Tin tức

Hướng dẫn pha màu sơn nước

Hướng dẫn cách pha màu sơn cơ bản. Công thức pha một số màu sơn thường dùng. Bảng pha màu sơn. Những nguyên tắc nhất định phải nhớ nếu muốn pha màu sơn theo ý mính.

Bạn đang muốn pha các màu theo ý thích của mình ví dụ như tím, xanh lá cây, cam…Thực ra cũng không phải là quá khó đâu. Để pha được màu theo ý của mình thì cần rất nhiều yếu tố. Với những hướng dẫn pha màu sơn cụ thể của chúng tôi dưới đây tin rằng bạn sẽ có thể pha được màu mà mình thích.

Bạn đang xem: bảng pha màu sơn nước

Trước hết #SƠN_KOZITA muốn giới thiệu đến với các bạn khái niệm màu trừ cơ bản. Đó là những màu mà khi kết hợp với nhau có thể tao ra bất kỳ màu nào nhưng ta lại không thể dùng màu nào khác để có thể pha ra được chúng. Có 3 màu trừ cơ bản đó là màu vàng, xanh lơ và màu cánh sen. Sau đây chúng tôi xin nêu 1 vài yếu tố quan trọng cần chú ý khi pha màu.

Nội dung

 • 1 Hướng dẫn pha màu sơn cơ bản
 • 2 Những nguyên tắc cần nhớ để pha màu sơn
  • 2.1 1. Làm sáng màu
  • 2.2 2. Làm tối màu
  • 2.3 3. Thay đổi độ sáng độ đậm
  • 2.4 4. Pha màu đen
  • 2.5 5. Pha màu trắng
 • 3 Hướng dẫn pha màu sơn bất kỳ
  • 3.1 Ví dụ pha màu nâu
 • 4 Lời kết

Hướng dẫn pha màu sơn cơ bản

Hướng dẫn pha màu sơn nước

Màu cơ bản là màu được tạo ra từ 2 trong số 3 màu trên. Để pha được màu cơ bản ta sẽ xếp 3 màu vàng, cánh sen, xanh lơ vào 3 góc của biểu đồ như hình vẽ trên nhé.

XEM THÊM:  Tổng hợp những mẫu kệ trang trí phòng ngủ đẹp bạn không nên bỏ qua

Theo như biếu đổ trên thì khi ta pha 2 màu ở góc biểu đồ với nhau sẽ được các màu ở giữa. Tôi lấy ví dụ ta pha màu xanh lơ với màu vàng sẽ được màu xanh lá cây, xanh nõn chuối. Bạn muốn xanh nõn chuối thì cho vàng nhiều hơn xanh lơ. Bạn muốn xanh lá cây thì cho tỉ lệ bằng nhau. Bạn có thể điều chỉnh từ từ để cho ra được màu ưng ý.

Một số công thức pha màu thường gặp giúp bạn dễ nhớ:

 • Vàng + xanh dương = xanh lá cây, xanh lục
 • Vàng + hồng = cam, đỏ
 • Xanh dương + hồng = tím, xanh tím than
 • Đỏ + xanh lá cây = nâu

Những nguyên tắc cần nhớ để pha màu sơn

Xem thêm: 60 mẫu tủ bếp gia đình hot nhất 2021

Để có thể pha màu theo ý mình muốn, #Sơn_kozita xin khuyên các bạn hãy nắm thật vững những nguyên tắc dưới đây.

1. Làm sáng màu

Muốn làm sáng 1 màu bất kỳ ta chỉ việc cho thêm màu trắng vào hay còn gọi là làm nhẹ màu. Muốn điều chỉnh ta hãy cho màu trắng vào từ từ đến khi thu được kết quả như mong muốn nhé.

2. Làm tối màu

Ngược lại muốn làm tối 1 màu bất kỳ ta chỉ việc cho thêm màu đen vào màu đó. Nhớ cho từng chút một vào để dễ điều chỉnh.

3. Thay đổi độ sáng độ đậm

Cho đồng thời cả màu đen và trắng vào để làm cho màu bạn đang pha xám hoặc đục đi. Ta chỉ cần điều chỉnh lượng màu đen và màu trắng khi cho vào là có thể thu được độ sáng, đậm của màu sắc tùy theo ý muốn của bản thân.

XEM THÊM:  Báo giá bể kính CÁ cảnh Đẹp giá rẻ toàn Quốc (Update 2020)

4. Pha màu đen

Có 2 cách chính để pha màu đen. Thứ nhất là ta tiến hành pha 1 cặp màu bổ sung với nhau. Thứ 2 ta pha màu đen từ 3 hoặc có thể nhiều màu hơn được xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu chỉ cần không cho thêm màu nào có gam trắng trong đó như màu vàng nếu không sẽ bị xám màu chứ không được đen.

5. Pha màu trắng

Màu trắng không thể pha ra được mà ta chỉ có thể mua được ở các cửa hàng.

Hướng dẫn pha màu sơn bất kỳ

Đến đây chắc hẳn bạn vẫn còn thắc mắc nếu pha 1 màu bất kỳ thì phải pha như thế nào đúng không? Hãy tiếp tục nhé thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Để pha được màu bất kỳ bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc sau đây. Tất cả các màu đều được pha từ 3 màu cơ bản là vàng, xanh lơ và hồng cánh sen. Ta sẽ pha 3 màu này với nhau trước. Sau khi pha được màu gần giống rồi ta mới dùng màu trắng và màu đen để điều chỉnh cho giống nhất. Tức là để pha được màu bất kỳ bạn cần dùng 5 màu trắng, đen, vàng, xanh lơ, hồng cánh sen. Pha ra màu sắc khác nhau là do tỉ lệ các màu pha khác nhau thôi. Còn về thành phần màu sắc thì giống hệt nhau.

Ví dụ pha màu nâu

Tham khảo: Rước họa vào thân khi chơi đá phong thủy không đúng

XEM THÊM:  MẪU HỒ CÁ SÂN VƯỜN ĐẸP

Tôi sẽ lấy 1 ví dụ sau đó vừa pha vừa trình bày cách pha cho các bạn dễ hiểu nhé. Ta sẽ thực hành pha màu như hình bên dưới. Bạn sẽ thấy để pha được nó ta cần dùng đúng 5 màu như bên trên. Bắt đầu nhé.

 • Bước 1: xác định màu cần pha gần giống với màu cơ bản nào nhất (là màu được pha từ 2 màu trừ). Trường hợp này nó gần giống với màu cam.
 • Bước 2: pha màu cơ bản gần giống đó. Hình trên là pha màu cam. Ta pha vàng với hồng cánh sen.
 • Bước 3: như đã nói ở trên tức là chỉ cần pha 3 màu trừ với nhau sẽ ra được màu bất kỳ. Tức là bây giờ ta phải cho thêm màu xanh lơ nữa là sẽ ra được màu gần giống màu cần pha. Cho thêm từng chút 1 đến khi thấy gần giống thì dừng lại. Bạn nhìn hình sẽ hiểu
 • Bước 4: dùng màu đen và màu trắng để điều chỉnh cho thật giống thì dừng lại.

Lời kết

Lý thuyết thì luôn luôn là lý thuyết. Muốn pha được màu như mình mong muốn đòi hỏi bạn phải có quá trình thực hành lâu dài. Hãy luyện tập đi chỉ cần bạn kiên trì thì bạn có thế pha được bất kỳ màu gì mà bạn muốn.

Chúc các bạn pha màu thành công!

SƠN KOZITA VIỆT NAM

#Sơn_kozita

#kozita

#pha_màu_sơn_nước

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Xem thêm: Tổng hợp 36 mẫu hồ cá koi mini đang được ưa chuộng nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button