Giao tiếp là gì? Vai trò, chức năng, phân loại & Kỹ năng giao tiếp – LyTuong.net

Giao tiếp là gì? Vai trò của giao tiếp trong xã hội, các phân loại của giao tiếp. Các thành phần của hoạt động giao tiếp và các kỹ năng để giao tiếp hiệu quả nhất.

1. Vai trò của giao tiếp

Hàng ngày chúng ta phải giao tiếp với bạn bè, người thân, đồng nghiệp … trong những tình huống và hoàn cảnh rất khác nhau, với những mục đích rất khác nhau (trao đổi thông tin, giải quyết vấn đề, thuyết phục họ …) Trong quá trình giao tiếp này, một lời nói, Một cử chỉ có thể tạo ra ấn tượng tốt, sự tin tưởng, cảm xúc tích cực nhưng cũng có thể khiến đối phương không hài lòng và làm tổn thương nhau. về sức khoẻ và chức năng của con người. Ông bà ta thường nói: “Học ăn, học nói, học dọn, học mở” là học những điều cơ bản nhất trong cuộc sống, chúng ta nghĩ rằng nó đơn giản và dễ làm. Đã bao lần chúng ta tự hỏi mình: mình ăn như thế này sao? Chúng tôi đã nói như vậy? Chúng ta có biết cách lắng nghe tiếng nói của người khác không? … Học cách giao tiếp là một trong những môn học của con người, ai cũng cần phải học, luôn học… cho đến cuối cuộc đời.

Bạn đang xem: Khái niệm giao tiếp ngôn ngữ là gì

Trong tâm lý học, giao tiếp là một vấn đề có ý nghĩa thực tiễn to lớn, bởi giao tiếp có vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người. Đồng thời, giao tiếp còn là phương tiện thể hiện cá nhân. Tâm lý con người được hình thành và phát triển trong quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh.

Hơn nữa, giao tiếp cũng là một khía cạnh quan trọng và là điều kiện để thực hiện tốt các hoạt động khác, ngay cả trong trường hợp này, điểm của hoạt động không phải là giao tiếp, mà là lĩnh vực giao tiếp. Gặp gỡ và tiếp thu kiến ​​thức, bán hàng, quản lý, hợp đồng, kinh doanh … Giao tiếp là công cụ để xây dựng các mối quan hệ trong quản lý, kinh doanh và hạnh phúc trong gia đình.

Trong quản lý, người lãnh đạo nếu có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ đoàn kết được đồng nghiệp, tạo ra bầu không khí tâm lý tốt trong tổ chức, thiết lập mối quan hệ thân thiết, thiết lập mối quan hệ khăng khít giữa cấp trên và cấp dưới, từ đó có thể tác động mạnh mẽ đến mọi người. trong tổ chức, nâng cao danh tiếng của anh / cô ấy.

Tóm lại, giao tiếp rất quan trọng đối với bất kỳ mối quan hệ nào trong xã hội. Các hoạt động giao tiếp cho phép chúng ta phát triển một xã hội văn minh và truyền kiến ​​thức từ thế hệ này sang thế hệ khác. Giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng đối với thành công và sự hài lòng của chúng tôi.

 • Giao tiếp xây dựng mối quan hệ: Giỏi về cái nhìn, quen thuộc với các câu chào hỏi.
 • Giao tiếp tăng cường kết nối: Quần áo mới, khả năng mới, những người tài năng.
 • strong>

 • Người Việt Nam coi kỹ năng giao tiếp là thước đo chính để đánh giá một con người: Nếu là vàng, hãy thử. Lửa thử than – môn tiếng chuông, môn người tốt.

khái niệm giao tiếp là gì?

2. Khái niệm giao tiếp

Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa đạt được sự đồng thuận cao khi thảo luận về giao tiếp, nhưng sự hiểu biết chung có thể đề xuất các khái niệm giao tiếp sau:

Giao tiếp là sự tiếp xúc tâm lý giữa con người với nhau thông qua ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ. Giao tiếp là sự thiết lập và vận hành các mối quan hệ giữa con người với nhau, hoặc giữa con người với các yếu tố xã hội nhằm đáp ứng những nhu cầu nhất định.

Giao tiếp bao gồm một loạt các yếu tố, chẳng hạn như trao đổi thông tin, phát triển các chiến lược hợp tác cũng như nhận thức và hiểu người khác. Tương ứng với các yếu tố trên, có ba khía cạnh chính của giao tiếp: giao tiếp, tương tác và tri giác.

Khía cạnh trao đổi của giao tiếp liên quan đến việc hiểu các đặc điểm cụ thể của quá trình trao đổi thông tin giữa hai bên giao tiếp, có tính đến mục tiêu, thái độ và ý định của nhau. Quá trình trao đổi sẽ làm phong phú thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm của các học viên.

Một khía cạnh quan trọng khác của giao tiếp là sự tương tác giữa hai bên. Trong bối cảnh này, một ngôn ngữ thống nhất và sự hiểu biết lẫn nhau và giao tiếp về tình huống là cần thiết để đảm bảo sự tương tác hiệu quả. Có nhiều loại tương tác, thứ nhất là hợp tác và cạnh tranh, tương ứng là thỏa thuận hoặc xung đột.

Khía cạnh tri giác của giao tiếp bao gồm quá trình hình thành hình ảnh về người khác, xác định phẩm chất tâm lý và đặc điểm hành vi của người đó (thông qua những biểu hiện bên ngoài). Khi cảm nhận người khác, bạn cần chú ý đến các hiện tượng như ấn tượng đầu tiên, hiệu ứng mới lạ, kiểu chữ, v.v.

3. Chức năng giao tiếp

Giao tiếp có nhiều chức năng. Chức năng giao tiếp có thể được chia thành hai loại: chức năng xã hội thuần túy và chức năng tâm lý xã hội.

Chức năng xã hội thuần túy là chức năng giao tiếp phục vụ nhu cầu chung của xã hội hoặc của một nhóm người. Ví dụ, khi những người lính đang kéo súng, họ đồng thanh hét lên: “ho o do ta” để điều khiển, và phối hợp với nhau để tăng lực kéo. Vì vậy, giao tiếp có chức năng tổ chức, điều khiển và phối hợp các hoạt động lao động tập thể. Truyền thông còn có chức năng thông tin, muốn quản lý một xã hội thì phải có thông tin hai chiều từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên, cũng như thông tin giữa các nhóm và tập thể …

Chức năng tâm lý xã hội của giao tiếp là chức năng phục vụ nhu cầu của mỗi thành viên trong xã hội. Con người có đặc điểm là luôn giao tiếp với người khác. Cô đơn là một trạng thái tâm lý nặng nề. Sự “cách ly” với cộng đồng, bạn bè, người thân… có thể dẫn đến những trạng thái tâm lý không bình thường, có khi dẫn đến bệnh tật. Chức năng giao tiếp này được gọi là chức năng mạch (kết nối) với những người khác. Sau khi kết nối với một nhóm, mọi người phát triển các mối quan hệ với những người khác trong nhóm và với các thành viên khác của nhóm, do đó tạo ra các mối quan hệ nhóm: có chung sở thích, mục tiêu chung, cần gắn bó với nhau, v.v …. biến những mối quan hệ đó thành hiện thực, Đảm bảo rằng nhóm thực sự tồn tại.

Kết quả là, giao tiếp giúp mọi người xây dựng mối quan hệ. Tức là mỗi thành viên đều hòa hợp với nhóm, coi nhóm là chính mình và mình là nhóm. Nhóm ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, từ hai người thành một cộng đồng lớn. Chức năng điều phối, còn được gọi là chức năng nhận dạng, thông qua giao tiếp của các thành viên và xác định nhóm, chấp nhận và tuân thủ các tiêu chuẩn của nhóm, dẫn đến sự đoàn kết nhiều mặt trong nhóm. Nhưng sự năng động của nhóm có thể khiến các thành viên rời nhóm. Lúc này chức năng xác định chuyển sang chức năng ngược lại: thành viên chống lại nhóm vì sự khác biệt về lợi ích, mục tiêu, động cơ, v.v. Tất nhiên, thành viên sẽ có thể và phải tham gia các mối quan hệ với các nhóm khác trong các nhóm khác. Giao tiếp nhóm là phương thức giao tiếp rất phổ biến giữa chúng ta, có vai trò to lớn đối với sự hình thành và phát triển tâm lý, đặc biệt là giao tiếp với học sinh. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa giao tiếp nhóm chính thức và giao tiếp nhóm không chính thức. Nhóm chính thức là nhóm được thành lập theo một số quy tắc chung. Nhóm không chính thức là nhóm trong đó các thành viên tự tổ chức thành các nhóm.

4. Phân loại giao tiếp

Có nhiều cách để phân loại thông tin liên lạc dựa trên các cơ sở khác nhau:

1. Theo nội dung tâm lý của cuộc giao tiếp, người ta chia thành:

 • Giao tiếp để thông báo thông tin mới.
 • Giao tiếp để thay đổi động lực và hệ thống giá trị.
 • Giao tiếp để thúc đẩy và truyền cảm hứng cho hành động tương tự.

2. Tùy thuộc vào người mà họ giao tiếp, mọi người là:

 • Giữa các cá nhân (từ 2-3 người).
 • Tương tác xã hội: Giao tiếp giữa một người và một nhóm người (chẳng hạn như lớp học, cuộc họp, v.v.)
 • li>

 • Giao tiếp theo nhóm: Đây là kiểu giao tiếp điển hình , Dành cho các nhóm nhỏ được kết nối thông qua một hoạt động chung và phục vụ hoạt động đó.

3. Theo bản chất của liên hệ, chúng ta có thể chia nó thành hai loại:

 • Giao tiếp trực tiếp: Là phương thức giao tiếp phổ biến nhất trong mọi hoạt động của con người, các đối tượng giao tiếp trực tiếp gặp nhau thường sử dụng ngôn ngữ nói và ngôn ngữ biểu cảm để giao tiếp, chuyển tải tâm tư, tình cảm của mình.
 • Giao tiếp gián tiếp: được hình thành thông qua các phương tiện khác như thư từ, sách báo, điện thoại …

4. Theo phương thức giao tiếp, chúng tôi có:

 • Giao tiếp chính thức là loại giao tiếp xảy ra khi các cá nhân thực hiện các công việc chung theo quy định, ví dụ: công việc, trường học, v.v. Một cuộc giao tiếp chính thức là một cuộc trao đổi giữa hai hoặc một số người. Một người thực hiện một chức năng. Đó là lý do tại sao nó được gọi là giao tiếp chức năng. Cách thức và cách thức của loại giao tiếp này thường tuân theo những quy ước nhất định, đôi khi mang tính quy phạm nghiêm ngặt hoặc thậm chí được thể chế hóa.
 • Giao tiếp không chính thức là giao tiếp giữa những người đã quen thuộc. Đây cũng được gọi là giao tiếp tâm trí. Đặc biệt hơn, khi hai người hiểu ý nhau, mục đích và động cơ của nhau thì họ mới nói chuyện thân mật. Đây là những câu chuyện riêng tư. Họ không chỉ nói với nhau những điều nhất định mà còn muốn chia sẻ thái độ và lập trường của họ về thông tin đó. Mục đích của sự giao tiếp này là để cảm thông và chia ngọt sẻ bùi với nhau.

5. Theo định hướng tâm lý của cả hai bên, chúng ta có thể chia giao tiếp thành ba loại: giao tiếp mạnh, giao tiếp yếu và giao tiếp cân bằng. Vị trí tâm lý là vị trí tâm lý của hai người trong một mối quan hệ, nó nói lên ai là người có tâm lý mạnh mẽ hơn. Lập trường tâm lý của một người đối với người khác quyết định hành vi giao tiếp của họ. Ví dụ, khi chúng ta giao tiếp với bạn bè trong lớp (cân bằng), chúng ta có những hành vi, cử chỉ và tư thế khác với khi giao tiếp với người quản lý trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Làm (khi chúng ta dễ bị tổn thương).

6. Theo phương thức giao tiếp, chúng ta chia thành ba loại: giao tiếp vật lý, giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp tín hiệu.

Giao tiếp vật lý xảy ra khi mọi người giao tiếp thông qua hành động với đồ vật. Giao tiếp thể chất bắt đầu vào cuối năm đầu tiên và tiếp tục cho đến khi hai tuổi, khi trẻ em và người lớn chơi với đồ chơi hoặc đồ vật. Trẻ ở độ tuổi đó đang thực hiện các chuyển động có chức năng vận động biểu cảm, chẳng hạn như với lấy một đồ vật hoặc trườn về phía đồ chơi.

Với sự phát triển của xã hội và sự phát triển của thời đại, hoạt động giao tiếp ngày càng trở nên phức tạp hơn, cần có những phương tiện giao tiếp cụ thể mà trước hết là ngôn ngữ. Giao tiếp ngôn ngữ là hình thức hoạt động thiết lập và vận hành các mối quan hệ giữa người với người thông qua các tín hiệu văn bản. Những tín hiệu này là chung cho các cộng đồng nói cùng một ngôn ngữ, và mỗi tín hiệu (ví dụ: một từ) gắn với một sự vật hoặc hiện tượng, phản ánh một nội dung nhất định, nghĩa là, nghĩa của từ đó. Ý nghĩa này được chia sẻ bởi toàn bộ cộng đồng của ngôn ngữ. Trong mỗi trường hợp cụ thể, một người hoặc một nhóm người cụ thể có thể có mối quan hệ cụ thể với từ. Thông qua các hoạt động cá nhân của người đó hoặc nhóm người có ý nghĩa cụ thể đối với mỗi người. Đối với mỗi người, một lời nói là có ý nghĩa, nghĩa của từ ngữ phản ánh động cơ, mục đích hoạt động của mỗi người, mỗi nhóm người. Nghĩa của từ phát triển theo xã hội (cộng đồng những người sử dụng ngôn ngữ). Ở mỗi người, nghĩa của từ phát triển tương ứng với trình độ học vấn của người đó, đồng thời với nghĩa của từ vừa phản ánh vốn sống nói chung, vừa phản ánh trình độ phát triển nhân cách của con người.

Giao tiếp bằng tín hiệu: Ngôn ngữ là một loại tín hiệu, vì vậy bản thân giao tiếp bằng ngôn ngữ cũng là một loại giao tiếp tín hiệu. Ngoài ra, con người còn sử dụng các loại tín hiệu khác để giao tiếp như trang phục, cử chỉ, nét mặt … Giao tiếp ở đây phát triển các nội dung và hình thức khác nhau, được phối hợp nhịp nhàng với nhau theo các tín hiệu. Ý nghĩa và tầm quan trọng của các tín hiệu này. Trong một số trường hợp, giao tiếp bằng tín hiệu hiệu quả hơn giao tiếp bằng lời nói. Khi hai người hòa hợp với nhau, đôi khi ngôn ngữ trở nên thừa. Dân gian phương Tây cũng có câu: Im lặng là vàng bạc, im lặng là đồng ý. Sự im lặng đáng quý và sự hiểu biết lẫn nhau.

5. Các yếu tố của hoạt động giao tiếp

Trong quá trình tương tác xã hội, không có sự phân cực giữa người gửi và người nhận thông tin, cả hai đều là chủ thể tích cực, luôn thay đổi vai trò. Chủ thể giao tiếp là những nhân cách được xã hội hóa nên hệ thống tín hiệu thông tin mà họ sử dụng chịu sự chi phối của các chuẩn mực và chuẩn mực xã hội trong một bối cảnh văn hóa xã hội thống nhất. Đồng thời, mỗi cá nhân là một bản sắc tâm lý với những khả năng thể chất và mức độ trưởng thành xã hội khác nhau. Do đó, giao tiếp có cấu trúc kép, tức là giao tiếp được điều chỉnh bởi động cơ, mục đích và điều kiện của cả hai bên, có thể được mô tả như sau:

Cấu trúc kép trong giao tiếp

 • động cơ của s1 -> giao tiếp & lt; – động cơ của s2
 • mục đích của s1 – & gt; hành vi giao tiếp & lt; – mục đích của s2
 • Điều kiện của s1 -> hoạt động giao tiếp & lt; – điều kiện của s2

Trong quá trình giao tiếp, hai người luôn tự ý thức, đồng thời nhận xét, đánh giá lẫn nhau. Hai bên luôn tác động và ảnh hưởng lẫn nhau trong giao tiếp, có thể mô tả như sau:

Khi a và b giao tiếp, a nói với b “như a” và b nói với a “như b”; đồng thời, a và b không biết rằng a ‘, b’, a “, b ”và a và b A và b không biết a, b, hoặc không biết đánh giá và đánh giá của bên kia về mình. Hiệu quả của giao tiếp được tối đa hóa khi sự khác biệt giữa a-a’-a “và b-b’-b” được giảm thiểu.

5. Lý do lỗi giao tiếp

Xem thêm: BIS là gì? Bis là viết tắt của từ gì?

Như đã đề cập trước đó, một quy trình giao tiếp hiệu quả phụ thuộc vào việc liệu người gửi và người nhận có chia sẻ cùng một hệ thống mã hóa và giải mã hay không. Sự khác biệt về ngôn ngữ, quan điểm và định hướng giá trị cản trở quá trình giao tiếp, hiểu lầm dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên.

Cảm nhận của các bên tham gia giao tiếp là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất và mạnh nhất đến hoạt động giao tiếp.

Trạng thái cảm xúc, niềm tin và cách nhìn của người giao tiếp về cuộc sống sẽ xác định thông điệp nào được tiếp nhận một cách có chọn lọc hoặc bị bóp méo.

Môi trường diễn ra cuộc giao tiếp cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giao tiếp, các sóng giao thoa như tiếng ồn, thảo số động, thời tiết, khí hậu… đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc giao tiếp. .

6. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là khả năng nhanh chóng nhận biết những biểu hiện bên ngoài và dự đoán sự phát triển tâm lý bên trong của con người (với tư cách là đối tượng giao tiếp, đồng thời biết sử dụng ngôn ngữ và các công cụ giao tiếp). Phi ngôn ngữ, biết cách định hướng quá trình giao tiếp để đạt được một mục tiêu cụ thể.

6.1. Kỹ năng định vị

Kỹ năng định hướng đề cập đến khả năng dựa vào nhận thức các biểu hiện bên ngoài (hình thức, động tác, cử chỉ, ngôn ngữ, sắc thái của cử chỉ và biểu hiện …) trong thời gian và không gian giao tiếp để dự đoán tương đối chính xác sự phát triển tâm lý xảy ra. trong một đối tượng, để đặt đúng vị trí cho mối quan hệ tiếp theo. Đây là khả năng nắm bắt và xác định động cơ, nhu cầu, mục đích và sở thích của người giao tiếp .

Đào tạo kỹ năng nhắm mục tiêu có nghĩa là đào tạo phân bổ trong nhận thức xã hội .

Nhận thức xã hội là nhận thức và hiểu biết về các đối tượng xã hội như bản thân, người khác, nhóm xã hội và cộng đồng. Nhận thức này phụ thuộc vào đối tượng nhận thức, kinh nghiệm, mục đích, mong muốn của người nhận thức và giá trị, ý nghĩa của tình huống. Vì vậy, nhận thức xã hội hay nhận thức về người khác đề cập đến việc hiểu mục đích và hướng hành vi của một người thông qua hoạt động hành vi bên ngoài, kết hợp với đặc điểm tính cách của người đó / strong>. Nhận thức xã hội chính là quá trình nhận thức các đối tượng giao tiếp thông qua các phương tiện cảm tính chủ quan, mang tính kinh nghiệm .

Ghi nhận tác giả trên mạng xã hội là một cách phổ biến để mọi người xác định những người khác. Đó là một quá trình suy luận nhân quả để hiểu hành vi của người khác bằng cách tìm ra những nguyên nhân ổn định giải thích cho một hành vi hoặc sự thay đổi cụ thể .

Trong quá trình giao tiếp, những người nhạy bén và nhạy bén thường có thể nắm bắt được ẩn ý của người nói và hiểu được đối phương muốn gì sau những lời nói xa vời và dài dòng.

Sự phân bổ mang tính chủ quan, vì vậy không thể tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên, lỗi phân bổ có thể được giảm bớt nếu bạn nắm chắc các nguyên tắc phân bổ.

Quy tắc phân bổ:

A. Tâm lý trẻ thơ: Là một hiện tượng tâm lý mà tất cả chúng ta đều bị vướng vào, là hiện tượng mà chúng ta luôn muốn kiểm soát những thay đổi và biến động của môi trường xung quanh, và có mong muốn kiểm soát các sự kiện và môi trường. lĩnh vực xung quanh.

b. Suy luận theo thư từ: Mọi người thường lập luận dựa trên những gì họ thấy là những gì họ nhận được. Ví dụ, khi nhìn thấy một anh chàng ngã xe đạp từ quán rượu, mọi người sẽ cho rằng anh ta ngã vì uống rượu.

Để có suy luận chính xác, chúng tôi cần:

 • Phải có nhiều thông tin về đối tượng, sẽ dễ dàng suy luận hơn nếu có một loạt các hành vi không nhất quán. Vì vậy, để suy luận chính xác, chúng ta có càng nhiều thông tin về một đối tượng càng tốt, chúng ta có thể chủ động tìm hiểu thông tin và phát hiện những điểm mâu thuẫn trong thông tin đối tượng.
 • Hành vi mong muốn về mặt xã hội khó suy ra hơn hành vi không mong muốn về mặt xã hội. Vì vậy, cần phải tìm ra các tiêu chuẩn và quy ước trong môi trường mà người đó sinh sống.
 • Hành vi được lựa chọn tự do dễ dàng suy luận hơn hành vi không được lựa chọn tự do. Vì vậy, cần phải hiểu các mức độ tự do của họ trong việc đưa ra quyết định. Cần biết họ có bị người khác căng thẳng, đe dọa hoặc ép buộc hay không.

c. Suy luận đồng biến: là suy luận chung về quan hệ nhân quả, nhân quả. Khi suy luận nguyên nhân và hành động, chúng ta có xu hướng suy luận theo ba giai đoạn: do chủ thể, do đối tượng và do hoàn cảnh.

Khi suy ra nguyên nhân của một kết quả, mọi người thường đi sâu vào những điều sau:

 • Nếu đó là kết quả của chính bạn: nếu đó là một kết quả tốt, đó là lỗi của bạn; nếu đó là một kết quả xấu, nhưng nhiều người cũng trở nên tồi tệ, hãy nghĩ rằng đó là do đối tượng (công việc bạn làm), nếu chỉ là kết quả tồi tệ của bạn, bạn thường đổ lỗi cho hoàn cảnh.
 • Nếu kết quả không tốt.
 • Kết quả của người khác: kết quả tốt, người khác có kết quả tốt tương tự, được quy cho đối tượng (công việc, ..); nếu chỉ đối tượng đạt điểm tốt thì được cho là do hoàn cảnh. (may mắn, …); nếu kết quả không tốt, đó thường là lỗi của chủ thể.

Khi suy ra nguyên nhân của một hành động: nếu đó là hành động của chính bạn, bạn nghĩ đó là do đối tượng hoặc tình huống; nếu đó là hành động của người khác, hãy nói rằng đó là hành động của chủ thể.

Để hiểu đúng về người khác, cảm thấy đồng cảm và chia sẻ, chúng ta cần đứng về phía họ và nhìn mọi thứ từ góc độ của họ.

Để hiểu người khác trong giao tiếp, chúng ta phải luôn sử dụng nhận thức xã hội. Tuy nhiên, để hiểu, nhận định và đánh giá cách giao tiếp của một người với chúng ta có lịch sự hay không, nhưng để hiểu, nhận định và đánh giá bản thân, phẩm chất bên trong của người đó có chân thành hay không thì không dễ. Vì vậy vấn đề đặt ra là phải tìm cách nâng cao khả năng nhận diện con người để họ thể hiện tốt nhất trong từng tình huống cụ thể.

6.2. Kỹ năng định vị

Kỹ năng định vị là khả năng xác định vị trí giao tiếp thích hợp để tạo điều kiện giao tiếp tích cực (xác định ai đóng vai trò gì)

Ví dụ: a = b (hai người có cùng thông tin)

a & gt; b (a có nhiều thông tin hơn b)

A & lt; b (a có ít thông tin hơn b)

Nếu a = b: Giọng điệu thân thiện, cởi mở, thoải mái.

Nếu a & gt; b: giọng cao hơn, ưu thế hơn, nói trống không hoặc ra lệnh; và b là tự phụ, hơi sợ hãi, thụ động.

Nếu a & lt; b: ngược lại.

Khi định vị trong giao tiếp, hãy chú ý đến các mối quan hệ xã hội khác nhau. Các phương thức giao tiếp khác nhau thì tính chất và cách thức giao tiếp phải phù hợp. Các mối quan hệ xã hội thông thường:

-Dựa trên sự quen thuộc giữa các đối tượng:

+ Hai người lạ

+ Hai người quen nhau

+ Hai người thân thiết

Xem thêm: Khó thở là biểu hiện của những bệnh gì? | Medlatec

– Giới tính:

+ Hai nam hoặc hai nữ cùng nhau

+ Giữa nam và nữ.

– Tuổi:

+ Người cùng thời

+ trẻ và già

+ Người lớn và Trẻ em

-Bởi nghề nghiệp:

+ Đồng nghiệp

+ Những người thuộc các ngành nghề khác nhau.

-Cấp độ:

+ Cấp trên và Cấp dưới

+ Đồng nghiệp

-Hãy theo dõi thành công trong cuộc sống:

+ May mắn, may mắn và không may mắn

+ Những người hạnh phúc ở bên nhau.

+ Những người bất hạnh, liều mình với nhau

6.3. Kỹ năng lắng nghe

Chúng ta có hai tai nhưng chỉ có một miệng là biểu hiện rằng chúng ta nên nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Nếu bạn chú ý đến những gì người khác nói, bạn sẽ truyền được sự tự tin cho người nói. Hãy nhớ rằng mọi thứ bạn nghe đều đáng tin trừ khi được chứng minh bằng cách khác.

Chúng ta thường mắc sai lầm là chỉ nghe những gì cần nghe mà bỏ qua các thông tin khác, điều này dễ dẫn đến hiểu lầm.

Việc ngắt lời liên tục có thể làm giảm sự quan tâm của người nói vì họ cảm thấy khó khăn trong việc bày tỏ quan điểm của mình.

Trong giao tiếp, việc rèn luyện kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết. Tính đến mức độ sử dụng và thời gian đào tạo, chúng ta có bảng sau:

 • Viết
 • Đọc
 • Nói
 • Nghe
 • 14
 • 8
 • 1
 • 0
 • hiếm khi
 • thỉnh thoảng
 • rất nhiều
 • rất nhiều

Khả năng suy nghĩ nhanh hơn nói chuyện, một người có thể nói 125 từ trong một phút, nhưng bạn có thể xử lý thông tin với tốc độ khoảng 600 từ / phút, do đó, não bộ của chúng ta nói chung được tự do lắng nghe và dễ dàng phân tâm.

Tiếng ồn bên ngoài khiến chúng tôi khó nghe.

Cảm xúc cũng có thể khiến chúng ta nghe nhầm.

Thực hành kỹ năng nghe:

Luyện tập ngôn ngữ cơ thể: Tư thế nghe tốt giúp người nói nghe và truyền tải thông điệp không lời dễ dàng hơn. Phải xác định kiểu nghe và có ba kiểu nghe:

Khắc phục các thói quen lắng nghe không tốt như: giả vờ lắng nghe; quá lười biếng để lắng nghe người khác; hoặc phản hồi tức thì; truyền không dây tất cả các sự kiện; tư thế nghe kém (mắt, ngồi, nhìn …); xu hướng buông tay khi mệt mỏi; Nhận xét về ngoại hình của người nói, không buồn lắng nghe.

Cách lắng nghe hiệu quả:

 • Luôn suy nghĩ trước người nói, cố gắng đoán xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào.
 • Cân nhắc, đánh giá, trình bày ý kiến.
 • Xem xét các sự kiện. ý chính.
 • Cố gắng hiểu người nói đang muốn nói gì.
 • Quan sát người nói.
 • Dành thời gian để lắng nghe.
 • Thực sự không tập trung vào lỗi của người nói.
 • Đừng vội kết luận
 • Trả lời tích cực, đồng thời giúp đỡ và khuyến khích người nói

6.4. Kỹ năng kiểm soát quá trình giao tiếp

Kỹ năng kiểm soát quá trình giao tiếp được thể hiện qua khả năng thu hút và lôi cuốn người giao tiếp, duy trì sự quan tâm và tập trung vào sự chú ý của đối tượng (sự duyên dáng trong giao tiếp).

p>

Xem thêm:

 • Giao tiếp: Bằng lời nói & amp; Phi ngôn ngữ
 • Hoạt động Nhận thức trong Giao tiếp
 • Thuộc tính Tâm lý Cá nhân trong giao tiếp
 • strong>

 • Đề xuất trong giao tiếp

(Nguồn: Biên dịch)

Xem thêm: Suy Nghĩ Tiêu Cực Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Phòng Tránh – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Viết một bình luận