Khoa học công nghệ là gì?

Bạn đang quan tâm đến: Khoa học công nghệ là gì? tại Thietkequan.com

Hiện nay, cuộc sống của con người phụ thuộc phần lớn vào khoa học và công nghệ, không chỉ trong hoạt động nghề nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về công nghệ là gì chưa? Công nghệ có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Không,… vì vậy chúng tôi xin cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về lĩnh vực này qua bài viết dưới đây.

Khoa học và công nghệ là gì?

Khoa học và công nghệ là viết tắt của thuật ngữ “khoa học và công nghệ”, là khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của các sự vật, hiện tượng tự nhiên. , xã hội và trí óc, công nghệ là giải pháp, quy trình, kiến ​​thức kỹ thuật, có hoặc không có công cụ và phương pháp để biến tài nguyên thành sản phẩm.

Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 của Việt Nam cũng định nghĩa về hoạt động khoa học và công nghệ như sau: “Hoạt động khoa học và công nghệ là hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và triển khai thực nghiệm, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ, xúc tiến phát triển các sáng kiến ​​khoa học và công nghệ và các hoạt động sáng tạo khác. ”

Bạn đang xem: Khoa học kỹ thuật công nghệ là gì

Khoa học và công nghệ bao gồm những gì?

Ngoài việc trả lời khoa học và công nghệ, giúp bạn xác định hoạt động khoa học và công nghệ trong thế giới thực là gì? Chúng tôi sẽ liệt kê một số sự kiện trong không gian công nghệ.

Các hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ theo Mục 3 của Đạo luật Khoa học và Công nghệ 2013 bao gồm:

-Nghiên cứu khoa học là hoạt động khám phá, phát hiện, tìm hiểu bản chất, quy luật của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy; đưa ra các giải pháp và áp dụng chúng vào thực tiễn.

+ Nghiên cứu cơ bản là hoạt động nghiên cứu nhằm khám phá bản chất, quy luật của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy.

+ Nghiên cứu ứng dụng là hoạt động nghiên cứu ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học để tạo ra công nghệ mới, sáng tạo vì lợi ích của nhân loại và xã hội.

Xem thêm: Đầu số 0868 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0868? Có phải số lộc phát? – Thegioididong.com

Ví dụ: Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu đánh giá độ bền và độ bền mỏi của kết cấu đầu máy và toa hàng cho ngành đường sắt Việt Nam” – Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, số b2012-04-07.

– Phát triển công nghệ là hoạt động cải tiến công nghệ hiện có, tạo ra công nghệ mới thông qua triển khai thử nghiệm, sản xuất thử sử dụng kết quả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

Ví dụ: Phát triển công nghệ sản xuất tàu thủy theo Luật Archimedes. Theo đó, các nhà thiết kế áp dụng lực đẩy của máy đo độ cao như sau: chúng sẽ tạo ra khoảng hở lớn hơn giúp tăng khối lượng của thuyền, cho phép thuyền di chuyển dễ dàng trên mặt nước

– Thực hiện thử nghiệm là hoạt động ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ để tạo ra sản phẩm công nghệ mới ở dạng mẫu.

Ví dụ: Sau khi phát triển thành công vắc-xin chống lại covid 19, các nhà khoa học Nga đã tiến hành thử nghiệm vắc-xin trên chuột lang và người.

-Sản xuất kỹ thuật là hoạt động ứng dụng kết quả thí nghiệm vào sản xuất thử nhằm hoàn thiện công nghệ mới, sản phẩm mới trước khi đưa vào sản xuất và đời sống.

Ví dụ: Nga đã bắt đầu sản xuất vắc-xin chống lại covid 19 trong thực tế khi các thử nghiệm trên chuột và người được thu được và nhận thấy có tỷ lệ thành công cao.

– Dịch vụ khoa học và công nghệ là hoạt động phục vụ và hỗ trợ kỹ thuật cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; các hoạt động liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, an toàn bức xạ, hạt nhân và năng lượng nguyên tử; Dịch vụ thông tin, tư vấn, đào tạo, trau dồi, phổ biến và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Khoa học và công nghệ có vai trò như thế nào đối với đời sống hiện nay?

Không thể phủ nhận rằng khoa học và công nghệ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người hiện nay.

Xem thêm: How do you learn English? – &quotBạn đã học Tiếng Anh như thế nào?&quot (Unit 7 Tiếng Anh lớp 5)

– khcn giúp tạo ra công cụ sản xuất và phương thức sản xuất mới, từ đó nâng cao năng suất lao động của con người, mở rộng sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

p>

– Đẩy mạnh chuyển đổi đất nước từ nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế công nghiệp – hiện đại.

-Công nghệ nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thị trường.

– khcn là một công cụ mạnh mẽ để phát triển con người.

Ví dụ:

+ Trong lĩnh vực y tế, các loại thuốc, vắc xin, thiết bị y tế,… ngày càng có chất lượng tốt hơn giúp nâng cao sức khỏe con người.

+ Trong giáo dục, công nghệ cung cấp cho con người những kiến ​​thức và kinh nghiệm quan trọng giúp con người nhanh chóng thích nghi, tìm tòi và khám phá những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Đời sống.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về Khoa học và Công nghệ là gì? và vai trò của nó trong cuộc sống hiện đại. Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại 1900 6557.

Xem thêm: Giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Viết một bình luận