Hỏi Đáp

Đào tạo qua mạng – xu hướng tất yếu trong đào tạo đại học và sau đại học – Cổng thông tin Đại học Huế

Các khóa học trực tuyến tại Đại học Y khoa. Nguồn: trt

Bạn đang xem: Hình thức đào tạo qua mạng là gì

Kính gửi Tiến sĩ. nguyễn công khoang, về vấn đề đào tạo trực tuyến, có lẽ Đại học Huế đã có rất nhiều đề tài, dự án nghiên cứu và triển khai từ lâu. Tuy nhiên, thời điểm này có thể nói là cơ hội để chúng ta hoàn thiện các điều kiện để Đại học Huế triển khai đồng thời. Vậy, k hi hiểu như thế nào về khái niệm đào tạo trực tuyến, ts.

ts. Ruan Gonghao:

Đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo phi tập trung, trong đó người học sử dụng mạng máy tính (chủ yếu là Internet) để tham gia các khóa học do cơ sở đào tạo tổ chức. Liên quan đến đào tạo trực tuyến, có các khái niệm liên quan như: học điện tử, học tập kết hợp

Học tập điện tử (e-learning) là hình thức học tập trong đó người học có thể tự học mọi lúc, mọi nơi thông qua các tài liệu học tập điện tử đa phương tiện (bài giảng, thuyết minh, âm thanh, v.v.), hình ảnh, video, đồ họa , vân vân. Các hình thức học tập như m-learning (học qua thiết bị di động: điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình tương tác), u-learning (học qua phương pháp thực tế ảo tương tác có thể thực hiện ở mọi nơi) hay học thông minh đều là hình thức e-learning.

Học tập kết hợp là sự kết hợp giữa học tập điện tử (e-learning) với các phương pháp dạy và học truyền thống (với sự có mặt của người dạy và người học) nhằm nâng cao năng suất, đào tạo và chất lượng giáo dục.

Do đó, đào tạo trực tuyến có nghĩa là tất cả các hoạt động dạy và học đều diễn ra trong môi trường Internet, bao gồm tài nguyên, tài liệu học tập, tương tác, quản lý và đánh giá. người học …?

ts. Ruan Gonghao:

Đúng vậy. Các yếu tố liên quan đến quá trình giảng dạy trực tuyến, bao gồm học liệu, hệ thống quản lý học tập, quản lý nội dung và bài giảng, tất cả đều diễn ra trên Internet.

Phần mềm học liệu là tài liệu học tập kỹ thuật số có cấu trúc, định dạng và cảnh nhất định, được lưu trữ trên máy tính và được sử dụng để dạy và học qua máy tính. Định dạng kỹ thuật số có thể là văn bản, trang trình bày, bảng dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, video kỹ thuật số, ứng dụng điện tử tương tác, v.v., cũng như các tài liệu kết hợp các định dạng trên.

Hệ thống Quản lý Học tập (lms) là một hệ thống phần mềm cho phép tổ chức, quản lý và triển khai các hoạt động đào tạo trực tuyến từ khi đăng ký đến khi hoàn thành khóa học. thông qua mạng Internet; giúp cơ sở đào tạo theo dõi, quản lý quá trình học tập của người học; tạo môi trường dạy và học ảo; giúp giáo viên giao tiếp với người học khi giao bài tập, trợ giúp và giải đáp; giúp người học theo dõi tiến trình học tập của mình; Tham gia vào nội dung học tập trực tuyến, kết nối với giáo viên và sinh viên khác để trao đổi bài học.

Hệ thống quản lý nội dung học tập (lcms) là một hệ thống phần mềm để quản lý kho nội dung học tập trực tuyến, cho phép các tổ chức lưu trữ và phân phối nội dung học tập cho người dùng. nghiên cứu. Hệ thống quản lý nội dung học tập phối hợp chặt chẽ với hệ thống quản lý học tập (cung cấp nội dung học tập cho người học) và phần mềm công cụ giảng dạy (tạo nội dung học tập).

Quy trình đánh giá sẽ đảm bảo chất lượng như thế nào?

ts. Ruan Gonghao:

Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của người học trong khóa học điện tử phải được tiến hành một cách thận trọng và toàn diện nhằm đánh giá mức độ chuyên cần của người học, năng lực của người học và chuẩn đầu ra của người học. phần.

Nội dung đánh giá bao gồm: điểm tham dự; điểm tham gia trao đổi trên diễn đàn; hoặc điểm tham gia trò chuyện / nội dung trò chuyện tóm tắt và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (sau mỗi bài học hoặc sau khóa học); điểm cho các bài tập / khóa luận lớn (sinh viên phải nộp bài tập trực tuyến trong thời gian quy định). Nội dung đánh giá và trọng số cho từng bậc do giảng viên đề xuất và được hội đồng khoa học và đào tạo giáo viên chuyên môn thông qua. Phê duyệt chủ đề.

Các bài đánh giá tổng kết của học sinh về nội dung học tập trực tuyến được tính là bài đánh giá thường xuyên của khóa học, với trọng số tối đa là 50% tổng điểm của khóa học.

Các bài kiểm tra chính thức ở cuối học phần là viết, thuyết trình, thuyết trình dự án … giống như các hình thức đào tạo truyền thống. Điểm thi cuối kỳ chiếm ít nhất 50% tổng điểm toàn khóa học.

Lớp học trực tuyến dành cho giáo viên và sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Huế (nguồn: trt)

Nội dung eLecture có bị kiểm duyệt không?

ts. Ruan Gonghao:

Bài giảng điện tử được xây dựng dựa trên các bài giảng truyền thống và được xác thực bằng cách chuyển đổi một số hoặc tất cả các mô-đun kiến ​​thức từ đào tạo truyền thống sang học trực tuyến. Giảng viên thiết kế khóa học điện tử chịu trách nhiệm phát triển các khóa học điện tử.

Các mô-đun được chọn để chuyển đổi phải phù hợp với tài liệu học tập điện tử mà hệ thống quản lý học tập có thể hỗ trợ, đảm bảo các mục tiêu học tập mong đợi và cho phép người học học một cách độc lập. một cách hiệu quả.

Giáo trình chi tiết bài giảng điện tử được xây dựng trên cơ sở giáo trình bài giảng truyền thống, với một số mô đun kiến ​​thức được chuyển thành dạng có thể kết hợp với tài liệu học tập điện tử. Do đó, cấu trúc bài giảng có thể được phân bố và tổ chức lại để đảm bảo cấu trúc bài giảng có thể cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng cho người học một cách hiệu quả.

Nội dung và thời lượng giảng dạy trực tuyến của khóa học do giảng viên xây dựng và đăng ký và phải được thể hiện trong giáo trình chi tiết.

Thiết kế cấu trúc của khóa học điện tử. Cấu trúc khóa học điện tử nên được cấu trúc theo hệ thống quản lý học tập. Vì vậy, học liệu điện tử tích hợp vào khóa học điện tử cũng phải tuân thủ các quy định và hoạt động của hệ thống quản lý học tập được sử dụng.

Xây dựng kịch bản bài giảng điện tử: Bao gồm việc sử dụng tài liệu học tập điện tử trong khi sắp xếp lại bài giảng theo cấu trúc giảng dạy để cung cấp kịp thời cho người học kiến ​​thức và kỹ năng. Lựa chọn học liệu điện tử phù hợp theo mục tiêu, nội dung và đặc điểm của từng học phần kiến ​​thức.

Tải phần mềm điện tử lên hệ thống quản lý nội dung học tập: Sau khi viết kịch bản của phần mềm điện tử, hãy tải nó lên hệ thống quản lý nội dung học tập. Giáo viên thiết kế bài giảng điện tử phải kiểm tra và chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của bài học điện tử được tải lên hệ thống.

Bài giảng điện tử phải được xác minh trước khi có thể được sử dụng. Hội đồng khoa hoặc bộ môn của đơn vị đào tạo chịu trách nhiệm đánh giá các khóa học e-learning. Hội đồng đánh giá gồm 5 thành viên, trong đó chủ tọa và 2 ủy viên phản biện phải có chuyên môn về lĩnh vực bài giảng và am hiểu hệ thống quản lý học tập dùng cho đào tạo trực tuyến. Chủ tịch hội đồng đánh giá ký duyệt chương trình e-learning đã được phê duyệt.

Thời gian gần đây, việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến được triển khai trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch covid-19. ts. Có thể đánh giá sơ bộ về việc triển khai hình thức này ở Đại học Huế trong thời gian qua?

ts. Ruan Gonghao:

Ngày 12 tháng 3 năm 2020, Đại học Huế ban hành Quy chế quản lý tổ chức đào tạo trực tuyến làm cơ sở pháp lý cho các trường đại học, cao đẳng thành viên và các phân hiệu trực thuộc. Đại học Huế tại Thành phố Quảng Chí triển khai đào tạo trực tuyến tại các đơn vị trực thuộc. Việc tổ chức, triển khai của từng đơn vị bài bản từ các khâu chọn giáo trình, chuyển đổi bài giảng, lựa chọn phần mềm và giải pháp kỹ thuật, phần cứng và nâng cấp băng thông đường truyền internet. Hệ thống quản lý học tập và quản lý nội dung học tập cũng đa dạng hơn, đặc biệt là một số đơn vị sử dụng moodle như đại học y khoa, đại học kinh tế, đại học khoa ngoại và cao đẳng du lịch; sử dụng bộ Google (Google Classroom, Google Meetings, Google Calendar), bao gồm cả Nông nghiệp và Đại học Lâm nghiệp, Đại học Khoa học, Đại học Luật, Đại học Quốc tế, Đại học Huế Quảng Trị) và phương pháp giảng dạy đại học sử dụng hệ thống tự phát triển. Có đơn vị chọn khóa để dạy (khoảng 50 khóa), có đơn vị chọn dạy hầu hết khóa (220 đến 794 khóa). Số lượng sinh viên, học viên tham gia học tập rất đông, chiếm từ 85% đến 100%.

Có thể đánh giá, việc triển khai đào tạo trực tuyến của Đại học Huế trong thời gian qua đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, thông suốt giữa các đơn vị quản lý, đơn vị nghiệp vụ và người học. Xây dựng khoa học kế hoạch tổ chức dạy học của từng đơn vị đảm bảo phù hợp. Giảng viên, học sinh, sinh viên bước đầu làm quen với phương pháp giảng dạy này.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu còn có những khó khăn nhất định, cụ thể: một số giảng viên chưa chủ động, linh hoạt và thích ứng nhanh với hình thức đào tạo trực tuyến; chất lượng bài giảng trực tuyến (do đường truyền Internet không ổn định); việc sử dụng của phần mềm thương mại (Miễn phí) dẫn đến khả năng mất an toàn và bảo mật; thiếu nhóm hỗ trợ CNTT; việc theo dõi sự tiến bộ của học sinh vẫn còn khó khăn.

Một hướng khắc phục khó khăn hiện tại?

ts. Ruan Gonghao:

Để khắc phục khó khăn hiện tại, mỗi đơn vị đều có kế hoạch hỗ trợ giảng viên, học sinh, sinh viên như nâng cấp băng thông Internet, tăng cường đội ngũ CNTT để hỗ trợ giảng viên. Sử dụng phần mềm có bản quyền hoặc phần mềm thuyết trình trên phương tiện truyền thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin cung cấp để sử dụng miễn phí trong suốt mùa giải covid-19. Tăng cường, kiểm tra, giám sát quá trình dạy học và điều chỉnh kịp thời

Về lâu dài Đại học Huế sẽ có kế hoạch tổ chức hài hòa các hình thức đào tạo như thế nào, vì rõ ràng mỗi hình thức đều có những ưu điểm khác nhau?

ts. Ruan Gonghao:

Phải khẳng định rằng, đào tạo trực tuyến là xu thế tất yếu của đào tạo nguồn nhân lực bậc đại học và sau đại học. Ở một số cơ sở đào tạo nước ngoài, việc triển khai đào tạo trực tuyến là bắt buộc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đặc biệt là Đại học Huế, việc triển khai đào tạo trực tuyến được coi là một cách khuyến khích giảng dạy tại các đơn vị đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Do đó, Đại học Huế sẽ có kế hoạch triển khai đào tạo trực tuyến đồng loạt trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Đối với Đại học Huế:

– Tiếp tục bổ sung, sửa đổi quy chế tổ chức Đại học Huế và đào tạo trực tuyến nhằm tạo kênh pháp lý vững chắc cho các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc, đơn vị trực thuộc triển khai mô hình. Đào tạo trực tuyến tại đơn vị của bạn.

– Xây dựng kế hoạch tài chính cho đào tạo trực tuyến (bao gồm các điều khoản thanh toán để phát triển bài giảng điện tử, bản quyền bài giảng, giờ giảng cho các khóa học điện tử, các khóa học trợ giảng, hỗ trợ kỹ thuật cho người hướng dẫn và người học, quản trị hệ thống lms, … )

– Xây dựng hệ thống quản lý học tập và hệ thống quản lý nội dung học tập trực tuyến để hỗ trợ đơn vị;

– Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy chủ và kết nối internet của trường đại học idc huế để đảm bảo hoạt động của hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến.

-Tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên hoạt động đào tạo trực tuyến đối với các đơn vị thành viên, cấp dưới và đơn vị trực thuộc

Thành viên, chi nhánh và chi nhánh

– Mỗi đơn vị cần xây dựng kế hoạch triển khai đào tạo trực tuyến, xây dựng lộ trình nâng dần tỷ lệ chương trình, mô-đun được triển khai trực tuyến, từng bước nâng cao trình độ đào tạo trực tuyến. .

– Khuyến khích các đơn vị sử dụng hệ thống quản lý học tập của Đại học Huế hoặc tiếp tục sử dụng hệ thống đang triển khai nhưng cần đảm bảo quy trình xây dựng bài giảng điện tử và tổ chức học trực tuyến các khóa học theo quy định chung. của Đại học Huế.

– Khuyến khích và hỗ trợ tài chính cho các giảng viên và nhân viên tham gia phát triển các khóa học e-learning và triển khai các khóa học trực tuyến; coi vấn đề chuyển đổi sang đào tạo trực tuyến là nhiệm vụ bắt buộc đối với mỗi giảng viên.

Cảm ơn bạn rất nhiều.

Đã xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button