Khái niệm biểu tượng toán là gì

Bạn đang quan tâm đến: Khái niệm biểu tượng toán là gì tại Thietkequan.com

Tác phẩm nghệ thuật

Tầm quan trọng của việc làm quen với ký hiệu toán học

Bạn đang xem: Khái niệm biểu tượng toán là gì

Thế giới đang bước vào thời kỳ thay đổi toàn diện để đồng hóa một nền văn minh phát triển cao, nền văn minh trí tuệ lấy con người làm trung tâm. Trong nền văn minh đó, khoa học phát triển ở trình độ cao, kèm theo sự bùng nổ thông tin, đòi hỏi con người phải có những phẩm chất nhân cách tương ứng, đặc biệt là phải tích cực nhận thức để cải tạo và đổi mới thế giới. Riêng tôi.

Việc hình thành các biểu tượng toán học cho trẻ mẫu giáo là quá trình giáo dục trẻ thông qua quá trình hình thành các biểu tượng toán học. Dạy trẻ các ký hiệu toán học không phải để rèn luyện trẻ trở thành nhà toán học mà là rèn luyện sự nhanh nhẹn, thông minh, óc phán đoán, phân tích, so sánh và khả năng toàn diện của trẻ. Giúp trẻ có được những kiến ​​thức cơ bản về bộ số, số đếm, kích thước, hình dạng và khả năng điều hướng không gian và thời gian.

Hiệu quả của việc hình thành biểu tượng toán học sơ đẳng cho trẻ mẫu giáo không chỉ phụ thuộc vào việc xây dựng hệ thống biểu tượng toán học cần hình thành cho trẻ mà còn phụ thuộc vào phương pháp và hình thức. Cách tổ chức hoạt động làm quen với toán ở trường mầm non. Làm sao để trẻ tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên, thay vì gò ép, theo nhận thức và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi này: học mà chơi, chơi mà học.

Xem thêm: Giấy xác nhận tạm trú là gì? Thủ tục xin giấy xác nhận tạm trú?

Đúng Trạng thái Hoạt động Làm quen Toán học

Các phương pháp giảng dạy truyền thống được sử dụng trong quá trình giảng dạy và khả năng tư duy tích cực và chủ động của trẻ còn hạn chế. Trẻ thường làm theo cô giáo để làm gương và sau đó làm theo cô giáo một cách thụ động, thiếu tính độc lập. Nguyên nhân của điều này là do sự hứng thú và khả năng chủ động của trẻ chưa được nâng cao, khả năng tiếp thu kiến ​​thức của trẻ còn rất thấp, một phần là do giáo viên chưa tạo môi trường học toán cho trẻ, v.v. Có rất nhiều công cụ mới tiện lợi hoặc những công cụ không được chú ý trong quá trình giảng dạy.

Một môi trường học tập tốt và hiệu quả là môi trường kích thích sự quan tâm, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ. Vì vậy, giáo viên phải luôn nỗ lực tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi hấp dẫn để trang trí lớp học, tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, coi lớp học như ngôi nhà thân yêu của mình, trong đó trẻ được tham gia dọn dẹp, trang trí và sáng tạo. .

Bằng cách này, không chỉ tạo ra môi trường toán học cho trẻ em trong lớp học mà còn tạo ra môi trường toán học cho trẻ em càng nhiều càng tốt. Toán học không phải là một thứ cứng nhắc và nhàm chán, toán học có thể là bất cứ thứ gì xung quanh đứa trẻ.

Kết hợp linh hoạt các hoạt động làm quen với toán học với nhiều môn học khác nhau để trẻ luôn hứng thú. Trẻ nhỏ không học các khái niệm toán học theo các quy tắc thuộc lòng hoặc cứng nhắc. Trẻ em được khuyến khích trong quá trình học tập và biết cách tìm kiếm các tiêu chuẩn. Việc giải quyết vấn đề sẽ trở nên nhàm chán và dễ dàng nếu giáo viên chỉ dạy trẻ định hướng trong không gian, nhận biết hình dạng của các quy tắc, hoặc một số bài học về số lượng lặp lại. Cách điệu và cứng nhắc sẽ làm giảm hứng thú của trẻ nên giáo viên cần linh hoạt thay đổi hình thức chương trình học để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Xem thêm: MSCI Frontier Markets Index giữ nguyên danh mục cổ phiếu Việt Nam trong kỳ cơ cấu quý 1/2022, HPG, VIC, VHM, VNM vẫn nằm trong top tỷ trọng lớn nhất

Trong một tiết học, giáo viên có thể lồng ghép, tích hợp các môn học khác như vậy, vừa tận dụng tốt tài liệu đã chuẩn bị, vừa củng cố kiến ​​thức cho trẻ trong quá trình cung cấp kiến ​​thức cho trẻ. Thay đổi hình thức linh hoạt, để trẻ không nhàm chán, không hứng thú học, không nên gò ép trẻ theo những quy tắc nhất định, nên cho trẻ học mà chơi, chơi mà học.

Ví dụ: kết hợp các câu chuyện, thơ, nhịp điệu và các hoạt động đọc viết cũng là một cách hiệu quả để giúp trẻ hình thành các biểu tượng toán học. Giáo viên nên thêm các yếu tố toán học vào câu chuyện, sau đó trò chuyện với trẻ, hoặc sử dụng kết hợp các con rối hoặc hình ảnh minh họa câu chuyện để dạy trẻ về toán.

Xay xát được kết hợp với các hoạt động tạo hình, vì các hoạt động tạo hình luôn mang lại hứng thú cho trẻ. Các bé có thể thỏa sức sáng tạo bằng đôi tay và trí tưởng tượng phong phú của mình. Giáo viên có thể thiết kế một số hoạt động trực quan để giúp trẻ hình thành các biểu tượng toán học.

Làm quen với toán học kết hợp với hoạt động thể chất thường được coi là một hoạt động phát triển nhận thức, chủ yếu là hoạt động tĩnh. Tuy nhiên, nếu kết hợp khéo léo với các trò chơi vận động, hoạt động tìm hiểu toán học của trẻ trở nên sinh động và thú vị.

Điều quan trọng là phải kết hợp các hoạt động âm nhạc để giúp trẻ cảm thấy thoải mái và thư giãn khi học toán. Giáo viên có thể trò chuyện hoặc tạo các trò chơi âm nhạc vui nhộn, giúp trẻ phát triển tai nghe âm nhạc và giúp trẻ hình thành các ký hiệu toán học.

Đồng thời kết hợp với hoạt động khám phá khoa học, giáo viên có thể kết hợp hoạt động khám phá khoa học với toán học theo từng chủ đề. Trò chơi lô tô bằng hình ảnh có thể được sử dụng trong chủ đề để dạy trẻ em về toán học. Trẻ có hiểu biết về thế giới xung quanh và hình thành các biểu tượng toán học một cách tự nhiên.

Vai trò của việc khơi dậy hứng thú học tập của trẻ, đặc biệt là hoạt động làm quen với toán ở trường mầm non đã được chứng minh từ nghiên cứu lý luận và thực tiễn. Trẻ có hứng thú học mới tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng.

Vì vậy, việc tạo hứng thú học tập cho trẻ là vấn đề quan trọng và rất cần thiết. Đây là một việc không hề dễ dàng và những người làm công tác giáo dục cần phải đầu tư, tìm tòi, dành thời gian và sự sáng tạo để tạo điều kiện tốt nhất. Nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động phải chính xác, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, tạo tâm trạng thoải mái, tăng hứng thú học tập.

Hòa bình

Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung cơ quan nhà nước Việt Nam – HSKCampus

Viết một bình luận