Gia đình mở rộng là gì? – Reference.vn

Gia đình mở rộng là gia đình được truyền từ đời này sang đời khác, bao gồm ông bà, cha mẹ và con, cháu … Cấu trúc của gia đình thay đổi theo sự thay đổi của xã hội.

Gia đình là gì?

Bạn đang xem: Hộ gia đình mở rộng là gì

Gia đình là một nhóm xã hội được hình thành trên cơ sở quan hệ hôn nhân và huyết thống, các thành viên trong gia đình phụ thuộc và gắn kết với nhau về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ, tính hợp pháp của họ được nhà nước công nhận và bảo vệ.

Đặc điểm gia đình

Theo chuyên gia tâm lý ngo cong hoan, gia đình có 6 đặc điểm cơ bản:

– là một nhóm xã hội gồm 2 người trở lên.

– Giới tính (nam, nữ) phải có mặt trong hộ gia đình.

– Mối quan hệ trong gia đình phải là mối quan hệ huyết thống, tức là con người có quan hệ sinh sản.

– Các thành viên trong gia đình phải gắn bó với nhau về đặc điểm tâm sinh lý.

– Các gia đình phải có một ngân sách chung.

– Các gia đình phải sống trong cùng một ngôi nhà.

Tóm lại, với tư cách là một chỉnh thể thống nhất, một tế bào hoàn chỉnh và là đơn vị cơ bản của một xã hội cụ thể, gia đình có những quy luật và đặc điểm phát triển riêng. Gia đình chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định vào thắng lợi của công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội của đất nước.

Giá trị gia đình là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về các giá trị gia đình, nhưng cụm từ này có nghĩa là gì? Giá trị gia đình đề cập đến một tập hợp các nguyên tắc mà một gia đình vận hành. Không ai sinh ra đã biết giá trị gia đình của mình là gì. Các giá trị mà gia đình truyền đạt dựa trên cách họ cư xử với các thành viên cá nhân và những người khác bên ngoài gia đình.

Trẻ em học được các giá trị quan trọng đối với gia đình bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ và các anh chị em khác của chúng. Ví dụ, một đứa trẻ muốn vui chơi vào sáng Chủ nhật nhưng được cho biết là không thể vì cả nhà đi nhà thờ vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Đứa trẻ biết rằng các buổi lễ nhà thờ là một phần quan trọng trong cuộc sống của gia đình mình và nó không bỏ lỡ nó. Anh bắt đầu hiểu rằng anh không thể thực hiện những kế hoạch khác vào sáng Chủ nhật.

Giá trị gia đình rất quan trọng đối với cấu trúc và hạnh phúc của gia đình. Nếu một đứa trẻ biết rằng chúng có một số công việc phải làm hàng ngày, điều đó sẽ dạy cho đứa trẻ một tinh thần trách nhiệm. Nó cũng giúp cho đứa trẻ thấy chúng có thể đóng góp cụ thể như thế nào cho gia đình. Công việc của nó là trở về nhà vào buổi sáng hoặc sau bữa tối, và bằng cách hoàn thành nhiệm vụ này, nó sẽ giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ. Tất cả chúng ta đều thích có một ngôi nhà sạch sẽ không có vụn thức ăn và bụi bẩn trên sàn. Trẻ em đang làm phần việc của mình để giữ hạnh phúc cho mọi người trong gia đình. Đứa trẻ hiểu tại sao nó phải làm việc vặt cụ thể đó và nó muốn làm phần việc của mình.

Xem thêm: Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2020

10 Giá trị Gia đình Quan trọng Nhất

 • Tôn trọng người cao tuổi
 • Làm việc chăm chỉ
 • Tôn trọng lẫn nhau
 • Có lòng nhân ái
 • Cùng nhau ăn uống
 • trách nhiệm
 • sáng tạo
 • lòng tốt
 • vui vẻ
 • tình nguyện

Loại gia đình

Có nhiều lý do để phân loại hộ gia đình thành các loại khác nhau.

Các hộ gia đình được nhóm theo quy mô:

Gia đình hai thế hệ (hoặc gia đình hạt nhân): Một gia đình bao gồm cha mẹ và con cái.

Gia đình ba thế hệ (hoặc gia đình truyền thống): Một gia đình bao gồm ông bà và con cái, còn được gọi là Ba thế hệ.

Gia đình nhiều hơn bốn thế hệ: là một gia đình có hơn ba thế hệ. Một gia đình bốn thế hệ hay còn gọi là Tứ đại động thổ.

Theo quan điểm xã hội học và quy mô thế hệ của gia đình, gia đình cũng có thể được chia thành hai loại:

Gia đình mở rộng (gia đình ba thế hệ hoặc gia đình mở rộng) thường được coi là một gia đình truyền thống gắn với các kiểu gia đình trong quá khứ. Đó là một nhóm có cùng huyết thống sống chung dưới một mái nhà trong nhiều thế hệ, thường là hơn ba thế hệ, tất nhiên cũng có những người cùng huyết thống từ dòng thứ hai trong phạm vi của nó.

Hình thức đại gia đình điển hình là một đại gia đình có tổ chức tốt. Nó hợp nhất ít nhất một vài gia đình nhỏ và những người độc thân. Các thành viên trong gia đình được đặt hàng theo ý muốn của người đứng đầu gia đình thường là nam trưởng trong gia đình. Ngày nay, đại gia đình thường bao gồm vợ chồng, con cái và cha mẹ của họ. Trong gia đình này, quyền lực không nằm trong tay ông chủ.

Gia đình nhỏ (gia đình thế hệ thứ hai hoặc gia đình hạt nhân) là một nhóm người thể hiện mối quan hệ giữa vợ chồng và con cái và cũng có thể là mối quan hệ giữa vợ hoặc chồng với con cái . Vì vậy cũng có thể có gia đình nhỏ hoàn chỉnh và gia đình nhỏ không hoàn chỉnh.

Gia đình nhỏ hoàn chỉnh là loại gia đình bao gồm tất cả các mối quan hệ (vợ chồng, con cái); ngược lại, gia đình nhỏ không trọn vẹn là loại gia đình mà các mối quan hệ này không trọn vẹn, tức là chỉ có vợ và chồng hoặc cha hoặc mẹ và các Mối quan hệ khác của các thành viên trong gia đình. đứa trẻ. Gia đình nhỏ là một kiểu gia đình đặc biệt quan trọng trong đời sống gia đình. Đó là ngôi nhà của tương lai, ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và nền công nghiệp phát triển.

Tính năng gia đình

 1. Tái sinh vào một thế hệ mới bao gồm khả năng sinh sản và giáo dục:

* Chức năng tái sản xuất – tái sản xuất con người và / hoặc tái sản xuất xã hội;

* Tính năng giáo dục dành cho gia đình.

 1. Nuôi dạy và chăm sóc các thành viên trong gia đình:

* Chức năng kinh tế và tổ chức đời sống gia đình;

Xem thêm: Cây Hoa Hồng – Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa

* Các chức năng đáp ứng nhu cầu tâm sinh lý.

Hai chức năng cơ bản này chi phối tất cả các chức năng khác của ngôi nhà, chẳng hạn như:

* chức năng kinh tế;

* Chức năng giao tiếp tâm lý;

* Chức năng sắp xếp thời gian rảnh rỗi;

* Chức năng mua lại xe;

* Các tính năng giáo dục được tài trợ;

* có nghĩa là chức năng;

* Chức năng tình dục;

* Chức năng nghỉ ngơi và giải trí;

Đặc điểm của gia đình Việt Nam truyền thống

Gia đình truyền thống Việt Nam là sản phẩm của nền văn minh lúa nước và tồn tại ở nông thôn.

Một gia đình truyền thống được đặc trưng trước hết là một gia đình mở rộng mà các thành viên được liên kết bằng một chuỗi quan hệ huyết thống. Trong gia đình này, họ có thể sống với nhau từ 3 thế hệ trở lên: ông bà-cha mẹ-con cái, dân gian quen gọi là “ba, bốn, năm dòng”. Một số đặc điểm khác như cha mẹ (con cái mang họ cha, chồng / cha là trụ cột trong gia đình), cha mẹ theo thứ bậc, gia đạo, cách cư xử …

Hộ gia đình một người

Gia đình là một nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và giáo dục. Vậy gia đình một người là gì? Gia đình một người là gia đình chỉ có một người sở hữu một ngôi nhà. Tuy nhiên, thu nhập hộ gia đình chỉ áp dụng đối với hộ gia đình có từ hai người trở lên.

Xem thêm: Ngọc Matcha – hot TikToker có 2,8 triệu follower là ai?

Viết một bình luận