Hỏi Đáp

Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa

Đô thị hóa là gì? Đô thị hóa ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như thế nào? Thông tin trong các bài viết sau sẽ giúp khách hàng hiểu cụ thể về quá trình đô thị hóa.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo khi chia sẻ, không phải ý kiến ​​chuyên gia!

Bạn đang xem: Khái niệm đô thị hóa là gì

Khái niệm đô thị hóa là gì?

Khái niệm đô thị hóa là gì? Đô thị hóa được hiểu là quá trình mở rộng đô thị, được biểu thị bằng diện tích đô thị hoặc dân số theo tỷ lệ phần trăm của tổng diện tích hoặc dân số của một khu vực hoặc khu vực. Ngoài ra, đô thị hóa còn được tính toán dựa trên tỷ trọng của hai yếu tố này tăng dần theo thời gian.

 • Đô thị hóa được tính bằng tỷ lệ giữa diện tích tăng thêm của một khu vực trên tổng diện tích, được gọi là Tỷ lệ đô thị hóa
 • Đô thị hóa được tính bằng tỷ lệ của dân số so với tổng diện tích Tỷ lệ phần trăm của tổng dân số của một khu vực được gọi là mức độ đô thị hóa.

Hơn nữa, đô thị hóa còn được hiểu là một quá trình phát triển rộng rãi và lối sống đô thị, thể hiện ở các khía cạnh: chất lượng cuộc sống, dân số, mật độ dân số … Nhà nước vận hành cơ hội để tổ chức và quy hoạch lại cách thành phố và quần thể là. Theo đó, các khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được quy hoạch theo hệ thống hiện đại. Những khu vực có điều kiện kinh tế xã hội thấp hoặc mật độ dân cư thấp sẽ được điều chỉnh quy hoạch, ngành nghề phù hợp để tăng cơ hội phát triển trong tương lai.

Theo các chuyên gia, các nước phát triển (Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu ..) có mức độ đô thị hóa cao hơn nhiều so với các nước đang phát triển (Việt Nam). Ngoài ra, hầu hết các nước phát triển đã ổn định nên tốc độ đô thị hóa thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển.

hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 1

Khái niệm đô thị hóa là quá trình mở rộng đô thị

& gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Căn hộ là gì? Có được cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ chung cư không?

Quá trình đô thị hóa

Theo khái niệm địa lý, quá trình đô thị hóa có nghĩa là mật độ dân số, kinh doanh hoặc các hoạt động khác của một khu vực tăng lên theo thời gian. Các đặc điểm của đô thị hóa như sau:

 • Tăng dân số hiện có. Nhìn chung, tỷ lệ gia tăng tự nhiên của dân số nông thôn thường cao hơn thành thị.
 • Dân số nông thôn có xu hướng di chuyển ra thành phố
 • Lối sống thành thị trở nên phổ biến với sự đa dạng hóa trang thiết bị, tiện nghi hiện đại, sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao tầng và nhu cầu về các dịch vụ giải trí ngày càng tăng …
 • Nhiều khu công nghiệp và khu công nghệ cao xuất hiện đang thu hút lao động nông thôn đổ về thành thị.

Các hình thức đô thị hóa

Hiện nay, có 3 hình thức đô thị hóa chủ yếu gồm: đô thị hóa ngoại vi, đô thị hóa nông thôn và đô thị hóa tự phát. Đặc điểm của mỗi hình thức như sau:

 • Đô thị hóa nông thôn: Đây là quá trình phát triển nông thôn và xây dựng lối sống đô thị (hình thức nhà ở, lối sống, lối sống đô thị). Đời sống……). Hình thức này là hình thức phát triển đô thị bền vững và thường xuyên.
 • Đô thị hóa ngoại vi: Đây là một quá trình phát triển mạnh mẽ vùng ngoại ô. Do tác động của cơ sở hạ tầng và sự phát triển công nghiệp. ..tạo ra các cụm liên đô thị, đô thị … góp phần thúc đẩy quá trình đô thị hoá nông thôn.
 • Đô thị hóa tự phát: Đây là quá trình phát triển đô thị do dân số tăng quá mức và tốc độ di cư từ nông thôn ra thành thị lớn dẫn đến thất nghiệp và giảm chất lượng cuộc sống.

hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 2

Các hình thức đô thị hóa bao gồm: đô thị hóa nông thôn, đô thị hóa ngoại vi và đô thị hóa tự phát

Đô thị hóa có những tác động gì?

Quá trình đô thị hóa có tác động đáng kể đến kinh tế và sinh thái của khu vực. Qua quá trình quan sát, tác động của quá trình đô thị hóa đã làm thay đổi cách sống và tâm lý của con người. Những người phản đối xu hướng đô thị hóa cho rằng quá trình này làm tăng chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ, tăng khoảng cách giao thông và ảnh hưởng xấu đến sự phân hóa xã hội do người dân ngoại thành không còn quan tâm đến các vấn đề nội đô.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa sẽ không tự diễn ra và thay đổi mà phụ thuộc vào 5 yếu tố: điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội, văn hóa dân tộc và trình độ phát triển kinh tế.

Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên là yếu tố quan trọng có vai trò quyết định đối với quá trình đô thị hóa. Các yếu tố tự nhiên hấp dẫn hơn đối với dân cư, cho phép quá trình đô thị hóa diễn ra sớm hơn và rộng rãi hơn.

Các yếu tố tự nhiên điển hình bao gồm:

 • Thời tiết, khí hậu
 • Tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản
 • Hệ thống giao thông
 • Sông ngòi, đất đai
 • Hệ sinh thái

Địa vị xã hội

Các điều kiện xã hội được thể hiện thông qua chuyển đổi và thay đổi kinh tế và khả năng đáp ứng các nhu cầu sống của con người. Trong đó năng suất lao động ngày một nâng cao, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa bao gồm:

 • Trình độ làm việc, khả năng nhận thức của người dân
 • Tiềm năng phát triển kinh tế và cơ hội việc làm
 • Lưu thông hàng hóa hiệu quả trong và ngoài nước
 • Chất lượng cuộc sống của người dân
 • Chính sách Phát triển Công nghiệp Quốc gia

hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 3

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa

Văn hóa Quốc gia

Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng thể hiện đặc trưng của dân tộc đó. Nền văn hóa này tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, kể cả chính trị, xã hội, kinh tế… Ngoài ra, văn hóa dân tộc còn quyết định hình thái đô thị của một vùng.

Ảnh hưởng của văn hóa dân tộc đến quá trình đô thị hóa bao gồm:

 • Vị thế đối với sự phát triển văn hóa đô thị giàu hình ảnh văn hóa
 • Phát triển các hoạt động vui chơi giải trí thu hút khách du lịch
 • Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, hình thành năm văn hóa cho hàng nghìn dân tộc thiểu số
 • Sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng miền tạo nên một quần thể đô thị đa dạng với nhiều màu sắc riêng

Trình độ phát triển kinh tế

Trình độ phát triển kinh tế càng thấp, quá trình đô thị hóa càng chậm. Ngoài ra, yếu tố này còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Chất lượng cuộc sống tăng lên kéo theo đó là sự cởi mở, cởi mở.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ phát triển kinh tế bao gồm:

 • Định hướng và chính sách phát triển của Chính phủ
 • Khả năng thu hút vốn đầu tư
 • Khả năng thích ứng và áp dụng các công nghệ mới và mới
 • Chất lượng vật liệu của người dân và đời sống tinh thần
 • khả năng nâng cao chất lượng của lực lượng lao động

Tác động của đô thị hóa

Tác động tích cực

Về mặt tích cực, đô thị hóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay đổi cơ cấu lực lượng lao động và nền kinh tế, thay đổi phân bố dân cư. Các đô thị không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn mà còn là nơi tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Hơn nữa, đây còn là nơi sử dụng lực lượng lao động có trình độ, tay nghề cao, chuyên nghiệp và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh những mặt tích cực, đô thị hóa cũng có một số tác động tiêu cực như:

 • Đô thị hóa diễn ra một cách tự phát, không theo quy hoạch, dẫn đến một số thành phố còn thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, cảnh quan đô thị bị xuống cấp, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, nguyên nhân của việc này là do hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đô thị còn thiếu đồng bộ (có nhiều lĩnh vực đầu tư trùng lắp nhưng nhiều lĩnh vực bỏ trống).
 • quá trình đô thị hóa của nước ta luôn mất cân đối giữa môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo, giữa khu kinh tế và khu dân cư. Do đó, quá trình này cần được thực hiện đồng thời ở các khu vực bị ảnh hưởng và đô thị hóa.
 • Hơn nữa, đô thị hóa đã khiến hoạt động sản xuất ở các vùng nông thôn bị đình trệ khi người lao động chuyển đến các khu vực thành thị. Không chỉ vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị đang chịu áp lực lớn, an sinh xã hội không đảm bảo, ô nhiễm môi trường, thiếu việc làm, tệ nạn xã hội tràn lan, ùn tắc giao thông …

hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 4

Tác động của quá trình đô thị hóa

Thực trạng đô thị hóa ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển đô thị hóa nhanh chóng. Ngoài các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, … quá trình đô thị hóa của các tỉnh thành khác như Vũng Tàu, Kiên Giang, Phú Quốc, Đồng Nai, Quảng Ninh cũng đang phát triển nhanh chóng …

Theo kết quả nghiên cứu, tốc độ đô thị hóa của nước ta tăng nhanh từ 30,5% năm 2010 lên khoảng 40% năm 2020, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã hội và văn hóa của quá trình xúc tiến.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa vẫn còn hạn chế và không đồng đều giữa các vùng. Tốc độ đô thị hóa còn thấp so với tốc độ đô thị hóa bình quân của khu vực ASEAN và các nước trên thế giới.

& gt; & gt; & gt; Bạn có thể quan tâm: Biệt thự là gì? Những kiểu biệt thự phổ biến nhất ở Việt Nam

Các tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao nhất

Tính đến tháng 9 năm 2018, tỷ lệ đô thị hóa của nước tôi đạt 34,75%. Các quốc gia có tới 12 tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao hơn mức trung bình của cả nước. Danh sách 12 tỉnh bao gồm:

Tên tỉnh và thành phố

Dân số (tháng 4 năm 2019)

Tỷ lệ đô thị hóa (%)

Thành phố Hồ Chí Minh

7.052.750

80,45

Hà Nội

5,465,400

69,70

Hòa bình

1.430.898

74,10

Phòng phù hợp

922,619

45,48

Đà Nẵng

1,252.1010

84,11

Cần thơ

1.005.445

70,75

Quảng Ninh

801.761

61,56

Thiên Huệ

626.700

50,30

Baria – Vũng Tàu

687,925

50,11

Mừng Hòa bình

625.176

44,54

Thông tin trong bài viết trên là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “ Đô thị hóa là gì?” Hy vọng những thông tin này sẽ giúp khách hàng hiểu được vấn đề đặc biệt này.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ mang tính chất tham khảo khi chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với chuyên gia trong lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button