Hỏi Đáp

Hiện tượng Mặt Trăng Máu là gì? Khi nào có ở Việt Nam năm 2022?

1. Giải mã hiện tượng bí ẩn của Mặt trăng máu

Trong hơn một thập kỷ qua, trăng máu đã trở thành một thuật ngữ phổ biến. Vậy chính xác thì trăng máu là gì? Tại sao nó được gọi là?

1.1. Trăng máu là gì?

Bạn đang xem: Hiện tượng mặt trăng máu là gì

Mặt trăng máu mọc lên. Nguồn: Independent

Thuật ngữ “trăng máu” dùng để chỉ “ nguyệt thực toàn phần “. Khi đó, mặt trăng sẽ có màu đỏ như máu nên có tên là hiện tượng trăng máu (hay trăng máu).

1.2. Tại sao mặt trăng có màu đỏ như máu?

Đầu tiên, mặt trăng hoàn toàn không có bất kỳ màu sắc nào. Nó phát sáng vì bề mặt của nó phản chiếu ánh sáng từ mặt trời.

Khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng đều nằm trên một đường thẳng, với Trái đất ở giữa, chắn ánh sáng từ Mặt trời đến Mặt trăng. Về mặt lý thuyết, khi đó, mặt trăng sẽ hoàn toàn đen vì không có ánh sáng từ mặt trời.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số ánh sáng từ mặt trời vẫn đến mặt trăng một cách gián tiếp qua bầu khí quyển của Trái đất và sơn hành tinh này có màu đỏ, cam hoặc vàng.

Cụ thể, khi tia sáng Mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất, một số màu nhất định trong quang phổ, chẳng hạn như các màu có bước sóng ngắn như xanh lam, sẽ bị lọc ra và phân tán. Các màu sóng dài như cam và đỏ đi xuyên qua bầu khí quyển, khúc xạ ở rìa Trái đất và đập vào bề mặt Mặt trăng, tạo cho chúng màu sắc này.

Hiện tượng trăng máu được giải thích. Nguồn: ngày giờ

Tùy thuộc vào thành phần của khí quyển, các màu khác nhau của quang phổ được lọc ra, vì vậy trong nguyệt thực toàn phần, mặt trăng cũng xuất hiện màu vàng, cam hoặc nâu.

1.3. Sự tuần hoàn của hiện tượng trăng máu

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần hoặc trăng máu không phải là hiếm. Xảy ra trung bình 2,5 năm một lần.

1.4. Hiện tượng đặc biệt: Siêu trăng máu

Siêu trăng máu. Hình minh họa

Ngoài hiện tượng trăng máu, còn có một hiện tượng đặc biệt được gọi là siêu trăng máu . Vậy đây là hiện tượng gì?

Để hiểu được hiện tượng siêu trăng máu, trước tiên người ta phải hiểu hiện tượng siêu trăng.

Theo nghiên cứu khoa học, mặt trăng quay quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip. Vì vậy, mỗi tháng, Mặt trăng đi qua perigee (điểm gần Trái đất nhất) và apogee (điểm xa Trái đất nhất). Khi mặt trăng ở gần Trái đất nhất, chúng ta thấy nó lớn hơn bình thường, vì vậy nó được gọi là siêu trăng.

Siêu trăng và trăng máu là hai hiện tượng riêng biệt không phải lúc nào cũng xảy ra cùng một lúc. Tuy nhiên, khi chúng xảy ra cùng lúc, chúng ta nhận được một Siêu trăng máu .

Hiện tượng siêu trăng máu gần đây nhất xảy ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. Siêu trăng máu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 10 năm 2033.

2. Khi nào có trăng máu ở Việt Nam vào năm 2022?

Vào năm 2022, Nguyệt thực toàn phần hay Mặt trăng máu sẽ xảy ra 2 lần: ngày 16 tháng 5 năm 2022 và ngày 8 tháng 11 năm 2022.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát hiện tượng này vào ngày 8/11/2022. Và nơi tốt nhất để xem nó là ở Hà Nội.

Cụ thể, hiện tượng trăng máu có thể được quan sát rõ ràng nhất trong hơn 1 giờ từ 17h16 đến 18h41.

Không giống như quan sát nhật thực, bạn không cần bất kỳ kính đặc biệt nào để quan sát nguyệt thực toàn phần hoặc trăng máu bằng mắt thường. Nó hoàn toàn an toàn cho mắt vì bạn đang nhìn vào mặt trăng (ánh sáng mặt trời phản chiếu) chứ không phải trực tiếp vào mặt trời.

Ngoài ra, để có tầm nhìn tốt hơn, bạn có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn.

3. Trăng máu là gì?

Từ thời cổ đại, con người đã quan tâm đến chuyển động của mặt trăng và mặt trời. Người xưa cũng có nhiều lý giải khác nhau về sự xuất hiện của hiện tượng trăng máu .

3.1. Truyền thuyết về Mặt trăng máu trong văn hóa và tôn giáo

Trăng máu có nghĩa là gì? Các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau có những cách giải thích khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều mang hàm ý tiêu cực.

Người Inca cổ đại giải thích hiện tượng này là một con báo đốm tấn công và ăn mặt trăng. Họ tin rằng báo đốm sau đó sẽ chuyển sự chú ý của mình về Trái đất, vì vậy mọi người sẽ la hét, lắc giáo và để chó sủa, hy vọng sẽ gây ra đủ tiếng ồn để xua đuổi báo đốm.

Người Inca vào Ngày Trăng máu. Nguồn: National Geographic

Ở Lưỡng Hà cổ đại, “trăng máu” được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với nhà vua. Do đó, một ngày trước khi hiện tượng này xảy ra, họ sẽ giấu vua của mình và tìm người khác thế chỗ. Sau nhật thực, vị vua thực sự trở lại, và người đóng thế biến mất một cách bí ẩn.

Đối với những người theo đạo Hindu, nguyệt thực là kết quả của việc quỷ rahu lấy thuốc trường sinh. Các vị thần Mặt trời và Mặt trăng ngay lập tức chặt đầu Rahu, nhưng vì uống thuốc nên đầu của Rahu bất tử. Để trả thù, đầu của rahu đuổi theo mặt trời và nuốt chửng mặt trăng.

Nhiều người ở Ấn Độ coi nguyệt thực là một điềm xấu. Thức ăn và đồ uống sẽ được bao trả trong thời gian này. Ngoài ra, họ còn thực hiện các nghi lễ tẩy rửa. Đặc biệt khuyến cáo bà bầu không nên ăn uống, làm việc nhà trong thời gian này để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong Hồi giáo, mặt trời và mặt trăng cũng tượng trưng cho sự tôn kính đối với Allah. Do đó, trong khi xảy ra nguyệt thực, những lời cầu nguyện đặc biệt được tụng niệm, bao gồm cả salat-al-khusuf, “cầu nguyện cho nguyệt thực”. Nó vừa cầu xin sự tha thứ vừa tái khẳng định sự vĩ đại của Allah.

Cơ đốc giáo liên kết nguyệt thực với cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời và thường liên kết chúng với việc Chúa Giê-su bị đóng đinh.

3.2. Mặt Trăng Máu có phải là điềm báo về ngày tận thế không?

Mặt trăng máu có phải là điềm báo về ngày tận thế không? Hình minh họa

Trên thực tế, thuật ngữ “trăng máu” chỉ trở nên phổ biến vào năm 2013 sau khi xuất bản cuốn sách Bốn mặt trăng máu của Mục sư Cơ đốc giáo John Haji. Trong đó, ông truyền bá niềm tin về ngày tận thế với chuỗi 4 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra liên tiếp trong 2 năm 2014-2015.

hagee cũng lưu ý rằng cả 4 người đều trong các ngày lễ của người Do Thái, trong khi điều này chỉ xảy ra 3 lần trước đó – mỗi lần dường như đi kèm với một sự kiện tồi tệ.

Rõ ràng, niềm tin này đã được chứng minh là sai trong thực tế, nhưng thuật ngữ “trăng máu” vẫn thường xuyên được sử dụng trên các phương tiện truyền thông và đã trở thành một từ đồng nghĩa đáng lo ngại cho nguyệt thực toàn phần.

4. “Mặt trăng máu” Đã cứu sống nhà thám hiểm Columbus

Năm 1504, Christopher Columbus và thủy thủ đoàn của ông mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía bắc của Jamaica trong chuyến đi xuyên Đại Tây Dương lần thứ tư của mình.

Ban đầu, những người Arawak địa phương rất vui khi chào đón họ và cung cấp thức ăn để đổi lấy những món đồ lặt vặt. Tuy nhiên, sau đó, họ nhanh chóng mất hứng thú với những vị khách lạ. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi một nhóm thủy thủ đoàn của Columbus chiến đấu và giết một số Arawaks.

Nguồn cung cấp thực phẩm đã hoàn toàn ngừng hoạt động. Đối mặt với nạn đói (hoặc tệ hơn là cái chết bi thảm dưới tay của những người bản địa), Columbus cần một cách để cứu chính mình và thủy thủ đoàn của mình. Ông tìm thấy nó trong nhật ký thiên văn của nhà toán học người Đức regiomontanus.

regiomontanus – tên thật là johannes müller von königsberg – đã chết cách đây hơn một phần tư thế kỷ, nhưng bản tóm tắt dữ liệu thiên văn của ông vẫn là một cuốn sách quý giá cho các nhà thám hiểm. Nó ghi lại chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh và tính toán chính xác về nhật thực và nguyệt thực cho đến năm 1506.

Khi Columbus nhận ra rằng một nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra vào ngày 29 tháng 2 năm 1504, ông biết chính xác mình phải làm gì. Vài ngày trước, anh ta có một cuộc hẹn với thủ lĩnh của Arawak. Columbus cho biết chủ nhân của ông rất tức giận vì họ từ chối cho người của ông ăn, và ông có thể chứng thực điều đó. Đức Chúa Trời sẽ bày tỏ cơn thịnh nộ của mình với mặt trăng và làm cho nó có màu đỏ như máu.

Thật vậy, như Columbus đã nói, mọi thứ diễn ra sau đó. Ba ngày sau, khi trăng tròn mọc lên, đó không phải là một viên ngọc trai bảy sắc cầu vồng, mà là một quả cầu đỏ rực.

Columbus đã sử dụng hiện tượng trăng máu để đánh lừa những người thổ dân. Nguồn: Wikimedia

Những người Arawaks sợ hãi đến mức chạy đến xe lửa của Columbus và cầu xin Chúa tha thứ cho họ. Columbus miễn cưỡng chấp nhận, quay trở lại cabin của mình để cầu nguyện. Một mình, anh sử dụng đồng hồ cát để xác định thời điểm nguyệt thực kết thúc.

Hơn một giờ sau, Columbus trở lại, nói với đám đông đang chờ đợi rằng ông đã hết sức cầu nguyện để Chúa bình tĩnh lại. Tất nhiên, khi nguyệt thực kết thúc, mặt trăng từ từ mất màu đỏ như máu và trở lại trạng thái bình thường.

Vui mừng khôn xiết, tàu Arawak quyết định trao trả lại cho Columbus và thủy thủ đoàn. Bằng cách này, họ có thể sống sót trước khi được giải cứu.

Có thể lập luận rằng trăng máu chỉ là nguyệt thực toàn phần — một hiện tượng thiên văn thú vị. Vì vậy, chúng ta chỉ cần xem và tận hưởng nó khi nó diễn ra và không mang lại cho nó bất kỳ ý nghĩa cực đoan nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button