Phân biệt hộ chiếu và thị thực theo quy định pháp luật hiện hành

Thuật ngữ hộ chiếu và thị thực rất quen thuộc đối với những sinh viên quốc tế đi du học. Nhưng nhiều người không thể phân biệt được đâu là hộ chiếu và đâu là visa?

Thị thực là gì?

Bạn đang xem: Hộ chiếu và thị thực la gì

Thị thực (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận do cơ quan nhập cư của một quốc gia cấp mà bạn (hoặc người khác) được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy trường hợp, chẳng hạn như nhập cảnh một hay nhiều lần.

Loại thị thực:

Thị thực nhập cư: được sử dụng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia theo các danh mục như cha mẹ, con cái, vợ / chồng, v.v. …

Thị thực không định cư: được sử dụng để nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian, tạm thời bao gồm những điều sau:

-Du lịch

– làm việc, làm việc.

– Thương mại.

– Chữa lành, chữa lành.

– Người lao động thời vụ.

Xem thêm: Tương tác với khách hàng là gì? Cách nào để tăng tương tác?

-Tìm hiểu.

– Trao đổi các mặt hàng.

– Ngoại giao, Chính trị.

Phạm vi: Ngoại trừ các quốc gia Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn thị thực (bạn có thể xem danh sách tại đây), nhìn chung tất cả công dân Việt Nam khi đến một quốc gia nào đó đều cần phải có visa nhập cảnh từ lãnh sự quán của quốc gia đó.

Mật khẩu là gì?

Hộ chiếu (hay còn gọi là giấy thông hành) là giấy chứng nhận do chính phủ của một quốc gia (trong trường hợp này là Việt Nam) cấp cho công dân của quốc gia đó có quyền xuất cảnh sang một quốc gia khác và nhập cảnh lại quốc gia đó.

Hiện có 3 hộ chiếu phổ biến:

– Hộ chiếu phổ thông: Cấp cho công dân Việt Nam, thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Bạn phải xuất trình nó khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Loại hình này cũng dành cho sinh viên quốc tế và thường trú nhân.

– Hộ chiếu công vụ: Là cá nhân được phép thực hiện công vụ ở nước ngoài trong cơ quan nhà nước hoặc chính phủ.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Cấp cho các nhân viên ngoại giao của chính phủ đi làm việc ở nước ngoài.

Phân biệt giữa hộ chiếu và thị thực

Xem thêm: Quả Bơ trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ

Đây là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó để chứng minh danh tính cá nhân của họ khi họ trở về Trung Quốc

Còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, đây là một chứng chỉ quan trọng do chính phủ của một quốc gia cấp cho những người nước ngoài muốn đến quốc gia đó.

Được sử dụng như một loại giấy phép cho phép một người nhập cảnh, xuất cảnh và ở lại quốc gia hoặc khu vực mà họ đăng ký.

– Hộ chiếu phổ thông; Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố.

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm trong nước do các cơ quan bao gồm Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao thành phố cấp, đổi, sửa đổi, bổ sung. Thành phố, Nước ngoài là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và các cơ quan khác được phép thực hiện chức năng lãnh sự

Cơ quan cấp thị thực của Việt Nam được xác định như sau theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014:

– Bộ Ngoại giao (Phòng Lãnh sự): Cấp, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ thị thực cho người nước ngoài hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự tại Việt Nam (kể cả thành viên cơ quan đại diện đi nước thứ ba và thân nhân, người giúp việc gia đình đi cùng) ) ; Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, cấp giấy phép nhập cảnh Việt Nam cho khách nước ngoài và khách cùng cấp là Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch nước và các phó chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trung tâm.

– Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh): Cấp, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ thị thực, cấp phép nhập cảnh cho các tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam. hoan nghênh.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: cấp, bổ sung, sửa đổi, hủy bỏ thị thực theo giấy phép nhập khẩu tại chỗ của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an; cấp thị thực cho người nước ngoài được mời hoặc chào đón cá nhân.

Hộ chiếu là một giấy tờ có sẵn và là một trong những giấy tờ quan trọng cần thiết để có được thị thực. Thông thường, thị thực được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu theo quy định của các quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, thị thực được cấp bằng cách đóng dấu vào hộ chiếu.

Trên đây là bài viết về phân biệt hộ chiếu và visa của lawkey, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Xem thêm: Ra dịch nhầy màu hồng: Dấu hiệu sớm của chuyển dạ? | Vinmec

Viết một bình luận