Ngành Dược: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Dược học là chuyên ngành danh giá, là niềm mơ ước của nhiều học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, không phải ai đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng biết chính xác ngành nghề mình định chọn. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngành Dược “học ngành dược có khó không?”, “Học ngành dược có gì khó?”,… Cùng tham khảo nhé!

Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

Ngành dược là gì? Tìm hiểu về ngành dược phẩm

Hầu hết mọi người đều biết rằng “dược” là một công việc liên quan đến nghiên cứu thuốc, nhưng bạn có thực sự biết về ngành dược? Liên quan đến khoa học ứng dụng, hai lĩnh vực nghiên cứu chính là nghiên cứu mối quan hệ giữa cơ thể con người và cách thức hoạt động của thuốc, và nghiên cứu cách thuốc được sử dụng để điều trị bệnh.

Nói cách khác, y học phát triển từ nhiều ngành khoa học khác nhau, bao gồm cả sinh học và hóa học. Đồng thời, học dược là học cách nghiên cứu, bào chế, bào chế, thử nghiệm và phân phối các loại thuốc giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nâng cao sức khỏe.

Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

Nghiên cứu dược là gì?

Sinh viên theo học ngành dược sẽ có kiến ​​thức khoa học cơ bản, dược lý cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn, đồng thời hoàn thiện các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn về dược học. Ngoài các môn học đại cương, đây là danh sách một số chuyên ngành bạn sẽ học ở trường đại học:

 • Hóa lý, Hóa hữu cơ, Hóa dược, Hóa sinh

  Miễn dịch học

  Vi sinh học

  Dược lý học

  Cơ chế hoạt động của thuốc

  Giải phẫu người và hệ thần kinh

  Hiệu thuốc

  Điều chế và Dược phẩm sinh học

  Nghiên cứu và phát triển thuốc

  Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

  Chuyên khoa y tế

  Dược học được chia thành 5 chuyên ngành chính: dược lâm sàng, dược thảo và dược cổ truyền, quản lý chất lượng, sản xuất và phát triển thuốc và quản lý cung ứng thuốc. Mỗi ngành nghề đều có những đặc điểm thú vị riêng. Cùng so sánh 5 chuyên ngành này nhé!

  • Dược lâm sàng: Đây chính là nghiên cứu chuyên sâu về dược lý học (các đặc tính vật lý, hóa học và dược lý học của các phân tử thuốc) và dược lý học (bao gồm kiến ​​thức về dược lực học và dược động học của các phân tử thuốc).

   Y học cổ truyền và Dược học: Cung cấp cho sinh viên cái nhìn đa chiều về tính chất của các hợp chất tự nhiên sinh học, phương pháp định tính và định lượng trong dược liệu, cách phân loại và công dụng của chúng. Sử dụng và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như động vật, cây thuốc có thể dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, v.v.

   Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

   Kiểm tra chất lượng: Có kiến ​​thức liên quan về đánh giá, kiểm tra chất lượng thành phẩm, quy trình sản xuất thuốc, … Sau khi tốt nghiệp, làm việc tại trung tâm kiểm tra chất lượng của các doanh nghiệp dược phẩm hoặc các vị trí giám sát sản xuất.

   Sản xuất và phát triển dược phẩm: Tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu này có thể giúp bạn hiểu các đặc tính của thuốc, nguyên tắc của kỹ thuật bào chế và sản xuất thuốc có giá trị sử dụng tối ưu.

   Quản lý Cung ứng Dược phẩm: kinh tế và hợp pháp hơn, chuyên về quản lý cung ứng thuốc, cung cấp kiến ​​thức về cách đánh giá và các giải pháp để nâng cao năng suất và chất lượng trong quá trình cung ứng; giúp bạn hiểu các chính sách pháp luật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng; …

   Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

   Tại sao bạn học y khoa?

   Theo xu hướng chung của thế giới, dược được coi là một ngành nghề có triển vọng và hấp dẫn, nhiều học sinh và phụ huynh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường và ngành học. Khi chọn học ngành dược, bạn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề thất nghiệp. Việc làm ngành Dược luôn sẵn có ở Việt Nam và trên thế giới, cả công ty dược và công ty dược đều có nhu cầu tuyển dụng lớn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành dược.

   Theo thống kê của Bộ Y tế, số dược sĩ ở nước ta chỉ có 0,8 dược sĩ trên 10.000 dân, rất thấp so với thế giới. Vì vậy, trong thời gian tới, các trường cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực Dược sĩ nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó, quy hoạch chung phát triển ngành y tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định: “Công nghiệp dược là ngành kinh tế công nghệ mũi nhọn”. Vì vậy, có thể nói, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc ngành Dược phù hợp với mức lương cao.

   Ngoài lý do vật chất, nghề y mang lại cho bạn nhiều lợi ích về mặt tinh thần. Đó là một nghề vô cùng cao quý luôn được mọi người trân trọng và quý trọng. Bạn có thể đóng góp cho xã hội, giúp cải thiện sức khỏe của mọi người và giúp mọi người sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn học dược tại một trường đào tạo ngành dược uy tín nhé!

   Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

   Bạn có phù hợp với nghề dược không?

   Ngoài sự chăm chỉ, ham học hỏi và khả năng tiếp thu nhiều kiến ​​thức, bạn sẽ phù hợp với ngành Dược nếu có những đặc điểm sau:

   • Thích giúp đỡ mọi người: Là một dược sĩ, bạn sẽ gặp rất nhiều bệnh nhân đau ốm hoặc cần sự giúp đỡ. Vì vậy, nếu bạn có sự đồng cảm và yêu thích cảm giác giúp đỡ người khác, bạn sẽ dễ dàng tiến xa hơn và lòng yêu nghề sẽ bền lâu. Bạn không chỉ được trả tiền khi giúp đỡ người khác mà còn nhận được sự hài lòng khi giúp đỡ người khác bằng kỹ năng và kiến ​​thức của bạn.

    Yêu thích hóa học: Trung tâm của ngành dược là hóa học, nghiên cứu về các tương tác và mối quan hệ giữa cơ thể con người và các hóa chất trong thuốc. Vì vậy, nếu bạn không thích hóa học, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong ngành dược.

    Phân tích: Có kỹ năng phân tích tốt giúp bạn dễ dàng hiểu tiền sử bệnh của bệnh nhân hơn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho họ.

    Kỹ năng giao tiếp tốt: Là một dược sĩ, bạn dành phần lớn thời gian để giao tiếp với bệnh nhân, chủ yếu là kê đơn thuốc. Bạn cần giải thích cho họ sự cần thiết của một loại thuốc cụ thể và bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra một cách rõ ràng và dễ hiểu.

    Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

    Trường Dược nào? Tôi nên học ngành Y ở đâu?

    Phần khó nhất khi học dược là quyết định sẽ đăng ký vào trường dược nào. Vậy hãy cùng điểm qua những cơ sở đào tạo ngành dược hàng đầu thế giới (tất cả các trường dưới đây đều nằm trong top 10 trường đào tạo ngành dược trong QS World University Rankings 2022) nhé!

    • Đại học Monash: Với số điểm 94,2 / 100, Monash là một trong những trường dược top 1 trên thế giới. Ngoài trụ sở chính tại Melbourne, Australia, trường còn có 8 cơ sở khác trên khắp thế giới. Monash làm việc chăm chỉ để đảm bảo sinh viên có cơ hội theo đuổi nghề nghiệp mà họ mong muốn.

     Đại học Toronto: Toronto là một trường đại học nghiên cứu công lập có uy tín nằm ở Toronto, Ontario, xung quanh Công viên Queens. Ngôi trường này đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau, nhưng nổi bật nhất là y học.

     Xem thêm: QUY HOẠCH 1/500, 1/2000, 1/5000 LÀ GÌ? QUY ĐỊNH VÀ Ý NGHĨA

     Đại học Harvard: Đại học Harvard được xếp hạng thứ hai trong số 10 trường dược hàng đầu trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS vào năm 2022. Trường được trang bị nhiều cơ sở vật chất hiện đại để thực hiện sứ mệnh giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe.

     Đại học Oxford: Đây là năm thứ ba liên tiếp Đại học Oxford được xếp hạng trong số các trường dược hàng đầu trên thế giới. Năm đầu tiên, sinh viên chủ yếu học lý thuyết mà ít tiếp xúc với các khóa học thực tế. Từ năm thứ ba trở đi, sinh viên chuyển sang giai đoạn lâm sàng, dành nhiều thời gian hơn để thực hành tại bệnh viện.

     Ngoài những trường kể trên, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn theo học ngành Y ở nước ngoài. hotcourses vietnam mời bạn tham khảo một số danh sách các khóa đào tạo nổi tiếng thế giới của trường:

     • Khoá Đào tạo Dược phẩm Hoa Kỳ

      Các khóa đào tạo về dược ở Úc

      Các khóa đào tạo về dược ở Vương quốc Anh

      Các khóa đào tạo về dược phẩm ở Canada

      Khóa đào tạo về dược ở New Zealand

      Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn trường và khóa học phù hợp, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học idp để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

      Bạn đang xem: Học ngành dược là học những gì

      Sinh viên dược ra trường làm gì?

      “Tại sao nên học ngành Dược?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đang theo học ngành Dược đặt ra. Sau khi tích lũy được nhiều kiến ​​thức trong trường Dược, sinh viên tốt nghiệp có thể thử sức với nhiều công việc khác nhau:

      • Làm việc trong một hiệu thuốc của bệnh viện

       Làm việc trong công ty dược, các vị trí: nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, kiểm tra chất lượng, tiếp thị, cung ứng …

       Làm việc trong trung tâm kiểm nghiệm với tư cách là chuyên gia kiểm tra chất lượng dược phẩm để phát hiện thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng.

       Tự kinh doanh tại một hiệu thuốc tư nhân, tư vấn và bán thuốc trực tiếp theo đơn của bác sĩ.

       Làm việc trong cơ sở sản xuất và chịu trách nhiệm nghiên cứu, chuẩn bị và giám sát quá trình sản xuất.

       Có thể nói, triển vọng và cơ hội việc làm cho sinh viên Y khoa là rất rộng mở. Chưa kể, công việc dược trả lương rất cao. Theo thang bảng lương, Hoa Kỳ, Iceland và Úc là ba quốc gia đứng đầu về mức lương cho dược sĩ, dao động từ 133.041 USD đến 88.000 USD. Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành Dược, hãy chăm chỉ học tập, trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế, sớm đạt được mức lương và vị trí công việc lý tưởng nhất nhé!

       Xem thêm: Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) 2022: Các thông tin cần biết

Viết một bình luận