Hỏi Đáp

Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục?

Môi trường sống bị ảnh hưởng tiêu cực, cùng với những thay đổi về tính chất vật lý, sinh học và hóa học của môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đây là hiện tượng ô nhiễm môi trường – vấn đề cấp bách của mọi quốc gia hiện nay.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm ở mọi trường học đang là vấn đề cấp bách ở mọi quốc gia. Không chỉ Việt Nam, mà mọi quốc gia, mọi miền quê, mọi nơi đều có ô nhiễm. Ít nhiều, không ô nhiễm không khí, không ô nhiễm nguồn nước. Nếu không ô nhiễm đất thì ô nhiễm tiếng ồn, …

Bạn đang xem: Khái niệm ô nhiễm môi trường là gì

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên trở nên bẩn, kéo theo những biến đổi về tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường, gây nguy hại cho sức khỏe con người, môi trường và các sinh vật khác trong tự nhiên. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do các hoạt động xả thải trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất của con người. Ngoài ra, ô nhiễm còn do nhiều hoạt động tự nhiên khác tác động tiêu cực đến môi trường. Nguyên nhân của biến đổi khí hậu ở Việt Nam được nhiều người quan tâm.

Trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay, ô nhiễm ở mỗi trường học đang là vấn đề cấp bách của các gia đình và mọi người. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở mọi miền quê, mọi miền, mọi nơi, tình trạng ô nhiễm đều xảy ra. Đó có thể là ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đại dương …

Nói đến ô nhiễm môi trường, chúng ta đã nói đến nhiều, rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan, từ con người đến tự nhiên, từ nhận thức về chính sách, pháp luật. Xã hội là một cái gì đó mang lại rất nhiều sự chú ý.

Mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường ngày càng rõ ràng và dữ dội hơn bao giờ hết. Nó không chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến thiên nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Tác hại của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng cuộc sống, để lại muôn vàn hậu quả nghiêm trọng. Chúng đã làm thay đổi khí hậu, biến đổi hệ sinh thái chúng ta đang sống, làm tan băng, mực nước biển dâng cao, đất bị nhiễm mặn… Điều này chứng tỏ biến đổi khí hậu toàn cầu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường là ô nhiễm môi trường.

2. Biểu hiện ô nhiễm môi trường:

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm ở nước ta đang trong tình trạng đáng lo ngại. Điều này dường như đang xảy ra ở hầu hết các tỉnh. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Mới đây, chỉ số đo được từ aqi (chỉ số chất lượng không khí) cho thấy nước ta ở mức trung bình đến mức có hại, đôi khi được báo cáo là rất có hại (từ màu da cam đến màu đỏ sẫm). . Nguy hiểm nhất là khi tín hiệu có màu tím (rất nguy hại) hoặc màu nâu (nguy hiểm).

Xem thêm: Suy thoái môi trường là gì? Phân biệt ô nhiễm và suy thoái môi trường?

Cho thấy ngày càng nhiều nhà máy mọc lên như nấm sau cơn mưa xuân, khâu xử lý rác thải không được giám sát chặt chẽ, lượng khói thải ra môi trường không được xử lý.

Các loại ô nhiễm chính là: ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí … Các loại ô nhiễm này chúng ta sẽ nghiên cứu trong phần phân tích sau.

p>

Quá trình ô nhiễm môi trường gây ra nhiều hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta. Một số chúng ta có thể nhận biết được, trong khi những người khác cần phải trải qua quá trình thay đổi thời gian để được xác định chính xác. Các biểu hiện của ô nhiễm môi trường như sau:

-Trái đất đang ấm lên

– Băng tan ở các cực

– Mực nước dâng cận biên

– Lục địa bị xâm nhập

– Việc sạc pin xảy ra thường xuyên hơn ở sông và suối

Xem thêm: Bảo vệ Môi trường là gì? Nội dung và biện pháp bảo vệ môi trường?

– Mưa thất thường, khi nóng quá, khi lạnh quá. Thời tiết mưa nắng khó lường.

– Sâu bệnh ngày càng khó chữa trị

– Nước đang dần biến mất

– Mọi người ngày càng ốm yếu hơn

– Sự suy giảm tầng ôzôn

– lũ lụt, hạn hán

– Trái đất nóng lên, nhiệt độ bề mặt tăng;

-Nước biển dâng, nước mặn xâm nhập thường xuyên;

Xem thêm: Môi trường là gì? Chức năng và vai trò quan trọng của môi trường là gì?

– Sạt lở đất xảy ra ở vùng ven biển, ven sông, ven suối;

– Sâu bọ ngày càng khó chữa trị hơn;

-nước cạn kiệt;

– vùng đất khô cằn;

– Có nhiều bệnh và khó điều trị.

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

I. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do các yếu tố tự nhiên

 • Sạt lở đất, bờ sông cuốn theo nước bùn, đất, mùn,… làm giảm chất lượng nước.

  Khói từ vụ phun trào núi lửa rơi xuống cùng với mưa.

  • Ô nhiễm nước còn do sự hòa tan của nhiều muối khoáng có nồng độ cao, bao gồm các chất gây ung thư như asen, flo và các kim loại nặng …
  • Các sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ Ngầm, ngấm dần vào mạch nước ngầm, hay xác sinh vật trôi nổi cũng gây ô nhiễm nguồn nước trực tiếp. Đặc biệt tại các hệ thống kết nối như ao, hồ, kênh, rạch… khi xảy ra thiên tai, bão lũ… rác rất dễ bị cuốn trôi và phát tán. Nhanh chóng và khó kiểm soát.

  Thứ hai, nguyên nhân ô nhiễm môi trường do yếu tố con người gây ra

  – Từ những hoạt động hàng ngày gây ô nhiễm môi trường

  Xem thêm: Môi trường tự nhiên là gì? Kiến thức về môi trường tự nhiên?

  • Hàng ngày, con người sử dụng nước trong nhiều hoạt động khác nhau, từ cá nhân đến tổ chức, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện.
  • Nước sinh ra từ các hoạt động này chứa các thành phần chất thải, dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn dễ phân hủy, thường được thải trực tiếp ra ao, hồ, sông,… mà không qua xử lý.

  – Chất thải nông nghiệp gây nhiều ô nhiễm môi trường

  Chất thải từ phân, nước tiểu bò, phân bón, hóa chất, v.v. thường không được thu gom và xử lý. Những chất này có thể gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

  – Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  Công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ lâu đã trở thành xu thế phát triển chung của tất cả các quốc gia. Lượng chất thải do các hoạt động này tạo ra là rất lớn và thành phần khác nhau đối với từng ngành nghề kinh doanh. Nhưng mức độ nguy hiểm là có.

  Ba, vì phương tiện bị hỏng

  Khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày nay chiếm ưu thế trong tổng lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường. Trong số các phương tiện giao thông, mô tô, xe gắn máy chiếm tỷ trọng lớn nhất và cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất.

  Theo các chuyên gia, ô tô sử dụng nhiên liệu là xăng và dầu diesel, trong quá trình rò rỉ, bay hơi và đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra nhiều loại khí độc như: voc, benzen, toluen …

  4. Ô nhiễm môi trường do chất thải của nhà máy

  Xem thêm: Lợn nhà hàng xóm gây ô nhiễm môi trường phải làm thế nào?

  Do chi phí đầu tư cho các thiết bị và ứng dụng xử lý, xả thải cao nên ít công ty có biện pháp xử lý, hoặc dù có xây dựng khu xử lý thì một số công ty vẫn thải trực tiếp ra môi trường. Lượng chất thải không thể xử lý hết.

  Năm, ô nhiễm môi trường do hóa chất độc hại, chất bảo vệ thực vật gây ra

  Đặc biệt, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi. Các chai, túi và bao bì dùng để đựng các loại thuốc này được người dùng vứt xung quanh sau khi sử dụng hoặc thậm chí là trực tiếp xuống nước. Khi dư lượng hóa chất ngấm vào nước ngầm và đất, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước.

  6. Sử dụng nhiên liệu hóa thạch để nấu ăn

  CO2 là nguyên nhân chính của hiệu ứng nhà kính và đã được mô tả là ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất. Hàng tỷ tấn carbon dioxide hiện được thải ra môi trường mỗi năm do đốt nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay, nồng độ khí cacbonic trong khí quyển Trái đất ngày càng cao, vì vậy cần phải có những biện pháp để giảm thiểu sự xâm nhập của khí này vào môi trường.

  7. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do bức xạ

  Các chất phóng xạ cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên như vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và sự phân rã phóng xạ radon.

  4. Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

  Có các biện pháp khắc phục cụ thể đối với các dạng ô nhiễm môi trường khác nhau, bao gồm:

  Xem thêm: Chăn nuôi gia cầm gây ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm đất

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường đất là kết quả của các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt quá giới hạn sinh thái.

  Môi trường đất là nơi cư trú của con người và các sinh vật khác. Vì vậy, khi môi trường đất bị ô nhiễm sẽ rất đáng lo ngại và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất bao gồm:

  • Tro than
  • Nước thải chưa qua xử lý
  • Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
  • Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do phèn, mặn Đất ô nhiễm

  Hậu quả nguy hiểm của việc ô nhiễm môi trường đất bao gồm:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

  Cách khắc phục ô nhiễm đất:

  • Cấm xả nước thải, chất thải và các chất độc hại ra môi trường đất
  • Giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
  • Giảm sử dụng phân khoáng
  • Áp dụng nông lâm kết hợp Chăn nuôi
  • Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
  • Sử dụng nhiệt để làm bay hơi các chất độc trong môi trường đất
  • Ô nhiễm nước

   Ô nhiễm nước là một sự thay đổi tiêu cực về các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của nước. Vật chất lạ trong nước ở thể lỏng hoặc rắn có thể gây ô nhiễm nước, độc hại đối với con người và sinh vật, làm giảm sự đa dạng của sự sống trong nước.

   Xem thêm: Ngành chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

   Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước có thể là:

   • Sự cố tràn dầu
   • Hóa chất
   • Chất thải từ các nhà máy, xả thải từ các nhà máy ra sông, đại dương chưa qua xử lý
   • li>

   • Phân bón dư thừa và thuốc trừ sâu đồng ruộng ngấm vào vào nước ngầm và nước ao hồ
   • Nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư ven sông

   Hậu quả nguy hiểm của ô nhiễm nước bao gồm:

   • Hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Các chất như asen, flo và phèn được tìm thấy trong nước chưa qua xử lý. Sự tích tụ các chất này trong cơ thể có thể dẫn đến thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột và thậm chí là ung thư.
   • Nghèo đói. Môi trường nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến nguồn nước bẩn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người dân các vùng ven biển miền Tây và Nam Trung Bộ thường phải xây bể chứa nước để dự trữ nước sinh hoạt vào mùa khô hoặc khi nước ngập mặn, khá tốn kém.

   Cách khôi phục môi trường nước bị ô nhiễm:

   • Truyền thông bảo vệ môi trường
   • Luật bảo vệ môi trường cũng được đưa ra
   • Các cơ quan chức năng nên thường xuyên đôn đốc các doanh nghiệp kiểm tra và ngăn chặn các doanh nghiệp vì lợi nhuận không tuân thủ luật
   • Sử dụng hệ thống lọc có thể để loại bỏ tất cả các tạp chất, các chất độc hại

   Ô nhiễm không khí

   Hiện tượng ô nhiễm không khí là thành phần không khí thay đổi lớn hoặc có các vật thể lạ làm không khí bị ô nhiễm hoặc sinh ra mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn từ xa.

   p>

   Ô nhiễm không khí là mối quan tâm lớn nhất của thế giới.

   Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm không khí bao gồm:

   • Hàng tỷ tấn than, dầu và khí đốt được con người khai thác và sử dụng
   • Một lượng lớn chất thải sinh hoạt, nhà máy và chất thải nhà máy được thải ra môi trường
   • Do bụi

   Hậu quả của ô nhiễm không khí bao gồm:

   Xem thêm: Giải quyết ô nhiễm không khí do đốt chất thải gây ra

   • Ô nhiễm khí quyển gây ngạt thở và “sương mù”
   • gây ra nhiều bệnh tật cho con người
   • gây nôn mửa phá hoại tàn phá rừng và đồng ruộng
   • tạo ra các nhà kính Ảnh hưởng
   • Phá hủy tầng ôzôn

   Ô nhiễm môi trường khác

   • Ô nhiễm ánh sáng bao gồm xâm nhập ánh sáng, nhiễu động thiên văn và chiếu sáng quá mức.
   • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm tiếng ồn máy bay, tiếng ồn công nghiệp và tiếng ồn đường bộ.
   • Ô nhiễm nhựa là sự tích tụ nhựa và vi nhựa trong môi trường gây ảnh hưởng xấu đến động vật hoang dã và con người.
   • Ô nhiễm môi trường do phóng xạ đã xảy ra từ thế kỷ 20 do quá trình nghiên cứu, sản xuất và triển khai phát điện hạt nhân và vũ khí hạt nhân.
   • Ô nhiễm môi trường do nhiệt là sự thay đổi nhiệt độ của các thủy vực tự nhiên do tác động của con người, chẳng hạn như các nhà máy điện sử dụng nước làm chất làm mát.

   Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

   • Nâng cao ý thức, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác
   • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa để tránh tắc cống
   • Bảo vệ hệ thống pháp luật về môi trường và đấu tranh
   • Thiết lập hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế
   • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra và giám sát môi trường
   • Trồng rừng
   • Khoa học chôn và đốt rác
   • Sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các năng lượng thân thiện với môi trường khác
   • Tái chế rác
   • Ngăn ngừa ô nhiễm
   • Sử dụng các sản phẩm hữu cơ
   • Sử dụng điện hợp lý
   • li>

   • Hạn chế sử dụng túi ni lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button