Cách trình bày đoạn văn: Diễn dịch – quy nạp – song hành – móc xích – tổng phân hợp

Thế nào là một đoạn văn suy luận và một đoạn văn quy nạp là gì? Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ những ví dụ về cách trình bày đoạn văn tổng hợp theo kiểu suy diễn-quy nạp-song song-chuỗi cũng như đoạn văn suy luận và quy nạp. , các đoạn văn song song… để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách viết đoạn văn.

Sau đây là khái niệm chi tiết về các kiểu đoạn văn tổng hợp theo chuỗi suy diễn-quy nạp-song song, mời các bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Kết cấu của đoạn văn là gì

1. Diễn giải (với câu chủ đề):

Đoạn văn dịch là đoạn văn trong đó câu chủ đề có ý nghĩa chung chung đứng ở đầu đoạn văn và các câu còn lại dành để phát triển ý tưởng, bổ sung và làm rõ câu chủ đề. . như câu chủ đề. Câu khai triển được thực hiện bằng các biện pháp giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận,… và có thể kèm theo nhận xét, đánh giá, bộc lộ cảm xúc của tác giả.

vd1:

Những chiếc lá rơi có tâm hồn riêng, tâm trạng riêng, nỗi niềm riêng . Có một con rơi khỏi cành như một mũi tên sắc nhọn rồi rơi xuống đất, như thể kết thúc câu chuyện kết thúc một cuộc đời lạnh lùng, bình thản, tàn nhẫn và lắc lư không chút do dự. Có một chiếc lá trông giống như một con chim, và nó đung đưa vài vòng trong không khí trước khi cố gắng ngẩng đầu lên hoặc giữ thăng bằng cho đến khi nó nằm trên mặt đất. Có chiếc lá vờn nhẹ, hay vần vũ theo gió, nói lên vẻ đẹp của vạn vật chỉ có ở hiện tại: quá khứ dài trên cành không bằng vài giây bay bay. Vòng vo, nếu chuyến bay đó mang một vẻ đẹp thơ mộng. Có lá sợ hãi, rụt rè suýt chút nữa ngã xuống đất, muốn bay trở lại cành. Có những chiếc lá rơi, rúc vào những bông hoa thơm, hay vuốt ve thảm cỏ xanh mềm.

(suy ngẫm)

vd2:

Hiện tại, thành phố có nhiều vấn đề về giao thông, bao gồm cả tắc đường. Đường thường ùn tắc vì các nguyên nhân: gần trường học, đường tàu đi qua, thường xuyên gặp mưa nước, đèn giao thông bị phá hỏng nếu không có sự can thiệp kịp thời của cảnh sát giao thông, ý thức của người dân … Chống ùn tắc giao thông là một vấn đề nan giải cho toàn xã hội chứ không riêng gì phòng cảnh sát giao thông. Về lâu dài, nên mở rộng quỹ đất khu vực nội thành TP.HCM ra ngoại thành, tức là giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm hành chính nơi phát sinh các vấn đề nêu trên. , trường học, bệnh viện cách xa trung tâm hiện tại.

vd3:

Vẻ đẹp của con người không chỉ thể hiện qua nhan sắc mà còn là minh chứng của tài năng và tâm hồn. Nhan sắc là vẻ đẹp bẩm sinh, là hình dáng do cha mẹ ban tặng cho họ. Ngoài tài năng thì nhân cách của mỗi người đều là sự tự tu dưỡng và rèn luyện lên mọi người, một loài hoa tuy có màu rực rỡ nhưng không thơm thì liệu có thu hút được sự chú ý của mọi người lâu dài? Con người cũng vậy, vẻ đẹp bên ngoài sẽ gây ấn tượng với mọi người, nhưng tài năng và chiều sâu bên trong sẽ khiến mọi người nhớ mãi về bạn. Vì vậy, mỗi người cần phải chăm sóc bản thân thật tốt, để “dù không cao nhưng vẫn được các bạn ngước nhìn”. Mỗi chúng ta đều có tài năng hay vẻ đẹp tâm hồn đó, nhưng nếu không học hỏi, tích lũy kiến ​​thức thì chúng sẽ ngủ quên và mai một. Ngày qua ngày, bạn cần học tập nhiều hơn, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn, bồi bổ tâm hồn. Đây là cách bạn yêu và trân trọng bản thân.

vd4:

“Làm thơ là một công việc rất đặc biệt và khó, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hình thành cá tính sáng tạo. Tuy nhiên, theo quan điểm của Xuân Diệu – cá tính không được phóng đại quá mức, sự độc đáo được phóng đại. Điều này không phù hợp với thơ, Cũng không phải phẩm chất của một nhà thơ chân chính. Hãy làm thơ một cách tự nhiên, bình dị, cố gắng hoàn thiện bản thân thay vì làm anh hùng. Tôi nhập tâm vào bài thơ này, bài thơ kia. Đó là bằng cả tấm lòng, tình cảm- quá trình sáng tạo đầy ắp mà có thể các nhà thơ tạo ra bản sắc riêng biệt một cách tự nhiên và các nhà thơ thể hiện cá tính của họ ngay lập tức. Hãy cầm bút lên ”..

2. Đoạn văn quy nạp (có câu chủ đề)

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn đi từ ý nhỏ đến ý lớn, từ ý chi tiết đến ý chung và từ lập luận cụ thể đến kết luận chung. Trong bố cục này, câu chủ đề nằm ở cuối đoạn văn. Ở vị trí này, vai trò của câu chủ đề không phải là dẫn dắt nội dung của cả đoạn văn mà là kết thúc nội dung của đoạn văn. Các câu trên được trình bày thông qua các thao tác lập luận, minh hoạ, nêu cảm nhận, khái quát.

vd1:

Con cái gần gũi với nhau hầu hết thời gian từ khi sinh ra đến khi trưởng thành và thường chịu ảnh hưởng của mẹ nhiều hơn là cha. Cho trẻ bú mẹ, nằm nôi, dỗ dành, tắm rửa, ngủ, cho trẻ bú, được bà mẹ chăm sóc khi ốm đau … Nhận thức qua quá trình tự quan sát và học hỏi tự nhiên hàng ngày. Những đức tính của người mẹ, theo kiểu “hết mình”, dần dần hình thành bản chất của trẻ. Ngoài ra, trẻ có xu hướng thích bắt chước người khác thông qua hành vi của những người thân thiết nhất (hầu hết là mẹ). Người chăm sóc và giáo dục chính trong gia đình là phụ nữ.

(Chen Qingtao)

vd2:

Đêm nay là đêm 30, gia đình tôi đang tất bật chuẩn bị mâm cỗ đón giao thừa. Anh trai và bố tôi đang làm thịt gà và mẹ tôi đang nhào bột để làm bánh rán. Mỗi năm, bánh rán của mẹ là một phần không thể thiếu trong sự đặc biệt đó. Còn tôi, vì là con gái yêu nhất trong gia đình, lại là con gái lớn trong gia đình nên tôi rất được ông bà ưu ái giao nhiệm vụ lập bàn thờ tổ tiên. Mọi người trong gia đình, ai cũng cố gắng đi nhanh và đúng giờ. Đúng 12h, ba thế hệ trong gia đình chúng tôi quây quần bên mâm cơm nâng ly chúc Tết. Những lời chào, những tiếng cười, những chiếc ly vỡ… tất cả đều khiến tôi nghĩ rằng: gia đình mình thật hạnh phúc.

vd3:

Điện thoại thông minh giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống. Chúng không chỉ giúp chúng ta giao tiếp trong khoảng cách xa và kết nối thông tin trên toàn thế giới, chúng còn giúp chúng ta tiếp cận tri thức cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều phiền phức như tù túng, lệ thuộc vào điện thoại, hậu quả cho trẻ như nghiện game hay internet, thông tin đồi trụy, không được kiểm duyệt. Có thể nói, điện thoại thông minh đã mang lại lợi ích cho con người, nhưng cũng mang lại không ít tác hại.

vd4:

Xem thêm: Giả Trân Là Gì? Ý Nghĩa Gì? Cách Nhận Biết Người Giả Trân

Việt Nam đã loại bỏ lúa lạnh năng suất thấp và tạo ra lúa xuân năng suất cao. Nhiều giống lúa và cây ăn quả có năng suất cao đã được đưa vào trồng. Từ một nước phải nhập khẩu gạo, nay nước tôi đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Trong thời gian qua, các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

3. sum – part – union đoạn (có câu chủ đề ở đầu và cuối đoạn)

Đoạn tổng-chia-liên hợp là đoạn văn kết hợp giữa suy luận và quy nạp. Câu mở đầu của đoạn văn đưa ra ý tưởng khái quát đầu tiên, các câu sau phát triển ý tưởng khái quát một cách chi tiết. Câu kết luận là một câu khái quát bậc hai của phần củng cố và phần mở rộng. Hình thành các câu phát triển ý tưởng bằng cách giải thích, biện minh, phân tích, bình luận, bình luận, đánh giá hoặc đưa ra ý kiến ​​để trình bày một bài phê bình, tổng hợp và khẳng định một chủ đề. OK, đặt câu hỏi.

Ví dụ:

Vậy đó, Biển luôn đổi màu theo màu mây . Bầu trời xanh thẫm, và nước biển cũng xanh thẫm, như đang dâng trào và vững vàng. Trên trời có những đám mây trắng nhẹ bồng bềnh, biển thơ mộng và hơi sương. Bầu trời đầy mây và mưa, và biển xám xịt. Mưa gió, biển ảm đạm, giận hờn… Như một người biết buồn vui, biển buồn tẻ, lạnh lùng, sôi nổi, hả hê, trầm ngâm, gan lì.

(Utu nam)

vd2:

Sách cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức không giới hạn. Bởi sách không chỉ cung cấp cho chúng ta những thông tin, kiến ​​thức về văn hóa, chính trị, tôn giáo… mà còn giúp chúng ta suy nghĩ về các xã hội cổ đại thông qua các tác phẩm văn học, lịch sử. Nó giúp chúng ta sống nhiều cuộc đời khác nhau và giúp chúng ta mở ra những chân trời mới. Đọc, người ta học được rất nhiều điều, rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, có thể nói sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại.

vd3:

“Đền ơn đáp nghĩa là nền tảng đạo đức của con người (1), hiện nay trên khắp mọi miền đất nước đều phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với các liệt sỹ, mẹ anh hùng, gia đình có công với cách mạng (2). Đảng, cả nước và toàn dân quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách (3): Người khuyết tật được học nghề và hỗ trợ kinh phí thương mại; gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng được nhận Nhà ở. Lòng biết ơn và sự quan tâm chăm sóc, yêu thương của các ban ngành đoàn thể (4) Rồi về chiến trường xưa tìm lại hài cốt của đồng đội trong vòng tay. các triều đại đã qua để nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do … (5) Biểu hiện sinh động, phong phú của đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta (6) Đạo lý này là một nền tảng để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp (7).

4. Đoạn văn song song (không có câu chủ đề)

Đây là một đoạn văn có các câu phát triển nội dung song song, không có nội dung bao trùm các câu khác. Mỗi câu trong bài minh họa một khía cạnh của chủ đề bài viết, từ đó làm rõ nội dung của bài viết.

Ví dụ:

Trong “Nhật ký trong tù” (Hồ Chí Minh) có những nét phác họa chân thực từ cuộc sống, càng tìm hiểu càng thấy thú vị, cứ ngỡ như đang vẽ một bức tranh cổ điển. Như một tấm thảm gấm vàng trên mặt đất, sống động như thật. Có những bài còn gợi cho người đọc những bức tranh sơn mài sâu lắng và sâu lắng.

(le thi tu an)

Ví dụ:

Nón lá thường là nón nhọn được làm từ lá cọ khô và phủ một lớp sơn bóng. Đây là chiếc nón thông dụng mà nhân dân ta thường dùng để che mưa chắn gió, và nó cũng đã trở thành biểu tượng của người Việt Nam. Còn có loại nón lá tròn gọi là nón lá, đây là loại nón đặc trưng được các anh chị sử dụng trong các đám cưới truyền thống. Ngoài ra, còn có một chiếc nón ngựa, đặc trưng của tỉnh Bình Định, được làm bằng lá dứa, thường được người dân đội khi cưỡi ngựa.

Ví dụ:

Giống như mọi tác phẩm kinh điển trên thế giới này, thành công luôn đi sau thất bại. Nếu bạn muốn tận hưởng ánh nắng của sự thành công. Bạn phải chịu đựng cơn mưa thất bại.

Không có con đường hoàn hảo dẫn đến thành công. Nếu bạn sợ thất bại, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Thanh kiếm muốn sắc thì phải sắc. Để có mùi thơm, hoa phải được đông lạnh. Edison là một trong những người không sợ thất bại. 1000 lần thử nghiệm, 1000 lần thất bại.

Ngày qua ngày, mặt trời, mặt trăng và các vì sao chìm trong giấc ngủ, nhưng máu của anh vẫn sôi sục. Chính vì những thất bại này mà cái tên Edison đã được ghi vào sử sách. Máy hát đĩa, đèn điện … Những phát minh vĩ đại này là minh chứng cho sự vinh quang của ông.

Nếu không có sương mù lạnh lẽo, hoa mai sẽ không dễ dàng tỏa hương. Nhiều người nói Haicui là một tên ngốc. Nhưng cảm ơn một chú ốc sên đã dành cả cuộc đời mình để dọn dẹp một vương quốc đang thối rữa. Tạo ra một vịnh nước trong.

Không ai ủng hộ anh ta tại tòa án. Hoàng đế vô dụng. Nhưng phải đối mặt với những khó khăn và thất bại như vậy. Anh lại rút tiền ra. Không sợ sân, không sợ nói ra. Với những nỗ lực của mình, anh đã để lại tên tuổi vẻ vang trong lịch sử.

5. Các đoạn được liên kết

Xem thêm: Dịch tên 63 TỈNH THÀNH Việt Nam sang tiếng Trung ⇒by tiếng Trung Chinese

Một đoạn văn có cấu trúc chuỗi là đoạn văn trong đó các ý tưởng chồng chéo, đan xen và diễn đạt cụ thể bằng cách lặp lại một số từ đã có ở câu trước sang câu tiếp theo. Các liên kết có thể có hoặc không có câu chủ đề.

vd1:

Sau khi đọc các bài thơ của Ruan Ming, nhiều độc giả khó biết đây có thực sự là bài thơ của Ruan Ming hay không. Quả thực, những bài thơ của Ruan Ling không dễ hiểu. Đôi khi từ được hiểu đúng, câu được hiểu đúng, nhưng toàn bộ văn bản không được hiểu. Tôi không hiểu vì không rõ bài thơ này viết vào đời nguyễn trai khi nào. Cùng một bài thơ được viết vào năm 1420 có một ý nghĩa, nếu nó được viết vào năm 1430 thì nó có một ý nghĩa khác.

(hòa hợp)

vd2:

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề toàn cầu ngày nay. Ô nhiễm môi trường đã và đang gây ra những thiệt hại to lớn cho con người và thiên nhiên. Thiên nhiên bị tàn phá, những cánh rừng bị đốt bằng lửa đỏ, và hàng ngàn loài động vật bị thiêu rụi. Động thực vật, những loài giúp cân bằng hệ sinh thái và tạo ra môi trường thiên nhiên trong sạch, nay đang dần bị tuyệt chủng dưới bàn tay của con người. Con người có thể tạo ra nhiều thứ đẹp đẽ nhưng cũng có thể phá hủy những thứ đẹp đẽ hơn.

6. So sánh các phân đoạn

So sánh các đoạn văn Xem điểm giống nhau hoặc khác nhau giữa các đối tượng, câu hỏi, v.v. bằng cách so sánh để thấy sự thật của một lập luận hoặc để làm nổi bật một lập luận trong một đoạn văn. Có hai kiểu so sánh khi viết đoạn văn: tương đồng và tương phản.

So sánh sự giống nhau : Các đoạn văn được so sánh về sự giống nhau dựa trên một ý tưởng.

Ví dụ:

Từ xa xưa, người xưa đã nói: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Ruan Bahao, một học giả Nho học đầu thế kỷ 20 cũng đã viết: “Đường không vì núi mà khó vì người sợ núi, ngại nước. . ” Sau này, trong bóng tối của ngục tù trần gian những năm 1940, nhà thơ Hồ Chí Minh cũng đã đề cập đến sự nhẫn nại và chấp nhận gian khổ qua bài thơ “Nghe tiếng Na-pô-lê-ông”, một trong số đó là: “Cần cù lao động” là con đường duy nhất. thành công. “Bài thơ này thể hiện phẩm chất, ý chí tốt đẹp của Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là phương châm rèn luyện của mỗi chúng ta.

(Le Bahan)

Tương phản Tương phản: Đoạn văn có nội dung và ý tưởng tương phản.

vd1:

Trong cuộc sống, không thiếu những người cho rằng mình phải học để thành công, sở hữu kiến ​​thức hơn người, bất chấp đạo đức thực dụng, đó là giá trị cao quý nhất của con người. Luôn hợm hĩnh, tự phụ và đôi khi gây bất lợi cho xã hội. Đối với những người như vậy, chúng ta cần giúp họ hiểu được lời dạy của người xưa: “Văn chương vỡ lòng, văn chương sau đại học”

(Nguyễn Quang Ninh)

vd2:

Trong cuộc sống, không thiếu những người luôn tin rằng mình phải học để trở thành những người có tài năng và tri thức hơn người đi trước, bất chấp đạo đức thực dụng và phép lịch sự là những giá trị cao quý nhất. Giá trị con người (1). Người Ý luôn hợm hĩnh, thiếu khiêm tốn và đôi khi trở nên vô lễ và gây bất lợi cho xã hội (2). Đối với những người như vậy, chúng ta cần giúp họ hiểu được lời dạy của người xưa: “Học lễ, trước văn” (3).

7. Kênh có kết cấu cầu đòn bẩy

Đoạn văn có cấu trúc cầu nối, có cấu trúc đòn bẩy là đoạn văn mở đầu nêu một tuyên bố, trích dẫn một câu chuyện hoặc một đoạn thơ và bằng chứng tương tự hoặc trái ngược với ý tưởng tạo thành điểm tựa (chủ đề của bài luận), chẳng hạn như phân tích sâu về ý tưởng đề xuất Những điều cơ bản.

Ví dụ:

“Biết thế giới, biết mình có bao nhiêu”. Thông thường, chúng ta thường phàn nàn về việc không thể tìm được những người bạn hiểu mình. Đúng vậy, ba tiếng khó kêu, trên đời có người hiểu bạn thì sẽ không hối tiếc! Tuy nhiên, kết bạn không chỉ là công việc một mặt hai bên phải hiểu nhau, chỉ cần một bên có tâm còn bên kia nhẫn tâm thì khó có thể trở thành bạn của nhau. Tuy nghèo mà giàu, tình bạn cũng có dịp trải qua cơn đói. Kết bạn, có thể chia sẻ gian khổ, không ngại chân tình trong cuộc sống và cái chết, thật đáng biểu dương.

(Tinh vân Chính)

Xem thêm thông tin hữu ích trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Xem thêm: Ông Đinh La Thăng sẽ bồi thường 830 tỉ ra sao? – Tuổi Trẻ Online

Viết một bình luận