Xét nghiệm EOS là gì và ý nghĩa của kết quả xét nghiệm EOS | Medlatec

Xét nghiệm eos là một trong những xét nghiệm máu cơ bản được đưa vào khám sức khỏe định kỳ và cho biết số lượng bạch cầu ái toan có trong cơ thể. Mặc dù được sử dụng phổ biến, nhiều bệnh nhân không biết ý nghĩa hoặc cách đọc kết quả xét nghiệm eos.

1. Hiểu chỉ số eos và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người

Chỉ số eos (bạch cầu ái toan), còn được gọi là chỉ số bạch cầu ái toan, là một trong những con số thường được phân tích trong các xét nghiệm công thức máu. Giá trị bình thường của eos là <5% hoặc <300 ô / mm3, nếu số eos vượt quá giá trị bình thường, nó cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Kết quả xét nghiệm eos là gì

Chỉ số EOS thể hiện số lượng tế bào bạch cầu ái toan

số eos đại diện cho số lượng bạch cầu ái toan

Ở người, bạch cầu ái toan là tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Vai trò của bạch cầu ái toan là chống lại các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và gây hại.

Ngoài ra, bạch cầu ái toan dường như là chất trung gian quan trọng của các phản ứng dị ứng và hen suyễn. Do đó, nồng độ bạch cầu ái toan hay còn gọi là số lượng eos sẽ cho biết mức độ nghiêm trọng của dị ứng để đánh giá tình trạng hen suyễn, dị ứng hay do vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập.

Chỉ số EOS tăng ở các bệnh nhân bị dị ứng

eos tăng ở bệnh nhân dị ứng

Bạch cầu ái toan cũng tham gia vào nhiều quá trình sinh học trong cơ thể chúng ta, vì vậy số lượng eos bất thường cũng có thể tiết lộ các bệnh liên quan. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh lý gây ra các chỉ số eos cao thấp bất thường thì cần phải dựa vào nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác. Chỉ số eos bất thường, nguyên nhân do nhiều bệnh lý, không thể phán đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân.

2. Kiểm tra eos là gì?

Xét nghiệm eos là phương pháp định lượng số lượng bạch cầu ái toan trong cơ thể, thường được thực hiện khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu và bạch cầu bất thường. Ngoài ra, xét nghiệm eos phù hợp để chẩn đoán các yếu tố nguy cơ liên quan đến bạch cầu ái toan, chẳng hạn như phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhiễm ký sinh trùng hoặc giai đoạn đầu của bệnh Cushing.

Đối với xét nghiệm eos, bác sĩ lấy mẫu máu từ cánh tay của bệnh nhân và đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích. Con số này có thể không phản ánh chính xác liệu bệnh nhân có đang sử dụng các loại thuốc làm tăng số lượng bạch cầu ái toan hay không, chẳng hạn như: thuốc kháng sinh, interferon cho bệnh nhiễm trùng, thuốc an thần, thuốc nhuận tràng, hoặc biếng ăn.

 Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nồng độ EOS trong máu

Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nồng độ eos trong máu

Khi có eos, nó có thể được kết hợp với các kết quả xét nghiệm khác để chẩn đoán nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan. Những lý do phổ biến bao gồm:

Xem thêm: 5 ĐẶC ĐIỂM của phụ nữ tinh tế không phải ai cũng có

Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho mức bạch cầu ái toan trong máu tăng cao bất thường. Nhiễm ký sinh trùng cần được điều trị, khi đó nồng độ eos trong máu sẽ giảm xuống.

Rối loạn dị ứng

Chỉ số eos trong máu cũng tăng cao ở những bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng như: hen suyễn, sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng, mề đay mãn tính, chàm, bệnh bóng nước, viêm mạch dị ứng, phù toàn thân, đa hạch …

Bệnh về keo

Các bệnh về collagen như xơ cứng bì và viêm khớp dạng thấp cũng là nguyên nhân làm tăng bạch cầu ái toan hoặc bạch cầu ái toan trong máu.

Ung thư

Trong các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu có rối loạn sản xuất máu, chỉ số eos trong máu có xu hướng cao bất thường.

Bệnh lý đường ruột

Ngoài những nguyên nhân trên, eos trong máu tăng cao có thể do bạn mắc các bệnh về đường ruột như bệnh Crohn, viêm đại tràng xuất tiết, …

Chỉ số EOS tăng cao trong bệnh viêm ruột Crohn

chỉ số eoss tăng ở bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột Crohn

Cần phân biệt chỉ số eos tăng cao do bệnh lý hay do sử dụng thuốc điều trị để chẩn đoán chính xác. Kết quả eos cao là do thuốc không thể phản ánh chính xác tình trạng bệnh dẫn đến chẩn đoán sai và khó điều trị.

3. Ý nghĩa của kết quả kiểm tra eos

Xem thêm: The Hermit là gì? Ý nghĩa của lá bài The Hermit trong Tarot

eos bình thường 5% hoặc ít hơn 300 tế bào / mm3 máu, sức khỏe bình thường không liên quan đến các vấn đề gây tăng bạch cầu ái toan.

Kết quả xét nghiệm eos là bất thường, thường có số eos cao hơn 350 tế bào / mm3 máu và rối loạn nguyên nhân phải được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, tiền sử và có thể xét nghiệm thêm.

Trong trường hợp eos thấp, có nghĩa là số lượng bạch cầu ái toan trong máu thấp bất thường, thường là do nghiện rượu hoặc sản xuất quá nhiều cortisol.

Đối với những người có biểu hiện bất thường về eos mà đã biết rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc các liệu trình điều trị để làm giảm các triệu chứng. Số lượng bạch cầu cũng trở lại bình thường khi bệnh được kiểm soát. Chẳng hạn như các bệnh dị ứng, người bệnh cần kiểm soát phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc. Nhiễm ký sinh trùng cần điều trị để loại bỏ, giảm các triệu chứng và khôi phục số lượng bạch cầu về mức bình thường.

Chỉ số EOS bất thường thể hiện nguy cơ bệnh lý cần điều trị

eos bất thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh cần điều trị

Mức độ rủi ro của chỉ số eos thấp hay cao phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh lý và mức độ bất thường của chỉ số. Người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị tích cực các nguyên nhân bệnh lý, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng nguy hiểm đến tính mạng hoặc các phản ứng dị ứng cực đoan. Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm của bạn có eos bất thường, đừng chủ quan, hãy trao đổi với bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh và điều trị nếu cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã hoạt động hơn 25 năm và là cơ sở y tế có uy tín về khám, điều trị và xét nghiệm từ cơ bản đến nâng cao. Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 và ISO (từ ngày 07/01/2022), đảm bảo quá trình kiểm tra sức khỏe nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, khách hàng sẽ được hưởng các dịch vụ sau khi đăng ký khám và xét nghiệm điều trị tại medlatec:

 • Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bảo hiểm dầu khí pvi, Bảo hiểm Baoyue và các công ty khác để đăng ký bảo vệ chi phí nằm viện …

  Cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, tiết kiệm thời gian đi công tác và chờ đợi của bệnh nhân.

  Lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình kiểm tra.

  Tư vấn miễn phí nếu kết quả xét nghiệm cho thấy khách hàng có vấn đề về sức khỏe.

  Mọi thắc mắc về xét nghiệm eos hoặc các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán liên quan, vui lòng liên hệ với medlatec theo đường dây nóng 1900 56 56 56.

  Xem thêm: Ngọc Matcha – hot TikToker có 2,8 triệu follower là ai?

Viết một bình luận