Hỏi Đáp

Tạm khóa báo có là gì? Tạm khóa tài khoản thanh toán là gì?

1. Khái niệm tạm khóa tài khoản, tạm khóa tài khoản thanh toán

Không có định nghĩa pháp lý nào về “tín dụng tạm thời bị khóa”, vì vậy nó có thể được hiểu là một cuộc gọi qua ngân hàng hoặc một người dùng dịch vụ ngân hàng nói về một hoạt động nhất định, cụ thể là giao dịch ngân hàng. Cụ thể, về góc độ pháp lý, Thông tư số 23/2014 / tt-nhnn ngày 19/8/2014 Điều 16 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán với tổ chức thanh toán. Dịch vụ thanh toán “tạm thời khóa tài khoản thanh toán” như sau:

“Điều 16 Tạm thời khóa tài khoản thanh toán

Bạn đang xem: Khóa báo có tài khoản là gì

1. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, theo yêu cầu bằng văn bản của chủ tài khoản (hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản) hoặc thỏa thuận trước bằng văn bản của hai bên, tạm khóa (tạm ngừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng bằng chủ tài khoản và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Thông báo này.

2. Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và xử lý lệnh gửi, lệnh rút tiền trong thời gian tạm khóa được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản vãng lai (hoặc người giám hộ, người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) . hoặc theo thỏa thuận bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. “

Một tài khoản thanh toán với bất kỳ ngân hàng nào sẽ có hai hướng: “ghi nợ” và “tín dụng”. Thông thường, khi ai đó chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, số dư sẽ tăng lên và ngân hàng thông báo tài khoản đó đã được “ghi có”.

Do đó, có thể hiểu “tạm khóa tài khoản” có nghĩa là ngân hàng tạm dừng các giao dịch tín dụng đối với tài khoản của khách hàng. Do đó, kể từ ngày ngân hàng thực hiện khóa theo hướng “tín dụng” theo yêu cầu của khách hàng, tài khoản tạm khóa về nguyên tắc sẽ không được ghi có bất kỳ khoản tiền chuyển đến nào, nhưng vẫn có thể chuyển tiền. tiền đi.

2. Hậu quả của việc tạm thời khóa tài khoản

Khi chủ tài khoản thanh toán yêu cầu ngân hàng “tạm khóa” tài khoản của mình, tiền chuyển vào tài khoản sẽ không được ghi có vào tài khoản và sẽ được hoàn trả cho người gửi. , thời gian hoàn tiền tùy thuộc vào sao kê ngân hàng.

Trên thực tế, ở một số ngân hàng, thông thường sau 2-3 ngày (trừ ngày lễ), nếu tài khoản của người nhận không được mở lại, tiền đã chuyển sẽ được trả lại cho người gửi. Tuy nhiên, nếu người chuyển tiếp tục đồng ý chuyển và mở lại tài khoản, thì số tiền đã chuyển trong thời gian tạm ngưng tài khoản vẫn có thể được ghi nhận và chuyển thành công mà không cần ngân hàng làm như vậy và có thể làm thủ tục hoàn lại tiền. cho người chuyển nhượng. Do đó, hoàn toàn có khả năng tài khoản đã bị “tạm khóa tín dụng” nhưng vẫn nhận được tiền từ người chuyển.

3. Tạm thời khóa tài khoản, tạm thời khóa tài khoản thanh toán

Theo Nghị định số 101/2012 / nĐ-cp (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 80/2016 / nĐ-cp), Điều 12, Điều 2 và Quy chế ngân hàng, các trường hợp “Báo cáo tạm thời đóng cửa” bao gồm ::

– Theo yêu cầu của chủ tài khoản;

– Khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

-Khi xảy ra lỗi trong quá trình thanh toán, ngân hàng sẽ báo lỗi và tài khoản của khách hàng có thể bị phong tỏa để kiểm tra lỗi;

-Khi chia sẻ tài khoản với nhiều người xảy ra lỗi.

4. Ngừng tạm thời khóa báo cáo tín dụng, tạm thời khóa tài khoản thanh toán

Căn cứ vào Điều 12, Điều 2 Nghị định số 101/2012 / nĐ-cp (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 80/2016 / nĐ-cp), tại Điều 17, Điều 4 Thông tư số 23 / 2014 Hướng dẫn cụ thể cho / tt-nhnn (được sửa đổi bởi thông tư 02/2019 / tt-nhnn Điều 2) và các quy định nội bộ của ngân hàng về việc chấm dứt “tạm khóa” trong các trường hợp sau:

– Theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc văn bản thoả thuận giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

– Thời gian khóa máy kết thúc;

– Có văn bản của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt việc phong tỏa tài khoản thanh toán;

– Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã hoàn thành việc xử lý các lỗi và sai sót khi chuyển tiền;

– Có thông báo bằng văn bản từ chủ tài khoản chung rằng tranh chấp tài khoản chung giữa các chủ tài khoản chung đã được giải quyết.

Vì vậy, luật sư minh gia trích dẫn cơ sở pháp lý và phân tích qua bài viết trên, để thân chủ hiểu rõ hơn về việc “tạm khóa” tài khoản. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ hotline để được hướng dẫn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button