Hỏi Đáp

Tầng ozon là gì? Tác hại của hiện tượng thủng tầng ozon

Tầng ôzôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống trên Trái đất. Do đó, nó nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia hiện nay. Vậy bạn đã biết bao nhiêu về tầng ôzôn và sự suy giảm tầng ôzôn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề trên.

Tầng ôzôn là gì?

Ozone (o3) là một dạng oxy, nhưng nó có mùi hôi và có màu xanh lục nhạt.

Bạn đang xem: Hiện tượng suy giảm tầng ozon là gì

Tầng ôzôn (còn được gọi là tầng ôzôn hoặc lá chắn ôzôn) là một lớp nằm sâu trong tầng bình lưu của Trái đất, hấp thụ 97-99% tia UV có hại từ ánh sáng mặt trời.

p>

Điều đặc biệt ở đây là ozone được hình thành do tia UV phá vỡ các phân tử O2, tạo thành oxy nguyên tử, sau đó kết hợp với các nguyên tử oxy khác để tạo thành O3.

Tầng ozon là gì

Tầng ô zôn là gì

Ozone được chia thành hai loại:

 • OK : Xảy ra tự nhiên ở tầng bình lưu.
 • Xấu : Oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (vocs) do hoạt động của con người gây ra, thường được tìm thấy trong tầng đối lưu hoặc lớp dưới bề mặt.

Tầng ôzôn ngăn chặn 97-99% tia UV của bức xạ mặt trời đến trái đất và có tác dụng lọc ra những tia UV độc hại có hại cho cây trồng, gây ung thư và đục thủy tinh thể ở người. Nếu tầng ôzôn bị suy giảm 1%, sẽ dẫn đến lượng tia UV trong tầng đối lưu tăng khoảng 2%

Tầng ôzôn ngăn cản tia cực tím xuyên qua và gây hại cho trái đất.

A. Ôzôn ở tầng bình lưu

Tầng bình lưu: Ở độ cao 10-50 km. Nhiệt độ và áp suất của lớp này tăng theo chiều cao. Các nhà khoa học giải thích nhiệt độ tăng là do càng lên cao, càng gần tầng ôzôn. Tầng ôzôn là lớp không khí có nồng độ khí ôzôn cao, có tác dụng hấp thụ tia cực tím từ mặt trời. Tầng ôzôn xảy ra ở độ cao 18-30 km. Nồng độ ôzôn cao nhất ở độ cao 20-25 km so với mực nước biển và cao hơn 1000 lần (khoảng 10 ppm) so với tầng đối lưu. Tầng bình lưu nằm ngay trên tầng đối lưu và bên dưới tầng trung lưu.

Ôzôn liên tục được tạo ra và phân hủy trong tầng bình lưu. Trước khi xu hướng suy giảm tầng ôzôn bắt đầu, lượng ôzôn trong tầng bình lưu vẫn ổn định do sự cân bằng giữa sự hình thành và phân hủy của các phân tử ôzôn do tác động của 98% tia cực tím trong bức xạ mặt trời. (uv-b và uv-c) được hấp thụ bởi tầng bình lưu, hình thành và phá hủy ôzôn thông qua các quá trình tự nhiên. Hiệu suất chuyển hóa của ôzôn và ôxy là 300 triệu tấn / ngày.

b. Ôzôn đối lưu

Tầng đối lưu: Cách mặt đất 10 km, lớp tiếp giáp với bề mặt Trái đất. Nhiệt độ và khí áp của tầng này giảm dần theo độ cao, trên mặt đất nhiệt độ trung bình là 15oc, lên độ cao 10 km chỉ còn -50oc đến -80oc. Tầng đối lưu là tầng chuyển tiếp giữa tầng thấp nhất của khí quyển Trái đất và tầng bình lưu.

Ôzôn và các vấn đề liên quan đến sự thủng tầng ôzôn và khoảng 5 dặm trên các cực của Trái đất. Cho đến nay không có dấu vết của các chất khí như o3 (ôzôn), nox (ôxít nitric, x = 1,2 ..) thường biến đổi, rất thấp (ppb, ppt) và thường là các chất gây ô nhiễm. Ôzôn Lớp này được hình thành bởi khí sinh ra trong hoạt động sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải dưới tác dụng của bức xạ tia cực tím mặt trời.

no2 + hv ‘no + o

o + o2 ‘o3

Khi tia cực tím chiếu vào ôzôn, nó phân hủy ôzôn thành các phân tử o2 và nguyên tử ôxy nguyên tử, ôxy nguyên tử kết hợp với n2 để tạo thành ôxít nitơ; sau đó nó bị phân hủy một lần nữa bởi ánh sáng nhìn thấy để tái tạo ôzôn. Chu trình ôxít nitơ hình thành ôzôn cũng có thể bị gián đoạn do sự hiện diện của hơi nước trong khí quyển, vì nó chuyển các ôxít nitơ thành dạng ổn định hơn.

Vai trò của ôzôn đối với Trái đất

Kích thước của tầng ôzôn khá mỏng manh, nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng:

 • Tác dụng lớn nhất của Ozone là hấp thụ tia cực tím và các tia có hại khác từ mặt trời. Cả UVA và UVB đều làm tổn thương cấu trúc tế bào da, nguyên nhân gây ung thư da, nhưng được tầng ôzôn hấp thụ, ngăn chặn các tia có hại tiếp cận với con người và động vật.
 • Có nhiều ứng dụng công nghiệp như:
  • Khử trùng nước đóng chai
  • Vải đã tẩy trắng
  • Hỗ trợ kết tụ phân tử
  • Độ kết dính trong chất dẻo
  • Đánh giá ứng dụng trong đời sống cao su
  • Tiêu diệt các mầm bệnh trong không khí và nước
  • Cân bằng và hỗ trợ quá trình oxy hóa trong cơ thể
  • tạo ra các loại oxy phản ứng
  • li>

  • giết chết ở giai đoạn đầu tế bào ung thư chết

  Ngoài ra, khi tầng ôzôn bị suy giảm, nó cũng gây ra biến đổi khí hậu.

  Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại Đà Nẵng hiện nay tự hào với chất lượng công trình hàng đầu.

  Nguyên nhân làm suy giảm tầng ôzôn

  Tầng ôzôn hiện đang ở mức đáng lo ngại do suy giảm. Nguyên nhân chính của sự suy giảm tầng ôzôn được chia thành hai loại:

  Nguyên nhân tự nhiên

  Những thay đổi về mặt trời, gió và tầng bình lưu có thể dẫn đến sự suy giảm tầng ôzôn. Nhưng đây chỉ là hiệu ứng tạm thời và sẽ không vượt quá 2%

  nguyên nhân gây thùng tầng ozon

  nguyên nhân gây thùng tầng ô zôn

  Nguyên nhân bằng nguồn tư hoạt động con người

  Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm đáng báo động của tầng ôzôn là do hoạt động của con người. Tức là clo và brom được giải phóng dư ra khỏi các hợp chất do con người tạo ra như cfc, halon, ch 3 ccl 3. Những khí này được gọi là ods – chất làm suy giảm tầng ôzôn chính.

  Đối với khí cfc, được sử dụng rộng rãi trong máy điều hòa không khí và tủ lạnh trong một thời gian, sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó đang phá hủy tầng ôzôn, đặc biệt là ở Nam Cực, đến mức báo động. Việc sản xuất hoặc sử dụng khí này trong các hoạt động sản xuất hiện đang bị cấm.

  Conserve-energy-future nói: Các gốc clo và brom phản ứng với các phân tử ozon, phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, do đó làm suy giảm tầng ozon (1 nguyên tử clo có thể bị phân hủy). hơn 1.000.000 phân tử ozon, nhưng 1 nguyên tử brom có ​​sức phá hủy gấp 40 lần so với 1 nguyên tử clo)

  Một nguyên nhân khác của sự suy giảm tầng ôzôn là ô nhiễm không khí. Đây là nguyên nhân quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tầng ozon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Xem thêm:

  Thực tế ô nhiễm môi trường có tác hại như thế nào

  Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến tầng ôzôn như thế nào

  Hậu quả của sự suy giảm tầng ôzôn

  Ảnh hưởng đến con người

  Sự suy giảm của tầng ôzôn là nguyên nhân chính gây ra ung thư da và u ác tính. Ngoài ra, nếu tiếp xúc với tia UV, nó có thể có tác dụng phụ và gây ra các bệnh về mắt

  Hiệu ứng hệ thống Động vật – Thực vật

  Phá hủy các sinh vật nhỏ: Thủng tầng ôzôn có thể làm mất cân bằng các hệ sinh thái động thực vật biển. Tia UV gia tăng có thể tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm, cua, cá, … làm giảm khả năng sinh sản của chúng.

  Đối với thực vật, chúng ta sẽ thấy tác hại của thảm thực vật đối với thực vật thông qua các yếu tố như quá trình sinh trưởng và chất dinh dưỡng. Khả năng phát triển của chúng cũng bị giảm đi.

  / p>Hậu quả nghiêm trọng của thủng tầng ozon

  Hậu quả nghiêm trọng của thủng tầng ozon

  Làm Giảm chất lượng không khí

  Chất lượng không khí giảm sút: Sự suy giảm của tầng ôzôn khiến cho rất nhiều bức xạ tia cực tím UV-b đến mặt đất, và các phản ứng hóa học từ đó cũng tăng lên, sẽ dẫn đến ô nhiễm khí quyển.

  Giải pháp giảm suy giảm tầng ôzôn

  • Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân và các khí làm suy giảm tầng ôzôn trong thiết bị và hoạt động sản xuất
  • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học
  • Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân
  • Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường
  • Xử lý nghiêm các khu công nghiệp, nhà máy thải khí độc hại ra môi trường
  • Giáo dục và công khai ngăn chặn hành vi xấu làm suy giảm tầng ôzôn .

  Qua bài viết trên, chúng ta có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của tầng ozon. Vì vậy, hãy bảo vệ tầng ôzôn bằng những hành động bạn có thể làm. Bảo vệ trái đất là bảo vệ tương lai, bảo vệ quê hương chung của nhân loại.

  Nguồn https://xulychathai.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button