quốc.

2.4.2. Kỷ nguyên Silla thống nhất (668 ~ 935)

Sau khi Tam Quốc thống nhất, Silla đã có thể chấm dứt sự can thiệp của Nhà Đường và chiếm đóng gần như toàn bộ Bán đảo Triều Tiên, ngoại trừ Vương quốc Balhae do những người du mục Goguryeo ở phía bắc thành lập. Do nền văn hóa rực rỡ và được coi là một vương quốc Phật giáo, một Silla thống nhất là nền tảng của một quốc gia Hàn Quốc thống nhất và phát triển.

Tuy nhiên, vào cuối thời đại, nhà vua và tầng lớp quan chức đã rơi vào cuộc sống xa hoa, triều đình thối nát và của cải địa phương tranh giành quyền lực. Vào lúc này, Wuling đoàn tụ, và Vương triều Silla diệt vong.

2.5. Thời kỳ Goryeo (918 ~ 1392)

Năm 918, Giáo chủ của Goryeo thành lập Vương quốc Goryeo, thủ đô Songak (nay là Kaesong), và rất coi trọng Phật giáo. Vương triều Goryeo trải qua 34 đời vua và kéo dài 474 năm. Goryeo bị quân Nguyên xâm lược, nhưng do nhà Minh lật đổ nên Goryeo đã được khôi phục. Nhưng ngai vàng đã rơi vào tay Lý Thừa Huy, một vị tướng quân có ảnh hưởng mạnh mẽ trong triều đình.

2.6. Triều đại Joseon (1392 ~ 1910)

Taejo Lee Sung Gye đã thành lập triều đại Joseon với những tư tưởng cải cách dựa trên Nho giáo. Đây được coi là một cuộc “thay đổi triều đại” vì việc chuyển giao quyền lực diễn ra theo hình thức “từ bỏ” chứ không phải binh biến.

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế xuất khẩu

Vua là người cai trị tuyệt đối, nhưng vì Nho giáo, giới học thuật cũng có quyền lực. Vì vậy, tuy được gọi là vua nhưng triều đại này đặc biệt vì phải sống theo một triết lý chính trị khắt khe và chịu nhiều tác động của các thế lực nói trên.

Thời đại này ghi nhận những phát triển đáng chú ý trong văn hóa và khoa học và công nghệ, tiêu biểu là sự ra đời của Hangeul, đồng hồ đo mưa, v.v. Tuy nhiên, xã hội đình trệ do hệ tư tưởng khắt khe và cứng nhắc. Cũng vì không theo kịp những thay đổi của thế giới, Triều Tiên đã trở thành “miếng mồi” cho các cường quốc nước ngoài. Cuối cùng, bán đảo Triều Tiên rơi vào tay Nhật Bản vào năm 1910.

2.7. Thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản (1910 ~ 1945 )

Nhật Bản thành lập chính phủ toàn trị ở Triều Tiên và thực hiện chính sách đồng hóa người Triều Tiên. Nhật Bản buộc người Hàn Quốc phải đổi họ và cấm sử dụng ngôn ngữ và chữ viết. Trong thời kỳ này, cộng đồng người Triều Tiên ở Trung Quốc và Nga tiếp tục phấn đấu giành độc lập, và Chính phủ lâm thời Triều Tiên được thành lập ở Trung Quốc để lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc.

Cuộc cách mạng ngày 1 tháng 3 năm 1919 nổi tiếng thế giới khi người dân Triều Tiên phản đối quân đội Nhật Bản có vũ trang mà không cần dùng đến bạo lực. Sau khi Thế chiến II kết thúc năm 1945, quân đội Nhật Bản rút khỏi Hàn Quốc, chấm dứt thời kỳ chiếm đóng trong lịch sử Hàn Quốc.

2.8. Đương đại

Khám phá lịch sử Hàn Quốc những năm đương đại

Khám phá lịch sử Hàn Quốc những năm đương đại

Sau khi được giải phóng vào năm 1945, Hàn Quốc bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc do hoạt động quân sự của Mỹ ở phía nam và Liên Xô cũ ở phía bắc. Đến namw 1948, chính phủ Hàn Quốc được thành lập và nước Đại Hàn Dân Quốc chính thức được công nhận là chính phủ hợp pháp duy nhất trên bán đảo Hàn Quốc. Cùng với đó, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng được thành lập ở miền Bắc với sự hỗ trợ của Liên Xô cũ.

Năm 1950, Triều Tiên xâm lược Triều Tiên, dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài 3 năm. Một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được do sự can thiệp của Liên hợp quốc và Trung Quốc, nhưng đất nước vẫn bị chia cắt bởi hai thể chế chính trị khác nhau.

Vào ngày 25 tháng 6 năm 1950, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắt đầu một cuộc xâm lược lớn dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài 3 năm liên quan đến các lực lượng nước ngoài bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, toàn bộ bán đảo đã bị tàn phá bởi xung đột, và một lệnh ngừng bắn đã được ký kết vào tháng 7 năm 1953.

Sau nhiều biến động chính trị và xã hội mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử, Hàn Quốc phát triển rực rỡ và tạo nên “Kỳ tích sông Hàn” vào những năm 1970. Đồng thời, dân chủ đã được cải thiện thông qua các cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp. Đồng thời, quan hệ Bắc – Nam cũng nhanh chóng bước vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác. Từ đây, Hàn Quốc bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nâng tầm vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới.

Vì vậy, lịch sử của Hàn Quốc , từ những năm đầy biến động cho đến những thành tựu huy hoàng của các triều đại, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết sâu sắc và toàn diện hơn về đất nước xinh đẹp này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho những ai đang tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc với mục đích học tập hay du lịch.

Xem thêm: Sau hơn 2 năm, có nhiều game thủ Liên Quân Mobile vẫn không hiểu “GG” nghĩa là gì

Viết một bình luận