Hỏi Đáp

Cận Lâm Sàng Tiếng Anh Là Gì, Hỏi Đáp Y Học: &39Lâm Sàng&39 Nghĩa Là Gì

Đôi khi tôi nghe hoặc đọc những câu chuyện về bạn học từ “lâm sàng”, chẳng hạn như “thử nghiệm lâm sàng”, “khám tiền lâm sàng” hoặc “chết lâm sàng”. Trẻ em: Cận lâm sàng tiếng Anh là gì, Hỏi & Đáp và Học tập: ‘Cận lâm sàng’ nghĩa là gì Bạn đang học: Cận lâm sàng tiếng Anh là gì

Tôi đã tra rất nhiều từ điển và báo chí, nhưng tôi vẫn còn mơ hồ về từ này.

Bạn đang xem: Khoa cận lâm sàng tiếng anh là gì

Vui lòng giải thích thuật ngữ này bằng thuật ngữ dành cho giáo dân để những người bình thường như tôi dễ hiểu. Ngoài ra, một ví dụ minh họa về một bác sĩ được in ra để giải thích một cách dễ hiểu.

Ngoài ra, các bác sĩ liệt kê những thuật ngữ “lâm sàng” thường được sử dụng bởi mọi người, không phải chuyên gia.

Xin cảm ơn bác sĩ. “

Tiến sĩ He Wenxuan trả lời:

Hiện không có nguồn phương tiện nào

Lâm sàng

Hôm nay, dựa trên từ “lâm sàng”, chúng ta sẽ thảo luận về việc giảng dạy khoa học bằng tiếng Việt bằng tiếng Việt, và một khía cạnh quan trọng khác của khoa học hiện đại là câu hỏi thực nghiệm và khoa học lâm sàng. ang.

Trong từ “lâm sàng” có “lâm sàng” có nghĩa là gần, trong một tình huống nào đó: chẳng hạn như mang thai, chuyển dạ (mang thai), ốm đau, chết (chung = kết thúc, gần cuối đoạn văn). cuối đời, chết). “Sẵn sàng” dùng để chỉ giường, trong trường hợp này là giường của bệnh nhân.

Clinical là từ chúng tôi sử dụng để dịch từ tiếng Pháp “clinique” khi học viện vẫn đang giảng dạy bằng tiếng Pháp. Vào những năm 1960, dưới sự lãnh đạo của Thủ hiến Miền Nam Nguyễn Gao Kee, Khoa Khoa học của Đại học Sài Gòn bắt đầu chuyển đổi một phần giảng dạy sang tiếng Việt. Cánh cửa vào trường giáo viên (1957) là bác sĩ quyến rũ Lê Khuyết Chi, một người có khuynh hướng cấp tiến và hoạt động chính trị cánh tả hơn các thầy cô giáo ở Sài Gòn, từ đầu tiên chúng tôi học khi trường chuyển sang tiếng Việt là ” lâm sàng ”. Định nghĩa “lâm sàng” trong hầu hết các từ điển tiếng Việt và tiếng Anh hiện nay không chính xác lắm đối với cách dùng từ “lâm sàng” trong tiếng Anh. Từ này không có trong các từ điển trước năm 1970, và các từ điển dịch cho “bệnh xá” không đầy đủ và vô nghĩa. chi nhánh.

Tiếng Pháp, “clinique”, “lâm sàng” trong tiếng Anh dùng để chỉ những gì được trình bày trước giường bệnh của bệnh nhân, chỉ đơn giản là trong quá trình khám sức khỏe. Vì từ “kline” trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là giường. Hippocrates (460-377 TCN), sinh ra trên đảo Corso, gần 100 năm sau ngày sinh của Khổng Tử, cha đẻ ngành y đã đi tiên phong trong nghề trị liệu dựa trên việc quan sát trực tiếp bệnh nhân và suy luận từ những “triệu chứng” mà mình có thể thấy được. , nghe và nói. Hippocrates bị ảnh hưởng bởi triết lý của pthagore (nhà toán học Hy Lạp), theo đó “thiên nhiên” bao gồm 5 yếu tố: nước, đất, gió và lửa; do đó, lý thuyết vào thời điểm đó cho rằng, cơ thể của chúng ta được tạo thành từ năm chất lỏng khác nhau (chất lỏng) và chất lỏng của cơ thể (chất lỏng): mật đen, mật, đờm (nhớt) và máu. Công việc của bác sĩ trị liệu là khôi phục lại sự cân bằng giữa các chất lỏng này. Có thể giống như nhưng có thể không. chi tiết như hướng Đông, để cân bằng âm dương, lục phủ (ất, Đà, can, tỳ, bàng, tam tiêu), ngũ tạng (tim, gan, tỳ, phế, thận).

Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là lý do dựa trên quan sát của bệnh nhân, không dựa trên niềm tin tôn giáo hoặc phương pháp điều trị ma thuật. Y học cổ đại và khoa học của Hippocrates (cổ đại) đều biến mất sau sự sụp đổ của nền văn minh Hy Lạp và La Mã. Trong suốt thời Trung cổ, việc chữa bệnh mang tính tôn giáo và giáo điều. Y học lâm sàng chỉ được phát triển lại sau thời kỳ Phục hưng, khám phá lại kiến ​​thức cổ điển “cổ điển”, loại bỏ các khái niệm về dịch thuật (“hài hước”) và các ngành cơ học, đồng thời phát triển giải phẫu, hóa học và phẫu thuật. Đến thế kỷ 17, kiến ​​thức về sinh lý học (cách cơ thể được quản lý) được mở rộng với sự chú trọng nhiều hơn vào thực hành lâm sàng tại giường bệnh, hay thực hành lâm sàng. Quan sát các triệu chứng của bệnh và sử dụng các kiến ​​thức về giải phẫu và sinh lý để tìm ra nguồn gốc của bệnh.

Chúng ta có thể thảo luận thêm về công trình “khám chữa bệnh” của các thầy lang Đông Nam Kỳ (Chúa Nguyễn) vào thế kỷ 17, do linh mục tiên phong aleandre de rhodes tạo ra. Ngôn ngữ quốc gia, chi tiết. Cách “khám bệnh” của họ khác với Tây y: bác sĩ “bắt mạch” trước khi chẩn đoán chứ không yêu cầu bệnh nhân khai báo bệnh trước như trong thực tế. Những người chữa bệnh được giáo dục cha truyền con nối và nắm giữ nhiều bí quyết bí truyền. Bác sĩ đo mạch bằng 3 ngón tay (3 phần cơ thể là đầu, bụng và bụng), tính toán mất khoảng 15 phút, sau đó cho bệnh nhân biết mình có triệu chứng gì và tình trạng bệnh như thế nào. Nếu sai bác sĩ sẽ bị đuổi ra khỏi nhà và không được trả tiền vì bệnh nhân không tin mình, nếu đúng thì bệnh nhân tin mình chữa bệnh, còn chữa bệnh thì trả tiền. Theo kinh nghiệm bản thân của Alexandre de Rode, các bác sĩ viết sách thời đó không thua kém gì các bác sĩ ở châu Âu.

Các khoa của Hippocrates đã phát triển qua hàng nghìn năm thành lĩnh vực ngày nay là y học, dựa trên quan sát, lý thuyết và thử nghiệm, cũng như vai trò quan trọng của khoa học y sinh.

Hiện tại, những gì liên quan trực tiếp đến bệnh nhân được gọi là lâm sàng. Ví dụ, một bác sĩ hỏi câu chuyện về bệnh (tiền sử, bệnh sử) và ghi lại các triệu chứng (triệu chứng), chẳng hạn như bệnh nhân nói mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn mà chủ quan; bác sĩ kiểm tra cơ thể bệnh nhân và phát hiện da nổi mụn, rối loạn nhịp tim. , khối u vùng bụng,… Các dấu hiệu khách quan, đây là những biểu hiện được ghi nhận một cách khách quan mà người bệnh không quan sát được. Những dấu hiệu này được gọi là dấu hiệu lâm sàng. Chẩn đoán bệnh dựa trên quá trình thăm khám này được gọi là chẩn đoán lâm sàng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể có những cách để tìm hiểu thêm về bệnh nhân của họ.

Nhiều thập kỷ trước, phòng khám của bác sĩ có thể có các trang thiết bị đơn giản, chẳng hạn như: máy ly tâm để xem cặn nước tiểu qua kính hiển vi, lấy đờm và vết nhầy, rồi tìm nó bên trong. Có giống nhau không, hay là giống nhau. Có một máy chụp x-quang (x-quang), chẳng hạn để xem bệnh nhân có bị nám da hay không, những xét nghiệm này thường do bác sĩ hoặc y tá ở gần nơi bệnh nhân nằm, và người Pháp gọi những kết quả này là “paraclinique”. (làm: vâng = Tiếp theo, Clinique = Bệnh viện). Chúng tôi dịch điều này là “cận lâm sàng”. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, từ “paraclinical” hiếm khi được sử dụng. Xem thêm: Đường mở đầu của một thầy bói là gì? Cách Mở Cung Tài Lộc Chuẩn Đề Tài Lộc Miễn Phí Trong Phong Thủy

“diseaselogу” (một nhánh của bệnh lý học phát hiện ra những thay đổi do bệnh gây ra trong các mô và tế bào được quan sát bằng kính hiển vi, ban đầu được gọi là “ana-path” ở Sài Gòn, do từ tiếng Pháp anatomу diseaselogique. = diseaselogique.

Chụp X-quang, CT, MRI, siêu âm và các phẫu thuật khác đều thuộc khoa “Hình ảnh Y học”. Bác sĩ X quang chủ yếu xem phim, chụp ảnh, không “đụng chạm” đến bệnh nhân cũng có thể có các hoạt động cận lâm sàng, ví dụ bác sĩ X quang can thiệp có thể yêu cầu chụp CT, hướng dẫn siêu âm chọc vào ngực và bụng bệnh nhân để hút mủ, sinh thiết. để phát hiện.

Một trong những cách để giảng dạy giảng viên là “hội nghị clinico diseaselogique” (tiếng Pháp: conformation clinico diseaselogique). Các bác sĩ và người dân thực hiện các quan sát lâm sàng và đề xuất chẩn đoán dựa trên những quan sát đó. Sau đó bác sĩ giải phẫu bệnh (giải phẫu bệnh) trình bày các kết quả xét nghiệm như sinh thiết (sinh thiết) hoặc kết quả khám nghiệm tử thi (autop), câu trả lời cho câu hỏi ban đầu bệnh nhân mắc bệnh gì và nguyên nhân của các triệu chứng lâm sàng.

Vài lời:

1. Trong tình trạng chết lâm sàng, tim bệnh nhân ngừng đập và bệnh nhân ngừng thở. Tuy nhiên, với các phương pháp hồi sức hiện nay, có thể đảo ngược tình trạng “chết lâm sàng” trong một số trường hợp (cpr: hồi sinh tim phổi).

2. Phòng khám: phòng khám tư nhân, phòng khám ngoại trú bệnh viện. Đôi khi phòng khám là một tổ chức lớn chứa nhiều bệnh viện, phòng khám và phòng thí nghiệm, chẳng hạn như nơi mà bác sĩ William và các con của ông đã mở ở Rochester, Minnesota vào cuối thế kỷ 19 và hiện là một trong những cơ sở y tế lớn nhất. Nó có hơn 50.000 nhân viên và gần 4.000 bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới. Phòng khám Cleeland ở Cleveland, Ohio, cũng là một bệnh viện giáo dục lớn với gần 10 tỷ đô la doanh thu hàng năm và có địa điểm ở một số bang của Hoa Kỳ, Canada và Trung Đông. Ban đầu, đây chỉ là hoạt động riêng của các bác sĩ phẫu thuật vào cuối thế kỷ 19.

3. Theo nghĩa rộng, phòng khám cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngoài lĩnh vực y tế: ví dụ, “phòng khám pháp lý” dùng để chỉ một văn phòng giải quyết các vấn đề pháp lý và cung cấp lời khuyên về các vấn đề pháp lý.

4. Ở Mỹ, những người khám và điều trị bệnh không phải lúc nào cũng là bác sĩ: có những người chuyên trị liệu tâm lý, y tá; nhân viên y tế được đào tạo về khám và điều trị, thường là dưới sự giám sát của bác sĩ, “trợ lý y tế” (pas) tiến hành phía dưới. Thuật ngữ “bác sĩ lâm sàng” đôi khi được dùng để chỉ tất cả các nhóm người đảm nhận công việc khám bệnh, chữa bệnh “lâm sàng” ở các tuyến, các lĩnh vực khác nhau.

5. Tại các bệnh viện, nhân viên y tế được hành nghề khám bệnh 2 năm cuối sau khi học xong 2 năm đầu ngành khoa học cơ bản, gọi là luân phiên lâm sàng, gọi là tiền 2 năm. và các bác sĩ hành nghề (thực tập sinh, nội trú, nghiên cứu sinh và / hoặc bác sĩ đang đào tạo) được Khoa Giáo dục phong tặng chức danh Trợ giảng. (Chuyên ngành lâm sàng), Phó giáo sư (Chuyên ngành lâm sàng), Giáo viên lâm sàng (Chuyên ngành lâm sàng). Clinical = “Clinical” để phân biệt với khoa theo dõi thường xuyên, toàn thời gian, được trả lương của trường, chuyên nghiên cứu nhiều hơn là giảng dạy.

Tóm lại, chúng ta có thể sử dụng định nghĩa từ từ điển merriam webѕter:

Lâm sàng:

1) Có liên quan hoặc liên quan đến bệnh nhân thực sựѕ 2) Có liên quan hoặc liên quan đến y tế

3) Cần điều trị như một vấn đề y tế

4) thuộc về hoặc có liên quan đến một địa điểm ᴡhere y tế 5) thuộc về hoặc có liên quan đến một phòng khám

Lâm sàng:

1) Các nghiên cứu liên quan đến hoặc dựa trên bệnh nhân thực.

2) Trong bệnh viện, phòng khám, ᴠᴠ

3) Cần được điều trị như một vấn đề y tế.

4) Thuộc về hoặc về một nơi mà một người chữa lành (chữa lành)

Tiến sĩ He Wenxuan

– Xin cảm ơn Tiến sĩ He Wenxuan. Chúng tôi cũng cảm ơn quý thính giả đã tham gia chương trình đố vui về y học này. Xem thêm: Badtrip là gì? Cần sa, nấm ma thuật là gì và du lịch không tốt cho giới trẻ

Bạn có thể nghe câu trả lời trên internet tại haacorp.ᴠn

Một bác sĩ trong phần Hỏi và Đáp y tế trực tiếp của đài sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi học tập của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button