Hỏi Đáp

Xét nghiệm máu MCHC là gì? Chỉ số MCHC bất thường báo hiệu điều gì? | Medlatec

Xét nghiệm máu không chỉ giúp tầm soát bệnh tật, xác định những bất thường trong cơ thể mà còn phát hiện, chẩn đoán ung thư để kịp thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Trong số đó, xét nghiệm máu bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Để biết xét nghiệm máu mchc là gì và ý nghĩa của nó? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Mch là gì

Nồng độ hemoglobin tiểu thể trung bình hoặc mchc được gọi là nồng độ hemoglobin trung bình mà các tế bào hồng cầu có thể duy trì. Mỗi tế bào hồng cầu được tính là một đơn vị thể tích, vậy nồng độ hemoglobin trong đó là bao nhiêu để giúp xác định chính xác nồng độ hemoglobin? Hemoglobin có trong máu với nồng độ cao hay thấp?

Bạn đang xem: Kết quả xét nghiệm mchc là gì

Hemoglobin đóng vai trò quan trọng đối với tế bào hồng cầu

Hemoglobin đóng một vai trò quan trọng trong các tế bào hồng cầu

Nói chung, chỉ số mchc đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các bất thường về máu. Nhưng trong thực tế, người ta ít chú ý đến chỉ số này mà nhiều hơn đến số lượng hồng cầu (rbc) và hemoglobin (hgb).

2. Xét nghiệm máu mchc là gì?

Đối với những người không biết xét nghiệm máu mchc là gì, đây là một thủ tục y tế theo dõi mức độ hemoglobin trong cơ thể. Kết quả tế bào học ngoại vi sẽ cho kết quả đo mchc.

Tại thời điểm này, chỉ số mchc sẽ giúp bác sĩ xác định lượng hemoglobin trong một tế bào hồng cầu nhất định. Trong những trường hợp chỉ số quá cao hoặc quá thấp, người bệnh sẽ được điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đưa huyết sắc tố về mức bình thường.

Vì vậy, câu hỏi là khi nào kiểm tra mchc? Khi cơ thể có dấu hiệu thiếu máu trong thời gian dài, bạn sẽ được đưa đi xét nghiệm máu. Điển hình trong số đó là cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao và thiếu năng lượng.

Xét nghiệm máu MCHC giúp xác định nồng độ huyết sắc tố trong máu

Xét nghiệm máu mchc giúp xác định nồng độ hemoglobin trong máu

Ngoài ra, ở những người được chẩn đoán thiếu máu dựa trên kết quả của các xét nghiệm khác, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm mchc để tìm nguyên nhân của tình trạng này. Nhìn chung, đây được coi là một thủ thuật y tế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh rối loạn về máu.

3. Khi nào chỉ báo mchc được gọi là dị thường?

Tiếp theo câu hỏi xét nghiệm máu mchc là gì, sự bình thường và bất thường của mchc cũng là mối quan tâm của nhiều người. Trung bình, trong một thể tích máu nhất định, nồng độ hemoglobin trong giới hạn bình thường nằm trong khoảng từ 316 đến 327 g / l.

Điều đó cũng có nghĩa là khi con số này tăng hoặc giảm đáng kể, cơ thể bạn đang mắc một hoặc nhiều bệnh. Chi tiết như sau:

Tại sao chỉ số mchc quá cao?

Xét nghiệm mchc chắc chắn không chỉ cho thấy mức hemoglobin thấp mà trong nhiều trường hợp, mức hemoglobin của bệnh nhân quá cao. Một số lý do cần được nêu ra, chẳng hạn như:

 • Hầu hết các bệnh nhân bị rối loạn liên quan đến biến dạng hồng cầu (bệnh tăng sinh spherocytosis di truyền) đều có mức mchc cao hơn bình thường.

  Chất ngưng kết lạnh cũng là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng này. Nồng độ huyết sắc tố tăng do sự hiện diện của các kháng thể lạnh có tác dụng liên kết các tế bào hồng cầu với nhau. Từ đó dễ làm tăng mchc trong cơ thể.

  Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng mchc là do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu. Tại thời điểm này, hàm lượng hemoglobin trung bình hầu như không thay đổi so với sự suy giảm của các tế bào hồng cầu.

  chỉ số mchc quá thấp

  Mchc rất thấp là do có quá ít hemoglobin trong hồng cầu. Nó cũng là một mối quan tâm lớn về sức khỏe vì những lý do sau đây.

  Chỉ số MCHC quá thấp cũng là tín hiệu cho thấy cơ thể đang gặp phải tình trạng thiếu máu/

  Chỉ số mchc thấp cũng là tín hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu máu

  • Hemoglobin thấp có thể là dấu hiệu của bệnh thalassemia. Vì một lý do nào đó, cơ thể sản sinh ra một lượng hemoglobin bất thường, có thể dẫn đến rối loạn máu. Trong số này, alpha-thalassemia và beta-thalassemia là hai dạng chính của bệnh lý này. Nồng độ huyết sắc tố giảm ở những bệnh nhân có một trong hai dạng.

   Sự gia tăng bất thường của các tế bào lưới trong máu cũng là nguyên nhân dẫn đến sự giảm đáng kể của hemoglobin. Hồng cầu lưới là những tế bào hồng cầu chưa trưởng thành, chưa trưởng thành. Do đó, lượng hemoglobin trong đó cũng rất ít.

   Một khi số lượng hồng cầu lưới tăng lên, điều đó cũng có nghĩa là các tế bào hồng cầu trưởng thành ít hơn và ít hemoglobin trong máu hơn.

   • Thiếu máu do thiếu sắt cũng là câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm máu mchc là gì và tại sao cần xét nghiệm máu. Chỉ số mchc thấp cho thấy cơ thể không sản xuất đủ hemoglobin trong hồng cầu, dẫn đến chóng mặt và mệt mỏi kéo dài.

    Ngoài những lý do trên, một số bệnh nhiễm trùng khác có thể gây ra lượng mchc trong máu thấp.

    Hơn nữa, những người bị thiếu vitamin b12, nếu không được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm hỗ trợ, cũng bị giảm lượng hồng cầu, nhưng không có sự thay đổi nào về hemoglobin.

    Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm máu mchc là gì và nguyên nhân gây ra những bất thường về mchc.

    Hiện tại, medlatec Health System có trung tâm xét nghiệm với chất lượng xét nghiệm hàng đầu miền bắc. Với đội ngũ chuyên gia được nhập khẩu từ các công ty tiên tiến trên thế giới, các bác sĩ đầu ngành và hệ thống máy xét nghiệm tự động, như: Abbott Hoa Kỳ, Roche Thụy Sĩ,… Cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Vì vậy, khi đến thử nghiệm tại đây, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng và tiện ích của dịch vụ.

    Quý khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

    Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Để được tư vấn, hỗ trợ và sắp xếp làm xét nghiệm nhanh tại nhà, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 56 56 56 ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button