Hỏi Đáp

18 vị vua Hùng là ai ?

Thực sự là 18 anh hùng hoặc …

Bạn biết gì về khu di tích các đền thờ vua hùng

Bạn đang xem: Hùng vương thứ 6 tên là gì

Đền Xianxi Yingwang-Ảnh tư liệu

Năm 2007, Quốc hội đã chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Quốc giỗ để tưởng nhớ vị vua anh hùng.

Trong “Hỏi – Đáp” (Tập 19, Báo Tuổi trẻ, 2010, tr. 41), giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng viết: “Thực ra 18 đời vua chỉ là một con số tượng trưng, ​​nghĩa là nhiều đời vua, một đời sống lâu. Không có 18 tên vua Anh, ai cũng biết, đừng tìm. ”

18 vị vua Hùng là ai ? ảnh 2

Nhưng trong “Thế thứ các triều vua Việt Nam”(Nhà xuất bản Giáo dục, 2008, trang 14-15), nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần viết đích danh 18 vị vua Hùng:

18 Vị vua của các Anh hùng là bao lâu?

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, nó kéo dài 2622 năm từ kinh đô hộ quốc (2879 trước Công nguyên) đến cuối thời đại Hongwang (258 trước Công nguyên). Nhà nước văn lang tồn tại cho đến năm 258 trước Công nguyên, sau đó nó được cai trị bởi thuc thuc (tức là một con đường).

Den tho cac vi vua Hung lon nhat Viet Nam

Bàn thờ chính của đền Thương tại khu đền Hùng (Thôn Tiên, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) – Ảnh tư liệu

Vị vua thứ 18 trị vì trong 2622 năm. Cũng có nhiều giả thuyết về con số này.

Đây cũng là tác phẩm được nhắc đến đầu tiên trong lịch sử Đại Việt, một sự thật dường như được ghi chép lại trong nhiều công trình nghiên cứu, sử học sau này, thậm chí có tác phẩm dưới dạng hát nói: Xưng Vương Anh Hùng, Phụ Tử. , Thế hệ thứ mười tám, thư từ xa, cành vàng lá ngọc, đơn sơ giản dị, hiệu Guoxuan, hơn hai nghìn lăm. (Nan Mingjia trên bầu trời)

đền thờ vua Hùng

Hoặc như một số câu đối ca ngợi về thời đại Hùng Vương cũng đề cập đến có số 18. Thí dụ:

Kế thừa sáu vị minh quân của các triều đại trước đây, trời sinh, tạo hóa Sơn Công Tử năm tuổi, giới thiệu hắn với nữ tướng đặc công trung thành của phong.

có nghĩa là:

Đời thứ mười tám là vua, năm mươi con trai và tiên nữ lên núi xuống biển, và là cha dượng nữ thần.

Hoặc như câu đối:

Nantian Ba ​​mươi tám là rất xa, vị thánh đầu tiên. Nhạc Tây hương ngàn năm, cảnh giới cao nhất bất tử.

có nghĩa là:

Thế hệ thứ mười tám nam thần, thánh nữ năm nhất. Tây nhạc, thiên niên kỷ hương, cảnh giới cao nhất bất tử.

Chỉ có 18 vị vua sống qua 2622 năm khiến nhiều người nghi ngờ. ) Thời vua Lê, đại Hán (lê hoan) ở sân trước không phải là 18 vị vua anh hùng, mà là 18 nhánh / nhánh cho tổng số 180 vị vua:

“Tám trong mười thiên vương đã chết, Taibao là tỷ phú, nhất trong mười tám thiên vương, vạn nhất thiên vương”

có nghĩa là:

“Mười tám triều đại anh hùng, Yujie và Dabaoyin, khoảng 180 thế hệ, nhường ngôi cho hoàng đế, và từ xa đến cai trị đất nước.”

Nhiều tác phẩm khác, chẳng hạn như nam chính phiêu lưu mới Chi Kui của nhà sử học thời hậu Lee, Wu Qiong, cũng viết nhánh của 18 vị vua anh hùng.

Trong gia phả của Hongwangyu, chữ “Ming” phải được hiểu là chữ “that” trong Hán tự, không phải là đời người, mà là “được truyền từ đời này sang đời khác”. Hiện tại, có bài vị “Tam quốc chí” lưu giữ ba vị vua cuối cùng của đời thứ 18 / Zhi / Hong Wangzhi ở xã Tai Deng, huyện Ba Wei, Hà Nội.

Sơ khai nam việt thụy kinh, sơn hà và thống nhất tám vị vương. Kế thừa di sản cổ kính của người xưa, và nhớ hương thơm của dòng họ. Cụ thể: vào đầu Nanyue, có mười tám vị vua và mười tám chương. bach viet son ha Mãi mãi, ngọn nến thơm mãi.

Các nhà sử học đã viết: “Làm sao người ta có thể sống lâu hơn nếu không phải là vàng? Điều đó càng khó hiểu” (Lịch sử Việt Nam giảm án).

Việt sử tiêu án.jpg

Vietnamese Cycad Ann là bộ truyện lịch sử của gia tộc họ Ngô, được hoàn thành vào năm 1775. Tác phẩm này đề cập đến lịch sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng cổ đại đến thời thuộc địa. .

Trong lịch sử Việt Nam, nhà sử học Trần Văn Kim cũng viết: “… ít nhiều, mỗi vị vua trị vì trên dưới 150 năm. Ngay cả người xưa, cũng khó có nhiều người sống lâu như vậy”.

Viet Nam su luoc.jpg

Việt Nam sử lược là tác phẩm do nhà sử học Trần Trọng Kim biên soạn năm 1919. Tác phẩm này là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ, hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (cho đến thời Pháp thuộc) và được đánh giá là một trong những cuốn sách sử Việt Namcó phong cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920 và được tái bản rất nhiều lần, có lúc đã được dùng làm sách giáo khoa tại miền Nam trước năm 1975.

Bác Hồ nói chuyện tại Đền thờ Anh hùng

Trước cán bộ, chiến sĩ Quân Tiên phong ở Đền Hùng, Bác Hồ nói:

“Một vị vua anh dũng đã xây dựng một quốc gia, và chúng ta phải cùng nhau bảo vệ nó”.

Câu nói trên được Bác He nói với các chiến sĩ vào sáng ngày 19 tháng 9 năm 1954, tại cổng khu Jingsi của chùa Ngọc Sơn Hồng, xã Xiqiang, huyện Linshou, tỉnh Phú Thọ. Cán bộ tiền phong.

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 1954, trước khi về Hà Nội, Bác Hồ và các cơ quan chức năng của Trung ương đã chuyển từ xã Kim Sơn, huyện An Sơn, tỉnh Xuân Quang về thôn Vai Cày, xã Văn Lãng, huyện Đa Tự, tỉnh Thái Nguyên. Ngày 18/9/1954, chú đi xe jeep biển số kt-032 (do Cục giám sát số 12 – bí danh Văn phòng Thủ tướng) từ Dadu (Thái Nguyên) do đồng chí Yuguan chỉ huy. Sáng ngày 19 tháng 9 năm 1954, tôi đến thăm khu di chỉ Hongsi.

Khoảng 9 giờ, các sĩ quan từ Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô), Trung đoàn 36, Trung đoàn 88 (Trung đoàn Khiêu vũ Tokyo) và tiểu đoàn trực thuộc của trung đoàn xuất phát từ 5 hướng: từ Công ty Núi Thằn lằn (Vĩnh Phúc), từ Gia Thành ( Funin), từ Trại Cờ (Hoàng Hoàn, Bắc Giang), từ Đa Từ (Thái Nguyên) và từ Phong (Hà Nội) đến Ngã Ba. Ngoài ra, còn có các quan chức liên minh và nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp – phóng viên tờ Quân đội Nhân dân Nhật báo. Bác đang ngồi trên cánh cửa góc bên phải của chùa Jing, đồng chí Song Hao và đồng chí Qing Guang đang ngồi trên bậc thềm lát gạch bên cạnh họ. Khoảng 100 đồng chí là cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn ngồi kín sân chùa nghe các chú đọc diễn văn.

Trung tướng Fan Hongdao, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, kể lại rằng vào tháng 9 năm 1954, ông là Phó chính ủy Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn 308 và đã có mặt tại đây. Bài phát biểu lịch sử của bạn vào ngày 19 tháng 9 năm 1654. Tại cuộc gặp gỡ đó, ông giải thích: “Đền thờ Anh hùng thờ vị vua anh hùng. Vua Hồng là người khai quốc, lập quốc”. Rồi ông nói: “Ngày xưa vua Anh có công dựng nước, nhưng ngày nay các chú, các bác phải chung sức bảo vệ đất nước”. Đồng thời căn dặn, giao nhiệm vụ cho đơn vị đảm nhận những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của quân và dân thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button