IMC là gì? Những lợi ích, khó khăn và 5 công cụ khi sử dụng IMC

imc đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện truyền thông, nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết imc là gì, nó có vai trò gì, ưu nhược điểm trong việc thực hiện chiến dịch thì đừng bỏ qua bài viết này. Các công cụ và quy trình để thực hiện các hoạt động imc sẽ được giải thích và giới thiệu cho bạn dưới đây. Chúng ta hãy có một cái nhìn!

Có thể bạn chưa biết: tiếp thị là gì

Tôi. Truyền thông Tiếp thị Tích hợp (imc) là gì?

imc là viết tắt của Tích hợp Tiếp thị Truyền thông , hoặc Truyền thông Tiếp thị Tích hợp. imc được biết đến với các chiến dịch truyền thông gắn bó được thiết kế để truyền đạt thông tin rõ ràng cho người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc tổ chức.

Bạn đang xem: Imc là viết tắt của từ gì

Một số định nghĩa nổi tiếng về imc là:

– Tập trung vào Armstrong & amp; kotler, imc là một chiến dịch truyền thông phối hợp được thiết kế để đưa ra thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và các sản phẩm của tổ chức đó.

– Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo Hoa Kỳ, imc là khái niệm về lập kế hoạch truyền thông, xác định giá trị gia tăng của một kế hoạch toàn diện nhằm đánh giá vai trò chiến lược của những người chơi khác nhau trong lĩnh vực truyền thông. Truyền thông như quảng cáo, khuyến mại, PR, bán hàng cá nhân, tiếp thị trực tiếp và kết hợp các thành phần này để tạo ra các thông tin liên lạc rõ ràng, thường xuyên và hiệu quả nhất.

Công việc bạn có thể quan tâm – Công việc Tiếp thị:

– Nhà tiếp thị kỹ thuật số

– Chuyên gia PR

-Tiếp tục PR

Hai. Vai trò quan trọng của imc

imc là một công cụ giao tiếp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cung cấp nội dung hấp dẫn, có hình ảnh bắt mắt và truyền tải thông điệp nhất quán.

Có chủ ý kết hợp các công cụ tiếp thị để có hiệu quả truyền thông cao. Đồng thời, các yếu tố như logo, tiêu đề và nội dung được xử lý liền mạch để tạo ra bản sắc cho thương hiệu thông qua imc.

imc cũng là một công cụ giúp doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ trên thương trường. Khẳng định và nâng cao giá trị sản phẩm của thương hiệu, đồng thời thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty.

Ba. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng imc

1. Lợi thế

– Hiệu quả và Tiết kiệm Chi phí: Giao tiếp trên nhiều kênh với một thông điệp duy nhất không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp người đọc và người xem nhớ đến bạn nhiều hơn. Việc tận dụng các nguồn tài nguyên có sẵn và miễn phí cũng có thể giúp bạn tối ưu hóa chi phí so với các phương tiện khác.

-Tất cả mọi nơi: Một chiến dịch truyền thông tiếp thị tích hợp sẽ bao gồm nhiều kênh truyền thông. Một số mặt hàng không được khán giả thích, nhưng khi nó xuất hiện đủ, người dùng nhớ và thậm chí thích nó.

– Xây dựng Mối quan hệ với Khách hàng: imc là một phương pháp tiếp thị dựa trên quan điểm của khách hàng. Vì vậy, các thương hiệu luôn muốn tạo dựng mối quan hệ với khách hàng khi thực hiện các chiến dịch imc.

– Xây dựng lòng tin và sự trung thành: Khi thông điệp đó được lặp lại đủ lần, người đọc và người xem tin tưởng vào thông điệp đó, từ đó xây dựng lòng tin, sự tin cậy và lòng trung thành với khách hàng.

– Tăng Nhận thức về Thương hiệu : Gây ấn tượng với người đọc và người xem bằng cách đưa ra cùng một thông điệp bằng cách kết hợp các chiến dịch trên nhiều kênh, nhắm mục tiêu một nhóm người. Bằng cách này, imc có thể giúp doanh nghiệp tăng cường nhận biết thương hiệu trong lòng độc giả.

2. Nhược điểm

– Sự khác biệt giữa các bộ phận: imc là một sự kiện truyền thông với sự đóng góp của nhiều bộ phận tham gia vào cuộc giao tiếp. Do có sự hợp tác giữa nhiều bộ phận nên dễ xảy ra những khác biệt không đáng có, vì vậy trước mỗi sự kiện imc các bộ phận nên ngồi lại với nhau để thống nhất và thấu hiểu công việc của nhau.

– Quá tải Thông tin: Các sự kiện imc có xu hướng rất nhiều thông tin, với các nguồn đến từ nhiều bộ phận khác nhau, dẫn đến quá tải thông tin. Sự cố này xảy ra thường xuyên và không phải là hiếm, và là nguyên nhân khiến các bộ phận không nhất quán với nhau.

Xem thêm: Tiếng Phổ Thông, Tiếng Quảng Đông Và Tiếng Đài Loan Khác Nhau Thế Nào?

-Hạn chế về mặt sáng tạo: Vì là hoạt động truyền thông dựa trên quan điểm của người tiêu dùng và thương hiệu nên khả năng sáng tạo của đội ngũ sáng tạo thường bị bỏ qua. Do đó, doanh nghiệp dễ bỏ sót những ý tưởng hay từ đội ngũ sáng tạo và mất hứng thú khi tham gia sự kiện.

– Khó đo lường ROI: Roi là tỷ số giữa lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Việc tính toán roi sẽ giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của các chiến dịch imc. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc đo lường chính xác lượng chiến dịch truyền thông đã được phân phối.

– Không phù hợp với mọi doanh nghiệp: imc là một phương thức giao tiếp được thực hiện trên nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp không đủ tiềm lực để triển khai các hoạt động imc là rất khó.

Bốn. Đối tượng cho các chiến dịch imc

– Khách hàng tiềm năng: là những người mà công ty muốn mua và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của bạn trong tương lai. Trước và trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp thường vạch ra nhóm đối tượng này để tiết kiệm chi phí tiếp cận. Phân đoạn khách hàng tiềm năng càng chính xác thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng càng thấp.

– Khách hàng Trung thành: Khách hàng lâu dài thực sự yêu thích và thường xuyên mua các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng trung thành cũng giới thiệu cho bạn những nguồn khách hàng mới mà bạn không phải trả phí. Đây là nhóm đối tượng mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới.

– Khách hàng hiện tại: là những khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn nhưng sau đó chuyển sang mua từ đối thủ cạnh tranh. Bạn cần tìm cách thuyết phục họ quay lại và biến họ thành khách hàng thân thiết của bạn.

-Chareholder: Là người sở hữu một hoặc tất cả các cổ phần hợp pháp của công ty cổ phần và có quyền được biết và tham gia vào các hoạt động của imc. Do đó, họ sẽ biết được lợi ích của việc quyết định đầu tư nhiều hay ít vốn cổ phần vào công ty.

– Chính phủ: Đối với các công ty thuộc sở hữu nhà nước, chính phủ đóng vai trò trong các quy định của công ty và khi có sự công khai của giới truyền thông, chính phủ sẽ giúp các công ty trong phạm vi quyền lực của mình.

v. Công cụ imc điển hình

1. Bán hàng trực tiếp

Tiếp thị trực tiếp là một công cụ điển hình của imc, truyền tải thông điệp và thông tin trực tiếp đến các đối tượng truyền thông. Hầu hết, các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo và PR để tạo sự nhận biết cho người dùng, sau đó sử dụng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để kích thích khách hàng ra quyết định mua hàng. Có thể nói, bán hàng trực tiếp cũng là một hình thức bán hàng không qua trung gian khác.

2. Advertisement (quảng cáo)

Quảng cáo là một hình thức truyền đạt thông tin đến khách hàng bằng cách sử dụng phương tiện trả phí. Chi phí sẽ phụ thuộc vào kênh được sử dụng để truyền thông và mặt hàng bạn đang quảng cáo. Người bán cần tuân thủ các yêu cầu của kênh để quảng cáo, do đó, việc sử dụng biểu mẫu này có thể khó khăn.

3. Khuyến mại

Không quá ngạc nhiên khi khuyến mại là công cụ giúp kích thích hành vi mua hàng của khách hàng. Thuyết phục nhà phân phối và khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ bằng cách gia tăng giá trị sản phẩm.

4. Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng được biết đến như một công cụ thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng, nhằm mục đích khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp. Xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua các buổi họp báo, sự kiện, tài trợ, từ thiện,… Ngoài ra, việc giới thiệu những người nổi tiếng khác cũng giúp hình ảnh đẹp hơn và tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu.

5. Bán hàng cá nhân

Hình thức bán hàng cá nhân được hiểu đơn giản là việc công ty cắt giảm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Từ đó giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục mua hàng, tham dự sự kiện, giải đáp thắc mắc, bán hàng nhanh nhất có thể.

en.Media Planning Process imc

1. Xác định các mục tiêu chiến dịch cụ thể

Một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn xác định rõ hơn các bước tiếp theo và hiểu cách bạn cần đạt được kết quả sau sự kiện imc. Khi bạn đã có một mục tiêu cụ thể, bạn có nền tảng để đánh giá thành công sau sự kiện và rút kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng các mô hình thông minh để xác định mục tiêu phù hợp cho các chiến dịch sắp tới của họ. Trong đó thông minh là nghĩa cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tế và tập trung vào thời gian.

2. Xác định hồ sơ khách hàng mục tiêu

Tìm đúng cơ sở khách hàng mục tiêu để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí chuyển đổi khách hàng thực. Chọn nhóm khách hàng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn dựa trên đặc điểm nhân khẩu học và hành vi của người tiêu dùng.

Có hai nguyên tắc cần ghi nhớ khi xác định hồ sơ khách hàng mục tiêu, dựa trên các yếu tố nghiên cứu, lý thuyết và thực tế.

– Đối với nghiên cứu và lý thuyết, thông qua các dữ liệu thu thập được, thống kê lại và nghiên cứu để đưa ra các chỉ số tổng hợp phù hợp. Đồng thời có thể nghiên cứu, phân tích đối thủ để nhanh chóng tìm ra nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

– Đối với yếu tố thực tế, bạn cần phải đi thị trường, có khả năng quan sát thực tế, đặt mình vào vị trí của khách hàng, để hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, người làm marketing có thể điều tra thói quen giao tiếp của thị trường trong cùng lĩnh vực, nghiên cứu hành vi mua hàng của khách hàng, hiểu được cảm giác của khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

3. Thông tin chi tiết về người tiêu dùng

Xem thêm: Cách Ly Xã Hội – Family Medical Practice

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng là sự thật ngầm hiểu về khách hàng thông qua hành vi, sở thích và nhu cầu của họ cũng như những suy nghĩ ẩn giấu bên trong. Thông tin chi tiết về người tiêu dùng không dễ tìm kiếm, vì vậy hãy dành thời gian để tìm kiếm tài sản quý giá này. Khi bạn đã xác định được thông tin chi tiết về người tiêu dùng, bạn sẽ biết chiến dịch imc của mình cần làm gì để tạo ra một chiến dịch truyền thông bùng nổ.

4. Ý tưởng lớn – ý tưởng cốt lõi

Những ý tưởng lớn sẽ giúp hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc thiết lập định hướng cho các hoạt động truyền thông của họ. Khi doanh nghiệp nhận được nhiều hành động tích cực từ khách hàng về một chiến dịch, điều đó có nghĩa là chiến dịch đã thành công.

Khi tạo ra một ý tưởng lớn, để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với túi tiền, nó phải xuất phát từ những hiểu biết của người tiêu dùng, giải quyết vấn đề cho khách hàng và đặc biệt là thể hiện được vai trò của thương hiệu.

5. Thực hiện kế hoạch truyền thông imc

Có mục tiêu rõ ràng, có chân dung, hiểu hành vi của khách hàng và có ý tưởng, bạn cần đạt được mục tiêu. Việc xây dựng một kế hoạch chi tiết, có tính đến các yếu tố như thời gian, chi phí, ngân sách, các nhiệm vụ chính và phụ,… sẽ giúp thực hiện được kế hoạch truyền thông như mong muốn.

6. Đánh giá Hiệu quả Truyền thông

Sau mỗi hoạt động imc, bạn sẽ cần xem xét và đánh giá lại kết quả. Xem chiến dịch đạt được mục tiêu của bạn ở đâu, tác động tích cực hay tiêu cực đến thị trường. Thương hiệu của bạn có được nhiều người biết đến và có khả năng lây lan cao sau một chiến dịch imc hay không để bạn có thể rút ra bài học và biết cách điều chỉnh cho chiến dịch tiếp theo của mình.

Bảy. Những lưu ý khi triển khai các chiến dịch imc cho doanh nghiệp của bạn

1. Imc có thể mang lại những gì

Sau mỗi sự kiện imc thương mại có thể thuyết phục khách hàng thích sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn. Tạo hồ sơ khách hàng trung thành cho doanh nghiệp để cải thiện và tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, imc giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp trọn vẹn của sản phẩm đến khách hàng, đồng thời xây dựng hình ảnh và tạo câu chuyện cho thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Những gì tôi không thể mang theo

Tuy nhiên, imc không thể thuyết phục những người dùng không cần đưa ra quyết định mua và sử dụng sản phẩm của bạn. Cũng như dụ dỗ khách hàng mua những sản phẩm hết hàng, thiếu hàng, hoặc định giá cao hơn giá trị thực của món hàng.

Các yếu tố tạo nên thành công của chiến dịch imc

– Thực hiện các điều chỉnh phù hợp: Các lỗi không mong muốn có thể xảy ra khi thực hiện các hoạt động imc, do đó, linh hoạt trong việc điều chỉnh các hoạt động sẽ giúp mang lại kết quả cuối cùng tốt hơn.

– Xác định mục tiêu cụ thể: đây là yếu tố không chỉ góp phần vào thành công của chiến dịch imc mà còn mang đến kết quả mong muốn của bất kỳ công việc nào. Xác định các mục tiêu cụ thể là công việc đầu tiên mà một nhà tiếp thị cần làm, giống như những gì một chiến dịch cần đạt được.

– Quy trình làm việc rõ ràng: Có quy trình làm việc rõ ràng và cụ thể với các bước đầy đủ sẽ giúp giảm thiểu sai sót khi triển khai các hoạt động imc. Qua quá trình làm việc, sự kết hợp giữa các bộ phận khác nhau sẽ hài hòa hơn và tránh được những khác biệt không đáng có.

– Nhà lãnh đạo thông minh và có năng lực: Nhà lãnh đạo sẽ là người ra quyết định và là người phụ trách chính các hoạt động imc của công ty. Vì vậy, họ cần có chuyên môn và kỹ năng cao để đưa ra các quyết định sáng suốt và phù hợp với tình hình kinh doanh.

Xem thêm:

– Cái nhìn sâu sắc là gì? Các nguyên tắc và phương pháp xác định thông tin chi tiết về khách hàng

– Cms là gì? Danh sách các hệ thống cms được sử dụng phổ biến hiện nay

– Mạng xã hội là gì? Vai trò của các chiến lược truyền thông xã hội trong tiếp thị

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về imc. Giúp bạn hiểu đối tượng, quy trình và cân nhắc khi triển khai chiến dịch imc. Đừng quên chia sẻ và để lại cho tôi một bình luận cho những suy nghĩ của bạn về chủ đề này! Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Tài liệu tham khảo:

https://www.g2.com/articles/integrated-marketing-communications

https://ladigi.vn/integrated-marketing-communications-imc

Xem thêm: Tắm nước lá tía tô có tác dụng gì?

Viết một bình luận